*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2516728
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1777 , 22:12:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              

               ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง และองค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะ องค์การบริหารส่วนตำบลหรือ อบต. 2 ใน 4 แห่งในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา คงไม่สายเกินไปที่จะขอแสดงความยินดีกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง นายแวมะยูโซ๊ะ ตุสาตู แชมป์เก่าที่สามารถเข้าวินน์ได้พร้อมนำพาทีมงานสมาชิกเก่ามาได้ได้เกือบทั้งชุด ส่วนองค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะนั้นก็ไม่ใช่ใครเป็นรองนายกฯเก่าหนุ่มไฟแรงหน้าหยกนามว่า นายวิรัตน์ แซ่ตั้ง ซึ่งถือว่าล้มยักษ์อดีตนักการเมืองท้องถิ่นดีกรีอดีตเจ้าของตำแหน่งเมื่อ 4-8 ปีที่แล้วและเป็นสมาชิกถึง 3 สมัยซ้อน เรียกว่างานนี้ต้องเปลี่ยนอาชีพเลยก็ว่าได้
                 แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ ทำไมทั้งสององค์การบริหารส่วนตำบลนี้จึงปล่อยโอกาสทองหลุดลอย เพราะดันไม่ยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลเหมือนกับองค์การบริหารส่วนตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา และองค์การบริหารส่วนตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ที่ทำสำเร็จไปเรียบร้อยโรงเรียนจีน
                  ความจริงผู้เขียนได้ลงไปสอบถาม สำรวจแล้วพบว่าประเด็นที่ชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่น ไม่อยากยกเป็นเทศบาลนั้นมีประเด็นหลักๆสำคัญๆพอสรุปได้ดังนี้
                  1. “ เมื่อยกเป็นเทศบาลตำบลแล้วต้องเสียภาษีของที่ดินสวนยางมากขึ้น “
                  2. “ เมื่อยกเป็นเทศบาลตำบลแล้วกำนันผู้ใหญ่บ้านถูกยุบทิ้ง”
                  3. “ เมื่อยกเป็นเทศบาลตำบลแล้ว สมาชิก อบต.จะลดลง บางหมู่บ้านจะไม่มีสมาชิก เพราะต้องแบ่งเป็น 2 เขต เขตละ 6 คน รวมเหลือเพียง 12 คน ซึ่งเดิมมีสมาชิก อบต.มาจากหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 2 คน  ”
                 สำหรับเหตุผลของข้อ 3 ที่ว่า สมาชิก อบต.จะลดลง บางหมู่บ้านจะไม่มีตัวแทนของหมู่บ้าน เพราะต้องแบ่งเป็น 2 เขต เหลือเพียง 12 คน จากเดิมองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงมีสมาชิกฯทั้งหมด  22 คน จาก 11 หมู่บ้าน และองค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะมีสมาชิกฯทั้งหมด  18 คน จาก 9 หมู่บ้านผู้เขียนฟังแล้วพอทำใจได้ แต่พอมาดูในข้อ 1 และข้อ 2 นั้น เป็นการแสดงถึงความไม่เข้าใจของชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่น หรืออาจเพราะมีคลื่นใต้น้ำของบรรดา พวกเรียนสูงแต่หัวโบราณจำพวกคอนเซอร์เวทีฟ  ที่กลัวสูญเสียอำนาจคอยกดหัวประชาชนให้ยอมรับยอมทนกับระบบศักดินาก็เป็นได้ 
                 ในส่วนการเสียภาษีของประชาชนนั้น ข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า ระหว่างเทศบาลตำกับองค์การบริหารส่วนตำบลไม่ได้ต่างกันเลย สวนยางยังไร่ละ 4 บาทเท่ากับเปี๊ยบ ส่วนกำนัน ผู้ใหญ่บ้านก็ไม่ได้ยุบไปไหน ยังอยู่ จนกว่าจะยกฐานะเป็นเทศบาลเมือง ซึ่งอีก 20 ปีไม่รู้ว่าสองตำบลนี้จะยกฐานะเป็นเทศบาลเมืองได้หรือไม่เพราะขนาดเทศเมืองเบตงก็เพิ่งยกฐานะเป็นเทศบาลเมืองได้ไม่เกิน 5 ปีทั้งที่ตั้งมากว่า 60-70ปี
                 น่าเสียดายแทนประชาชนทั้งสองตำบลไม่มีโอกาสที่จะได้รับบริหารสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในระดับเทศบาล ซึ่งมีตัวชี้วัดที่สูงกว่า จำนวนงบประมาณที่รัฐจัดสรรให้มากกว่า(2.8 เท่ากับปัจจุบัน) อัตรากำลัง ข้าราชการพนักงานที่พรั่งพร้อมกว่าที่เป็นอยู่ และขอแสดงความชื่นชมสององค์การบริหารส่วนตำบลที่ยกฐานะอย่างองค์การบริหารส่วนตำบลเขื่อนบางลางและองค์การบริหารส่วนตำบลสะเตงนอกที่ทำประโยชน์อย่างใหญ่หลวงเพื่อประชาชนท้องถิ่นอย่างแท้จริง
                 สุภาษิตจีนโบราณกล่าวว่า “คนไม่รู้ย่อมไม่ผิด” หวังว่าอีก 4 ปีข้างหน้า องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงและองค์การบริหารส่วนตำบลตาเนาะแมเราะคงจะยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลได้ไม่ยาก และขอฝากองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม องค์การบริหารส่วนตำบลอีกแห่งที่จะหมดวาระในปีหน้า คงจะไม่ปล่อยโอกาสในการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลให้เสียมวยล่ะ เริ่มทำได้แล้วและขอสักทีเถอะ บรรดาผู้นำ และข้าราชการที่ได้ชื่อว่ารับเบี้ยหวัดเงินเดือนหลวงว่า คราวนี้อย่าไปขัดขวางความเจริญของท้องถิ่นเลย เอาเวลาแก้ปัญหาความมั่นคงและปากท้องชาวบ้านจะดีกว่า แล้วจะปรบมือให้ดังๆ

 ชั่วโมงท้องถิ่น ฉบับที่ 1  (16 - 30 /11/50)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/10/2008 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanira
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ทดลองๆๆๆๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน