*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2401869
  • จำนวนผู้โหวต : 684
  • ส่ง msg :
  • โหวต 684 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1986 , 02:41:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุจากมาเลเซีย

             


               ในเย็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2551 ที่ผ่าน ในวันที่ชาวไทยนามกลุ่ม นปก.จดจ่อการโฟนอินจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทีมงานดูงานของผมได้แวะที่ ย่านไช่น่าทาวน์ ชอบปิ๊ง (PETALING  STREET) กลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ หลังจากที่ได้ไปพักค้าง ณ เก็นติ๊งไฮด์แลนด์ แอนเตอร์เท็นเม็นคอมแพ็ลค แหล่งคาสิโนระดับโลก ที่นักธุรกิจมาเลเซียสร้างขึ้นมาเพื่อดูดเงินของบรรดาผีพนัน ทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะชาวมาเลย์เชื้อสายจีนดูจะถูกมอมเมา และลุ่มหลงในมนต์เสน่ห์ของเก็นติ้งไฮด์แลนด์มากที่สุด ซึ่งก็แปลกที่รัฐบาลมาเลเซียห้ามชาวมาเลย์ที่นับถือศาสนาอิสลามเข้า แต่ปล่อยผีคนมาเลย์เชื้อสายจีนเข้าได้ตลอด 24 ชม.   

                


                เมื่อลงไปเดินเที่ยวย่านไช่น่าทาวน์ ชอบปิ๊ง (PETALING  STREET) กัวลาลัมปอร์โดยแยกกันเป็นกลุ่มเล็กๆกลุ่มละ 2-3 คน ตามอัธยาศัย บรรยากาศในย่านไช่น่าทาวน์ ชอบปิ๊ง (PETALING  STREET) ก็คล้ายกับหน้ารามฯ, ประตูน้ำ, อนุสาวรีย์ชัย หรือย่านการค้าในไทย  แต่ที่แตกต่างกันคือ มันเป็นตลาดรวมเอเชีย มีครบไปหมดเกือบทุกเผ่าพันธุ์ในเอชียทั้ง จีน อินเดีย มาเลย์ ไทย อินโดนีเซีย ลาว พม่า เวียดนาม ฟิลิปปินส์ เกาหลี ญี่ปุ่นและแขกอาหรับ มีหมด เดินกันให้ควัก ทั้งที่เป็นผู้ซื้อและผู้ขาย 

              


                 การซื้อขายส่วนใหญ่ก็ใช้ภาษอังกฤษ กับภาษมาเลย์ มีการตั้งราคาเกินกว่าความเป็นจริงมาก สินค้าแบรนด์แนม(ก็อปปี๊)ขายกันเกลื่อน โดยเฉพาะพวกเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องหนัง รองเท้า และน้ำหอม คล้ายๆกับตลาดท่าสะเด็ด ที่หนองคาย, ตลาดท่าขี้เหล็ก ที่แม่สาย หรือตลาดโรงเกลือที่จังหวัดสระแก้ว
                พวกเราเลือกซื้อกันอย่างระมัดระวัง เพราะมีการตั้งราคาไว้ให้ต่ออย่างน่าเกลียด เช่นกระเป๋าหนังปาร์ด้า จาก 800 บ.เหลือ 150 บ. และที่น่าแปลกใจคือมีหญิงชาวจีนวัยกลางคนนั้งขายไวอาก้าเพียงกล่องละ 4 เหรียญ ริงกิต ( 40 บ.), มีการชักชวนซื้อบริการทางเพศ, การนวดฝ่าเท้า ,นวดแผนโบราณ โดยมีภาพประกอบที่ถือโดยคนมาเลย์เชื้อสายจีนทั้งชายและหญิง ซึ่งถ้าอยู่บ้านเรา โหงวเฮ้งน่าจะเป็นเถ้าแก่ร้านทองมากกว่า    
                ผมได้แยกมา 3 คน ซึ่งมีแบร์มะกำนัน 5 แนบทอง กับแบร์ลี รองนายกฯ 4 สมัย ซึ่งพวกเราพึ่งพลาดโอกาสในการซื้อน้ำหอมแบรนด์แนมที่ตึกเปรโตรนาสเมื่อบ่ายวันนั้น จึงลองมาหาดูในตลาดย่านไช่น่าทาวน์ ชอบปิ๊ง (PETALING  STREET) 

              


               เมื่อเดินมาถึงร้านหนึ่ง มีน้ำหอมจำนวนหลากหลายชนิดตั้งขาย โดยไม่ได้บรรจุกล่อง โดยมีหนุ่มจิ๊กโก๋ชาวมาเลย์เชื้อสายจีนผอมๆผมเซ่อๆ และหนุ่มล่ำเตี้ยหน้าดุชาวอินโดนีเซียยื่นตะโกนโฆษณาเป็นภาษามาเลย์สลับกับภาษาอังกฤษ  ซึงผมก็สอดสายตาเจอ น้ำหอมแบรนด์หนึ่ง ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ผมใช้เป็นประจำ (หมดพอดี) เมื่อหยิบขึ้นมาดูแล้วพบว่า นี่มันขวดของจริงแน่แท้ เพราะใช้มานาน เลยลองฉีดซักจึกสองจึกที่ข้อมือ เมื่อเอามาสูดกลิ่นดมก็...เหมือนของแท้เปี๊ยบเลย ในใจนึกอยู่ว่า มันปลอมได้เยี่ยมจริง ก็เหลือมไปเห็นป้ายราคาเขียนว่าสนนราคาขวดละ 30 ริงกิต
               ด้วยความอยากได้จึงขอช่วยให้แบร์ลีถามราคาให้แน่ใจ แบร์ลีจึงถามเป็นภาษามาเลย์ในเชิงทำนองว่า “ขวดนี้ราคาเท่าไหร่ ต่อได้ไหม” และคนขายก็ตอบมาว่า “ 30 ริงกิต ต่อได้” แบรืลีแปลให้ผมฟัง  ผมจึงลองต่อไป “15 ริงกิต ” คนขายมันตอบ โอเค้! เสร็จแล็ว มันเดินไปเอาถุงมา ผมก็งง(ขณะที่มือยังกำขวดน้ำหอมอยู่) แบร์รีบอกว่า ผมต้องเอาน๊ะ ธรรมเนียมที่นี่ต่อแล้วต้องเอา ในใจผมนึกในใจ ว่ามันต้องมีอะไรแน่ 

             


               ผมควักกระเป่าขึ้นมาเพื่อหยิบเงินจ่าย ระหว่างที่ยื่นเงินจ่ายถึงมือมันแล้วนั้น ไอ้จิ๊กโกมาเลย์ขอน้ำหอมคืนเพื่อไปเปลี่ยนขวดใหม่ให้ ในกล่องใหม่เอี๋ยม! ผมเอะใจ จึงบอกไปว่าไม่เป็นไร จะเอาขวดนี่แหละ กล่องไม่ต้อง ตูมีกระเป๋าสะพาย เท่านั้นแหละ.. ไอ้จีนมาเลย์กับไอ้อินโดฯโครมันยองหน้าแดงก่ำ บอกไม่ได้! ผมก็เลยบอก “ถ้าไม่ได้ก็คืนเงินมา” มันบอก “คืนไม่ได้” เพราะเป็นลูกค้ารายแรก ถ้าคืนให้ก็จะขายไม่ดีทั้งคืน ผมก็เลยยื้อขวดน้ำหอมกับมันตั้งสองสามตลบ ในที่สุดเมื่อคนที่เดินไปมาเริ่มสนใจหันมามอง โดยที่ผมก็จ้องหน้าและหลบสายตาที่ข่มขู่ของมัน คิดในใจว่า “วันนี้ตูอาจจะได้โชว์แม่ไม้มวยไทยในต่างแดนก็ได้”
                สุดท้ายมันจึงถอดใจ โบกมือไล่เราพร้อมกับคำด่าภาษาจีนไล่หลัง ผมจึงรีบจ้ำเดินไปข้างหน้าเพื่อซื้อหาของอื่นๆและเพื่อหนีไปจากที่นั้น ระหว่างการเดินนั้น แบร์มะ กับแบร์ลี ก็บอกว่า “ที่มาเลเซีย คนจีนจะเป็นแก๊งมาเฟีย แก๊งมิจฉาชีพ ธุรกิจผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่คนจีนทั้งนั้น เรียกว่าต่างกับไทยที่คนจีนจะเป็นนักธุรกิจ คุณภาพชีวิตดี สังคมดี ไม่ก้าวร้าวนักเลงเหมือนจีนในมาเลเซีย ซึ่งมีทั้งนักเลง จิ๊กโก๋ มาเฟีย ค้ามนุษย์ค้ายา ค้าอาวุธ ฯลฯ เรียกว่าเป็นแก๊งมังกรเชื่อมโยงกับแก๊งลูกหมูในจีนแผ่นดินใหญ่นั้นเอง”

                


                ได้ฟังดังนั้นผมเลย หลบไปนั้งพักในร้านเบเกอร์รี่ย่านอินเดีย แล้วก็สั่งชาชักมาซดแก้กระหายและตื่นเต้น ประมาณ 20 นาที จึงกลับไปขึ้นรถในเวลา 1 ทุ่ม เพื่อเดินทางกลับพร้อมๆกับนึกถึงประสิทธิภาพและภัยมหันต์ของนโยบายภูมิบุตรของมาเลเซีย ที่ให้โอกาสและอภิสิทธิกับคนมาเลย์จนพัฒนาเป็นชนชั้นพัฒนา ไฮโซ หรูหรา ทันสมัย มีการศึกษา และควบคุมเผ่าพันธุ์อื่นๆ เป็นประชาชนชั้นสอง โดยเฉพาะชาวมาเลย์เชื้อสายจีนกลายเป็นอันธพาล นักเลงหัวไม้ เป็นผีพนันมั่วอบายมุข เป็นมัจฉาชีพโกงบัตรเครดิต เป็นแมงดาค้ากาม ฯลฯ  

                  


                บทสรุปนี้มันสะท้อนอะไรบางอย่างในประเทศไทย ปัญหาความไม่เท่าเทียมในนโยบายภูมิบุตรของมาเลเซียสร้างพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา หรือที่เราเรียกว่า โจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายาในฉันท์ใด ปัญหาความไม่เท่าเทียมในทางปฏิบัติของส่วนราชการในสามจังหวัดชายแดนใต้ก็สร้างขบวนการพูโลฉันท์นั้น มาเลเซียมีโชคช่วยที่โลกคอมมิวนิสต์ล่มสลาย จึงทำให้แก้ปัญหาได้สำเร็จจึงตั้งไข่ได้  ประเทศไทยเราถึงโชคไม่ดีเท่าเพราะลัทธิก่อการร้ายยังไม่สิ้น แต่การล้มคลืนของกลุ่มทุนของบุช และนโยบายของเดโมแครต โดย บารัค โอบาม่าน่าจะเป็นแรงขับให้ลัทธิก่อการร้ายลดดีกรีร้อนแรงลง 

               


                เมื่อเปรียบเทียบเงื่อนไขที่สะท้อนถึงต้นเหตุของปัญหา  ถ้าไม่สามารถแก้ไขปัญหาภายในก่อนก็อย่าหวังว่าจะแก้ปัญหาภายนอกได้ ดังนั้น หากคนไทยอยากจะตั้งไข่อย่างมาเลเซียได้ดังฝัน ก็จงบรรจงปรับเปลี่ยนแนวนโยบายทางในการปฏิบัติหน้าที่ของส่วนราชการในสามจังหวัดชายแดนใต้โดยเร็ว  แล้วประเทศเราจะได้เริ่มต้นตั้งไข่กันซะที       

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

จีนที่มีอุดมการณ์มีมากว่าจีนในไทย เพราะถูกกดขี่ไม่น้อย แต่จีนนอกคอกไม่ค่อยมี เพราะเขารวมตัวกันเหนียวแน่นเนื่องจากนโยบายบุตรภูมิ อยู่ที่คุณคมจะจำกัดความว่าคาราบาวหมายถึงอุดมการณ์เพื่อชีวิต หรือควายในคราบคน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คมเบตง วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/betongtoday
เลือกมองแต่สิ่งที่ดีของเขา

แล้วจีนประเภทจีนคารบาวไม่มีบ้างหรือครับในมาเลย์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ขอบคุณ ทั้งคุณคมและคุณยั้งคิที่แวะมาเยี่ยม ยังไงบ้านเราก็น่าเที่ยวกว่าเยอะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

โอ้โฮ ! ทางมาเลย์เซียเขาก็มีอันธพาลเยอะเหมือนกันนะครับ คุณศณีรารอดจากการเจ็บตัวมาอย่างปลอดภัยก็นับว่าดีที่สุดแล้วล่ะครับ คนไทยไปซื้อน้ำหอมแล้วถูกเปลี่ยนขวดมีมานานแล้ว เป็นลูกไม้ประจำชาติของเขาไปแล้ว มิน่า....คนมาเลย์ถึงได้มาซื้อของกันที่หาดใหญ่เป็นแถว.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คมเบตง วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/betongtoday
เลือกมองแต่สิ่งที่ดีของเขา

คงอีกนานกว่าจะตั้งไข่เพราะที่เป็นอยู่อย่างนี้ในระบบการเมืองไทยก็เพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้พี่น้องพ้องพี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

มารับความรู้ครับและได้ความรู้เยอะเลยครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่อยู่สามจังหวัดชายแดนใต้ทุกคนด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขในการทำความดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

สวัสดีครับคุณคนในแผ่นดี ผมมีความคิดหนึ่งมุมอย่างท่านเหมือนกันครับคิดแล้วก็เจ็บใจ แต่มุมมองของเขา เขาไม่จำในยุคที่ช่วยเหลือเขา(ยุคป๋าฯ) เขาดันไปจดจำในยุคที่ไทยมีส่วนไปสุ่มขอนหรือเติมเชื้อไฟให้เขามากกว่า
ทั้งนี้แล้วแต่นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลไทย ว่าช่วงไหนอเมริกา ช่วงไหนจีนแดง โดยบางยุคเราดันไปถือหางคนละข้างกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมันเข้าอีหรอบ ทีใครทีมัน โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของเรา ส่วนใหญ่ยังยึดติดประวัติศาสตร์ในอดีต ว่าดินแดนที่ไทยครอบครองนั้นครั้งหนึ่งสยามไปตีเขามา ซึ่งปรากกอยู่ในหลักสูตรการศึกษาของเขามาตลอด ไม่ว่าจะเป้นฝั่ง ลาว เขมร พม่า และฝั่งมาเลเซีย จึงไม่แปลกที่เขาไม่ชอบเรา และเราทำดีไม่ขึ้น และบางครั้งถ้าเราเกิดศึกภายใน จึงเกิดการรุมกินโต๊ะเหมือนในยุคอโยธยา ซึ่งก็ไม่ต่างกับยุคนี้ ที่เราเกิดศึกใหญ่ภายใน ทุกวันนี้ยังโงหัวไม่ขึ้น นี่ถ้าสถาบันฯไม่เข้มแข้ง ไม่มีสื่อมวลชนอย่างเอเอสทีวี คงไม่ต้องบอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนในแผ่นดิน วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

พอเขียนถึง "โจรจีน" แถบชายแดนไทย-มาเลฯ

ผมนึกถึงสมัยก่อน "พี่ไทย"ใจดี
ช่วยเค้าปราบหมดครับ มาเลฯ , ลาว , เขมร , พม่า .... ศัตรูในประเทศเค้า ที่หนีไปมาตามรอยต่อ

อย่างมาเลฯ กับ เขมร พอประเทศพวกมันสงบสุข ทีนี้ปัญหามาเกิดฝั่งเรา ฝั่งเดียวเลย แล้วก็ไม่ได้รับความร่วม เหมือนอย่างที่เราเคยให้ความร่วมมือเลย.... เจ็บใจครับ

ดีนะที่ "พม่า" เราไม่ปราบให้สุด เหมือนประเทศอื่น ไม่งั้นป่านนี้ เราได้ทะเลาะกับ "พม่า" เรื่อง รอยต่อกันอีกยกใหญ่ๆ แน่ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

อรุณสวัสดิ์ครับตื่นเช้าจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อรุณสวัสดิ์ค่ะ ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน