*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2515460
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2552
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 7001 , 01:34:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศณีรา โหวตเรื่องนี้

 

อินโดนีเซียฯ (ดินแดนมนุษย์กินคน) ขอบคุณภาพจาก boon

           จำได้ว่า เช้าของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552 ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะเป็นวันเริ่มต้นของการเดินทางไปทัศนศึกษาดูงานที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป้าหมายครั้งนั้น ก็เพื่อศึกษาสภาพสังคมเศรษฐกิจ และการเมืองของเกาะสุมาตราเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการพัฒนาจากโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย หรือ สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ (Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle : IMT-GT) ในขณะนั้นโครงการยังคงเป็นที่กล่าวขาน ก่อนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะมาแทนที่ในที่สุด  เพราะอำเภอเบตง จังหวัดยะลา พื้นที่ที่ อบต.อัยเยอร์เวงตั้งอยู่นั้น อยู่ในแผนพัฒนาเส้นทางเศรษฐกิจ ปีนัง- ปัตตานีระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยเฉพาะยุทธศาสตร์พัฒนาของจังหวัดยะลา ที่มุ่งมั่นผลักดันโครงการพัฒนาถนนทางหลวงเลขที่ 410 ยะลาเบตงอย่างเต็มกำลัง ทั้งโครงการขยายช่องทางจราจรในจุดที่มีความโค้ง โดยมีแผนให้ปรับจาก ถนนความกว้างจาก 2 เลน เป็น 3 เลน รวมไปถึงโครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบบางลางหรือทะเลสาบฮาลาอย่างที่เรียกในปัจจุบัน และโครงการเจาะอุโมงค์ผ่านสันเขาตรงบ้านกระป๋อง เพื่อลดระยะทางหลวงเส้น 410 ยะลา-เบตง จาก 155 กิโลเมตรให้เหลือไม่เกิน 100 กิโลเมตร ตามแผนยุทธศาสตร์ของนายคุณวุฒิ มงคลประจักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเบตง ซึ่งได้ประกาศไว้ว่า แม้จะต้องใช้เวลาเกินกว่า ๑๐ ปี ก็คุัมที่จะรอ เพราะมันคือ หนทางที่จะนำเงินตราเข้าประเทศ สามารถสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้

 

วันอบรมก่อนไปดูงาน

 

                ก่อนหน้านั้น ในวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ 2552 อบต.อัยเยอร์เวง ก็ได้มีการอบรม สมาชิก อบต. คณะผู้บริหาร และข้าราชการฯสมาชิกคณะเดินทางก่อน 1 วัน เพื่อเตรียมความพร้อม โดยการให้ความรู้เกี่ยวกับแนวนโยบายของรัฐ เกี่ยวกับการพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ (Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle : IMT-GT) ความจำเป็นที่ต้องเตรียมพร้อม ความรู้เกี่ยวกับทั้ง 3 ประเทศ สิ่งที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ ตลอดจน การบ้าน คือ จดและบันทึกสิ่งที่ได้มา เพื่อสรุป ประเมินผลโครงการ ซึ่งในวันนั้นนายดลเดช พัฒนรัฐ เป็นนายอำเภอเบตง และมีกำนันมนเทียร แตปูซู และเกษตรตำบลสมชาย ทองพูลเข้าร่วมโครงการฯด้วย

ด่านพรมแดนมาเลย์

ด่านพรมแดนไทย(เบตง)         

                

               หลังจากที่ออกเดินทางผ่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ผ่านกิ่งอำเภอโกร๊ะ รัฐมาเลเซียและอำเภอบาลิ่ง รัฐเคดาห์ฝั่งมาเลเซีย เพียงหนึ่งชั่วโมงก็ถึงเมืองบัตเตอร์เวอท์ เพราะระยะทางห่างจากพรมแดนเพียง 80 กิโลเมตร  เรานั่งรถข้ามตรงสะพานขาใหม่ เพื่อไปยังสนามบินนานาชาติปีนัง สะพานที่มีความยาว 13 กิโลเมตร ซึ่งในอดีตต้องข้ามด้วยเรือขนานยนต์ จนรัฐบาลมาเลเซียได้สะพานข้าม จากหนึ่งแห่ง เป็น 2 แห่งในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ต้องการสัญจรไป-มา ระหว่างเกาะปีนัง-ฝั่งบัตเตอร์เวิอท์ ซึ่งส่วนใหญ่บนเกาะปีนังจะเป็นที่พักอาศัย และฝั่งบัตเตอร์เวิอรท์ จะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือและออฟฟิตสำนักงานงานบริษัทต่างๆนั่นเอง 

ตรงกลางสะพาน จะทำเพื่อยกได้ สำหรับเรือบรรทุกสินค้าสามารถสัญจรได้

 

 

                แบร์กีร์ มะซากีร์ เจ๊ะมะ ไกด์ประจำคณะฯก็นำคณะฯเราไปแลกเปลี่ยนสกุลเงิน จากเงินบาทไทยเป็นเงินรูเปียร์ของอินโดนีเซีย โดยค่าเงิน 10,000 รูเปียร์ในขณะนั้น เท่ากับ 32.5 บาทของเงินบาทไทย และเงินของอินโดนีเซียนั้นมีธนบัตรใบละ 100,000 รูเปียร์ เป็นใบใหญ่ที่สุด เท่ากับ 325 บาทไทย ถ้าแลกไป 10,000 บาท ก็เป็นเงินประมาณ 3,250,000 รูเปียร์ วันนั้นผู้เขียนแลกไป 12 ล้านรูเปียร์ ถึงขั้นต้องใช้กระเป๋าสะพายแบกเลยที่เดียว รวมๆแล้วคณะของเราแลกไปประมาณ 100 ล้านรูเปียร์ หรือประมาณ 3 ล้านบาท เมื่อแลกเปลี่ยนเงินเสร็จคณะเราก็เดินทางไปที่สนามบินนานาปีนัง เพื่อบินไปยังเป้าหมายเมืองเมดาน เมืองหลวงของเกาะสุมาตรเหนือของประเทศอินโดนีเซีย...(อ่านต่อตอน 2) 

 

ในมาเลเซียส่วนใหญ่ ถนนระหว่างรัฐจะเป็นทางด่วน

จึงมีงบประมาณในการซ่อมบำรุง และถนนอยู่สภาพพร้อมใช้ตลอดปี 

เกาะปีนัง สิ่งแวดล้อมดีมาก เพราะเขาใส่ใจในคุณภาพชีวิตประชาชน

แบกีร์-ศณีรา-สมชาย

 ถ่ายรูปหน้าสถานที่แลกเปลี่ยนเงินไทย-มาเลย์-อินโดฯ ที่ห้างในปีนัง

 100,000 รูปเปียร์แบ็งค์ใหญ่สุดของอินโดนีเซีย = 325 กว่าบาทไทย

 


 

 

ภาพเมดาน คือ เป้าหมายของเรา

 

 


 

เอ็นทรี่แนะนำ

อินโดนีเซีย (เผ่ากินคน) ตอน 2

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/04/10/entry-1

อินโดนีเซีย (เผ่ากินคน) ตอน 3

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/06/14/entry-1

อินโดนีเซีย (เผ่ากินคน) ตอน 4

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/08/16/entry-1

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศณีรา วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เจิมแรกหลังจากห้าเดือนผ่านไปเลยครับ คุณพร...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตามมาอ่านตอนที่หนึ่งก่อนค่ะ
อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่น่าสนใจไเที่ยวเหมือนกันนะคะ
ชอบภาพแรกจังค่ะ
บ้านของเผ่ามนุษย์กินคน น่าอยู่จัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน