*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2450602
  • จำนวนผู้โหวต : 687
  • ส่ง msg :
  • โหวต 687 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2771 , 15:08:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          

เครื่องแบบเต็มยศเด็กอัสรีแท้ๆ(ก่อนเปลี่ยนชุด)

          วันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๒ เวลาประมาณ ๒ ทุ่ม เสียงกริ่งมือถือดังขึ้น ผมรับโทรศัพท์สายพี่ย่อง ชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ ลูกพี่ ใหญ่แห่ง สำนัก “หัวใจเดียวกัน” ตามที่ได้แจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบ ๒ สัปดาห์ ทันที่ที่ได้รับโทรศัพท์ ผมจัดแจงตนเองเรียบร้อย รีบไปรับยังที่โรงแรมเมอร์รินเบตง ตามที่ได้จัดแจงต้อนรับมิตรจากสำนักหัวใจเดียวกัน

 

ก้อนหินฯจดจ่อกับคำสัมภาษณ์

               

 

"หัวใจเดียวกัน"ทำงานเป็นทีม

หินสวยจากฮาลาที่กำนันนำมาโชว์

              ร้านอาหารรวงข้าวริมคลองเบตงคือมื้อแรกและเป้าหมายแรก สำหรับทีมงานเพื่อรับประทานอาหาร และวางแผนสำหรับทริปนี้ ของสำนักหัวใจเดียวกัน บล็อกเกอร์ปราณชลี หนุมานชาญสมร ก้อนหินรำพัน เต่าเดินช้า และศณีรา ได้ร่วมกันรับประทานอาหารและคุยกันอย่างออกรส  ตั้งแต่ สองทุ่ม ยันตีสาม ตั้งแต่ร้านอาหาร ยันร้านข้าวต้ม โดยสรุปในทริปนี้มีเป้าหมายหลักอยู่สามประการ คือ ประการที่หนึ่งเข้าร่วมเยือนที่พักพิงอัสรีป่าฮาลา เพื่อแก้ไขปัญหาที่ทำกิน ประการที่สองติดตามความคืบหน้าโครงการจัดทำหนังสือประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์มาลายา และประการสุดท้าย คือ ตามรอยหลวงปูทวดเหยียบน้ำทะเลในแดนเสือเหลือง โดยปฏิบัติการเริ่มต้น เจ็ดโมงเช้า ของพรุ่งนี้คือ วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๒ รถพร้อม คนพร้อม เป้าหมายพร้อม เป็นอันดำเนินการได้

 

อ็อฟ BK เต่าเดินช้า คนรุ่นใหม่ไฟแรงสูง

ซุกซนตามแบบฉบับปราณชลี

บอสใหญ่ เดินนำหน้า

กำนันแบกหามด้วยใจ เพื่อบำบัดทุกข์ของราษฎร

           รุ่งขึ้นหลังจากผมรับทีมงานหัวใจเดียวกัน ก็มุ่งหน้าไปยังบ้านนายมนเทียร แตปูซู กำนัน ๕ แหนบทอง เพื่อสัมภาษณ์ข้อมูลจากคนในพื้นที่ถึงประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านจุฬาภรณ์ฯ ๑๐ สำหรับเป็นข้อมูลเสริมหนังสือประวัติศาสตร์ลงนามสันติภาพสามฝ่ายพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา-รัฐบาลไทย-รัฐบาลมาเลเซีย ใช้เวลากว่าสองชั่วโมงสำหรับการทานเช้าควบคู่การสัมภาษณ์ ด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง จนเลยเถิดไปถึงเรื่องเคล็ดลับในการครองใจประชาชน จนถึงหน่วยงานราชการต่างๆ เพื่อเผยแพร่เป็นต้นแบบ สำหรับพื้นที่อื่นๆในสามจังหวัดชายแดนใต้

 

ลานรับประทานอาหาร นวัตกรรมของชนเผ่าซาไก

 

นักเรียนสถาบันไหนเนี๊ย..ทรงโอบาม่าทั้งนั้น(คนซ้ายนายกฯ)

              ต่อจากนั้นเราก็ออกเดินทางไปยังสะพาน ก.ม.๓๘ ซึ่งนายแวมะยูโซ๊ะ ตุสาตู นายก อบต.อัยเยอร์เวง หัวหน้าเผ่าอัสรี กับพลพรรคทีมงานในตำบลกว่า ๑๐ ชีวิตรออยู่ที่นั้น เราออกเดินทางพร้อมกันไปยังเป้าหมาย โดยเป็นถนนลาดยาง ๓,๐๐๐ เมตร และถนนลูกรังอีก ๓,๐๐๐ เมตร โดยเป็นเส้นทางไปยังบ่อน้ำร้อนนากอ แล้วเลี้ยวไปทางแยกขวาไต่เลียบเขาลาตอ ซึ่งเส้นทางถนนลูกรังที่หวาดเสียวยิ่งนัก เพราะเส้นทางที่บุกเบิกใหม่ ถูกน้ำฝนแซะเป็นร่องน้ำตลอดทาง และหวิดจะขาดอยู่หลายจุด ก้อนหินฯ เต่าเดินช้า และผมรับอาสาหลังกระบะ โดยมีกำนัน ปราณชลี และพี่วิน นั่งภายใน ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที เราผ่านโค้งเหว ลำธารและน้ำตก ในที่สุดก็ถึงสุดถนนบนยอดเขา เล่นเอาขาเกือบเป็นตะคิว เพราะเกร็งลุ้นแทนโชเฟอร์ทุกทีที่ติดล่มริมเหว พวกเรามุ่งหน้าเดินโดยผมถอดรองเท้าเดินดูจะถนัดกว่า 

ขึ้นชื่อว่า..แม่ อยู่ที่ไหนๆ ก็ทรงคุณค่า

 

ผู้หญิงกับเด็ก จะนั่งแยกกับผู้ชาย กฎเหล็กของเผ่าอัสรี

               ด่านแรกที่เราเจอคือสายน้ำขนาดเล็ก ที่ไหลเชี่ยวและเย็นเฉียบ เราเดินผ่านที่ละคนจนครบ โดยมีมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน สำหรับลำเลียงถุงยังชีพ 14 ชุด เพื่อบรรเทาทุกข์แก่เผ่าอัสรี โดยบล๊อกเกอร์ปราณชลีไม่วายจะค่อมมอเตอร์ไซค์พร้อมเตะท่าถ่ายรูปเป็นหลักฐาน เราเดินผ่านทางแคบๆตามร่องสวนยางที่เพิ่งปลูกผ่านเขาเตี้ยๆประมาณสองลูก  ๑๕นาทีเราก็ถึงเป้าหมายปลายทาง
             ภาพแรกที่เห็นคือบรรดาเด็กผู้ชาย ๔-๕ คน ยืนเรียงกระดานอยู่ลิบๆ ในอารมณ์ตื่นเต้นไม่แพ้ผู้มาเยือน ซึ่งมองดูแล้วน่ารักไปตามประสาเด็ก กำนัน ปราณชลี หนุมานฯและเต่าวิ่ง สวมวิญญาณใจสิงห์ ยกถุงยังชีพขึ้นแบก ซึ่งแม้น้ำหนักแค่ ๒๐ กิโลกรัม แต่เพราะการเดินเท้าขึ้นเขา สวนแรงดึงดูดโลก เพียงแค่ ๓๐๐ เมตร ก็ทำให้ออกอาการเมาหมัดไปหลายนาที

ลาสะ คนหล่อ หัวหน้าเผ่า (คนหลังไม่ใช่ซาไก)

เด็กน้อยกำพร้าพ่อ

4 แม่ม่ายวัยกระเตาะ

แม่ม่ายสาวๆน่าเห็นอกเห็นใจ...ฮิ..ฮิ

หญิงชราคนนี่ดูกังวล เพราะไม่ค่อยเชื่อใจ คนเมือง

เพราะประสบการณ์มันสอน

              เราใช้เวลาพูดคุยสารทุกข์สุกดิบ สลับกับการชักภาพ ทำให้ทราบว่า เผ่านี้มีทั้งหมด ๖ ครอบครัว เป็นเด็กถึง๑๔ คน จำนวนรวมทั้งสิ้นแล้ ๓๗ คน โดยมีนายลาสะ หรือ ลิงสาน เป็นหัวหน้าเผ่า มีแม่ม่ายสาวๆอายุ ๑๒-๑๕ ปี กว่า  ๕ คน ตรงนี้เป็นที่น่าเป็นห่วงไม่น้อย เพราะแม่ม่ายสาวเหล่านั้นล้วนมีลูกติดทั้งสิ้น ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของเผ่าเพราะต้องอาศัยผู้ชายในการหากิน โดยต้องขุดแกวหัวเท่ากำมือในดินลึกมากกว่าเมตรในป่าลึก  ทำให้เกิดความเดือดร้อน ต้องมารับจ้างใช้แรงงานภาคเกษตรในบริเวณชายป่าฮาลา บ้างก็ถูกกดขี่ค่าแรง บ้างก็ถูกหลอกใช้ให้แผ้วถางป่าไม้ แล้วไล่ที่ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการร้องเรียน เพื่อขอสิทธิทำกินเพื่อปลูกมันสำปะหลังเพียง ๒-๓ ไร่ เพราะในฤดูผลไม้ในป่าหายาก โดยนายลาสะพร้อมพวก ก็ได้เดินทางไปแสดงตน และเล่าความต่อ อบต.อัยเยอร์เวงครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อคราวที่ทีมงานบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นมาเยือนที่ อบต.อัยเยอร์เวงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แฟชั่น อัสรี หวีทำมือ จากไผ่

               ภาพที่เห็นตรงหน้าเมื่อเราไปถึง เหมือนปูลมวิ่งลงรู ที่ชายหาดเมื่อเจอมนุษย์ ลูกเล็กเด็กแดง วิ่งกันจ้าระหวั่น จนเวลาผ่านไปซัก ๕ นาที หัวหน้าเผ่าก็ตะโกนภาษาเผ่าซักสองสามประโยค พวกผู้ใหญ่เริ่มทยอยออกมา ตามมาด้วยเด็กๆ มองดูเหมือนปูเสฉวนในกระดองหอยที่เริ่มเคลื่อนไหวเมื่อรู้สึกว่าปลอดภัย  โดยภาพที่เห็นกลับเปลี่ยนไป ทุกคนดูจะพยายามแต่งตัว ใส่เสื้อตัวที่ใหม่ที่สุดของตน อัสรีสาวๆก็แต่งหน้าปากแดงแจ๋  แสดงถึงการปรับตัวเพื่อให้เหมือนสังคมชุมชน ตามแบบฉบับที่เราพอเข้าใจได้

น่ารำคาญคนเมืองจริงๆถ่ายรูปอยู่ได้

หนุมานชาญสมร คงถ่ายรูปสวยๆตุนไว้เพียบ

                ผมสังเกตบริเวณรอบแล้ว ก็เห็นต้นมันสำปะหลังรอบบริเวณ เพิงที่พักก็สร้างแบบง่ายๆ มีเตาไฟไว้ปรุง และบรรเทาความหนาวเย็นในตัวเพิง ข้าวของมีหม้อเล็กๆเพียงไม่กี่ใบ ปลูกใกล้เคียงกันเป็นตัวเอล ตรงลานกลางหมู่บ้านก็สร้างโต๊ะและเก้าอี้ยาวจากไม้ไผ่ สามสี่ชุด โดยแยกระดับผู้ใหญ่กับเด็กไว้เสร็จสรรพ นับเป็นนวัตกรรมของซาไกเลยทีเดียว เพราะจากในอดีตที่สร้างเพิงแบบไม่มีฝา ย้ายทันทีเมื่อมีคนตาย หรือเมือคนเมืองเข้าไปพบทำนองผีตองเหลืองทางจังหวัดอุทัยธานี

 

ทีมหัวใจเดียวกันทำงานแข็งขัน

              ยังไงก็ตามจากการบอกเล่า ของผู้เฒ่าผู้แก่ และสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่มีความคุ้นเคยและรู้จักอุปนิสัยใจคอของชนเผ่าอัสรีเป็นอย่างดี มักบอกว่า ยังไงเขาก็อยู่ร่วมกับเราไม่ได้ เดี๋ยวเขาก็อพยพเข้าป่าอีก ซึ่งเป็นอย่างนี้มาช้านานแล้ว ซึ่งเราก็เข้าใจดี เพียงแต่ครั้งนี้ เขาร้องขอเอง และจะมาอยู่เป็นฤดูๆเท่านั้น ไม่ผูกติดกับใครทั้งสิ้น ซึ่งถ้าหากเป็นการช่วยเหลือเจ้าบ้านป่าฮาลากลุ่มสุดท้าย ในยามที่พบกับมรสุม ก็ถือว่าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

 

แม่ม่าย ปากแดง โหงวเฮ้งคุณนาย

                                                                                

                 เรารอชิมห่อหมกจากมันที่ชนเผ่าอัสรีทำต้อนรับ ได้ซักพัก การนัดแนะ จดข้อมูลเบื้องต้นก็ดำเนินการจนสำเร็จ เราถ่ายภาพหมู่ และมอบถุงยังชีพ จนเวลาล่วงเลยไปบ่ายสอง บริเวณท้องฟ้าก็ครึ้มฝน เราออกมาทานข้าวที่ ชุมชนชาวฮาลาเดิมที่มาตั้งชุมชนเป็นกลุ่มบ้านมัสยิดใหม่ หมู่ที่ ๖ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งหมู่บ้านที่ตั้งขึ้นใหม่หลังจากถูกเวนคืนที่ดินเมื่อคราวสร้างเขื่อนบางลาง  อยู่ริมถนนทางหลวง ๔๑๐ บริเวณ กิโลเมตรที่ ๓๙ ด้านหลังหมู่บ้านเป็นแม่น้ำปัตตานี ที่น่าสนใจคือที่นี่มีธรรมนูญหมู่บ้าน คือ ห้ามมีโทรทัศน์ในชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทราบในตำบลอัยเยอร์เวงเป็นอย่างดี แต่ก็เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง สามารถแก้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะยาเสพติด ชกชิงวิ่งราว อาชญากรรมได้อยู่หมัด เป็นหมู่บ้านตัวอย่างที่ทางการต้องศึกษารูปแบบในการดำเนินกิจกรรมการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นอย่างดี

ลาสะ ครุ่นคิด..ถึงการตัดสินใจครั้งนี้

ปราณชลีกับเทคนิคเข้าถึงอย่างเหนือชั้น(บุหรี่ ยาเส้นเป็นสิ่งเสพติด)

             เราทานข้าวร่วมกับกำนัน และชาวบ้าน โดยมีปลากระสวยทอด แกงปลากระสวย ปลากรด ซึ่งแกงแบบฮาลา ปลาสดๆ รสหวานชุ่มคอ เพราะกระบวนการทำเป็นเอกลักษณ์ ปราศจากกลิ่นคาวล้านเปอร์เซ็น ตรงนี้สอบถามบล๊อกเกอร์ปราณชลีได้ เพราะฟาดปลาไปหลายฝูง ส่วนน้ำพริก ตัดกับลูกแตง ทำให้เรามีพลังขับเคลื่อนภารกิจในครั้งได้อีกหลายวัน

เด็กคนนี้เปลี่ยนชุดแล้ว (คนเดียวกับรูปแรก)

ยายขี้บ่นกับหลานๆ

ลีลา..ปราณชลี

 

ก้อนหินฯ..ลงแรงถอดรองเท้า

มาด..เต่าเดินช้า

 

 

นายกมอบถุงยังชีพฯ

              บ่ายสามพวกเรามุ่งหน้ากลับเมืองเบตง เพื่อจัดแจงเตรียมสัมภาระสำหรับการค้างคืนที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์ฯ ๑๐ ผมขับรถเรื่อยๆ ลัดเลาะไปตามความโค้งเว้าของถนน และเนินสูงของเทือกเขาสันกะลาคีรี บนเส้นทางหลางชนบทจุฬาภรณ์ฯ ๑๐ กว่า ๒๕ กิโลเมตรจากตัวเมืองเบตง ห้าโมงเย็นเราก็ถึงจุดหมาย หมู่บ้านจุฬาภรณ์ฯ ๑๐ หมู่บ้านประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งแห่งคาบสมุทรมาลายู ....(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

ปลาทอดกรอบกริ๊บๆ

ต้มฮาลาอร่อยจริงๆ

หลังคา จักสานแบบฉบับอัสรี

เผาบ้องห่อหมกมันสำปะหลัง เพื่อเลี้ยงต้อนรับเรา

ภายในเพิง สร้างแบบง่ายๆ

ตกใจสุดขีด เจอทารกในห่อผ้า

ก่อไฟในเพิงแก้หนาว

ด้านนอกมุงจาก เป็นเอกลักษณ์

เจอทารกอีกคนในหอผ้า

ถ่ายหมู่กับผู้หญิงและเด็กๆ

เอ็นทรี่แนะนำ

หนุมานชาญสมร

มิตรภาพ ชาติพันธุ์ ขุนเขา ลำธาร มวลมิตร แห่งอัยเยอร์เวง เบตง

http://www.oknation.net/blog/wintawan/2009/10/30/entry-1

เด็ก ผู้หญิง คนสูงวัย และคนสัญจร ไปบนวิถีของชาติพันธุ์ดั้งเดิม แห่งผืนป่าฮาลา-บาลา

http://www.oknation.net/blog/wintawan/2009/11/02/entry-1

Turtlerun

บุกป่า บาลา-ฮาลา ตามหาชนเผ่าที่สาปสูญ...

 http://www.oknation.net/blog/turtlerun/2009/10/30/entry-1 

ศณีรา

ซาไกร้อง ขอที่ทำกิน

 http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/10/31/entry-1

 

ก้อนหินรำพัน 

ต ร า บ ที่ หั ว ใ จ ยั ง ไ ม่ ไ ร้ ซึ่ ง... "ค ว า ม รั ก"

http://www.oknation.net/blog/LOSTGEO/2009/11/02/entry-1

ตามไปอ่านตอน ๒

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/11/09/entry-1


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 60
ยินดีครับคุณไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

สวัสดีปีใหม่ 2553 ครับ.
พี่น้องมันนิ(ซาไก เซมัง โอรังอัสลี นิกริโต เงาะ เงาะป่า
ฯลฯ) ไม่ว่าจะเรียกขานกันอย่างไร ทั้งเทือกเขาภูบรรทัด และสันกาลาคีรี ต่างล้วนอยู่ด้วยความยากลำบากในโลกยุคปัจจุบัน...เขียนมาอีกและไปตามมาอ่านด้วยนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 58
ยังมีหลายโอกาสครับพี่ tengpong

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
tengpong วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ฮารา บารา
แล้วผมจะไปที่นั่น (ให้ได้) ครับท่านปลัด

ฝากสวัสดีท่านกำนัน ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
Cat@ วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เค้าคิดค่าถ่ายรูป เหมือนกระเหรียง บ้านราเป่าวหนอ

มือแม่แคท อยากเป็นนักข่าว

ก็ต้อง เดือดร้อน ชาวบางโอเค อีกแล้ว ..

เชิญ
ไม่เิชิญไม่ได้
กลัวไม่มีคนมาอ่าน

ก๊าก

ดูแต่ภาพ แล้วกานน
รอภาษาเยอรมัน อิๆๆ


ตอน Massage Institut Sabai ( Cat@ ) (03:30 น.)

คลิกตาม แผนทีเลยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2009/11/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 55
สวัสดีครับคุณ Sea-Sand-n-Star ไปมาแล้ว.......

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

บุกป่าฝ่าดงขนาดนี้ นับถือๆ

................

มาชวนไปเปิดตัวจ้า...
บทความร้อนๆ กับโลกใบเล็กจ้า
ขอเชิญทุกท่านไปชม ไปเชียร์ ไปให้คะแนนกันได้แล้วจ้า


ในวันที่ "หัวใจว่าง" (เปิดกรุฯ สาย ข)
http://www.oknation.net/blog/ssns2/2009/11/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 52
ยินดีครับ นายยั้งคิด

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 51
เช่นกันครับ คุณนักข่าวบ้านนอก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบคุณครับ ที่ได้นำพาให้รู้จักมนุษย์อีกมุมหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

สวัสดีวันลอยกระทงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 49
สวัสดีครับคุณบนคีย์บอดร์ใต้จอ น่าจะเม้นท์ผิดคนครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
บนคีย์บอดร์ใต้จอ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atoma50

สวัสดี พี่ ถาวร เป็นคนใต้ไปซะเเล้วนะนี้

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 41
สวัสดีก้อนหินรำพัน คงถึงบ้านแล้วน๊ะ ยังติดหู น้ำเสียงลีลาการร้องเพลงเงาเสียงน้าแอ๊ดบาวอยู่เลย น่าจะเพิ่มนามเป็น "ก้อนหินรำพันและร่ำร้อง(ถึงใคร)" ยังไงก็อย่าลืมเพลงประจำทริปนี้แล้วกัน เพลงที่ทำให้เรายิ้มได้เสมอเมื่อได้ยินมัน ...อย่าลืม

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

http://www.oknation.net/blog/wintawan/2009/11/02/entry-1

อัพใหม่

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 32
แล้วจะฝากบอก..กำนันครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 31
สวัสดีครับคุณมัชฌิมาปกร "การแบ่งปันสิ่งที่คนอื่นอยากได้ คือความสุขที่อธิบายยากครับ" ว่างๆลองมาแบ่งปันกันบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 30
ขอบคุณ turtlerun เช่นกัน ที่ช่วยประเทืองปัญญาเรื่องธรรมชาติของนก โดยเฉพาะนกตัวที่แพงที่สุด..ฮิ..ฮิ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

http://www.oknation.net/blog/LOSTGEO/2009/11/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 29
สวัสดีครับท่านหนุมานชาญสมร นี่ชมหรือด่าเนี๊ยะ..ฮ่า..ฮ่า
ที่จริงมีเด็ดกว่านี้..แต่กลัวท่านขยาด..ฮิ..ฮิ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีพี่ปลัดครับ

ลีลาการบรรเลงเรื่องเด็ดขาดจริงๆ ครับ อ่านแล้วต้องอมยิ้มให้กับถ้อยคำที่ครบทุกรสชาติ

"ได้ร่วมกันรับประทานอาหารและคุยกันอย่างออกรส ตั้งแต่ สองทุ่ม ยันตีสาม ตั้งแต่ร้านอาหาร ยันร้านข้าวต้ม"

เอ่อ.. เสียดายที่ผมเข้านอนก่อนแต่หัวค่ำ เลยไม่ได้รู้เลยว่าคุยกันเรื่องอะไรบ้าง

สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 28
คาราวะอีกครั้งท่านภาณุมาศ_ทักษณา ท่านมีทัศนะที่ดีต่องานพัฒนาสังคมครับ ผมยินดีเสียอีก ที่มีคนเข้าใจแนวทางของ "สำนักหัวใจเดียวกัน" กาลเวลาจะพิสูจน์ครับ ว่าจะฝ่าคลื่นสื่อกระแสหลักไปได้เพียงใด หากท่านเห็นว่าดี ก็ติดตามผลงานต่อไปก็ขอขอบพระคุณอย่างสูงแทนทีมงานสำนักหัวใจเดียวกันครับ (ช่วยแนะนำสมาชิกยิ่งดีครับ..ฮิ.ฮิ)

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 27
สวัสดีครับคุณภูพานลานดาว มีหวังเผ่าแตกแน่..

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 26
สัวสดีครับคุณ NN1234

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 25
บอกแล้วว่าเข้าทางพี่กู่ แต่จะมาอยู่เป็นเดือนๆแน่ใจเหรอ... เดี๊ยอัสรีบ้านแตกพอดี

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 24
ยินดีครับคุณ theeratatt รับรองลืมไม่ลง ฮิ..ฮิ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 23
สวัสดีครับจ่าจินต์ตำรวจไทยหัวใจสะอาด ผมยังไม่ได้หนังสือท่านเลย พี่ย่องบอกจะส่งให้ แต่เห้นท่านแอบไปทานโรตีซะเมืองภาระตะ อิจฉาอย่างแรง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 22
สวัสดีครับคุณละอองดิน ยินดีครับ พวกเรายังพูดถึงละอองดิน เลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 21
สวัสดีคุณแม่มด หัวหน้าเผ่ามีเล่ห์เหลี่ยมเหมือนกัน แต่เป็นเหลี่ยมแบบซื่อๆครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Cat@ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แฟนคลับกำนัน อิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/11/02/entry-1
---------------------
ก่อนอื่นคงต้องขอขอบคุณ ทีมงาน "หัวใจเดียวกัน" ที่บุกป่าฝ่าเมืองใต้ ปักหลักทำงานอย่างเหนียวแน่น ในฐานะคนไทยที่เฝ้ามองอยู่ใกล้ ๆ ตอนนี้คงทำได้เพียง ส่งกำลังใจไปถึง และคอยติดตามผลงานต่าง ๆ

“ชีวิตคนเราจะมีความหมายเท่าใด...หากคนอื่นไม่ทำให้เราได้เห็นคุณค่า...
และ หากเราไม่ทำคุณค่าให้เกิดกับคนอื่นบ้าง...”


ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
turtlerun วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ขอบคุณพี่ปลัดมากครับที่ทำให้ผมได้พบกับอีกหลายๆชีวิต ทั้งจากป่าเขาไปจนถึงค่ำคืนที่สลักชื่อในร้านอาหารแห่งนั้น...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เก็บทุกเม็ด หยอดทุกดอกเลยนะครับท่านปลัด
สำนวนท่านสุดยอกครับ

http://www.oknation.net/blog/wintawan/2009/11/02/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณ คุณศณีราอย่างมาก ที่กรุณา "ขยายความ" กิจกรรมของคนหัวใจเดียวกันให้ทราบเท่าที่จะขยายได้

เพียงเท่านี้ผมก็เบาใจแล้วครับ ที่นำเสนอความเห็นออกไปเนื่องจากห่วงใยว่า การช่วยเหลือชาวซาไกจะไปแบบ "ฉาบฉวย" ครับ

เมื่อรับทราบว่าเรื่องนี้ทุกคน "เข้าถึง" ปัญหา และ "เข้าใจ" ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อ "พัฒนา" ไม่ให้เกิดปัญหาต่อไป ตามพระราชดำรัสในการแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ในหลวงพระราชทานให้ ผมก็มั่นใจว่า ชาวซาไกจะได้พบชีวิตใหม่ที่สมบูรณ์ต่อไป

ขอขอบคุณ คุณศณีรา ที่หลาย ๆ คนเรียกว่า "ปลัด" และทีมงานของคุณชุมศักดิ์มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ที่ช่วยกันดูแลรักษาแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักของเราทุกคน

และขออภัยที่แสดงความคิดเห็นซะยืดยาว เนื่องจากไม่ทราบที่มาที่ไปครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

สวัสดีค่ะ
จองไปพร้อมพี่กู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NN1234 วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

สวัสดีครับ....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
กู่ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

คุณปลัด

เมื่อไหร่ที่งานในไร่บางเบา
พี่กู่ขออาสาไปช่วยพวกเขาปลูกมันสักเดือนนะคะ

อ่านจบแล้วค่ะ
สนใจหมู่บ้านที่มีธรรมนูญ...และไร้โทรทัศน์แห่งนั้นด้วย

สรุปว่า สนใจไปหมด เอิ๊กๆๆๆๆๆ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
theeratatt วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ท่านปลัด ทำผมตื่นเต้นอีกแล้วครับ

อยากไปร่วมทริปแบบนี้จริงๆ ครับ
โอกาสหน้าหวังว่าผมคงมีส่วนร่วมทีมในการไปเยือนชนกลุ่มนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาแอบดูกิจกรรมดีดี..
หัวใจเดียวกัน..
สบายดีนะครับท่านปลัด...

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ละอองดิน วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LaOngDin
เมื่อหัวใจออกเดินทาง....ดอกไม้สองฝากฝั่งก็เบ่งบาน...อีกครั้ง

สวัสดีคะพี่ปลัด
สบายดีนะค่ะ

มาเดินทางไปพร้อมภาพ
เดินป่ากันอย่างมีความสุข

คงมีซักวัน
จะแวะไปเยือนเจ้าบ้านที่นั่นซักครั้งนะค่ะ

ปล.รักษาสุขภาพด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
แม่มด วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

พวกเขาดูบริสุทธิ์และน่ารักมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 19
สวัสดีครับคุณพีญาดา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พีญาดา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piyada

น้ำใจงามนัก สมกับเป็นหัวใจเดียวกัน เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 16
ยินดีที่ชอบครับคุณไออุ่นพฤษภา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 15
สัวสดีครับพี่กู่ งานนี้เหมาะกับพี่กู่ที่สุด แต่ก็ไม่เป็นไร ทีมหัวใจเดียวกัน เขาสานต่อไม่เลวเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

ขอบคุณคุณศณีรามากๆค่ะ
หากไม่ได้มาชมเป็นเสียดายแย่

เยี่ยมมากๆค่ะ
ดูด้วยความตื่นตาและชื่นชมในการใช้ความมานะพยายามเข้าถึงกลุมชนเล็กๆได้อย่างงดงามและน่าประทับใจ

ชื่นชมหัวใจเดียวกันและทุกๆคนที่ร่วมทริปนี้ค่ะ
1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กู่ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะ

ฮึมๆๆๆๆ บ่นพึมพำด้วยความเสียดาย
กรี๊ดดดดด กับภาพที่เห็น

ยังไม่ได้อ่าน แวะมาทักก่อนค่ะ
อยู่ระหว่างเดินทางเช่นกัน

จะกลับมาละเลียดบรรยากาศทันทีที่ถึงบ้าน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 12
คาราวะอีกครั้งครับท่าน ภาณุมาศ_ทักษณา ผมรับราชการในพื้นที่นี้มา 12 ปีครับ ยืนยันได้ว่า เพิ่งเห็นลาสะตอนเดือนสิงหาฯนี่เอง แต่ลาสะได้ออกมาตะเวนรับจ้างใส่ปุ๋ย ถางป่าบ้างในฤดูไม่มีผลไม้ มาหลายปีแล้ว และลาสะเป้นพี่น้องกับใบไผ่ ที่ผมเจอในปากคลองฮาลาตอนอบรมเยาวชนฯ เดือนเมษา 52 ส่วนที่เขาจะไม่กลับไปป่านั้นคงเดาใจยากครับ อาจจะติดใจรสชาติข้าวหอมก็ได้ แต่ดูแล้วมีแค่ลาสะ กับผุ้ชายเพียง 2-3 คนเท่านั้นที่เป็นอย่างนั้น ลองนึกดูใครอยากจะออกมาเดินเป็นเป้าสายตา และตัวประหลาดในสังคมเหมือนนาตาลีในละครธิดาวานร ส่วนความช่วยเหลือทางราชการนั้นเบื้องต้นคงรายงานอำเภอ ผู้ว่าฯ และประสานไปยังนิคมสร้างตนเองเบตง (อยู่ในเขตนิคมฯ) โดยคิดว่าจังหวัดคงมีอะไรดีๆต่อเพื่อนร่วมแผ่นดินของเรา ผมขอขอบพระคุณท่านภานุมาศฯมากครับ ที่ให้ความสนใจ แล้วมีอะไรคืบหน้า ยินดีรายงานสู่โอเคฯโดยเร็วครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 11
ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับคุณ bon09

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มารับทราบกิจกรรมของทีมงานหัวใจเดียวกันอีกด้านหนึ่งครับ...

รายงานด้านสังคมวิทยานับว่าสมบูรณ์ดีครับ แต่ผมยังติดใจตรงที่ ข้อเรียกร้องของชนชาวซาไกที่รับทราบมาก่อนหน้านี้ว่าต้องการที่ปลูกมันสำปะหลัง 2 - 3 ไร่ เพราะหากลอยไม่ค่อยได้

เพราะดูมันขัด ๆ กับวัฒนธรรมซาไกดั่งเดิมอยู่มาก ภาพชุดนี้กับชุดก่อนหน้านี้ สะท้อนให้เห็นว่าชาวซาไกไม่ใช่ชาวป่าดังเดิมที่เป่าไม้ซางแล้วนะครับ ยิ่งเสื้อที่ "ลาสะ" สวมใส่อยู่นั้น ไม่น่าจะเป็นวัฒนธรรมของซาไก

ผมอยากให้ทีมงานหัวใจเดียวกัน ตรวจสอบความเคลื่อนไหวให้ละเอียดกว่านี้นะครับ ว่าเขายังอยากเป็นซาไกที่เป่าไม้ซางเหมือนบรรพบุรุษ
หรืออยากพัฒนาตัวเองเป็นชนกลุ่มน้อยในเมืองอีกกลุ่มหนึ่ง ทั้งนี้เพื่อหาทางช่วยเหลืออย่างถูกต้องและยืนยาวต่อไป
ผมไม่เชื่อว่าซาไกกลุ่มนี้อยากหนีไปจากความเจริญอยากหนีไปจากสังคมเมืองที่ "ไม่อดอยาก" - ไม่ต้องไปหนาวเหน็บอยู่ในป่าลึก" - "ไม่ต้องแสวงหาอาหารตามยถากรรม" ฯลฯ

ช่วยเขาเถอะครับ ช่วยเขาให้รอดพ้นจากความเป็น "สิ่งมีชีวิตทางธรรมชาติ" อีกประเภทหนึ่งเหมือนที่เขาอยากจะเป็น

ชักชวนให้เขากลายเป็นสิ่งที่มีชีวิตที่เหนือกว่าต้นไม้หรือสัตว์ป่า ด้วยการ "ประสาน" ไปยังส่วนราชการต่าง ๆ มาให้การช่วยเหลือเขาให้มากกว่านี้

ประชาสงเคราะห์จังหวัด น่าจะเป็นหน่วยงานแรกที่ยื่นมือเข้ามาเป็นเจ้าภาพในเรื่องนี้ จากนั้นจะทำอย่างไรก็ว่าไปเถอะครับ

ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายทำได้ และขอขอบคุณคุณชุมศักดิ์และทีมงานครับ ที่เข้าไป "เจาะ" เรื่องนี้มารายงานใน OKNATION

พวกคุณได้ทำหน้าที่ นักข่าวภาคประชาชนได้อย่างสมบูรณ์และน่าชมเชยจริง ๆ ครับ

ผมหวังว่า เรื่องของซาไกกลุ่มนี้คงไม่เป็นเพียง ENTRY ใน OKNATION แล้วผ่านเลยไปเฉย ๆ นะครับ

ผมหวังว่า จะได้รับทราบความคืบหน้าของซาไกกลุ่มนี้เป็นระยะ ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
bon09 วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

แวะมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5
ยืนยัน"หัวใจเดียวกัน"ครับคุณ june13

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4
จริงๆสนุกมากครับลุงตุ่ย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณครับคุณมุสิกะตะวัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2
ยินดีครับคุณ meeboo

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 1
สบายดีคุณ ซำมะแจะ เมื่อไหร่จะให้รหัสผมละครับ รออ่านประวัติศาสตร์ สปป.จากฝั่งนู้นใจจะขาด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
june13 วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13

สุดยอดมากค่ะ หัวใจเดียวกัน จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ทีมงานหัวใจเดียวกันทำงานอย่างน่านับถือครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ยอดเยี่ยมมากๆ มาก 1 vote สำหรับกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
meeboo วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meeboo
สังคม วัฒนธรรม การเมือง และ "น ค ร ศ รี ธ ร ร ม ร า ช"

สุดยอดมากๆครับ

ขอบคุณที่นำภาพดีดี หายากมาฝากน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีค่ะ


ขอบคุณค่ะ ที่เอามาฝาก ....

อยากไปด้วยจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน