*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2516599
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2552
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 4838 , 11:48:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    

     ลาก่อน...อินโดนีเซีย            

                 (ต่อจากตอนที่แล้ว) หลังจากนั้น คณะของเราจึงไม่มีใครอยากมองหน้าไกด์ทั้งมาเลย์และอินโดฯอีกเลย เพราะอะไรคงไม่ต้องขยายอีก นี่ถ้ารวมตอนกดดันให้ผมจ่ายเงินเต็มจำนวนแม้คนจะไม่ครบก่อนขึ้นเครื่องที่ปีนัง จนกระทั่งเปลี่ยนโปรแกรม เปลี่ยนที่พัก จนถึงการวางแผนยัดเยียดสินค้าเพื่อจำหน่าย โดยไม่ปล่อยให้เรามีอิสระในการเดินทาง การจับจ่าย มันเป็นขบวนการที่น่ากลัวยิ่งนัก

   

คนเร่ร่อนในเมดาน

              ค่ำคืนนั้นพวกเรานอนพักที่โรงแรม Garuda Plaza Hotel โดยไม่ออกไปไหน ตื่นเช้ามา ผมออกไปเดินเล่น ถ่ายรูปบริเวณเมืองเมดาลอีกครั้ง และไม่ลืมที่จะกลับไปช๊อปปิ้งที่ห้างเดิมที่เคยไปในวันก่อน เรารับประทานอาหารเที่ยงอีกหนึ่งมื้อในอินโดนีเซีย ก่อนจะขึ้นเครื่องกลับปีนัง ในตอนบ่าย ซึ่งตรงกับวันสำคัญของชาวฮินดู ซึ่งมีรถติดยาวบนสะพานข้ามไปแผ่นดินใหญ่ เราใช้เวลากว่า ๓๐ นาทีบนสะพาน ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังอำเภอบาริ่ง รัฐเคดาห์ หรืออดีตไทรบุรีของไทยซึ่งรถบัสวิ่งสบายๆ ประมาณชั่วโมงครึ่ง เราก็ถึงที่หมายในเวลา ๑๘.๐๐ น. 

ลาก่อน..อาเดะอิเหนา

ลาก่อน..แอร์คนสวยสัญชาติอินโดฯ

เหรียญเยอะ..เลยโดนตรวจที่นาโปลี

ปีนังดินแดนที่ช่วงเวลาหนึ่ง..เคยเป็นของสยาม

เรือเครนที่กำลังก่อสร้างขยายช่องจาราจรบนสะพานกลางทะเลที่ปีนัง

ลงมาแล้วรถติดเพราะเกิดอุบัติเหตุ

ช่วงกลางที่คุ้นตา

รอดมาได้ ถึงฝั่ง

              สำหรับที่หมายนั้นก็เป็นร้านอาหารมาเลย์ ที่มีพ่อครัว และเด็กเสริฟเป็นคนไทย หลังจากที่เราไปถึงประมาณ ๑๕ นาที นายอับดุลราฮิม บินอับดุลเลาะห์ ผู้กำกับสถานีตำรวจอำเภอบาลิ่ง, นายซูดารมา รูวัต รองผู้กำกับสถานีตำรวจอำเภอบาลิ่ง และนายมูฮำมัด ซับกี  สารวัตรใหญ่สถานีตำรวจตำบลตาปัง อำเภอบาลิ่ง รัฐเคดาห์ ก็เดินทางมาถึง เราต่างแนะนำตัวซึ่งกันและกันอาหารก็ถูกนำมาเสริฟบนโต๊ะ ซึ่งค่ำวันนี้ทางมาเลเซีย เขายินดีเลี้ยงรับรองทำนองบ้านพี่เมืองน้อง ด้วยอาหารมื้อใหญ่ ที่รายการอาหารค่อนข้างถูกคอเราชาวคณะฯคือสะเต๊ะเนื้อกับไก่, แกงกระหรี่ปลา, ปลาทอด, เนื้อแดงผัดพริก ผัดผักรวมมิตร และไข่เจียว ตบท้ายด้วยชาชักรสเลิศตามแบบฉบับ ทำเอาคณะเราเจริญอาหารที่สุดตั้งแต่ออกเดินทางมาในทริปนี้

ร้านอาหารที่บาลิ่ง

ไกด์ชาวมาเลย์..เคี้ยวไม่แพ้อินโดฯ             
               

ไกด์ขี้หลี..ชาวมาเลย์ที่นับถือพุทธ

เสื้อขาว หน.สถานีตำรวจ กูปัง

เสื้อลาย คนนี้ผู้กำกับ สถน.ตร.บาลิ่ง

ไข่เจียวอมตะ

ผัดพริกหยวกกับกระเจี๊ยบ

แกงกระหรี่ปลาใส่กระเจี๊ยบ

สะเต๊ะไก่และเนื้อ

น้ำสะเต๊ะ ไปมาเลย์ถ้าไม่ได้ลอง เหมือนไม่ถึงมาเลย์


            
             ระหว่างทานน้ำชากาแฟก็ได้แลกเปลี่ยน ทัศนะข้อคิดเห็น การ่วมมือด้านแรงงาน, การแข่งขันกีฬา, ทางการบริหารราชการ และมีการถามไถ่ถึงสถานการร์ทางการเมืองไทยล็กน้อย ก็มอบของที่ระลึกซึ่งกันและกัน เราบันทึกรูปหมู่แล้วก็ออกเดินทางในเวลา ๒๑.๐๐ น.เพื่อไปพักที่โรงแรมฯในอำเภอโกร๊ะ รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ซึ่งห่างจากตัวเมืองอำเภอบาลิ่งไปเพียง ๑๔ กิโลเมตร ซึ่งอำเภอโกร๊ะก็ห่างด่านพรมแดนไทยฯเพียง ๓ กิโลเมตร แต่เนื่องจากช่วงนั้นด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ยังปิดในเวลา ๑๘.๐๐ น.ซึ่งไม่ใช่ ๒๒.๐๐ น. เหมือนตอนนี้เราจึงคงต้องพักในประเทศมาเลเซีย

มอบของที่ระลึกสัมพันธ์ไทย-มาเลย์แนบแน่น


                  ในคืนนั้นพวกเราก็นั่งประชุมกัน กรอกแบบประเมินโครงการ สรุปผลการดูงานอย่างครึกครื้น แต่จริงจัง นำกล้องถ่ายรูปทุกคนมาลงในเครื่องโน๊ตบุ๊ค โดยสรุปผลการดูงานดังกล่าวนั้น อบต.ต้องรายงานไปยังกรมส่งเสริมการปกครองตามระเบียบทางราชการ ซึ่งสรุปประโยชน์ในด้านวิชาการต่อผู้เข้ารับการอบรมได้พอสังเขปดังนี้ 

นายอำเภอในวันเปิดอบรมฯ

 

วิทยากรให้ความรู้เป็นทีม


                  ในด้านวิชาการต่อผู้เข้ารับการอบรม โดยผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้จากการอบรมในห้องมาประยุกต์ใช้ปฏิบัติในภารกิจหน้าที่ อันได้แก่ ความเข้าใจในระบบการบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของสหพันธรัฐมาเลเซีย, ความเข้าในในนโยบายของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น, ความเข้าในในยุทธศาสตร์อยู่ดีมีสุข ของจังหวัดยะลา, ความเข้าใจถึงประวัติศาสตร์ร่วมระหว่าง ไทย-มาเลเซีย-อินโดนีเซีย, ความเข้าใจในโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ (Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle : IMT-GT), ความเข้าใจในบทบาทหน้าที่รวมไปถึงแนวทางการพัฒนาขององค์การบริหารตามยุทธศาสตร์การพัฒนา ขององค์กร และสามารถเข้าใจวิธีการบูรณาการร่วมกับทีมงานคุณภาพชีวิต หรือส่วนราชการอื่นๆในพื้นที่

ตราตรึงกับบรรยากาศที่โตบา

น้ำตก Sipiso – Piso อันอลังการ


                      ประโยชน์ในด้านประสบการณ์ ทัศนศึกษาดูงานรัฐเคดาห์, รัฐเปรัค และรัฐปีนัง สหพันธรัฐมาเลเซีย  ผู้เข้าอบรมได้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการโยธาฯในกรณี การก่อสร้างขยายสร้างสะพานข้ามทะเลเชื่อมระหว่างเกาะปีนังกับแผ่นดินใหญ่โดยไม่ต้องรื้อถอน ได้เห็นถึงความทันสมัยของอาคารสถานที่และวัสดุอุปกรณ์ของส่วนราชการ, ได้เห็นถึงประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสมัยใหม่,ได้เห็นระบบการวางผังเมือง และส่วนราชการที่มีประสิทธิภาพ, ได้เห็นถึงประโยชน์ของกฎหมายภาษีที่ดินที่มีประสิทธิภาพของมาเลเซีย ที่ทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีรายได้เลี้ยงตนเองได้,ได้เห็นถึงประโยชน์ของการบังคับใช้กฎหมาย ที่สามารถทำให้การบริหารราชการ และการพัฒนาด้านต่างๆมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล,ได้เห็นถึงประโยชน์ของระบบการศึกษาที่ดี ระบบราชการที่โปร่งใสที่สามารถพัฒนาคนต่างเผ่าต่างพันธุ์ให้สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีศักดิ์ศรี และเป็นสุข และได้เห็นถึงประโยชน์ของการจัดสวัสดิการที่ดีให้ข้าราชการที่ยังผลให้รัฐสามารถป้องกันการคอรัปชั่นอย่างได้ผล,ได้เห็นประโยชน์ของการกระจายอำนาจระดับรัฐ ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ, ได้ทราบถึง ความเป็นมาของประวิติศาสตร์ที่ใกล้ชิดกันโดยฉพาะรัฐเคดาห์ซึ่งคือเมืองไทรบุรีของไทยในอดีต และการศึกษาดูงานฯในครั้งนี้ได้สร้างความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างส่วนราชการระหว่างท้องถิ่น ของ ๒  ประเทศ

วังสุลต่านน้อยที่เมดาล

จากชนเผ่าป่าเถื่อน สู่งานปราณีตบรรจง

                   ประโยชน์ในด้านประสบการณ์ ทัศนศึกษาดูงานบนเกาะสุมาตราเหนือของอินโดนีเซีย สำหรับเมืองเมดาน บนเกาะสุมาตราเหนือของอินโดนีเซียนั้น ผู้เขารับการอบรม ได้เห็นถึงแง่มุมดีๆของเมืองนี้ ที่น่าจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเรา อันได้แก่ การได้เห็นและเข้าใจว่า ความแตกต่างทางศาสนาไม่ใช่อุปสรรคในการอยู่ร่วมกันในสังคม หากมีภาษาพูดหรือสามารถสื่อสารเข้าใจกัน, ได้เห็นช่องทางการลงทุนของนักลงทุนคนไทย ในกิจการที่ไทยถนัดและมีศักยภาพกว่าอินโดนีเซีย  เช่น วัสดุก่อสร้าง,อุตสาหกรรมการโยธาฯ,อุตสาหกรรมการเกษตรและอาหารฮาลาล โดยเฉพาะโคเนื้อที่อินโดฯราคาเนื้อจะสูงกว่าไทยถึง ๒ เท่า เมื่อเทียบกับค่าเงิน และเป็น ๖ เท่า เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ เพราะค่าแรงในอินโดนีเซียถูกกว่าไทย ๒-๓ เท่า, ผู้เข้าอบรมได้ทราบถึงนโยบายแบ่งโซนที่เข้มงวดที่สามารถลดปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาครอบครัวแตกแยกในสังคม, ผู้เข้าอบรมได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ในคาบสมุทรมาลายู ที่มีการแลกเปลี่ยน ผสมกลมกลืนทั้งทางวัฒนธรรม ประเพณี และศาสนา ซึ่งล้วนมาจากการอพยพ ย้ายถิ่นของกลุ่มชน ในแต่ละยุค รวมไปถึงการเปลี่ยนผ่านยุคล่าอาณานิคมจากชาวตะวันตกที่คล้ายคลึงกัน 

ผ่านความรุ่งโรจน์

สุสานราชาจอมขมังเวทย์


                        ในกรณีทะเลสาบโตบา ,หมู่บ้าน TOMOK ,สุสาน RAJA SIDABUTAR ตลาดสินค้าพื้นเมือง และชน เผ่า AMBARITA นั้น ผู้เขารับการอบรมได้เห็นถึงแง่มุมดีๆ ที่น่าจะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในบ้านเรา อันได้แก่ ได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของชนเผ่าพื้นเมืองที่มีประวัติ ยาวนานกว่า ๕๐๐ ปี, การ ได้เห็นวิถีชีวิตหลากวัฒนธรรมที่แตกต่างและน่าสนใจ, การได้ เห็นแนวทางในการให้ความรู้เยาวชนเพื่อการแก้ปัญหาในสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะการอยู่ร่วมกันโดยต่างศาสนา ต่างเผ่า ต่างพันธุ์ แต่ไม่ต่างภาษา โดยมีหลักการปรับตัวแบบจิ้งจก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการคงอยู่ของสังคมชนเผ่าที่นั้น, การได้ชมได้สัมผัส ธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และการพัฒนาที่เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติทำให้มีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์, การได้เห็น การส่งเสริมสินค้าพื้นเมือง การส่งเสริมให้ชาวพื้นเมืองรู้จักปรับตัวเพื่อรองรับการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว โดยอาศัยหลักการมีส่วนร่วมจากประชาชน, ได้เห็นวิถีชีวิตชนบท แบบทฤษฎีพึ่งตนเอง ซึ่งเป็นเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแท้จริงเพราะทุกครัวเรือนจะมีการปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง และผู้เข้าอบรมได้เห็นกรรมวิธีการกรีดต้นสนเพื่อนำยางสนมาแปรรูปในอุตสาหกรรมน้ำมันสนและอุตสาหกรรมสีซึ่งเป็นความรู้ใหม่ ที่น่าสนใจ และหาชมยาก

ชุกรับแขก 400 ปี


                     สำหรับมุมลบนั้น ก็เป็นประโยชน์กับผู้เข้ารับการอบรม สำหรับนำมาวางแผนป้องกัน และตระหนักถึงพิษภัยที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ เพราะเมืองเมดาลในอินโดนีเซียนั้นมีผ่านยุครุ่งเรืองหลายร้อยปี ย่อมสามารถนำมาเป็นบทเรียนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในที่นี้ก็ขอนำเสนอพอสังเขปอันได้แก่ พิษภัยของการคอรัปชั่น ความไม่เท่าเทียมจากนโยบายของรัฐ(อิสลามเป็นชนส่วนใหญ่) ระบบราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพทำให้ประเทศเสื่อมถอย ล้าหลัง ช่องว่างระหว่างชนชั้นมีมากเกินไป เกิด มิจฉาชีพ ขอทาน คนเร่ร่อนจำนวนมาก ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนต่ำกว่าที่ควรจะเป็นนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างชนชั้น, การขาดการวางแผน การผังเมืองที่ดีทำให้เกิดปัญหา การคมนาคม และการจัดระเบียบสังคมเป็นอย่างมาก จึงนำไปสู่ความถดถอยของธุรกิจการท่องเที่ยวเพราะสาเหตุความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว แม้จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่ดีมากเพียงใดก็ตาม

เจอทั้งนรกและสวรรค์ยังยิ้มได้

สนุกที่สุดก็ตรงนี้แหละ นั้งปรับทุกข์และสรุปประสบการณ์

คนนี้นอนหัวเราะประสบการณ์เพื่อน

ตื่นเช้ามืดเตรียมกลับบ้าน

เราคิดถึงประเทศไทยครับ


                     เวลา ๖.๐๐ น. ของวันรุ่งขึ้น คณะฯเราก็ออกเดินทางกลับมายังฝังไทย ถึงฝังไทยในเวลา ๗.๐๐ น. ทุกคนต่างแยกย้ายกลับบ้าน ส่วนตัวผมนั้นเมื่อกลับมาถึงบ้าน หวนคิดถึงความรู้สึกถึงขณะรถบัสวิ่งข้ามผ่านเส้นแบ่งเขตไทย-มาเลเซีย มันช่างมีความสุขยิ่งนัก ผมรู้สึกรักประเทศไทยมากขึ้นทวีคูณ        

ประทับตรา ขากลับในตอนเช้า


                     ทุกวันนี้ผมเฝ้าเตือนสติตนเองทุกอีกครั้ง ในยามที่รู้สึกผิดหวัง หดหู่กับระบบการเมือง เศรษฐกิจและสังคมของไทยที่ดูไร้เสถียรภาพ ผู้คนเริ่มเสื่อมถอยทางศีลธรรมทุกวันๆ เพราะถึงยังไง ประเทศไทยเราก็ยังน่าอยู่ คนไทยเราก็ยังน่ารัก น่าคบหาที่สุดในโลกล่ะครับ ไม่เชื่อลองถามคนที่เคยอยู่ในต่างแดน แล้วจะรู้ว่าที่ผมกล่าว เท็จจริงประการใด ๘ ตอนสำหรับอินโดนิเซีย เยือนแดนมนุษย์กินคน คงจะต้องขอจบลงด้วยฉบับนี้ โอกาสหน้ามุ่งหน้าสู่มะละกา เมืองแห่งประวัติศาสตร์แหลมมาลายู แล้วพบกันครับ!   อัสลามมุอาลัยกุม.. ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่าน.. สวัสดีครับ

งานเลี้ยงย่อมเลิกรา

ยังปรับ..อารมณ์ไม่ได้..งงๆ

(หนึ่งในผู้ผจญแก๊งทรชนในอินโดฯ)


เอ็นทรี่แนะนำ

อินโดนีเซีย(เผ่ากินคน)ตอน 1

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/03/02/entry-1

อินโดนีเซีย (เผ่ากินคน) ตอน 2

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/04/10/entry-1

อินโดนีเซีย (เผ่ากินคน) ตอน 3

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/06/14/entry-1

อินโดนีเซีย (สุสานราชาจอมขมังเวทย์) ตอน 4

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/08/16/entry-1

อินโดนีเซีย (บาสตากี ไฮร์แลนด์) ตอน 5

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/09/16/entry-2

อินโดนีเซีย (ผจญแก๊งทรชน) ตอน 6

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/11/04/entry-2

อินโดนีเซีย (ชมวังสุลต่านน้อย) ตอน 7

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/11/16/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
Cat@ วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ปีนัง ..

ยังไปไม่่ถึงสักที

คงมีโอากาส สักวัน

คริสมาส ไม่เหงา ..

สุขสันต์วันปีใหม่ ขอให้มีความสุขนะค่ะ

เชิญนะค่ะ
หากว่าง แวะมาเลยนะคะ่

ตอน

มาบอกสูตร เสต็กปลาsalmon พร้อมเรืองเล่าAVATAR กับ สองเรา ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 72
ปีหน้ามาเลย์ สยองน้อยกว่า แต่หนุกไปอีกแบบครับturtlerun

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 71
เจอกันปีหน้า เยือนมาเลเซียแบบถึงครัวครับ คุณพฤจิกา

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 70
สวัสดีปีใหม่ครับ ทีมงานที่ทำการคณะผู้ก่อการดี

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
turtlerun วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ตามอ่านจนครบทุกตอนครับ หวังว่าคงได้อ่านเรื่องราวสนุกสนานเช่นนี้อีกนะครับพี่ปลัด...

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
พฤจิกา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


แวะมาร่ำลาอินโดฯ ด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)


สวัสดีปีใหม่

สุขสดใสตลอดปี และตลอดไป ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 67
เช่นกันครับคุรพิมญดา

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 67
เช่นกันครับคุรพิมญดา

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
พิมญดา วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..


ส่งท้ายปีสองพันเก้าเข้าปีขาล

ขอบันดาลบันดลผลบุญช่วย

คิดและหวังสิ่งใดให้อำนวย

ขอร่ำรวยไร้ทุกข์-สุขมากมี
...........พิมญดา...

ด้วยใจรักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ศณีรา วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 64
แม่แคททำผมหิวรอบดึกอีกแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ศณีรา วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 63
Merry X'Mas & Happy New Year ครับครูเก๋

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
Cat@ วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


.สุขสันต์วันคริสต์มาส และปีใหม่นะคะ

เชิญจ๊ะ

คริสมาส แบบ แม่แคท สิค่ะ

ตอน เสต็กปลาsalmon กับ Waffeln รสมะพร้าว ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 62 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 59
เช่นกันครับคุณนานาจิตตัง

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 58
ขอบคุณที่แวะมาเยือนครับ และขอสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับคุณ rantang

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 57
ปกติดูงานในประเทศจะสำรวจโครงการฯและประสานงานเองครับ แต่ต่างประเทศเนี๊ยะเกินความสามารถเลยต้องเจอซะ สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับคุณหมีปิศาจ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell


Merry X'mas ครับ คุณศณีรา

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
rantang วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

มาเที่ยวอินโดโดยไม่ต้องไปและ...
สุข สดชื่น สร้างสรรค์ ‘๕๓
………………………………………………
ขอแรงปีกโบกไปในราศี
บนขวบปีที่วาดใจด้วยไฟฝัน
ขอแรงรักถักค่าการฝ่าฟัน
บนทางอันมั่นศรัทธากล้าเผชิญ
……………………………………………..
ขอบคุณมิตรภาพต่อ น้องใหม่ RANTANG BLOG ในครึ่งปีที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

มาติดตามตอนจบครับ ท่านปลัด
ผมมีความรู้สึกไม่ดีกับทัวร์มาได้สักพักแล้วครับ
ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่ขอพึ่งพาทัวร์เลยครับ

Merry Christmas & Happy New Year 2010!
Wishing all the best to you and your family krab

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 54
เช่นกันครับคุณ ting

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 53
ชื่นชมเยือนแดนมังกรของลุงต้าลี่เช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ting วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

Merry Christmas !!!

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณที่แวะเยี่ยม ชื่นชมการไปเที่ยวมาเลย์และอินโดนีเซียหลายเมืองเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ศณีรา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 51
ขอบคุณมากครับ ท่านนายยั้งคิด จริงๆแล้วสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น การดูงาน ของ อปท.ส่วนใหญ่น่าจะมีประโยชน์ครับ เพียงแต่การตั้งโจทย์สอดคล้องกับท้องถิ่นหรือไป สิ่งสำคัญเมื่อไปดูงานเสร็จ กลับมาไม่ได้นำมาแยกแยะ วิเคราะห์ ประเมินผล แล้วเผยแพร่มากกว่าครับ จึงหลงลืมที่จะนำผลที่ได้ มาประยุกต์ใช้จริง

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อปท.มีรายการทัศนศึกษาดูงานต่างประเทศกันเป็นว่าเล่นเลยนะครับ แต่อย่างคณะของคุณศณีรานี้ไปศึกษาดูงานกันอย่างจริงจัง จึงน่าสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 49
แค่อยากแบ่งปัน บันทึกการเดินทางครับ คุณting ส่วนไข่เจียวร้อนๆ ของโปรดผมเช่นกัน...

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ting วันที่ : 23/12/2009 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ประสบการณ์เยอะนะคะ
ต้องใช้เวลาอ่านนานคะ
อาหารก็ไม่ต่างจากของไทยนะคะ
ชอบไข่เจียว

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 46
สวัสดีครับอาจารย์วิลาสินี ผมเป็นคนทานอาหารว่างยากมากครับ แต่เมื่อพบเจอรายการอาหารในเอ็นทรี่ของอาจารย์ แต่ละอย่างๆ สุดยอดครับ น้ำย่อยพรั่งพรูทุกทีครับ รอชมเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 45
เรื่องภาพยอมยกธงครับพี่ แต่ถ้าบรรยายภาพทำนอง..กัดเลือดซิบๆละก้อ ร่วมแน่ครับพี่วิน

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

มาแล้วค่ะไม่ได้หายไปไหนหรอกค่ะแต่เหนื่อยมากไปหน่อย

งานยุ่งอีกนิด และหนีไปพักผ่อนมาอีกหน่อยเท่านั้นเอง

หายยุ่งเมื่อไหร่จะเข้ามานำเสนอขนมอร่อยๆให้ได้ชิมกันค่ะ

หวังว่าคงจะไม่ลืมที่จะเข้ามาเยี่ยมชมกันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

งเทียบเชิญ ท่านจอมยุทธแห่ง อัยเยอร์เวง
http://www.oknation.net/blog/our-heart/2009/12/22/entry-1/comment#read

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 43
ฟันธงครับ! คุณจันทร์วารี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ใช่ค่ะ ไม่มีที่ไหนดีเท่าบ้านเราอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ศณีรา วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 40
ฝนจะมาซิครับคุณกิ๊บก๊าบ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ศณีรา วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 39
ยินดีทุกรอบครับท่านหนุมานชาญสมร

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
กิ๊บก๊าบ วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shaolinshanshan
ขอบคุณทุกๆคำชมและทุกๆเสียงตอบรับคะ ถ้าผู้เขียนมีอะไรขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคะขอบคุณคะ

วันนี้อากาศร้อนแปลกๆๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 21/12/2009 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

แวะมาอินโด อีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ศณีรา วันที่ : 20/12/2009 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 34
ดีที่สุดนั้นไม่แน่ใจ แต่สบายใจที่สุด ใช่เลยครับครูไทยใจเกินร้อย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 20/12/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 33
สะเต๊ะกับแกงปลา อร่อยมากครับ ยังติดลิ้นอยู่เลย คุณไอลี่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศณีรา วันที่ : 20/12/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 32
อันตรายครับคุณแป๋ม ถูกหินกระดอน 110 ม.คิดดู ..จะเหลืออะไร

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศณีรา วันที่ : 20/12/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 31
ติดตามจ่าจินต์เสมอครับ...

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

เมืองนอกน่าสนใจมาก แต่เมืองไทยดีที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ไอลี่ วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

น่าไปเที่ยวจัง
อาหารแปลก ๆ นะคะ
ท่าทางน่าอร่อย
หิวแล้วอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น้ำตกสูง ดึงดูดความสนใจ ความตั้งใจที่จะอ่านเรื่องราว ไปเลย .. อิอิ

ทำให้ต้องมโนภาพตัวเองเข้าไปอยู่ตรงนั้น แล้วยืนมอง .. จะรู้สึกยังงัยน้อ ..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 18/12/2009 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เวรี่คริสต์มาส..
ปีหน้าพบกันใหม่ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 25
โคตระ ดุเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 24
แกงปลาใส่กระเจี๊ยบอร่อยเหาะเลยครับคุณ feng_shui

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 23
ของสวยๆมักแฝงด้วยความน่ากลัวครับ คุณPorNor

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 22
สูง 110 เมตรครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 21
ตามประวัติศาสตร์ ชวาได้อิทธิพลจากอินเดียก่อน และเคยไปตถึงเขมรและเอาเจ้าเขมร(พระเจ้าชัยวรมันที่ 1 )เป็นตัวประกันในทำนองพระนเรศวรมหาราช เมื่อกลับมายังเขมรจึงได้เอาศิลปที่เรียนมาจากชวามาสร้างนครวัต และปราสาทอีกหลายแห่ง เขมรเอามาจากชวาครับ คุณมัชฌิมาปกร

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Cat@ วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 03.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

คนเค้าดุ หรือป่าว

เห็นหน้าตา น่ากลัว จัง

แต่บ้านริมน้ำ สวย
อาหาร น่า ทานจัง
...

เิชิญจ๊ะ
มา คุยกันเล่นๆ
ตอน
วิธีทำหน้ากาก ตอนจบ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
feng_shui วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าสนใจแกงกระหรี่ปลาใส่กระเจี๊ยบค่ะ


แปลกดีค่ะ

ทักทายยามดึกๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
PorNor วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongpon

ภาพน้ำตกก็อลังการนะครับ แต่อีกมุมหนึ่งก็ดูน่ากลัวครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
BlueHill วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปสัมผัสน้ำตก Sipiso – Piso จริง ๆ ครับ
สูงมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2009/12/14/entry-1

ชอบภาพน้ำตกมากเลยครับ เห็นอย่างนี้แล้วอยากไปฃมด้วยตาของตัวเอง

และเห็นภาพรูปปั้นที่สุสาน ยังอินอยู่กับทริปที่ไปเขมรมาเมื่อเดือนที่แล้ว เลยมองภาพไปถึงอณาจักรขอม และความรุ่งเรืองของยุคนั้นที่แผ่ขยายมาจากทางทะเลขึ้นที่เกาะแถบอินโด มาเลย์ และกัมพูชา

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดี ๆ ครับ
และขอบคุณที่แวะไปครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 18
ยินดีครับคุณ theeratatt ผมก็ยังตามเที่ยวรอบโลกกับท่านอยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 17
เจ้าไข่นุ้ย มันหลีลูกน้องผมนะซิ ดีที่ลูกน้องไหวทัน แอบเปลี่ยนห้องนอนกับผม มันแอบมาเคาะ เจอผมเต็มๆ เลย..หลีเปะ.. ฮ่า..ฮ่า รู้จักคนไทยน้อยไป..พี่ tengpong

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
theeratatt วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาเที่ยวตอนสุดท้ายที่อินโดครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
tengpong วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 01.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

น้ำตกนั่น น่าไปสัมผัสจังครับท่านปลัด

ว่าแต่ไกด์ขี้หลีชาวมาเลย์ ของท่านปลัดฯเขาจีบผู้ชายด้วยหรือเปล่าครับ ดูหน้าเหมือนไข่นุ้ย ในหนังตะลุงชมัด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 12
รุ่นพี่รู้จักแต่อิคิวซัง โดเรมอน หรืออาราเร่ครับคุณภูพานลานดาว เชยแระ. ว่าอยากไปไถลแถวมะละกา หรือไม่ก็ซาราวัค เดี๋ยวรอเก็บตังค์ก่อน..ฮิ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 11
สวยแต่มารยาทการบริการสู้คนไทยได้ครับคุณ tanthainium

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 10
น่ากลัวจังท่านญิบพันจันทร์ ย่อกะโหลก ไว้ใส่หมวกกันน๊อคหรือเปล่า..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 9
ครับแม่แคท

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

พี่ปลัด
รูปน้ำตก เหมือนในการ์ตูน เรื่อง UP เลย

เรื่องนี้จบ แต่รอเรื่องใหม่ ยังไง
รออ่านในหัวใจเดียวกันอีกรอบ สองรอบ สามรอบ....

ไปคราวหน้า ขอไปช่วยถือกระเป๋านะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tanthainium วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

แอร์โฮสเตสอินโด ฯสวยจริง ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เคยเห็นชนเผ่าใช้สมุนไพรย่อกะโหลกคนได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Cat@ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ้าว จบแหระ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6
ตอนจบ..กลับมา เรารักชาติ เรารักสามัคคีกันยิ่งขึ้นครับคุณไทบ้าน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณที่ติดมตามครับ คุณพันธกานท์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ตอจบ..เดาว่า น่าจะhappy endingครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ครับท่าน,มาอ่านด้วยระทึกความใคร่รู้ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2
กระเจี๊ยบเป็นยาสมุนไพรรักษาข้อเข่าเสื่อมครับคุณโคมทอง คนแก่ยิ่งกินยิ่งแข็งแรงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีครับ จ่าจินต์ ผมมือหนังสือของจ่าเป็นสมบัติส่วนตัวแล้วครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โคมทอง วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ตามมาเที่ยวภาคจบค่ะ...ตกใจเห็นกระเจี๊ยบเต็มเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สบายดีนะครับผม..
มาละเลียดดูภาพตอนจบ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน