*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2525567
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม 2553
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 10465 , 22:01:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          

จากเมืองลังกาสุกะมาเป็น...เมืองปัตตานี (2) 

 

 

 

นาเกลือมีมาแต่โบราณที่ตานี

ขอบคุณภาพสวยๆจาก ซูฮายนงค์ อาแว 

            ปัจจุบัน การทำนาเกลือ ของชาวเมืองปัตตานี ก็ยังคงได้รับการสืบทอด เป็นอาชีพของชาวบ้านตำบลตันหยงลุโละ ท้องที่อำเภอเมืองปัตตานี
            เมืองลังกาสุกะและเมืองตามพรลึงค์ หรือเมืองนครศรีธรรมราช เป็นบ้านเมืองในยุคเดียวกัน เมืองทั้งสองเคยมีความเจริญรุ่งเรือง และประสบ ภัยพิบัติ จากสงคราม จนต้องตกเป็นเมืองขึ้น ของอาณาจักรศรีวิชัย และของพระเจ้าราเชนทร์ แห่งโจฬะประเทศมาแล้วด้วยกัน เมืองทั้งสอง จึงมีวัฒนธรรม ร่วมกัน หลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งในด้านศาสนา ความเชื่อ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนา ก่อนที่ จะรับ ลัทธิ ลังกาวงศ์ เมืองนครศรีธรรมราชมีพระเจดีย์ที่มีรูปลักษณะและนามใช้เรียกขานเช่นเดียวกัน ดังปรากฏ หลักฐาน อยู่ในตำนาน พระธาตุเมืองนครศรีธรรมราช ตอนหนึ่งว่า "พระยาศรีธรรมโศกราช ดำริในพระทัยว่า ตัวเรานี้ได้สร้างพระเจดีย์วิหาร และก่อพระพุทธรูป ปลูกไม้พระศรีมหาโพธิ์ และได้ยกพระมาลิกะเจดีย์ที่เมืองอินทปัต และทำประตู ๒ ประตู จ้างคนทำวันละพันตำลึงทอง และพระบรรทม องค์หนึ่ง ทำด้วยสัมฤทธิ์ยาว ๔ เส้น พระเจดีย์สูงสุดหมอก อิฐยาว ๕ วา หนาวา ๑ พระระเบียงสูง ๑๕ วา ระเบียงสูงเส้น ๑ หน้าเสา ๙ ศอก แปย่อมหิน พระนั่งย่อมสัมฤทธิ์ สูงองค์ละ ๑๕ วา ตะกั่วดาด ท้องพระระเบียงหนา ๖ นิ้ว บนปรางกว้าง ๒ เส้น แม่กะไดเหล็กใหญ่ ๔ กำ ลูก ๓ กำ ขึ้นถึงปรางบน หงษ์ทอง ๔ ตัว ย่อมทองเนื้อ แล้วมาทำมาลิกะเจดีย์ ปลูกพระศรีมหาโพธิ์ และจำเริญ พระมหาธาตุ เมืองนครศรีธรรมราช" 

แผนที่ที่เราไม่ค่อยเห็น


            คำ "พระมาลิกะเจดีย์" ของเมืองนครศรีธรรมราชนี้ เป็นชื่ออีกชื่อหนึ่งของเมืองปัตตานีในอดีตคือ เมืองโกตามหลิฆัย (โกตา = เมือง หรือ ป้อมปราการ มลิฆัย (maligei) = เจดีย์หรือปราสาทราชวัง) เป็นคำยกย่อง สรรเสริญ บ้านเมือง สมัยนั้นว่า เจริญรุ่งเรือง ด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรม ทางการสร้างสรรค์พระมหาเจดีย์ และปราสาทราชวัง ดุจดังที่ศรีปราชญ์ กล่าวไว้ในโคลง ที่ท่านเขียนขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรติ กรุงศรีอยุธยาว่า

 
             อยุธยายศยิ่งฟ้า ลงดิน แลฤา
        อำนาจบุญเพรงพระ ก่อเกื้อ
             เจดีย์ละอออินทร์ ปราสาท
        ในทาบทองแล้วเนื้อ นอกโสม

 
              คำ มลิกะ นั้น ทางปัตตานีเรียก Maligai (มะลิไฆ) เป็นภาษาทมิฬ เข้าใจว่าปัตตานีสมัยลังกาสุกะรับมาจากอินเดียใต้ สมัยที่ พระเจ้าราเชนทร์ เข้ามายึดครองเมืองลังกาสุกะและเมืองตามพรลึงค์ ในราวพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ ทางเชิงช่างศิลปไทย เรียกเจดีย์มะลิกะ หรือเจดีย์มะลิไฆ ว่า ทรง ฉัตราวาลี พระเจดีย์แบบนี้ นอกจากจะมีการสร้างขึ้นที่เมืองลังกาสุกะและเมืองตามพรลึงค์ (นครศรีธรรมราช) แล้ว ปรากฏว่ายังมีอยู่ที่เกาะสุมาตราตอนกลางที่มัวราตากุสอีกด้วย ซึ่งต่างก็รับอิทธิพลมาจากรูปแบบการช่างของอินเดียใต้
             พระมาลิกะเจดีย์ของเมืองนครศรีธรรมราช มีผู้สันนิษฐานว่า เมื่อพระเจ้าศรีธรรมโศกราช รับเอา พระพุทธศาสนา แบบลังกาวงศ์ ในราว พุทธศตวรรษ ที่ ๑๗-๑๘ ก็ได้สร้างพระมหาธาตุเจดีย์องค์ปัจจุบันครอบคลุมมาลิกะเจดีย์องค์เดิมไว้ (สาสน์สมเด็จ ฉบับวันที่ ๑๔ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๗๘) 

 

ทะเลที่ปัตตานี

ขอบคุณภาพสวยๆจาก ซูฮายนงค์ อาแว 


             ที่เมืองลังกาสุกะ (อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี) ปัจจุบันยังคงร่องรอยรากฐานเจดีย์น้อยใหญ่หลายองค์ ในท้องที่ตำบลยะรัง ตำบลวัด และพบเจดีย์ดินเผาจำลอง (แบบมาลิกะเจดีย์) ในบริเวณเมืองโบราณแห่งนี้อีกเป็นจำนวนมาก
              จากการสำรวจแหล่งชุมชนโบราณในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ บ้านโคกอิฐ ตำบลพะร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส บริเวณ สนามบิน และวัดคูหาภิมุข จังหวัดยะลา บ้านป่าบอน อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซึ่งตำนานเมืองไทรบุรี-ปัตตานี ระบุว่า เคยเป็นที่ตั้ง เมืองปัตตานี มาครั้งหนึ่ง แหล่งชุมชนดังกล่าวปรากฏว่า มีซากโบราณวัตถุสถานน้อยกว่าบริเวณชุมชนในท้องที่อำเภอยะรัง โดยเฉพาะ ในเขต ท้องที่ตำบลยะรัง ตำบลวัด ตำบลปิตุมุดี และใกล้เคียงในพื้นที่ ๕ ตารางกิโลเมตร มีโบราณวัตถุ สถาน อันมี คุณค่า ทาง ประวัติศาสตร์ และโบราณคดีที่พบแล้ว ดังนี้

 

ซากฐานเจดีย์ ขนาดใหญ่ ที่ขุดค้นพบ ในพื้นที่ เมืองโบราณยะรัง

หรือ “ลังกาสุกะ” จังหวัดปัตตานี


               โบราณสถาน ได้แก่ ฐานเจดีย์และเนินดิน ประกอบด้วยอิฐที่มีลักษณะแบบอิฐสมัยทวารวดี ศรีวิชัย สลักหักพัง กระจายอยู่ ในท้องที่ บ้านประแว บ้านใหม่ บ้านวัด บ้านปิตุมุดี มากกว่า ๓๐ เนิน(ย่อ)                     
               โบราณวัตถุ พบพระพุทธรูปศิลาสมัยทวารวดีประทับยืน ปางประทานพร ๑ องค์ และปางอาหูยมุทรา (ปางกวักพระหัตถ์) อีก ๑ องค์ สูงขนาด ๖๐ เซนติเมตร ชาวบ้านพบที่บริเวณทุ่งนาบ้านกำปงบารู ปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ที่วัดป่าศรี อำเภอยะหริ่ง และ วัดตานีนรสโมสร วัดละ ๑ องค์

 

 

พระพิมพ์ดินเผาปางสมาธิ มีรูปสถูปอยู่ด้านข้าง และมีจารึก
คาถา เยธมฺมา อันเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา พบที่เมืองยะรัง จังหวัดปัตตานี


              พระพุทธรูปนูนต่ำ แกะในแผ่นศิลาแดงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด ๖ นิ้ว เป็นรูปพระโพธิสัตว์ อมิตาภะ พุทธเจ้า พบอยู่ในซาก องค์พระเจดีย์ ที่บ้านกำปงบารู ตำบลยะรัง
              ธรรมจักรศิลา สูง ๑๓ เซนติเมตร วงล้อกว้าง ๒๖ เซนติเมตร มีกงล้อ ๘ อัน ไม่มีลวดลายแกะสลักประดับตกแต่งวงล้อ ปัจจุบัน เก็บรักษาอยู่ที่วัดตานีนรสโมสร อำเภอเมืองปัตตานี

 

ราชินีฮิเยาว์


              กุฑุ หรือ ซุ้มเรือนแก้ว ทำด้วยปูนปั้นผสมกรวดทราย มีลวดลายดอกไม้แบบศิลปอมรวดี คล้ายรูปจำหลักศิลาที่นาคารซุนกอนดา ประเทศอินเดีย(ย่อ) ปัจจุบันมอบให้ศูนย์การศึกษาเกี่ยวกับภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดสงขลาเก็บรักษาไว้
             สถูปดินเผาจำลอง พบเป็นจำนวนมากอยู่ในซากองค์พระเจดีย์ ที่บ้านกำปงบารู ตำบลยะรัง มีหลายขนาดหลายรูปแบบ  (วารสารเมืองโบราณ ธันวาคม ๒๕๒๑ เรื่อง ศิลปะแบบทวารวดีที่ปัตตานี)

สุสานราชีนีฮิเยาว์

ขอบคุณภาพสวยๆจาก ซูฮายนงค์ อาแว 

 
              ศิวลึงค์ รูปสัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ มีลักษณะใกล้เคียงองคชาติมาก ส่วนยอดเป็นรูปกลมเหมือนของจริง เรียกว่า "รุทธภาค" ท่อนกลางเป็นรูปเหลี่ยม ๘ เหลี่ยม เรียกว่า "วิษณุภาค" ฐานล่างทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส เรียกว่า "พรหมภาค" สูง ๔๔ เซนติเมตร พบที่กูโบ หรือสุสานบ้านยะรัง(ย่อ), องค์ที่ ๒ วิทยาลัยครูยะลาเป็นผู้นำไปเก็บรักษาไว้ องค์ที่ ๓ มีขนาดย่อมกว่า พบที่บ้านป่าศรี พระภิกษุวัดป่าศรี (ย่อ)
              แม่พิมพ์ต่างหู ใช้สำหรับหลอมต่างหูด้วยโลหะ เช่น สำริด หรือตะกั่ว ทำด้วยศิลาสีดำ และศิลาสีแดง รวม ๒ พิมพ์ เป็นรูป สี่เหลี่ยม จัตุรัสขนาด ๑๒ x ๒ เซนติเมตร แม่พิมพ์สีแดงพบภายในกำแพงเมืองโบราณบ้านประแว ตำบลยะรัง ลักษณะ รูปแบบ ของแม่พิมพ์ คล้ายกับแม่พิมพ์ต่างหู ที่พบที่เมืองออกแก้ว ประเทศเวียดนาม เมืองโบราณที่อู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เมืองนครปฐม บ้านคูบัว จังหวัดราชบุรี และเมืองโบราณจันเสน จังหวัดนครสวรรค์ ปัจจุบัน มอบให้ศูนย์ศึกษา เกี่ยวกับ ภาคใต้ เก็บรักษาไว้


               โยนีโธรณ ทำด้วยศิลา สัญญลักษณ์แทนองค์พระอุมา เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง ๘๐ เซนติเมตร ยาว ๑ เมตรเศษ ที่กึ่งกลาง เจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาด ๖ x ๖ สำหรับวางองค์ศิวะลึงค์ และเซาะร่องรอยริมขอบแผ่นโยนีโธรณ พบในสวน ชาวบ้าน ตำบลวัด ขณะขุดหลุมปลูกแตงกวา ชาวบ้านเรียก "ตาเปาะฆาเยาะ" (รอยเท้าช้าง) ได้มอบให้ พิพิธภัณฑ์ สถานแห่งชาติ จังหวัดสงขลา นำไปเก็บรักษาไว้
                แท่นหินบดยา รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีฐานสี่เหลี่ยมสูง ๑๓ เซนติเมตร กว้าง ๒๒ เซนติเมตร ยาว ๔๕ เซนติเมตร พบที่บ้านต้นทุเรียน ตำบลยะรัง ๒ แท่น และที่บ้านตามางัน ๑ แท่น ชาวบ้านเรียก "ลือชงยาวอ" (ครกชวา) ส่วนลูกกลิ้งหินบด พบเพียง ส่วนชำรุด รูปลักษณะ คล้ายหินบดที่พบตามเมืองโบราณในภาคกลางดังที่กล่าวมาแล้ว

กริชคืออาวุธในยุคต่อมา

ขอบคุณภาพจาก Bg ป๋าโด่ง


                พระสุริยเทพ ทำด้วยสำริดขนาด ๒๐.๓๐ x ๑๐.๓๐ เซนติเมตร ประทับยืนเหนือแท่นปทุมอาสน์ บนราชรถเทียมด้วยม้า ๗ ม้า มีพระอรุณเทพ ทำหน้าที่สารถี นั่งบังคับม้ามาด้านหน้า ด้านข้างประกอบเทพบริวาร ๔ องค์ คือ ทัณฑีเทพ ปิงคละเทพ และ เทพธิดา มีนามว่า ปรัตยุตาเทพีและอุษาเทพี นั่งมาในราชรถ พบที่บริเวณบ้านกูวิง ปัจจุบันตกไปเป็นสมบัติของเอกชน (พระสุริยะสำริด พบที่เมืองโบราณอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยผาสุข อินทราวุธ วารสารมหาวิทยาลัยศิลปากร ฉบับภาคปลายปีการศึกษา ๒๕๒๙)

ลูกปัดโบราณ

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล


                นอกจากนี้ยังพบเทวรูปนารายณ์ และชิ้นส่วนของนางตารา ทำด้วยสำริดที่ใกล้บริเวณบ้านเกาะหวาย ตำบลวัด ชาวบ้านเรียก พื้นที่ พบโบราณวัตถุนี้ว่า "วะสมิง" (วัดสามี) ปัจจุบันพระภิกษุรูปหนึ่งนำไปหล่อพระพุทธรูปแล้ว
                โบราณวัตถุสถาน และเรื่องราวในจดหมายเหตุของชนชาติต่างๆ ที่กล่าวแล้ว แสดงว่า บริเวณเมืองโบราณ ในท้องที่ตำบลยะรัง ตำบลวัด ตำบลปิตุมุดี อำเภอยะรัง ในอดีตน่าจะเป็นศูนย์กลางของที่ตั้งเมืองลังกาสุกะ มิฉะนั้นคงจะไม่ปรากฏซากโบราณ และชิ้นส่วน โบราณวัตถุ ที่มีอายุไม่น้อยกว่าปีพุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๒ ขึ้นไป โดยเฉพาะซากโบราณสถานและโบราณวัตถุเนื่องในศาสนาพุทธ สาสนาพราหมณ์นั้น เมื่อชาวเมืองเปลี่ยนจากการนับถือศาสนาพุทธ มารับศาสนาอิสลามในระหว่างปี พ.ศ.๒๐๑๒ ถึงปี พ.ศ.๒๐๕๗ แล้วนั้น น่าจะถูกทำลาย หรือ นำไปจำหน่าย แลกเปลี่ยนกับสินค้าอื่นๆ จนหมดสิ้น เฉพาะโบราณวัตถุจำพวกสำริด ซึ่งเป็นของมีค่าและหายากในท้องถิ่น จึงคงมีเหลือ อยู่น้อยมาก(อ่านต่อตอน 3)

เอ็นทรี่แนะนำ

 

จากเมืองลังกาสุะ สู่เมืองปัตตานี (3)

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/08/08/entry-1

 

 

 

 


 

ที่มา
ชื่อหนังสือ ประวัติเมืองลังกาสุกะ - เมืองปัตตานี
ผู้เขียน อนันต์ วัฒนานิกร
เลขหมู่หนังสือ ๙๕๙.๓๙๕๐๑
พิมพ์ครั้งที่ ๑ ๑,๐๐๐ เล่ม (สงวนลิขสิทธิ์)
ราคา ๔๐ บาท
จัดจำหน่ายโดย บริษัท เคล็ดไทย จำกัด ๓๐๓/๗ ซอยสันติภาพ ถนนนเรศ บางรัก กรุงเทพฯ
พิมพ์ที่ โรงพิมพ์สยาม ๘๙/๖๙ ศูนย์การค้าตลาดใหม่บางซื่อ ถนนเตชะวนิช ดุสิต กรุงเทพฯ ๑๐๘๐๐ โทร ๕๘๗-๐๙๔๓
ผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นายกิ่ง แช่มสะอาด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ศณีรา วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 45
มันเป็นประวัติศาสตร์ยุคสมัยครับ ป้าเจี๊ยบ ไม่ว่าอาราจักรพุกาม ขอม ฟูนัน ชวา และศรีวิชัย ล้วนเคยยิ่งใหญ่น่าสนใจทั้งสิ้นครับ ซึ่งน่าเสียดาย ที่การศึกษาไทยระดับพื้นฐานไปไม่ถึง ทำให้บางครั้งไม่สามารถเข้าใจอะไรที่เกี่ยวข้องท้องถิ่น ภูมิภาคนี้ ได้ลึกซึ้งนัก คงต้องปรับปรุงสักวันครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไล่อ่านตั้งแต่ตอนแรก ตอนสอง และก็มาถึงตอนนี้ค่ะ

ลังกาสุกะนี่ทั้งด้ามขวานเลยนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ศณีรา วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 42
ครับแม่แคท

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ศณีรา วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 41
มีหนังสืออีกเล่มของศูนย์วัฒนธรรมภาคใต้ที่ระบุว่า ลังกาสุกะเป้นเมืองครั้งแรกหลังเกิดศาสนาคริส 200 ปี ครับ พันธุ์สังหยด

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Cat@ วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สักวัน ต้องไปใให้ถึง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ประวัติศาสตร์แถวนี้มีเรื่องน่าสนใจเยอะเลยครับ ย้อนไปได้ตั้งแต่สมัย พระนารายหรือก่อนกว่านั้นครับ สุดยอดจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 32
จะไปโดนพลันครับป๋า..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 31
นี่แหละคือหัวใจเอ็นทรี่นี้เลยครับ ท่านนายยั้งคิด ขอบคุณที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 30
ตรงนี้ ต้องศึกษา แต่น่าจะสะดวกและง่ายกว่าที่อื่นๆ เพราะสามารถทำได้ตั้งแต่โบราณนานมาครับ พี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 29
จะตามไปโดยพลันครับ คุณ NN1234

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 28
คนที่บิดเบือนนั้น มีทั้งที่ไม่หวังดี และที่หวังดีแต่มักง่ายไปนิดครับ จึงเกิดปัญหา คุณhappy-jinny

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 27
สักวันประวัติศาสตรืจะช่วยลดช่องว่าง มากกว่าเพิ่มความขัดแย้งครับ คุณเกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 26
อย่ากระนั้นเลย แค่คัดลอกเขามาครับ ท่าน เตาะแตะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 25
รู้อดีต เข้าใจปัจุบัน ก้าวทันอนาคตครับ คุณ bon09

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เอนทรี่แนะนำ / รูปประจำวันนี้

อ า ดิ้ ล กิ น ไ ก่
http://www.oknation.net/blog/soda/2010/08/07/entry-1

กราบขอบพระคุณทุกท่านที่เข้าไปอ่านและคอมเม้นท์

ด้วยความเคารพ

ป๋าโซ - คนขยันอัพเอนทรี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

entry อันทรงคุณค่าอย่างนี้ ผมก็ต้องโหวตให้แล้วครับ

เพื่อความเข้าใจ ก่อนที่จะเข้าถึงคนในท้องถิ่น แล้วพัฒนา ดังพระราโชวาทนั้น ก็ต้องรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นนั้นด้วย ซึ่งจะทำให้การพัฒนาได้รับความร่วมมือเพราะยอมรับครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิธีการทำนาเกลือที่ัปัตตานี แตกต่างจากจังหวัดอื่น ๆ หรือเปล่าครับ
แตคิดว่า น่าาจะเหมืิอนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
NN1234 วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

มีเรื่องใหม่มาลงแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
happy-jinny วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happy-jinny

ประวัติศาสตร์ที่สนใจ และน่าเรียนรู้
เสียดายที่มีพวกไม่หวังดีนำมาบิดเบือน ให้เยาวชนหลงทาง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ห้วงแห่งประวัติศาสตร์
ที่น่าศึกษายิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

เขียนดี อีก แล้วครับท่านปลัด
.
.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
bon09 วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ความรู้เพียบ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 20
น่าจะรีบนำมาลงครับ เป็นประโยชน์มากๆสำหรับประวัติศาสตร์ภูมิภาค จุดร่วมที่สามารถสร้างใยสัมพันธ์ ของคนรุ่นหลัง khox

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 19
ขอบคุณครับ คุณtheeratatt

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 18
เจ็บน่าดูนะ น้องจ๋า

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 17
เพื่อประโยชน์ของสังคม NN1234

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
khox วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ขอบคุณครับ ได้ความรู้เต็มๆ ครับ จริงๆ ผมมีหนังสือประวัติศาสตร์ศิลป์ทางใต้อยู่พอควร แต่ไม่ค่อยได้อ่านซื้อเก็บซะมากกว่า

ตอนแรกกะจะทำ re-construction วิวัฒนาการประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย แต่ยังไม่มีเวลา ผมจ่ายตังค์ให้เพื่อนคนหนึ่งช่วยทำเนื้อหาให้แล้วย้อนไปโน่นเลยยุคก่อนประวัติศาตร์ - ถึงรัตนโกสินทร์ ทุกวันนี้ได้เรื่องมาแล้ว แต่ผมยังไม่ว่างอ่านเลย เก็บ ดองไว้ 6-7 ปีแล้ว

วันนี้ได้อ่านเอ็นทรีนี้ ก็คิดถึงเรื่องนั้นขึ้นมากทันที ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
theeratatt วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบมากๆ ครับ ท่านปลัด

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋าความคิดเห็นที่ 17 (0)
NN1234 วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมแค่สนใจประวัติศาสตร์ในแต่ละแห่งแต่ละที่....
รู้่ี่ที่มาของอดีต...ก็รู้จักคนในปัจจุบัน และรู้อนาคตของพวกเขาด้วย
ไม่ทราบจะไป"สอนใคร" .....
5555 .................................
ไม่ได้อยู่ในฐานะที่ต้องสอนคนอื่น(แล้ว) แม้จะชอบสอนคนอื่นๆ ก็ตาม
ทำงานที่เรารัก...และเขียนหนังสือนี่แหละครับ
มีความสุขมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 14
โฮ....แดกดัน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 13
ยินดีครับ คุณก่อพงษ์

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เอนทรี่แนะนำกันเอง

เ ข ม ร ก ร้ า ว....!!
http://www.oknation.net/blog/charothon/2010/08/07/entry-1

บางคนชอบ -ขน- น้อย บางคนชอบ -ขน-มาก เพราะดูเซ็กซีดี มันเซ็กซี่ตรงไหน มาดูกันครับ
http://www.oknation.net/blog/khox/2010/08/07/entry-1

กระท่อม..ออนไลน์ (ตอน 3.. The OMOV Spirit)
http://www.oknation.net/blog/bottomup/2010/08/06/entry-3

จากลังกาสุกะมาเป็นเมือง ปัตตานี (2)
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2010/08/06/entry-4

นักดนตรีมีสนิม...ต้องเคาะ
http://www.oknation.net/blog/bulan/2010/08/06/entry-1

ถึงเป็นบ้านเช่า เราก็มีสิทธิ์
http://www.oknation.net/blog/soda/2010/08/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 10
แวะไปรับรู้เรื่องราว คุณเพลงผ้า รับสมัครบอดี้การ์ดหรือเปล่า..ฮิ..ฮิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 9
ผมตั้งใจจะศึกษาประวัติศาสตร์ไปเรื่อยๆละครับ คุณ NN1234 ชอบมากและเอาไปใช้ในงานสอนครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

ราชินีฮิเยาว์ งามหยด

สวัสดีค่ะพี่ศณีรา

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
NN1234 วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ผมสะสมหนังสือเกี่ยวกับอาณาจักรศรีวิชัย
และเล่มที่ว่าด้วยเมืองยะรังไว้เน้นๆ อยู่บ้าง...
ของกรมศิลปากร.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5
บ้านนี้ไม่เคยนอนก่อน ตี 3 ครับ คุณสาวอิสานอินเตอร์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4
ครับ ยะรังน่าสนใจมาก NN1234 เราทำการท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว หากศึกษาและพัฒนา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 3
แวะไปฉีกเรียนกิน เขาให้มาเยอะมาก แจกแล้วยังเหลือฉีกินดึกๆ ได้พลังงานดี ป๋า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

แวะมาอ่าตอนดึก เจ้าของบ้านคงหลับแล้วมั้ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NN1234 วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เคยไป อ.ยะรังมาแล้วได้อะไรมากกว่าที่คิดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เอ๋า เจ้าบ้านไปไหนเนี่ย ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เอนทรี่ เพื่อนแนะนำ ...

ถึงเป็นบ้านเช่า เราก็มีสิทธิ์
http://www.oknation.net/blog/soda/2010/08/06/entry-1

คนเขียนหน้าตาดีแต่ขี้เหร่แถมจนอ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ภาพไม่เคยเห็นเลยคับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน