*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2409602
  • จำนวนผู้โหวต : 685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 685 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม 2553
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2118 , 10:57:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน น้ำทะเล โหวตเรื่องนี้

 

  14  ตุลาคม  2516

 
               เหตุการณ์ 14  ตุลาคม  2516  เริ่มต้นในวันที่ 6 ตุลาคม 2514 กลุ่มนักศึกษากลุ่มหนึ่ง กับอาจารย์หนึ่งคน เดินแจกใบปลิวเรียกร้องรัฐธรรมนูญ จึงถูกตำรวจจับกุม เป็นฉนวนนำไปสู่เหตุการณ์ 14  ตุลาคม  2516  โดยก่อนหน้านั้น มีการเซ็นชื่อ 80 คน เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงจดหมายของ ดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยส่งไปถึงจอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ซึ่งเขียนเป็นจดหมายจากนายเข้ม เย็นยิ่ง ถึง นายทนุ เกียรติก้อง เรียกร้องให้มีกติกาของหมู่บ้าน "ไทยเจริญ" 
              การจับกุมผู้แจกใบปลิวเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในครั้งนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบของรัฐบาลของกลุ่มถนอม-ประภาส-ณรงค์
 ผู้ถูกจับตัวมีครั้งแรกเพียง 11 คน  แต่ต่อมาก็ได้จับนักศึกษาและนักการเมืองอีก 2 คน นักการเมืองผู้นี้ แท้จริงเป็นผู้อยู่ใต้อุปถัมภ์ของอดีตอธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งไม่ได้ต่ออายุราชการ การจับนักการเมือง จึงถือเป็นการตัดไม้ข่มหนาม และอาจจะไม่เกี่ยวกับ 12 คนแรกก็เป็นได้
 หลังจากนั้น จึงมีการการชุมนุมประท้วงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย มีการอภิปรายโจมตีรัฐบาลและโจมตี จอมพลถนอม จอมพลประภาส และพันเอกณรงค์
              การชุมนุมประท้วง มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่าห้าแสนคน ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม และสิ้นสุดลงวันที่ 16 ตุลาคม 2514 ซึ่งเหตุการณ์นองเลือดเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 14  ตุลาคม  2516 
 การประท้วงเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ลานโพธิ์ ตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม ในวันที่ 13 ตุลาคม ผู้ประท้วงประกอบด้วยนิสิตนักศึกษา นักเรียนประชาชน ได้เคลื่อนออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระหว่างช่วงบ่ายของวันที่ 13 จนถึงเช้า 14  ตุลาคม  2516 
              การเจรจาต่อรองระหว่างกรรมการของศูนย์และรัฐบาล ผสมผสานกับความสับสน ความไม่เข้าใจบางประการของกลุ่มผู้นำ ความตึงเครียด การปะทะกันระหว่างตำรวจและผู้ประท้วง ได้นำไปสู่เหตุการณ์ที่น่าเศร้าที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย 
               นักศึกษาอาชีวะจำนวนหนึ่งได้เสียสละชีวิตทำการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ผู้ถืออาวุธ มีการเสียเลือดเนื้อ เสียชีวิต ประมาณ 80 คน  และมีการเผาอาคารราชการ การทำลายสัญญาณจราจร ฯลฯ
               สมเด็จพระสังฆราช และสมเด็จพระชนนีได้พยายามเรียกร้องให้ทุกฝ่ายกลับไปสู่ความสงบ แต่ไม่ได้ผล จนในที่สุดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงต้องออกโทรทัศน์ เพื่อรับสั่ง ว่า "วันนี้เป็นวันมหาวิปโยค" และทรงรับสั่งให้ทุกฝ่ายกลับไปสู่ความสงบ หยุดยั้งการรบราฆ่าฟันกันเอง และจอมพลถนอมจึงยอมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
                แต่ประชาชนที่ประท้วงก็ยังคงประท้วงต่อ  จนกระทั่งมีการประกาศว่า จอมพลถนอม จอมพลประภาส และพันเอกณรงค์ ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว  ฝูงชนก็เริ่มทยอยกันกลับสู่เคหะสถานของตน  เป็นอันสิ้นสุดการประท้วงเพื่อโค่นรัฐบาลของกลุ่มถนอม-ประภาส-ณรงค์
                หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายสัญญา ธรรมศักดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และองคมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี


อ้างอิง: ลิขิต ธีรเวคิน. 2540. วิวัฒนาการการเมืองการปกครองไทย . กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

 

 

ขอบคุณภาพจาก กูเกิ้ล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5
ครับคุณโอลิมปัส ประชาชนรู้มากขึ้น แต่ก็ยังจนเหมือนเดิม ผู้นำทางการเมืองยัง....เหมือนเดิม มีนายทุนนักธุรกิจเท่านั้นที่เข้มแข็งยิ่งขึ้น เพราะได้เข้ามาครอบงำการเมืองโดยตรง แทนที่จะผ่านมือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เหมือนในอดีตครับ... ตอนนี้หลายสถาบันอ่อนแอลง จึงน่าเป็นห่วงกว่าในอดีตด้วยซ้ำครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โอลิมปัส วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Present-life

ปัจจุบัน เรื่องราวขัดแย้งระหว่างรัฐกับมวลชน เริ่มเข้ามาสู่เรื่องปากท้องมากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ตอนนี้คือประชาธิปไตยแล้ว ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มาจากคับแค้นของความยากจน การคอรัปชั่น การใส่ร้ายป้ายสี การสร้างความเชื่อความศรัทธาในตัวผู้นำ โดยใช้จุดอ่อนของประชาชนเป็นเครื่องมือ ที่มาของนโยบายประชานิยม เกมการเมืองเริ่มเปลี่ยนแปลงรูปแบบ ผู้นำฉลาดขึ้น ขณะที่คนจนยังเป็นเครื่องมืออยู่ร่ำไป อุดมการณ์ที่เคยมีรูปแบบชัดเจน กลับกลายมาเป็นความต้องการพื้นที่ในการหาผลประโยชน์...
...เป็นเรื่องราวที่ชาวบ้านธรรมดาไม่สามารถทำความเข้าใจได้ด้วยตนเอง จึงถูกครอบงำด้วยวาทะกรรมอยู่ร่ำไป...(ขอโอกาสแสดงความคิดเห็นนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2
เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน พี่ลูกเสือหมายเลข9 หรือไม่ก็ คนบางคนใน 14 ตุลา มีแนวคิด ล้มระบบสถาบันจริงๆ เลยต้องเข้าร่วมกับทุนสามานย์ในช่วงเวลานี้..เพื่อบรรลุเป้าหมายแรกนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 1
เพราะเราไม่จำ (โดยเฉพาะผู้ปกครอง) มันจึงเกิดซ้ำไงครับ ป๋า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คน 14 ตุลา ..ในวันนั้น ไฟแรง
คน 14 ตุลา ...ในวันนี้ หลายคนรับใช้"นายทุน"..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 14/10/2010 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

บาดแผลร้าวลึก

ไม่อยากจำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน