*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2411789
  • จำนวนผู้โหวต : 685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 685 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม 2554
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2660 , 06:13:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , ฐารตี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

นายบือรอ เจ๊ะมะ

อดีตผู้ใหญบ้านผู้อาภัพ

               เวลา 14.30 น.วันที่ 24 เมษายน 2554 ที่ผ่านมา ผมได้รับโทรศพท์จาก ซูไฮมี จนท.อบต.อัยเยอร์เวง จนท.อบต. ที่เป็นเด็กในพื้นที่ “ปลัด ครับ ผู้ใหญ่บือรอเสียแล้วครับ” ในขณะที่ผมกำลังบรรยายในชั้นเรียนของวิทยาลัยชุมชนยะลา สาขาเบตง... ใจหายวาบ.. คนดีๆจากไปอีกคนแล้วหรือ...?
              วันรุ่งขึ้น ผมหลังจากสะสางงานใน อบต.เรียบร้อย ผมกับนาเซ พัฒนาชุมชนประจำตำบล ก็ได้เดินทางไปยังบ้านนายบือรอ เจ๊ะมะ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้าน กม.38 ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ซึ่งอยู่ห่างไปทางเหนืออีก 4 กม. เพื่อเป็นเยี่ยมเยียนตามวิถี


แบดี ลูกเขยผู้ใหญ่บือรอ

              เมื่อไปถึงบ้านของผู้ใหญ่บือรอ เจ๊มะ ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ที่สร้างกันเอง อย่างที่เห็นกันทั่วไปในสามจังหวัดฯ ที่มักสร้างกันไปอยู่กันไป มีเงินเมื่อไหร่ก็ซื้ออิฐ ซื้อปูนมาต่อเติม ไม่เหมือนบ้านคนมีสตางค์ที่สร้างเสร็จภายใน 3 - 6 เดือน แล้วแต่ขนาดและรายละเอียด
               บ้านของผู้ใหญ่นั้น ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงยะลา-เบตง เส้น 410 ตรงหัวสะพานบ้าน กม. 38 ฝั่งแม่น้ำปัตตานี เต้นท์ที่กลางไว้หนึ่งหลัง มีโต๊ะพร้อม 2-3 ชุด ไว้เพื่อรับรองแขกที่มาเยี่ยมเยียน หลังจากที่เมื่อเช้าได้ศพผู้ใหญ่แบรอถูกนำไปฝังที่กุโบร์ หรือป่าช้าประจำหมู่บ้านที่ห่างออกไป 500 เมตร

"รี" ลูกชายคนโต


ใบเสร็จสมาชิกฌาปนกิจกรมการปกครอง

เอกสารมาเป็นตั้ง.เลย

หมดหวัง..ท้อแท้ในชะตา

ลูกสาวคนเล็ก(เสื้อดำ),ลูกขาวคนกลาง(ขวา)

                 ผมเข้าไปนั่งซักพัก ลูกสาวคนโตก็ออกมารับหน้า และแบดีลูกเขยผู้ใหญ่ก็ออกมาต้อนรับ ลูกสาวคนเล็กยกน้ำแข็งไสใส่น้ำหวานสีแดงจางๆมารับรอง พร้อมๆกับนาย “รี” ลูกชายคนโตก็เข้ามาทักทาย ด้วยแววตาที่กรนแดงและเศร้าสร้อย นาย”รี”กล่าวว่า “เมื่อคืนวันที่ 24 เมษายน 2554 หลังจากที่พ่อเสีย คนไม่รู้มาจากไหน กว่า 500 คน มาละหมาด ตั้งแต่อำเภอบันนังสตาร์จนถึงมาเลเซีย มากันมืดฟ้ามัวดิน จนต้องไปละหมาดที่มัสยิดอีกหมู่บ้านหนึ่ง” 
                ระหว่างคุยกันเพื่อปรับทุกข์นั้น แบดี และ นาย“รี” ลูกชายคนโต ก็เล่าให้ฟังว่า “ตอนนี้แย่มาก หนี้สินของพ่อยังไม่ได้ชดใช้เลย เงินสงเคราะห์ฌาปนกิจ ที่พ่อเป็นสมาชิกของกรมการปกครอง ก็ไม่ได้ เพราะหลังจากพ่อเกษียนในปี 2550 ตอนแรกก็ส่งเงินได้ปีหนึ่ง หลังจากนั้นเขาก็เปลี่ยนจากการไปรับเงินตรงที่เสมียนตรา เป็นโอนเข้าบัญชี และจากที่จ่ายเงินค่าฌาปนกิจโดยตรงที่เสมียนตราอำเภอ ก็ไม่รู้ทำอย่างไร สุดท้ายพ่อก็มาเสียอย่างนี้ เลยไม่เหลืออะไรเลย หนี้สินพ่อก็ไม่รู้หาเงินที่ไหนไปใช้ ” นายรีพูดไป พลางเอาใบเสร็จและเอกสารต่างๆมาให้ผมดู ผมก็ได้แค่ดู และนาเซก็รับปากว่าจะลองไปถามเสมียนตราอำเภอดู ทั้งๆที่ดูแล้วคงไม่รับความคืบหน้าแน่ๆเพราะทราบว่าเสมียนตราคนเก่าย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว และคนใหม่ก็ไม่ทราบเรื่อง ผมนั่งคุยไปก็เลยบันทึกภาพไว้ เผื่อวันหน้าจะได้เป็นบทเรียน สำหรับคนในรุ่นต่อๆไป


                นั่งได้ประมาณชั่วโมง ผมก็ขอตัวกลับ เพราะในวันรุ่งขึ้น 26-28 เมษายน 2554 มีงานกิจกรรมอบรมเยาวชนฯที่หมู่ที่10 หมู่บ้านจุฬาภรณ์ฯ 10    ระหว่างขับรถกลับบ้านคนเดียว ผ่านเส้นทางคดเคี้ยวมายังตัวเมืองเบตง รู้สึกวังเวงๆยิ่งนัก ภาพแห่งความทรงจำ ภาพผู้ใหญ่บือรอ ลอยตามมาเป็นระยะๆทำให้นึกถึงความหลัง ความเป็นมา ของบุคคลสำคัญคนนี้ ผู้ใหญ่ “บือรอ เจ๊ะมะ” ชนกลุ่มสุดท้าย ของหมู่บ้านชาวฮาลา หมู่บ้านที่สาปสูญ
              ในปี พ.ศ.2493 ผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ ขณะนั้นมีอายุเพียง 5 ขวบ เขาได้นั่งโดยสารแฮริคอปเตอร์ของกองทัพไทย อพยพออกมาจากหมู่บ้านกลางป่าฮาลา ซึ่งถือเป็นการอพยพราษฎรไทยครั้งใหญ่ของรัฐบาลไทย เพื่อเป็นการป้องกันการคุกคามของลัทธิคอมมิวนิสต์จากกลุ่มพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่ทางการขณะนั้นเรียกว่า “โจรจีนคอมมิวนิสต์มาลา” ซึ่งได้เข้าเคลื่อนไหวในผืนดินไทย หลังจากที่ถูกกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลอังกฤษ เจ้าอานานิคมผู้ปกครองสหพันธรัฐมาเลเซียในขณะนั้น


                ผู้ใหญ่บือรอ เคยเล่าให้ผมฟังว่า “ทางการทำลายเรือกสวนไร่นา เผาบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง เผายุ้งข้าวของชาวฮาลา เผาเอกสารบันทึกที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าร้อยปี เพื่อไม่ให้โจรจีนเอาไปใช้ประโยชน์ได้ แล้วดำเนินการ อพยพชาวบ้านออกมาทั้งหมด โดยกำหนดให้หนุ่มสาวที่ร่างกายแข็งแรง ต้องเดินเท้าออกมาเป็นเวลา 2 วัน 2 คืน ส่วนเด็กๆกับคนชรา ก็ให้นั่งแฮริคอปเตอร์ออกมา ผู้ใหญ่คือหนึ่งในเด็กเหล่านั้น แม้จะยังเล็กมาก แต่ก็จำภาพได้รู้สึกเศร้ามากๆ และเมื่อออกมานอกป่าแล้ว ทางการก็ได้อนุญาติให้ตั้งถิ่นฐานบริเวณริมแม่น้ำปัตตานีจนกว่าจะปราบปรามโจรจีนสงบฯได้จึงจะให้กลับไปยังถิ่นเดิม 
                ปัจจุบันถิ่นที่ชาวฮาลาอพยพออกมาก็คือ ม.1บ้านอัยเยอร์เวง ตรง กม.29, ม.2 บ้านกม. 32, ม.3 บ้าน กม.36 และ ม.6 บ้านกม.38 ในปัจจุบัน โดยหลังจากออกมาแล้ว ทางการก็ได้ยุบตำบลฮาลาที่มีสามหมู่บ้าน มาตั้งตำบลอัยเยอร์เวงขึ้นใหม่ ซึ่งในอดีตบรเวณนี้จะเป็นพื้นที่ทำเหมืองแร่ดีบุกของชาวฝรั่ง โดยมีชาวจีนเป็นคนงาน ซึ่ง “เวง”ก็คือชื่อของคนจีนที่มีบ้านอยุ่ตรง กม. 29 และ “อัยเยอร์”ก็คือสายน้ำ เพราะมีแม่น้ำปัตตานีไหลผ่าน จึงเป็นที่มาของชื่อ “อัยเยอร์เวง” ชื่อตำบล ในปัจจุบัน”

สะพานหลังบ้าน ที่ผู้ใหญ่มีส่วนในการร้องขอ

หลานชาย..ไม่รู้ชะตากรรม

บาราเซาะ..ที่เฝ้าทำนุบำรุงตลอดมา

                เมื่อเติบใหญ่ ผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ ลูกหลานชาวฮาลา ก็ได้รับใช้ทางการเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอยู่หลายปี จนในปีพ.ศ.2527 ซึ่งบุตรสาวคนเล็กเกิดพอดี ก็ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน ทำงานด้วยความขยันขันแข็ง ตามความรู้ความสามารถ ไม่เคยถูกฟ้องร้องหรือร้องเรียนเป็นผู้ใหญ่ใจดี อารมณ์เย็น จนกระทั่งเกษียนในปี พ.ศ. 2550  หลังจากเกษียนก็ทำงานศาสนาหรืองานดะห์วะ ด้วยมีน้ำตาลในเลือดสูง สายตาก็ไม่ดี เพียง 4 ปีหลังเกษียน ผู้ใหญ่ก็เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้าน ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2554 ด้วยวัย 64 ปี ด้านครอบครัวนั้น ผู้ใหญ่มีบุตรทั้งสิ้น 5 คน เป็นหญิง 2 คนและชาย 3 คน
              ผู้ใหญ่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์กว่า 27 ปี เคยถูกอพยพทิ้งบ้านทิ้งถิ่นเกิด เพราะนโยบายความมั่นคงของรัฐ  แต่เมื่อเสียชีวิตกลับมีหนี้สินติดตัว ทุกวันนี้ บุตร รวมไปถึงบุตรเขยและสะใภ้ยังคงอาศัยในบ้านหลังเล็กๆ ที่เช่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต...เพราะถูกเวณคืนเมื่อคราวสร้างเขื่อนบางลางในอดีต

สภาพเพิงร้านค้า ธุรกิจของบ้านผู้ใหญ่

                 ตลอดเวลา 14 ปี ที่ผมรู้จักและสัมผัสกับผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ ผมไม่เคยพบเห็น ผู้ใหญ่แสดงอาการโกรธ หรือก้าวร้าวกับใคร ไม่เคยซักครั้งที่จะได้ยินการร้องเรียน ถึงการใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริตหรือประพฤติมิชอบจากปากของเหล่าราษฎร ทุกครั้งที่เจอกันมีแต่การเสนอของบประมาณขอโครงการเพื่อส่วนรวม หรือเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้คนในหมู่บ้าน สะพานบ้าน กม.38 งบประมาณกว่า 44 ล้าน ที่เปิดใช้ ก็ได้ยินจากปากผู้ใหญ่แบรอ เจ๊มะคนแรก...
                วันนี้ผู้ใหญ่จากไป โดยไม่มีรางวัลดีเด่น โล่ห์รางวัลจากทางราชการ หรือแหนบทองเพื่อเป็นเกียรติประวัติแต่ประการใด มีเพียงหนี้สินกับลูกหลานที่รับมรดกยากจนอีหลายชั่วคน เสียงร้องไห้ระงม ของลูกหลานและผู้คนในพื้นที่อีกไม่นานก็คงเงียบหาย..ไปกับกาลเวลา 

แม่น้ำปัตตานี

                 เย็นวันนั้น เมื่อผมกลับมาถึงบ้าน หลับตาไม่ลง กว่าจะหลับก็ปาไปตี 3 เพราะหดหู่ สลดในโชคชะตาของผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ.. ในขณะที่ตระกูลคนชั่ว คนไม่ดี ไม่มีศีลธรรม คนอุบาทว์จัญไรกลับเจริญก้าวหน้าทั้งเกียรติยศและทรัพย์สิน มีกินไปอีกหลายชาติ แต่คนดีๆมีศีลธรรม ใช้วิถีพอเพียงกลับยากจนแสนเข็ญจนตัวตาย ทำไม ?... ช่างอยุติธรรมจริงๆ.

ในวงสนทนา มีประธานสภา อบต.อัยเยอร์เวง มาร่วมด้วย (เสื้อฟ้า)

จันทร์เจ้าขา

ศิลปิน โฮบ

                                                   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ล่าสุด ครอบครัวผู้ใหญ่แจ้งว่าได้รับแล้วครับ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ จนสามารถบรรลุเป้าหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ล่าสุด ครอบครัวผู้ใหญ่แจ้งว่าได้รับแล้วครับ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ จนสามารถบรรลุเป้าหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/02/2012 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ล่าสุด ครอบครัวผู้ใหญ่แจ้งว่าได้รับแล้วครับ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ จนสามารถบรรลุเป้าหมายครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 32
บางครั้งระบบราชการมันไม่ง่ายอย่างที่หวังครับพี่ชาลี เรื่องแบบนี้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นเป็นรายแรกครับ แต่จะลองให้บุตรของผู้ใหญ่ดำเนินการอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 31
ขอบคุณที่แวะมาครับ พี่ลูกเสือหมายเลข9

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 30
ขอบคุณที่เข้าใจในความรู้สึกครับ คุณพี่ชายกุ้ง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ศณีรา วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 29
ขอบคุณครับท่าน พล.ท.นันทเดช คงต้องให้บุตรและญาติผู้ใหญ่เดินเรื่องอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่านปลัดครับ
ความเห็นของพล.ท. นันทเดช น่าจะลองปฏิบัติตามนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อ่านไปเศร้าไป ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
พี่ชายกุ้ง วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nipat084
อย่าสูญสิ้นความเชื่อในบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แม้วันนี้คนไทยส่วนใหญ่จะละทิ้งความดี     กเป็นทาสอำนาจเงิน

".....วันนี้ผู้ใหญ่จากไป โดยไม่มีรางวัลดีเด่น โล่ห์รางวัลจากทางราชการ หรือแหนบทองเพื่อเป็นเกียรติประวัติแต่ประการใด มีเพียงหนี้สินกับลูกหลานที่รับมรดกยากจนอีหลายชั่วคน เสียงร้องไห้ระงม ของลูกหลานและผู้คนในพื้นที่อีกไม่นานก็คงเงียบหาย..ไปกับกาลเวลา ......." ช่างเจ็บร้าวใจเสียจริงๆกับประโยคนี้

ขอแสดงความเสียใจกับ"ครอบครัวเจ๊ะมะ"ขอเป็น...กำลังใจ...ให้ทุกท่านผ่านพ้นปัญหาอุปสรรค์ต่างๆไปได้ด้วยดีผมศรัทธาในความคิด ความเป็นอยู่และความอดทนของพี่น้องภาคใต้ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เรื่องนี้ต้องมีการช่วยเหลือที่ดีกว่านี้ครับ คุณเอาเรื่องนี้ฝากผู้ว่าฯไปให้คุณถาวร เสนเนียมด้วย เอาไปทั้งความคิดเห็นต่างๆด้วยรวมทั้งของผมด้วย ถ้ายังไม่มีการช่วยเหลือเพิ่มเติม เขียนบล๊อคอีกที ผมจะไปโวยให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 23
เรื่องนี้อยู่ที่วิจารณญาณของผู้ใหญ่ละครับ คุณอธิฏฐาน ช่องว่างทางกฏระเบียบ ส่วนใหญ่ไม่ได้นำมาใช้กับผลประโยชน์ของผู้น้อยหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 22
ปกติ วิถีชีวิตคนมุสลิมจะเป็นไปตามแนวทางพระราชดำริฯอยู่แล้วครับท่านลุงนายยั้งคิด แค่ต่อยอด เสริมวิทยาการ เสริมทุนบ้าง และหาตลาดราคเป้นธรรมให้ก็โอเคแล้วครับ แค่ปกป้องเขาไม่ให้โดนรังแก เบียดบัง เขาก็พอใจแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 21
มันเศร้าจริงๆพี่ tengpong

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 20
ท่านคงรับรู้ได้ครับ คุณหน่อผุด

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 19
"หัวใจเดียวกัน" ครับ บก.จิ๋ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ยังไงท่านปลัดช่วยติดต่อเรื่องเงินฌาปนกิจของผู้ใหญ่ด้วยนะคะ คิดว่าเงินที่ส่งไปแล้วไม่น่าจะสูญหายไปไหน เพียงแต่ขาดส่งเท่านั้น พูดกับเสมียนตราไม่ได้ก็ให้นายอำเภอพูดแทนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ในขั้นของการพัฒนาตามพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น ได้ทำกันแค่ไหนแล้วครับ ต้องทุ่มเทงบประมาณเรื่องเหล่านี้หรือเปล่าครับ.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tengpong วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"...คนอุบาทว์จัญไรกลับเจริญก้าวหน้า....คนดีๆมีศีลธรรม ใช้วิถีพอเพียงกลับยากจนแสนเข็ญจนตัวตาย ทำไม ?"

ประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
หน่อผุด วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สะเทือนใจค่ะ
ขอให้ผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ หลับให้สบาย
เป็นกำลังใจให้ครอบครัวท่านด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

เพลงจบพร้อมบรรทัดสุดท้ายทีอ่านจบพอดี
ไร้คำอธิบายในห้วงแห่งความเงียบ...แด่ผู้ที่ยังอยู่ "สู้ด้วยหัวใจ" ต่อไป

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 17
ขอบคุณครับ คนริมคลอง โลโก้เปลี่ยนเป็นลึกลับ..เชียว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนริมคลอง วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konrimklong
เสียงจากประชาชนกลุ่มน้อยของประเทศไทย

...นรชาติวางวาย
มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์
สถิตย์ทั่ว แต่ชั่วดี
ประดับไว้ ในโลกา...

ร่วมแสดงความเสียใจด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 15
ซิน๊ะท่าน..Icy

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Icy วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

ห้าสิบแปดบาทถ้วน Y_Y

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 13
ขอบคุณครับคุณ coffeehuman

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
coffeehuman วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryokoku
เราเป็นมนุษย์ เกิดมาก็อายุสั้น ไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไหร่ ผมจึงอยากรู้ว่าถ้าเราทำอะไรสุดๆ ซักอย่างชีวิตเราจะไปอยู่ตรงไหน..ซึ่งหมายคามว่าความเจริญรุ่งเรืองของเราะมันจะอยู่ตรงไหน ผมเชื่อว่าหากเราทำอะไรอย่างสุดๆ อย่างจริงจัง เรามีที่อยู่แน่นอน

เข้ามาอ่านเอนทรี่นี้แล้วมันเจ้บตรงหัวใจ มันปวด เมื่อรู้ว่าคนดีๆๆต้องสูญเสีย ทางครอบครัว ท่านจงยืนหยัดและต่อสู้ต่อไปน่ะครับ เราคนไทย อีกหลายคน จะเป็นกำลัีงไห้พวกท่าน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6
ไม่รู้จะต่ออย่างไรครับท่าน ส.บุญยืน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5
เป็นภาพในมโนทัศน์ของผมละครับ ท่านภาณุมาศ_ทักษณา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4
ตัวเอกแห่งหนังสือ ฮาลาหมู่บ้นดับสูญ ไปอีกรายแล้วพี่ย่อง..เวลาน้อยลงทุกทีพี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 3
เป้นเกียรติที่ครูไทยใจเกินร้อยมาเยี่ยมเยือนครับ ขอบคุรครับ รักษาสุขภาพเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณที่แวะเวียนมาเสมอครับคุณชบาตานี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ คุณ รินรู้ดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

คนดีตายคนไม่อยากให้ตาย
คนชั่วไม่ตาย มีคนอยากให้ตายทุกวัน
เกิดแก่เจ็บตายของคู่กัน
ขอให้ผู้ใหญ่บือรอ สู่สรวงสวรรค์
เสียใจด้วยครับ กับการเสียคนดีอีก 1 คน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มารับทราบเรื่องราวของคนดีที่ปลายขวานทองครับ

ผมหวังว่าสักวันหนึ่งภาคใต้จะคืนสู่ความสงบสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ตัวไปแต่ชื่อยัง, ด้วยคุณงามความดีที่ได้กระทำ
ขอแสดงความเสียใจกับ 'ครอบครัวเจ๊ะมะ' และขอส่ง 'กำลังใจ' ให้ผ่านพ้นปัญหาอุปสรรค์ด้วยดี...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

สวัสดียามเช้าครับท่านปลัดศณีรา
แม้ตัวจากไป แต่คุณงามความดีของท่านผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะยังคงอยู่คู่ผืนดินแห่งความดีงามตลอดไปครับ
ขอแสดงความเสียใจและขอเป็นกำลังใจกับครอบครัวและญาติพี่น้องของท่านผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ มา ณ โอกาสนี้
เริ่มเข้าฤดูฝนแล้วท่านปลัดดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะครับ
เคารพรักและระลึกถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

โชคชะตามักชอบเล่นตลกกับผู้คนเสมอ
ขอให้กำลังใจกับเหล่าลูกหลานของผู้ใหญ่ฯให้มีกำลังใจเข้มแข็งเพื่อจะต่อสู้กับปัญหาต่างๆอย่างมีสติต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 17/05/2011 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

หลังจากอ่านเอนทรีนี้
รู้สึกจุกแน่น และปลาบแปลบเข้าไปในใจ

"ผู้ใหญ่บือรอ เจ๊ะมะ"
ขอให้ท่านเดินทางสู่สรวงสวรรค์
เป็นกำลังใจให้กับ ครอบครัว ลูกหลานของ ผู้ใหญ่ทุกคน
สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้กับ จขบ.
ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ในพื้นที่นี้

ด้วยความเคารพ
รินรู้ดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน