*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2497074
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2555
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2536 , 21:42:46 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เกสรมาเฟีย , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

มัสยิดสีชมพู เมืองปุตราจายา มาเลเซีย


                     นายภานุภน กล้าผจญ นายกสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยอาจารย์ปัญญา ทรงเสรีย์ เลขานุการสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทย ได้นำคณะครูศิลปะ สาระทัศนศิลป์ ดนตรี และนาฏศิลป์ ที่สังกัดสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทย พร้อมกรรมการบริหารสมาคม จำนวน 42 คน ไปศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมกับคณะครูของประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 15 – 18 ตุลาคม 2555 ตามโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทยและมาเลเซีย

 

                     ปัจจุบันสังคมโลก มีแนวโน้มเกิดการประสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะระดับอาเซียนมีการรวมกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นประชาคมอาเซียน เพื่อเสริมสร้างพลังความเข้มแข็งทั้งทางด้านการศึกษาศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจการค้า นำมาซึ่งความเข้าใจอันดีต่อกัน ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาคมอาเซียน ทางสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการร่วมมือกันของประเทศที่เป็นสมาชิกของสมาคมอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพัฒนาด้านคุณภาพการศึกษาและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ได้พิจารณาเห็นว่าประเทศมาเลเซีย เป็นสมาชิกของประชาคมอาเซียน เป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและมีความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นกับประเทศไทยตลอดมา อีกทั้งยังมีความเจริญก้าวหน้าด้านการศึกษา และมีศิลปวัฒนธรรมด้านทัศนศิลป์ ดนตรีและนาฏศิลป์ ที่มีคุณค่าและหลากหลายอย่างยิ่ง : นายภานุภน กล้าผจญ นายกสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทย กล่าว


                      สำหรับกิจกรรมในโครงการประกอบด้วย การเยี่ยมชมโรงเรียนต้นแบบระดับประถมศึกษาของเมืองปุตราจายา โดยมี นางราซียะห์ เบนตี มูฮัมหมัดราซี ผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมคณะครูและนักเรียนให้การต้อนรับ พร้อมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม โดยคณะครูจากไทยได้นำรำวงมาตรฐาน เอกลักษณ์ของชาติไทยไปแสดงต่อหน้าผู้บริหารโรงเรียนและนักเรียนมาเลเซีย  ส่วนทางมาเลเซียคณะครูของโรงเรียนปุตราจายาได้ร้องเพลง ราซา ซายาง เอ Rasa Sayang Eh (Lagu Rakyat) ซึ่งเป็นเพลงที่คนเชื้อสายมลายูทั่วภูมิภาคอาเซียนรู้จักกันดี และได้ร่วมกันร้องเพลงเบอร์ตีมู ดัน เบอร์ปีซะ Bertemu dan Berpisah ที่มีทำนองเดียวกับเพลงสามัคคีชุมนุมของไทยนั้นเอง ซึ่งทำนองเพลงนี้ได้มีการแปลภาษาร้องกันทั่วโลก โดยต่างจับมือกันในขณะร่วมร้องเพลง เป็นตอกย้ำถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นมายาวนาน ระหว่าง 2 ประเทศนั่นเอง

นายภานุภน กล้าผจญ นายกสมาคมพัฒนาวิชาชีพครูศิลปะแห่งประเทศไทย

แบร์กี ไก๊ด์มือหนึ่ง คนเดิม

คนไทยรำวงแขนอ่อน..

สามัคคีชุมชน...

น้องหวาน(เสื้อดำ) ลูกสาวแบกีร์ โตมาช่วยงานพ่อได้แล้ว


                       นอกจากนี้ยังได้มีการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวมาเลเซียโดยผ่านเมืองปุตราจายา ซึ่งเป็นเมืองใหม่ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นศูนย์รวมหน่วยงานราชการของมาเลเซีย อันเกิดจากแนวความคิดของ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีนั่นเอง

ทำเนียบรัฐบาล


                       โดยการสร้างเมืองปุตราจายานั้น ก็เพื่อให้เป็นเมืองแห่งศูนย์กลางการบริหารและการปกครองของสหพันธรัฐมาเลเซีย โดย สถาปัตยกรรม อาคาร สถานที่สำคัญๆ อาทิ มัสยิดสีชมพู หรือ มัสยิดปุตรา (Masjid Putra) อันโดดเด่นกลางจัตุรัส และมัสยิดโลหะสถาปัตย์แนวใหม่ ที่ขึ้นเพื่อช่วยระบายคนที่มาประกอบพิธีที่มัสยิดสีชมพู,
นอกจากนี้ เมืองปุตราจายายังเป็นที่ตั้งของ ทำเนียบรัฐบาล, รัฐสภา, สำนักงานด้านความมั่นคงของชาติ , ศูนย์การประชุมแห่งชาติ , ศูนย์การค้า และสนามกีฬา โดย รอบๆเมืองปุตราฯจะล้อมด้วยทะเลสาบ ที่ขุดขึ้นมาใหม่  และที่อยู่อาศัยของข้าราชการและพนักงานของรัฐ ซึ่งทุกอย่างถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบลงตัว

ร้อนก็ทน ทหารม้าหน้าวัง

                       จากนั้นคณะได้เดินทางเยี่ยมความงามของพระราชวังเนการา (Istana Negara ) พระราชวังของกษัตริย์มาเลเซีย ซึ่งระบอบกษัตริย์ของมาเลเซียยังคงมีอยู่ โดยหมุนเวียนกันระหว่างสุรต่านทั้ง 9 รัฐ(อีก 4 รัฐ ไม่มีสุรต่าน ) ซึ่ง พระราชวัง เนการา แห่งนี้มีประวัติค่อนข้างพิสดาร แต่เดิมเป็นคฤหาสถ์ของชาว จีนชื่อว่า ชานวิง (Chan Wing) โดยชานวิง เป็นชาวจีนที่อพยพมาตั้งรกรากในมาเลเซีย จนสามารถสร้างฐานะจนร่ำรวยจากการทำเหมืองแร่ และธุรกิจอื่นๆ ต่อมาได้สร้างคฤหาสถ์ขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ 1920 โดยเป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวชานวิง ที่ประกอบไปด้วยภรรยาจำนวนถึง 26 คน 
                        ตามบันทึกชองลูกสาวคนที่ 8 ของ ชานวิง ได้บันทึกว่า ชานวิง เดิมมีฐานะยากจน ต่อมากลายเป็นมหาเศรษฐี (ค.ศ. 1873 - 1947 ) โดยบ้านหลังนี้ใช้เป็นที่สถานที่จัดงานเลี้ยงสังสรรใหญ่ๆ เช่น งานเทศกาลตรุษจีน  
                        ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ชานวิงและครอบครัวได้อพยพไปอยู่ประเทศอินเดีย และเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ก็ไม่ได้กลับมาอยู่ที่บ้านหลังนี้แต่อย่างใด แต่ไปสร้างบ้านอยู่บนภูเขา จนกระทั่งคฤหาสถ์หลังนี้ตกเป็นของรัฐบาลอังกฤษที่ปกครองมาเลเซียในขณะนั้น

ทหารหน้าวัง


                        ต่อมาในปี ค.ศ 1954 มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษ และได้รับสถาปนาขึ้นเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย ก็ได้มีการตกแต่งปรับปรุงคฤหาสถ์ใหม่ เพื่อให้เป็นที่ประทับของกษัตริย์ ระบอบกษัตริย์มาเลเซียจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมรดกตกค้างจากเจ้าอาณานิคมอังกฤษ ก็คือประเพณีการผลัดเปลี่ยนทหารหน้าวังที่แต่งกายเต็มยศอย่างสวยงามนั่นเอง  ลักษณะเดียวกับ พระราชวังบั๊กกิมแฮมในสหราชอาณาจักรเลยที่เดียว ศณีรา..รายงาน


ภาพ/ข่าว อดินันท์ มะลี อ.เบตง จ.ยะลา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศณีรา วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 7 ไม่ได้ไปครับพี่ชาลี แต่แบกีร์คนเดิมไปครับ มาเลย์สิงคโปร เขาเตรียมมานานแล้วครับ โดยการย้ายฐานการผลิต อุตสาหกรรมสร้างมลภาวะ มาแถวบ้านเราแน่ๆ โดยไม่ต้องรับภาระสิ่งแวดล้อมและภัยสังคมจากแรงงานชั้นต่ำครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6
แสดงว่าไปม่แล้ว เกสรมาเฟีย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 08.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปลัดเดินทางไปด้่วยหรือเปล่าครับ
ที่นั่น มีแผนรับมืออะไรเกี่ยวกับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community) บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ทหารหน้าวังเปลี่ยนคนไปเรื่อย ... แต่พวกเขาอึดมาก ทนแดดทนฝน ... คิดถึงที่นั่นจังเลยค่ะ บ้านเมืองเขาสะอาด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ เลย ดูเขาดูเราครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณครับคุณไอลี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไอลี่ วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

เป็นโครงการที่เปิดโลกทรรศให้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องได้อย่างดียิ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 28/10/2012 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน