*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2389824
  • จำนวนผู้โหวต : 681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 681 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอังคาร ที่ 22 มกราคม 2556
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 3079 , 04:13:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชายแม้น โหวตเรื่องนี้

ยามค่ำคืน เมืองเบตง สวรรค์แดนใต้

       ผู้สัมภาษณ์ : ท่านมีเทคนิคหรือกลยุทธ์ในการทำโครงการเพื่อให้ได้รับการอนุมัติ อย่างไรครับ?

       คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : อันดับแรก ผมซื้อที่ดินก่อน จำได้หรือเปล่า เมื่อก่อนที่ทิ้งขยะเมืองเบตงอยู่ใกล้สวนสาธารณะ บนเขา ไง

       ผู้สัมภาษณ์ : จำได้ครับ แสดงว่าต้องมีที่ดินก่อน

คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ใช่ ต้องมีที่ดินก่อน ก็ 10 ปีที่แล้ว ฐานะการคลังของเทศบาลเมืองเบตงอู้ฟู่ รายรับมันเยอะกว่านี้ ผมก็พยายามหาคิด เพื่อหาทางให้เมืองสามารถรองรับการกำจัดขยะมูลฝอยในอนาคต 10 ถึง 20 ปี คราวนั้น ถ้าจำไม่ผิด ผมก็ไปปรึกษานายก อบต.ตาเนาะแมเราะ สมัยนั้น มีหลายจุดที่ปลูกต้นยางพาราไม่ขึ้น นึกภาพออกไหม? มันไม่ได้ผล เป็นพื้นที่ ที่ปลูกยางพาราไม่ขึ้น ทำการเกษตรไม่ได้ผล ไม่เกิดรายได้ มันเป็นพื้นที่ที่ขายไม่ได้ แต่เราก็เสนอเพื่อชดใช้ค่าต้นยาง ก็เพื่อเป้นการซื้อทางอ้อม ก็จะกันไว้เพื่อเป็นที่ทิ้งขยะในอนาคตของเมืองเบตง แล้วตั้งใจจะอุดหนุนซื้อรถขยะให้ อบต.ตาเน๊าะแมเราะ แต่ไม่มีงบ แถมเจอนักการเมืองท้องถิ่น พวกต่อต้าน ฝ่ายตรงข้าม มีคนเดียว เลยพับไว้ ผมรำคาญ แต่ผมมองข้าม 10 กว่าปีแล้ว

ช่วงเทศกาลตรุษจีน

       ผู้สัมภาษณ์ : แสดงว่ากระบวนการสำคัญที่จะได้โครงการ ลำดับที่ 1 คือ เรื่อง ทำเล ที่ดิน ที่ตั้งโครงการ

       คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ใช่ คือ เมื่อเรามีที่แล้ว ลำดับต่อไป เราก็ต้องทำการศึกษาข้อมูลพื้นฐาน เพื่อวิเคราะห์ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการฯ ออกแบบ แต่เมื่อก่อน ผมให้เค้ามาออกแบบให้ผม

       ผู้สัมภาษณ์ : การออกแบบนี่ใช้เจ้าหน้าที่ข้าราชการประจำ

       คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : เจ้าหน้าที่เราก็ได้ เจ้าหน้าที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมก็ได้ เขามาศึกษาให้เราเสร็จ เขาก็ตั้งงบประมาณ เราของบประมาณอุดหนุนจากเขา(กระทรวงสิ่งแวดล้อม) ตอนนั้นก็มีทุบโต๊ะนิดหน่อย เพราะ สนง.สิ่งแวดล้อมเขาจ้างบริษัทเอกชนหนึ่งทำออกแบบ ในขณะเดียวกันก็จ้างอีกบริษัทเป็นผู้ตรวจสอบ ระบบราชการ ทำให้โครงการต้องแก้หลายรอบซ้ำๆ ไม่จบ ผมก็ทุบโต๊ะ ประกาศออกไป คุณจะให้หรือไม่ให้ ถ้าไม่ให้ผมไม่เอาแล้วนะ ผมจะเลือกเผาขยะแล้ว ตกลงก็ได้รับการอนุมัติเลย

ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ กลไกสำคัญสัมพันธ์มาเลเซียแนบแน่น

ประตูสู่ประเทศสมศักดิ์ศรี

          ผู้สัมภาษณ์ : ต้องมีลูกไม้

          คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : สมัยก่อนคุณคิดดู คนเบตงมาวิ่ง มาออกกำลังกาย ควันขยะเหม็นฟุ้งไปทั่ว ตกลงสุขภาพมันจะดีหรือแย่กันแน่ แล้วผมไปซื้อที่ตรงที่บ่อชยะปัจจุบัน ตอนนั้นไร่หนึ่งแค่ 20,000 บาท รวมตรงนั้น 4 ล้าน หาที่ไหนได้ เราสามารถนำมาทำประโยชน์อย่างอื่นอีกเยอะแยะ ศูนย์การศึกษาเบตงทุกวันนี้ เป็นผลมาจากโครงการนั้น มันเชื่อมโยง

สนามกีฬากลาง เมืองเบตง

             ผู้สัมภาษณ์ : ที่เป็นโฉนดหรือเปล่าครับ?

             คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : เป็น นส.3 จริงๆ ระยะใช้งานบ่อขยะ ตามการคำนวณ มันต้องได้นานกว่านี้ แต่ที่มันเต็มเร็ว เพราะว่าเขากลบดินมากเกินไป หนาเกินไป ทำให้เต็มเร็ว

             ผู้สัมภาษณ์ : หมายถึงเวลาปฏิบัติจริงกลับ ผู้ปฏิบัติกลับไม่ทำตามที่กำหนด จึงผิดเป้าหมาย

             คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ใช่ บางทีฝนตกบ้าง อะไรบ้าง จึงเหลือเวลาอีกแค่ 2-3 ปีก็เต็ม แล้วที่นี้เมืองเบตงจะลำบาก แต่เราก็มีสำรองไว้ อีกบ่อหนึ่ง แต่ก็ต้องใช้งบประมาณ ตรงนี้ต้องใช้ฝีมือ

             ผู้สัมภาษณ์ : ถ้ามันง่ายขนาดนี้ที่อื่นก็พัฒนาเหมือนๆกันหมด

             คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : มันอยู่ที่ฝีมือ เราต้องสามารถชี้แจงให้กระจ่าง แล้วเขาต้องเชื่อถือด้วย อย่างสมัยก่อน ผมของบประมาณสร้างถนน 4 ช่องจราจร สายในเมืองไปพรมแดนมาเลย์ วงเงินงบประมาณ 210 ล้าน ตอนนั้น ผอ. สำนักงบประมาณจะมาพอดี ผมรู้ เลยไม่ซ่อมเลย ถนน ปล่อยให้ขรุขระไปอย่างนั้น คือ เราต้องให้เห็นความสำคัญของปัญหาด้วย ก็เราจะแข่งขันกับมาเลเซียเขา ถ้าไม่อายเขาก็ไม่ต้องให้งบประมาณมา ก็เลยได้เงินงบประมาณอุดหนุนมา 210 ล้าน แก้ปัญหานี้ได้

              อย่างอุโมงค์เบตง ตอนนั้นวัดก็เข้าไปไม่ได้ เมืองใหม่แกรนด์วิลโซนท่องเที่ยวก็จะเกิด ทางไปก็ลำบาก จะให้ทำไง เบตงมีความจำเป็นต้องขยายเมือง ซึ่งตอนนั้นก็ต้องยอมรับว่า รัฐบาลอยู่ในยุคพล.ต. ชาติชาย ชุณหะวัณ ล่ำซำ เงินเยอะ จัดสรรงบประมาณมาให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเยอะจริงๆ แต่ส่วนใหญ่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่เข้าใจ นโยบายรัฐบาลพยายามแจกให้ท้องถิ่นช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ท้องถิ่นเราใช้ความคิดแบบ พื้นๆปกติ ขอ 1 ล้าน ขอ 700,000 บาท เงินเหลือบาน จน ผอ. ดวงสมร บอกกลางที่ประชุมว่า คุณมีความจำเป็นเท่าไหร่ คุณก็เสนอมา ผมไปดู ศึกษาเสร็จ ผมเสนอโครงการไป ผมได้เงินอุดหนุนมา 210 ล้าน พรรคพวกงงเป็นแถว

              ผู้สัมภาษณ์ : แสดงว่าเราต้องพร้อมเรื่องการศึกษา รายละเอียดโครงการ

อุโมงค์เชื่อมเมืองเบตง กับโซนท่องเที่ยวแกรนด์วิล

               คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ใช่ เรื่องเจาะอุโมงค์กลางเมืองเบตง เมื่อผมบอกเล่าเรื่องความจำเป็นเสร็จ สมัยก่อนไม่เคยจ้างคนออกแบบ เป็นเรื่องแปลกที่สุด ทีนี้ผมมีพรรคพวกจากประเทศจีน ซึ่งเขาชำนาญ ก็เชิญเขามาร่างแนวให้ผม เป็นอย่างนี้ ต้องใช้งบประมาณแค่นี้ ผมก็เสนอโครงการและแบบร่างนี้เข้าไป ก็ประมาณ 180 กว่าล้าน ทีนี้ผมก็รอคอยว่า รัฐบาลจะมาประชุมเรื่องงบประมาณเมื่อไร สมัยก่อน หากผมขืนผมจ้างคนเขียนแบบไป 1 ล้านบาท แล้วงบประมาณไม่ผ่าน ชาวเบตงได้รุมด่าผมตาย เสียเงินไปตั้ง 1 ล้านบาท ไม่ได้อะไร นายกบ้า.. มันต้องมีเทคนิค

                ผู้สัมภาษณ์ : แสดงว่าคนที่ร่างโครงการให้ ต้องเป็นบุคคลที่รู้จักกันส่วนตัว

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ก็สุวรรณไง คนเบตง ก็เมื่อก่อนเมืองจีนมาบุกเมืองไทย ก็มีบริษัทใหญ่ๆ ของจีน ของมหาวิทยาลัยเชียงหัว มีเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ผมให้มาสำรวจเบื้องต้นให้ผม เขียนร่างออกมา แล้วผมก็เสนอโครงการเข้าไป แต่มันต้องมีสายป่าน มีคอนเน็คชั่น อยู่ๆเขาจะมาร่างให้ฟรีๆไม่ใช่ง่ายๆ ซึ่งเขาก็มีประสบการณ์ เขาหลับตาก็เห็น แต่ถ้าเป็นวิศวกรไทยจะบอกว่า มันกล้าออกแบบมาได้ไง แต่มันก็ดันได้จริงๆ คือเมืองไทยต้องเรื่องใหญ่ไว้ก่อน นั่นมัน คือ ประสบการณ์

                 อย่างโครงการ มิยาซาว่า รัฐบาลกู้มาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผมเข้าประชุม เอา 30 มาหาร เป็นค่าแรงงานขั้นต่ำก็จบ ถนนสายเบตงไปพรหมแดนมาเลเซีย นายช่างโยธาบอกผมว่า ใช้เวลา 1 อาทิตย์ ก็คำนวณไม่เสร็จ ผมบอก ได้ไง คุณก็ไปดูถนนสายหน้าสมาคม หน้าวัดพุทธาธิวาสมาดูซิ ว่า ถนนแบบเดียวกัน แบบที่มีเกาะกลางอย่างนั้น รวมถึงความยาวและความกว้างขนาดนั้น ระยะทาง 1 กิโลเมตรต้องใช้งบเท่าไหร่ หลังจากนั้นก็คำนวณเป็น 7 กิโลเมตร ใช้งบเท่าไหร่ แล้วมาคูณ 30 เปอร์เซ็น เป็นค่าแรงก็จบ มันง่ายๆ ไม่งั้นไม่ทันการณ์ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลเงินอุดหนุนพวกนี้ บางทีโทรมาบอก นายกผมมีงบประมาณอยู่สิบกว่าล้าน จะเอาไหม ถ้าเอาก็ทำโครงการส่งมาด่วน โจทย์เรื่องสิ่งแวดล้อม ผมบอกเอา คำนวณ 2 วันให้เสร็จ ก็ไม่ได้ยากอะไร มันมีรูปแบบสำเร็จรูป เทียบเคียงได้ เอาประมาณการใส่เข้าไป สำคัญเราต้องไว ต้องพร้อม มันเสี้ยววินาที อย่างโครงการมิยาซาว่า จะเข้าห้องประชุมแล้ว ในสภาผู้แทนอภิปราย เราส่งให้สดๆเลย ต้องมีความพร้อม สมัยก่อน ถ้าสังเกตดีๆ เวลาผมไปไหน หิ้วแต่โครงการฯเป็นตั้ง เพราะเราต้องพร้อมทุกสถานการณ์ไง

                ผู้สัมภาษณ์ : ฟังดูแล้วเหมือนไม่ยาก

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : มันคือไหวพริบ ต้องทันเกม

อาคารศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา

                ผู้สัมภาษณ์ : อย่างงบฯอาคารศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ศาลาฯใช้เงินของเทศบาล แต่ผมจ้างให้เอกชนออกแบบ ถนนสายเลี่ยงเมืองผมก็จ้างเอกชนออกแบบ แปดแสน จ้างถูกแค่ 8 แสน แต่ได้งบประมาณตั้ง 460 ล้าน จริงๆไม่มีทาง

                ซึ่งผมว่าเราโชคดี เพราะตอนนั้น กรมทางหลวงชนบทพึ่งตั้งกรมใหม่ๆ เขากำลงหาโครงการทำ ลำพังงบประมาณเทศบาลเบตงจะเอาปัญญาที่ไหนตั้ง 460 ล้าน แต่ก็ต้องรอครบ 2 ปี เขาถึงจะยกให้เทศบาลดูแล มีคนเข้าใจผิด ไปพูดว่า ผมสร้างโครงการถนนเลี่ยงเมือง 400 กว่าล้าน ได้กิน 10 เปอร์เซ็นต์ โห เท่าไหร่ นี่ยังไม่ทันเสร็จ เขายังไม่ส่งงาน มันพัง เขาก็ต้องซ่อม ว่าผมอีก ยังไม่ทันเสร็จก็พังซะแล้ว มันอย่างนี้ การเมืองเราก็รู้

ถนนเลี่ยงเมืองเบตง

 ในการขอโครงการ มีอีกวิธีการหนึ่ง เพราะระบบราชการในกระทรวง ทบวง กรม ในช่วงสิ้นปีงบประมาณ เราก็แจ้งให้เราส่งโครงการนั้น โครงการนี้ เป็นทีๆไป แต่สำหรับผม ผมใช้วิธีอย่างนี้ คือ การท่องเที่ยวฯสมัยก่อน โครงการพัฒนาบ่อน้ำร้อนเบตง ผมก็บอกว่า เบตงเป็นเมืองท่องเที่ยว คุณจ้างคน มาศึกษาแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวของผม เขาก็ส่งมาศึกษา แล้วเมื่อศึกษาเสร็จ ถือว่า โครงการท่องเที่ยวของเบตง ก็กลายเป็นโครงการในแผนงานของการท่องเที่ยวไปแล้ว วิธีอย่างนี้ 

                 และตอนจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ กรมโยธาได้รับหน้าที่ให้ศึกษาพื้นที่ชายแดน ผมก็เชิญเขามา แล้วผมก็เอาผังเมืองเบตงมาตั้ง เอาแผนเบตงที่มาตั้งให้เขาดู ทั้งอำเภอเบตง ทั้งหมด แล้วก็เอาแผนพัฒนาการท่องเที่ยว ที่ได้มาจากการท่องเที่ยว แล้วก็บอกเขา ให้ไปศึกษาทำแผนตามนี้ เขาก็บอก บ้าแล้ว จะเอางบมามายที่ไหนมาสนองแผนได้ ผมบอก คุณไม่ต้องห่วง เมืองเบตง งบประมาณ 200 กว่าล้านก็มีปัญญาทำ ขอให้ศึกษาตามความต้องการของผมแล้วกัน ซึ่งเมือแผนทั้งหมดอยู่ในแผนพัฒนา ในที่สุด คุณก็ต้องจัดสรงบประมาณมา ผมเคารพในหลักวิชาการของคุณ แต่ถ้าคุณไม่เอาตามผม คุณต้องมีเหตุผลชี้แจง บางอย่างผมก็ใส่ๆ เข้าไปให้หมด กับความคิดของเรา ตามความต้องการของเรา แล้วมันก็เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้

                ผู้สัมภาษณ์ : ข้าราชการมีส่วนไหม

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : ไม่มี

                ผู้สัมภาษณ์ : มาจากนายกโดดๆ แล้วข้าราชการ เขารับลูกอย่างไร

                คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ : แรกๆก็รับไม่อยู่ มันต้องสักพักนึง จึงถึงบ้างอ้อ หลังจากที่ได้ผล อย่างสมัยโครงการสร้างคลองเบตง ผมโดนด่าแทบตาย พอมันสามารถแห้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำหลากซ้ำซากได้ ตอนหลังมาพูดกันว่า นายกมีอีกไหม ต่อหน่อยๆ ฮ่าๆๆ

กำแพงกั้นตลิ่ง คลองเบตง

แต่ตอนนี้ ผมอายุมาก 65 ปี ผมโตที่นี่ ทุกวันนี้จะพัฒนาเมืองต้องมองในแง่ของเศรษฐกิจด้วย ถ้าเศรษฐกิจอย่างเดียว มันพาไปได้หมด นอกนั้นค่อยว่ากัน

                ผู้สัมภาษณ์ : มีอะไร ที่นายกอยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำครับ?? ต่อ...ตอนหน้า บทสรุปวิทีคิด เจ้าแห่งยุทธศาสตร์ท้องถิ่น ตาโต๊ะ ดร. คุณวุฒิ มงคลประจักษ์...

 

 

เผอิญ เป็นวิทยกร สัมมนา น.ศ.แม่โจ้ ศ.เบตง ด้วยกัน


ผลงานเป็นรูปธรรม จากกลยุทธ์เฉพาะตัว

(รูปหาไม่ยาก แต่ลงแค่นี้ก็เหมื่อยแล้วครับเยอะมาก)

 

ผลงานทางศาสนา

ปรับภูมิทัศน์มัสยิด

ทางการศึกษา

ศูนย์การศึกษาเฉลิมพระเกียรติฯ

วชช.ยะลา,วิทยาลัยการอาชีพ และ ม.แม่โจ้,มรย.,ม.ทักษิณ และม.บูรพา ในสมัยดาโต๊ะ บริหาร

อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา

 

 

พิพิธภัณฑ์ประจำเมือง

สวนน้ำ ถนนคนเดิน

ลานวัฒนธรรมประจำเมือง

บ่อน้ำร้อนเบตง

ดอกไม้เมืองหนาว..

ศาลาชมหมอก

แบรนด์ไก่เบตง

พิพิธภัณฑ์ วังเก่ากาแป๊ะกอดอ

 

ฝูงนางแอ่น กับหอนาฬิกา ประจำเมือง


 

สะพานข้ามทะเลสาบฮาลา-บาลา


เอ็นทรี่แนะนำ

สัมภาษณ์พิเศษ1 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ กูรูแก้ปัญหาภัยใต้
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2012/12/27/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 2 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิ ฯ การส่งเสริมการลงทุน
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2012/12/30/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 3 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ การพัฒนาการท่องเที่ยวชายแดน
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/04/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 4 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ การพัฒนาการศึกษาชายแดนฯ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/10/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 5 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ เบตงเขตปกครองพิเศษ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/16/entry-1

สัมภาษณ์พิเศษ 6 ดาโต๊ะ ดร.คุณวุฒิฯ เจ้ากลยุทธ์ของบประมาณโครงการฯ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/01/22/entry-2


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ติวเตอร์ออนไลน์ วันที่ : 29/09/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewmathonline

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน