*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2503903
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2020 , 23:46:34 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , บูรพากรณ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

                     (ต่อจากตอนที่แล้ว) หลังออกจาก เทศบาลเกาะแต้ว อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมมาธิราช ภายใต้บรรยากาศที่คึกคักของสมาชิกคณะ ที่ตื่นเต้นกับการเดินทางในครั้งนี้ เราแวะปั๊มทุก 2 ชั่วโมง ทานอาหารที่จุดพักคุณสาหร่าย ชุมพร แวะอาบน้ำ ทานเช้าที่เพชรบุรี แล้วก็แวะสถานที่สามัญธรรมดาของนักเดินทางขั้นเทพ แต่สำหรับผู้เขียนยอมรับ โดยดุษฎี ยังไม่เคยมาเยือน ตลาดน้ำดำเนินสะดวกจริงๆ


 

                 ไม่ทราบเป็นยังไง พอผู้เขียนจะมีโอกาสมาตลาดแห่งนี้ ก็มีอันต้องพลาดทุกครั้งไป เวลาฟังเขาเล่าให้ฟังก็นึกภาพไปถึงตลาดน้ำเทียมๆที่เขาทำขึ้นมาเพื่อการท่องเที่ยว

                 เวลา 9.30 น. เมื่อรถเข้าไปจอดเทียบ คณะเราก็ทยอยกันเดิน เพื่อนพี่สมชาย คนพื้นที่ แวะมาเจอแล้วบอกว่า "เดินได้น๊ะ แต่ของแพงอย่าซื้อเลย" เล่นเอาผมห่อเหี่ยวตั้งแต่ก้าวแรก แต่ในใจก็ยังนึกว่า คงไม่ขนาดนั้นมั้ง ไม่งั้นตลาดคงยืนหยัดไม่ได้แน่ๆ

 


 

                 ผู้เขียนก็เลย แยกออกมาเดินเดี่ยวๆ หวังเก็บภาพบรรยากาศก็พอ เมื่อย่างก้าวเข้าไปก็รู้สึกเหมือนตลาดทั่วๆไป ที่มีลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่คนขายมักจะสนใจนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่าคนไทย แต่ของส่วนใหญ่เกรดจะดูดีกว่าตลาดทั่วไป ดูดีแปลกตา ส่วนสภาพของคลองก็ต้องยอมรับ ว่า นี่มันตลาดน้ำแท้ๆ คลองแท้ๆ ฝรั่งตาน้ำข้าว เดินเป็นกลุ่มๆ คงมาเป็นคณะเป็นทัวร์เหมือนกัน โดยเฉพาะชาวรัสเซียน และชาวญี่ปุ่น

                 ชอบครับ มันสมบูรณ์ น่าเที่ยวทุกประการ แต่อย่างว่า เมื่อชาวต่างชาติมาก จึงอาจทำให้เคยชินกับลูกค้าต่างประเทศ ข้าวของราคา จึงอัฟตามกระแสความต้องการของลูกค้าและค่าเช่าที่ เสียดายที่มีเวลาน้อย เลยได้ข้าวของเสื้อที่ระลึกมาไม่หน่ำใจ ได้แต่นั่งนึกระลึกถึงคนสมัยก่อน เวลาหนุ่มสาวออกมาจ่ายตลาด พบหน้าปะปังกัน คงโรแมนติกน่าดู แล้วก็นึกนึกแรงงานที่ขุดคลองแห่งนี้ คงต้องระดมแรงงานกันไม่ใช่น้อย เพื่อให้ได้ซึ่งเส้นทางคมนาคมที่คลาสสิกขนาดนี้

                 หลังจาก ที่นั่งย้อนยุคด้วยกาแฟโบราณอร่อยๆ เราก็ถึงเวลาออกเดินทางเข้า กทม. บรรยากาศเริ่มเครียด เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เพราะข่าวสาร ที่เราเฝ้าดู เหมือนจะแย่ยิ่งกว่าสามจังหวัดชายแดนใต้

                 แต่ก็ผิดคลาด เราขึ้นทางด่วน ลงปากเกร็ด เข้าไปยังรั่ว มสธ.อย่างปลอดภัย ผู้คนมีชีวิตปกติ เพียงมีบางเส้นทางที่ถูกปิดเท่านั้นเอง... *0*

                 เราเข้าเช็คอินที่พัก ที่อาคารสถาบัน1 ของ มสธ. ห้อหับ สะดวกสบาย แล้วก็ออกมาเดินเล่นแถวๆนั้น ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าปีนี้อากาศกรุงเทพจะดีมาก

                 ตกเย็นก็ไปพบกับบล็อกเกอร์ปราณชลีตามนัด ที่ร้านตอไม้ เลียบทางด่วนรามอินทราฯ กว่าทะลวงไปได้ เพราะรถติดมากกก... คงเพราะช่องถนนลดลง แต่ก้คุ่มเพราะเมื่อไปถึง ร้านตอไม้ เป็นร้านอาหารที่บรรยากาศดีมากมาก คงเพราะการตกแต่งและการบรรเลงเพลงเก่าๆของวงดนตรีประจำที่นั่น  รวมไปถึงกับมิตรหัวใจเดียวกัน ที่คุยในเรื่องถูกใจ  กว่า 5 ทุ่มจึงแยกย้ายกลับ ที่รีบกลีบเพราะ ต้องเตรียมตัวเข้าอบรมตามหลักสูตรของ มสธ. นั่นเอง

 

                รุ่งเช้า วันที่ 24 ม.ค. 2557 เราก็เข้าอบรมตามหลักสูตร โดยเริ่ม จาก ดร.กานต์ บุญศิริ ในภาคเช้า ได้แง่คิดดีๆ ในวิธีการสร้างวิธีคิดสำหรับผู้นำ จนไม่มีใครแอบหนีไปห้องน้ำเลย ทีเดียว ส่วนภาคบ่าย เราก็เข้าอบรมจากนายสุธรรม เดชดี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ที่บุกเบิการท่องเที่ยวในภาคใต้โดยเฉพาะสตูลจนสำเร็จนั่นเอง ท่านได้บรรยายแนะนำ ถึงการเตรียมพร้อมในการรองรับการอาเซียนโดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ตำบลอัยเยอร์เวงมุ่งมั่นไปให้ถึง "อเซอนอาเซียน"ในปี ค.ศ.2020 นั่นเอง


 

ดร.กานต์ บุญศิริ (กลาง),นายสุธรรม เดชดี (ขวา)

 

                และนี่คือ บันทึกการเดินทางในฝั่งประเทศ ตอนหน้าเป็นต้นไปจะมาเล่าสู่กันฟังในส่วนฝั่งเวียดนามเหนือ..   ลองนึกภาพดู ว่า คนมุสลิม ชนบท กว่า 30 ชีวิต เดินทางไปถิ่นที่มีมุสลิมน้อยมาก ไม่ถึงร้อยละ 1 จะเป้นอย่างไร...โปรดติดตาม

                                

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(กลาง)อ.ธัชชัย ชูกลิ่น (เจ้าของโครงการ),นายสะอารี ยูโซ๊ะ รองนายก อบต.อัยเยอร์เวง (ซ้าย) 

 


 

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จากวิกีพีเดีย

                 ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตั้งอยู่ใน จังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่บนคลองที่เชื่อมไปถึง จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นตลาดเช้า ขายกันตั้งแต่ 05.00-12.00 น. มีทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึก รวมไปถึงสินค้าหัตถกรรม เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมาก
                 คลองดำเนินสะดวก เป็นชื่อที่พระราชทานจากรัชกาลที่ 5 เป็นคลองที่ขุดด้วยแรงงานคนซึ่งขุดได้ตรงและยาวที่สุดในประเทศ ตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 4 ที่ทรงพระประสงค์ให้ขุดคลองเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำแม่กลองและแม่น้ำท่าจีน เพื่อประโยชน์ในการคมนาคมและการค้าขาย 
                 คลองดำเนินสะดวก ใช้เวลาในการขุด ใช้เวลาขุด 2 ปีเศษ จากปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 4 แล้วเสร็จต้นรัชกาลที่ 5 มีความยาวประมาณ 32 กิโลเมตรมีซอกซอยน้อยแยกออกไปอีกประมาณ 200 คลอง 
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าตลาดน้ำคลองต้นเข็ม สักประมาณ 30 ปีที่แล้ว ตลาดน้ำดำเนินสะดวกอยู่ที่คลองลัดพลี หนาแน่นช่วงปากคลองต่อกับคลองดำเนินสะดวก ซึ่งอยู่ตรงข้ามตลาดน้ำปัจจุบัน (ฝั่งตรงตลาดน้ำดำเนินสะดวก) มีเรือพายแท้ ๆ จากชาวสวนแน่นขนาด สามารถเดินข้ามคลองได้โดยเหยียบไปบนเรือเหล่านั้น 
                   ช่วง ปี 2514-2516 ตลาดน้ำคลองลัดพลีมีความเจริญมาก มีการค้าขายกับอย่างสนุกสนาน โดยมีนักท่องเที่ยวแต่ชาวต่างชาติ จนมีนายทุนได้ทำการขุดคลองเทียมขึ้นมา ระหว่างคลองลัดพลี และคลองดำเนินสะดวก หวังที่จะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวแต่ไม่ประสบความสำเร็จ 
                  ตั้งแต่ตลาดน้ำที่แท้จริงหายไป ( 20 กว่าปีมาแล้ว) ซึ่งตลาดน้ำในปัจจุบันนี้ เป็นเพียงการสต๊าฟตลาดน้ำในอดีตให้คงอยู่เท่านั้น อย่างไรก็ตามตลาดน้ำดำเนินที่เก่าแก่กว่าร้อยปี ยังคงมีมนต์ขลังเป็นตลาดน้ำที่ยังคงเป็นของจริง ยังมีจากแม่ค้าที่นำผลไม้จากสวนมาขาย หรือบางครั้งอาจรับผลไม้มาจากรถบรรทุกที่อื่นมาขาย เป็นอะไรที่ควรไปชม
                  ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีบริการเรือเช่านำเที่ยว เรือพาย ราคา 300 บาท เรือหางยาว ราคา 600 บาท นั่งได้ประมาณ 8 คน พาไปดูสวน การทำน้ำตาลสด ใช้เวลาประมาณ 45 นาที สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก ห่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกออกมาประมาณ 1 กิโลเมตร มีการบริการนั่งช้าง ชมตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีสถานีตำรวจค่อยให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทางด้านภาษาและค่อยตรวจสอบทางด้านราคาสินค้าให้แก่นักท่องเที่ยว ทางด้านอาหาร มีเรือบริการพายมาขายตามข้างทาง ทางด้านการเงิน มีธนาคาร กรุงไทย และ ธนาคารอยุธยา บริการทางด้านการเงินสำหรับการแลกเปลี่ยนเงินตราและการตรวจสอบอัตราการแลกเปลี่ยน              

 

พี่สมชาย ทองพูล กับ น้องที่จำหน่ายภาพที่ระลึก ตลาดน้ำฯ

 

 เอ็นที่แนะนำ

1.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย

 

2.บันทึกการเดินทางปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 2(ตลาดน้ำ)

 

3.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย3 (ศูนย์หัตกรรมของคนพิการ)


4.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตงสู่ฮานอย4 (เกือบจะเข้าถึงเวียดนาม)

 

5.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 5 (ฮาลองเบย์,ถ้ำสวรรค์)

 

6.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย6 (โดนต้ม ยังสนุก) 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ni_gul วันที่ : 08/02/2014 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เคยเห็นตลาดน้ำคลองแห รายการทางช่อง 9 อสมท ของพิธีกร 2 คน กำภู-รัชนี เคยพาไป (ทั้งคู่จัดรายการเพลงลูกทุ่งด้วย)

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 04/02/2014 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 3 ที่ 3 จว.ยังครับพี่ฃาลี แต่ที่ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/02/2014 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 บูรพากรณ์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตลาดน้ำรูปแบบนี้่ ทาง 3 จ.ชายแดนใต้มีบ้างไหมครับท่านปลัด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บูรพากรณ์ วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/02/2014 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน