*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2496684
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1745 , 13:50:23 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน เพลงกระบี่ฯ , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คุณคิดยังไง กับภาพนี้

                  (ต่อจากตอนที่แล้ว) คณะฯออกจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เวียดนามเดินข้ามถนนไปยัง พิพิธภัณฑ์การปฏิวัติ (Museum of Vietnamese Revolution) ที่อยู่ใกล้ๆซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ปรับปรุงจากอาคารเก่า มรดกจากเจ้าอานานิคมฝรั่งเศส ที่มีห้องแสดงภาพถึง 30 ห้อง และมีนิทรรศการประวัติศาสตร์ถึง 40,000 นิทรรศการ                  พิพิธภัณฑ์การปฏิวัติ เป็นสถานที่ ที่ซึ่งแสดงให้เห็นกถึงการต่อสู้ของชนชาวเวียดนาม เพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพและเอกราช เป็นการบอกเล่า บันทึกเรื่องราว ตอกย้ำให้คนในชาติ รู้ว่า เวียดนามต้องพบเจอ ต้องผ่านกับอะไรมาบ้าง  นับตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ที่จักวรรดิจีนปกครองยาวนานกว่า 1,000 ปี ฝรั่งเศสอีกถึง 80 ปี และจนถึงยุคสงครามเย็น ที่มหาอำนาจสหรัฐอเมริกาเข้ามาครอบงำ จนคนเวียดนามต้องสังเวยชีวิต ด้วยการรบพุ่ง เข่นฆ่ากันเองเป็นหลักล้าน เพราะจากมหาอำนาจผู้ยิ่งใหญ่ จนกะทั่งในปี พ.ศ. 2518 ทหารอเมริกาเป็ฝ่ายพ่ายแพ้ ยอมถอนกำลังออกจากเวียดนาม เป็นอันสิ้นสุด ยุคของการกดขี่ข่มเหงจากคนต่างชาติต่อชาวเวียดนาม

                   สิ่งที่น่าทึ่งอีกอย่างก็ คือ ชะตากรรมอันโหดร้ายที่คนเวียดนามต้องเผชิญอย่างยาวนาน และการลุกฮือขึ้นปฎิวัติเพื่อปลดแอก ในเดือน สิงหาคม 1945 ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ อันเป็นตำนานกล่าวขานให้คนรุ่นต่อๆไป

 

 


                  นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ ก็ยังมีการแสดงอาวุธธรรมดาๆอย่างค้อน เคียว ดาบ ไม้ และหอก ที่ชาวเวียดนามใช้เป็นอาวุธในการลุกขึ้นสู้ กับอริศัตรูที่มีอาวุธทันสมัยกว่ามาก ตลอดมา เรียกว่า เอาหัวใจสู้กับปืนนั่นเอง

 


              ประวัติศาสตร์อีกอย่างที่น่าแปลกใจ และเหมือนกับที่อื่นๆก็คือ ชาวนาชาวไร่ ชนชั้นแรงงานถูกกดขี่ เอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง ข้าราชการฉ้อฉล ผู้มีสิทธิมีอำนาจ ตลอดจนเจ้าขุนมูลนาย  ที่เป็นขี้ข้ารับใช้ให้ต่างชาติ บ่อนทำลายชาติจนอ่อนแอ ง่อยเปลี้ยเสียขา แล้วก็ถูกยึดครอง ตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติในที่สุด

  


                  ส่วนภาพนิทรรศการเรื่องราว ที่เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ชาวเวียดนามทุกคนลุกขึ้นเพื่อกอบกู้เอกราช และภาพการรวมตัวกู้ชาติเป็นกลุ่มใต้ดิน ภาพของการเดินขบวนไปบุกยึดทำเนียบของตัวแทนพระองค์ประจำกรุงฮานอย การชุมนุมที่จตุรัสหญ่าฮ้าตเลิ้น หรือ โรงละครใหญ่ในกรุงฮานอย รวมไปถึงการลุกขึ้นยึดอำนาจ ที่เมืองเว้และไซง่อน
                  และนิทรรศการการแสดงสิ่งของที่วีรบุรุษ นักรบปฏิวัติใช้ อาทิ เช่น ปืนสั้น ของพลเอกหวอเงียนย้าป ที่ใช้ในวันก่อตั้ง กองกำลังประชาสัมพันธ์ปลดปล่อย และ ใช้ในการบัญชาให้กองทัพ บุกทำลายค่ายไฟคัดและหน่าเหงิ่น ในปี 1944 จานเข็มทิศ และนาฬิกาที่ทหารท้องถิ่นบาเตอ จังหวัดกว่างหง่าย ที่ยึดจากกองทัพญี่ปุ่นเมื่อปี 1945 และหม้อหุงข้าวทองแดงของกองกำลังประชาสัมพันธ์ปลดปล่อย สามารถกหาชมได้ที่นี่

กิโยติน


                   แต่ที่คณะฯเราดูจะสนใจรุมล้อมชมมากที่สุด คือ เครื่องประหารตัดตัวคน ที่เรียกว่า กิโยติน ที่เรามักเห็นในหนังประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส มรดกอำมหิต ที่เป็นของจริง ตัดหัวคนมาแล้วจริงๆ แถมยังทำงานได้ปกติ!!


                   เสียดาย ที่มีเวลาอันน้อยนิด อันที่จริง นิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับประวิติศาสตร์จริง ที่มีความเป็นมายาวนาน และซับซ้อนแบบฉบับเวียดนาม เราควรมีเวลาอย่างน้อย 1 วันเต็มๆ ไม่ใช่แค่เพียง 1 ชั่วโมง เพราะลำพังแค่ถ่ายรูปหรือเก็บภาพทุกห้องแบบด่วนๆก็หมดเวลาแล้ว ไหนจะต้องเงี่ยหูฟังคำบรรยายของ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ ที่ต้องแปลจากไก้ด์อีกที  และบางครั้ง เมื่อเราสิ่งที่น่าสนใจ เราก็ำต้องใช้เวลากับภาพและสิ่งของนั่นๆ นับว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่ควรค่าแก่การศึกษาดูงาน โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ที่สนใจเรียน รัฐศาสตร์การปกครอง และเรียนเพื่อเป้็นนายทหารครับ
                   เอาเป็นว่าขอติดไว้ก่อน สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยครับ หากใครมีโอกาสไปเยือน ช่วยบันทึกเสียงและเรื่องราวมาเสริมเติมจักชอบพระคุณยิ่งครับ
                   พวกเราบันทึกภาพหมู่ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายแห่งต่อไป คือ หอวรรณกรรมแห่งชาติเวียดนาม สถานที่สอบจอมหงวนตั่งแต่ยุคโบราณ..(โปรดติดตาม)

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เอ็นทรี่แนะนำ

 1.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย

 2.บันทึกการเดินทางปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 2(ตลาดน้ำ)

 3.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย3 (ศูนย์หัตกรรมของคนพิการ)

4.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตงสู่ฮานอย4 (เกือบจะเข้าถึงเวียดนาม)

 5.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 5 (ฮาลองเบย์,ถ้ำสวรรค์)

6.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย6 (โดนต้ม ยังสนุก)

7.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย 7 (ฮานอย ทะเลสาบคืนดาบ)

8.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 8 (พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเวียดนาม)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 5 ขอบคุณครับ คุณสิงห์นอกระบบ คิดไว้ว่า สนุกได้ แต่สาระการดูงาน ต้องเป้นหลักครับ ไม่งั้น นอนบ้านดีกว่า เสียเวลา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4 จริงๆครับ คุณ 4BANK ประเทศที่ตกเป็นเมืองขึ้น ส่วนใหญ่ เข้มแข็งในอุดมการณ์ สู้จนหยดสุดท้าย และก็ทรัพยากรเสียหาย ถอยหลัฃเป็นร้อยปีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อย่างคุณปลัดฯไปดูงาน อ่านแล้วไม่เสียดายภาษีเลย เก็บสาระพันสาระพัดสาระมาได้เยอะแยะมากมากครับ เสียดายงบที่จ่ายไปกับคณะฯที่ไปดูงานแล้วไม่ได้อะไรกลับมา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 23/06/2014 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ยิ่งรบ ยิ่งเสียหาย
มองในอีกมุมหนึ่ง การเจรจาน่าจะดีกว่าทำสงคราม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 เป็นบทเรียนทั้งระบบครับพี่ชาลี เป็นประชาชนก็ต้องรู้จักสู้ กู้ชาติ เป็นข้าราชการพ่อค้า ก็ต้องรู้จักเห็นใจ ชาวไร่ชาวนา ไม่เป็นขี้ข้านักการเมือง หรืออำมาตรย์ใหญ่ ที่เป็นขี้ข้านายทุนต่างชาติ ผู้เสี้ยม บงการ ทำให้คนในชาติแตกแยกครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนไทยดูไว้เป็นบทเรียนครับ
อย่าได้คิดแบ่งแยกประเทศเหมือนเวียดนาม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/06/2014 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน