*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2389839
  • จำนวนผู้โหวต : 681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 681 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2253 , 00:48:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

                           

 ไทย-มาเลย์ ใช่อื่นไกล

                      เมืองรามัน  (Reman)  ในอดีตเป็นเมืองที่อาณาเขตกว้างขวางที่สุดในบรรดาหัวเมืองมลายูทั้ง  ๗  หัวเมือง  แต่ดินแดนเมืองรามันในอดีตได้ถูกแบ่งออกเป็น  ๒  ส่วน  ส่วนที่ ๑  ยังอยู่ในประเทศไทย คือ  อ.รามัน  อ.นังสตา  อ.ธารโต  และอำเภอเบตง  ส่วนที่ ๒ ส่วนของฮูลูเปรัค  (Hulu Perak)  ของรัฐเปรัค และส่วนที่ ๓ บางส่วนในรัฐเคดาฮ์(Kedah)  ประเทศมาเลเซีย  ซึ่งในตอนนี้ ผู้เขียนจะขอเสนอส่วนที่ ๒ ส่วนของฮูลูเปรัค  (Hulu Perak)  ของรัฐเปรัค เพื่อจะได้เป็นเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์แก่คนที่สนใจในประวัติศาสตร์ท้องถิ่นต่อไป

 


 

                           โกร๊ะฮ (Kroh) ในอดีตเป็นตำบลหนึ่งของเบตง ก่อนจะมีการลงนามสัญญาที่กรุงเทพฯ ๙ ก.ค. ๑๙๐๙ และมีการมอบพร้อมกับ Kedah Perlis Kelantan และ Trengganu และในสัญญาได้ระบุด้วยว่าให้ส่งมอบ Hulu perak (Kroh) ให้กับมาลายาคือ เปรัคบอกว่าเมืองรามันไปยึดมาจากเมืองเปรัคและมีการส่งมอบอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๑๙๐๙ โกร๊ะฮ (Kroh) ก็กลับไปรวมกับมาลายาตามที่สุลต่านเปรัคอ้างว่า Kroh เป็นของเปรัค เมืองรามันไปยึดมาก่อนหน้านี้
                           โกร๊ะฮ (Kroh) เป็นเมืองศูนย์กลางการปกครองของรามันในอดีต มีเขตแดนติดกับเคดาห์และปัตตานี เจ้าเมืองรามันบุกเข้ามายึดเกอเลียนอินดัน (Klian intan) เพราะต้องการครอบครองเหมืองแร่ตะกั่ว ทำให้มีข้อพิพาทกับเมืองเปรัคตลอดมา และสุดท้ายได้ทำสัญญาสงบศึกระหว่างเมืองรามัน (Reman) กับเมืองเปรัค (Perak) ในปี ๑๙๐๒ และหลังจากนั้นอีกครั้งมีการทำสัญญาการปักปันเขตแดนไทย – มาลายา ในปี ๑๙๐๙ โกร๊ะฮ (Kroh) ก็กลับเป็นส่วนหนึ่งของมาลายาพร้อมกับดินแดนอีกหลายรัฐ
                          บึงกาลันฮูลู ชื่อเดิมก็คือ โกร๊ะฮ (Kroh) ประวัติเมืองโกร๊ะฮ (Kroh) เริ่มต้นมีคลองสายหนึ่ง เป็นแหล่งกำเนิดเหนือหมู่บ้านเซลาโรง (Selarong) ไหลผ่านบริเวณนี้ (เซอลาโรงเป็นภาษาอาหรับ หมายถึงทางเดินของช้าง) ที่นี่มีตำหนักเจ้าเมืองรามัน มีช้างในครอบครองนับร้อยเชือก จึงสั่งให้สร้างที่กักเก็บน้ำ เพื่อให้ช้างได้ลงเล่นน้ำทุกวัน ด้วยความที่ช้างมีจำนวนมาก จนทำให้น้ำในคลองนั่นขุ่นอยู่ตลอดเวลา เป็นที่มาของชื่อ โกร๊ะฮ (Kroh) หมายถึง น้ำขุ่น ชื่อเมืองถูกเปลี่ยนเป็นบึงกาลันฮูลู (Peng Kalan Hulu) ในปี ๑๙๘๔ ในสมัยอัลมัรฮูม สุลต่านอิดริสเป็นสุลต่านเปรัค เนื่องจากท่านจะแวะพักที่นี่ทุกครั้ง ที่เดินทางตรวจเมืองทางเหนือ ที่อาบน้ำช้างจะมี ๒ บ่อ ที่เหลือปัจจุบันนี้ เป็นบ่อเล็ก คือ บึงที่สวนสาธารณะ (Taman Tasek Takong) ในปัจจุบัน ตราสัญญลักษณ์ของเมืองบึงกาลันฮูลู แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างช้างและโกร๊ะฮ (Kroh) (ดู sejarah Kroh) หลังจากพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ แล้วก็ยังที่พักให้เช่าชื่อสวนสาธารณะ (Taman Tasek Takong)

                         สำหรับฮูลูเปรัค หรือ กริ๊ก  เจ้าเมืองรามัน (Reman)  ได้บุกเข้าไปยึดเดรียน อินตัน (Kelian Intan)  เป็นเหมืองแร่ตะกั่วในปี  ๑๘๒๖ เปรัค (Perak)  แล้วก็ได้ทำสัญญาเป็นพันธมิตร กับบริษัทของอังกฤษที่เมืองปีนัง แต่หลังจากนั้นไม่นานสุลต่านเปรัคได้ส่งทหารมาขับไล่  ทหารของเมืองรามันออกจากเกอเรียน อันตันได้สำเร็จ แต่ยึดก็อยู่ได้ไม่นาน เจ้าเมืองรามันก็ส่งทหารมายึดกลับคืนไปอีก  ทั้งเกอเรียนอินตันและโกร๊ะฮ (Kroh) ในเขตฮูลูเปรัคมีอาณาเขตกว้างขวาง สุดเขตจนถึงกัวลา เตอโมง (Kuala Temong)  มีรายงานว่าในทศตวรรษที่ ๑๙  เนื้อที่ส่วนใหญ่ของฮูลูเปรัค (Hulu Perak)  ก็ยังอยู่ภายใต้การปกครองรามัน

 

คนไทยรำวงแขนอ่อน..

                         เป็นไงครับ อ่านอย่างเดียวคงนึกภาพไม่ออก ไว้มาเยือนเบตง เมื่อไหร่ ก็ลองข้ามไปฝั่งมาเลเซีย ที่เมืองโกร๊ะ  หรือบึงกาลันฮูลู แล้วกันครับ ตัวเมืองเบตง อยู่ห่างด่านชายแดนแค่ ๗ กิโลเมตร และชายแดนห่างจากโกร๊ะ แค่ ๓ กิโลเมตร ทุกวันนี้ ชาวมาเลย์ข้ามมารับประทานอาหารฝั่งไทยทุกวัน เพราะของเราอร่อยและถูกกว่า โดยเฉพาะช่วงเดือนรอมฏอน มากันให้ขวัก ส่วนคนของเรา เวลาพรรคพวกมาเยือน ก็ไม่ลืมที่จะพาข้ามไปช้อปที่ห้าง กินเคเเอฟซี หรือสะเต๊ะเนื้อ ที่ฝั่งโน้นสบายๆ ยิ่งถ้าเป็นชาวเบตงแท้ๆ เรียกว่า ขับรถไปเติมน้ำมันถูกกว่าครึ่งที่ปั๊มทางโน้นทุกวันเลยทีเดียว

 

 บรรยากาศ ด่านพรมแดนไทย 

 

 

                         ซึ่งก็คงไม่แตกต่างจากพื้นที่ชายแดนทั่วโลก ที่ผู้คนต่างเป็นพี่น้อง ญาติกันมาแต่โบราณ ก่อนที่มนุษย์จะคิดค้นการปักเขต สร้างกำแพงแนวเขตระหว่างรัฐประเทศด้วยซ้ำ ผู้เขียนคิดไว้ว่าอาจจะมีซักวัน ในอนาคต ที่ประชาคมอาเซียน จะเจริญก้าวหน้าพัฒนาจนถึงจุด ไร้ซึ่งพรมแดน อย่างในสหภาพยุโรปได้เหมือนกัน...ศณีรา รายงาน.

นายธนพงษ์  ซาเร๊ะ บันทึก/ศณีราเรียบเรียง 

 

 นายดลเดช พัฒนรัฐ นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา 

เจ๊ะ โมฮัมหมัด ตาเหร์ บิน ออสมาน นายอำเภอฮูลูเปรัค ประเทศมาเลเซีย 

เป็นประธานร่วมเปิดการแข่งขันฯ ปี 2554

 

ท่าน (B) SHAHARUDIN BIN HAJI NAZARI

ราชองครักษ์สุรต่านรัฐเปรัค 

 ครั้นไปดูงาน แลกเปลี่ยนเป็นภาษามาลายูกลาง..แบบกันเอง

  

 

 คนชายแดน ตลอดจน จนท.รัฐ มีความสัมพันธ์กันดีเสมอมา 

ข้าชการมาเลย์ในชุดพื้นเมือง ที่ว่าการอำเภอกริ๊กหรือฮูลูเปรัค

 

 

กริ๊กในอดีต

 

  

การปล่อยให้จับปลา ที่สระโกร๊ะ ฮูลูเปรัค มาเลเซีย

 

ในอดีต คือ สถานที่เลี้ยงช้าง(อาบน้ำ) ของโต๊ะนิ เจ้าเมืองรามัน

 

  

 

 กริ๊กปัจจุบัน 

 ร่วมสมัย 

 ท่ารถที่โกร๊ะ 

เขา Gunung kenderong แต่เราเรียก ฝั่งกริ๊กมองเห็นได้จากฝั่งไทย 

 อ่างเก็บน้ำฝั่งกริ๊ก เปรัค อนาคตจะเป็น อะเมซอนอาเซียน ร่วมกับฝั่งเบตง 

 

ของเขาพัฒนาไปมาก 

แต่ความสมบูรณ์ยังคงอยู่ 

 ตลาดนัดกลางคืน เป็นที่นิยมในฝั่งมาเลย์ 

  

 


 

อ้างอิง

 

๑       wikepedia.org – orang cina di Malaysia

 

๒       wikepedia.org – langkasuka

 

๓       wikepedia.org – srivijaya

 

๔      บันทึกโจรจีนปล้นโรงพักเบตง พ.ศ.๒๔๗๖ ของนายสงวน  จีระจินดา

 

๕      Sejarah kroh

 

๖       Sejarah gerik

 

๗      Buku Sejarah Hulu Perak

 

๘      จาก  blogsalasilah raja reman

 

๙       www.geocities.ws/prawat_patani/patanilupa_thai.htm

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/07/2014 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 จริงๆบ้านเรา ต้องแบบนี้ เหมือนกันครับ รับลม รับฝนได้ดี ^_^

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/07/2014 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รูปทรงบ้านสวยมากทีเดียวครับ
เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/07/2014 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน