*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2390352
  • จำนวนผู้โหวต : 681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 681 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 6033 , 02:08:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Cat@ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

       

 

เบตง ในอดีต

เบตงวันนี้ ขอบคุณภาพ คุณสราวุธ สกุลชัยแก้ว
               

                       ชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นชนกลุ่มใหญ่ที่คุมเศรษฐกิจ การเมืองและสังคมเบตงในปัจจุบัน โดยชาวจีนมีประวัติการเดินทางอพยพที่ยาวนาน จากแผ่นดินเกิด ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน และได้เข้ามาเบตงประมาณปี พ.ศ.2440 (1897) โดยคนจีนที่อพยพออกนอกประเทศจีน ส่วนหนึ่งได้อาศัยในมาลายาหรือมาเลเซียในปัจจุบัน ได้เป็นพลเมืองของมาลายา ซึ่งอพยพมาสู่มาเลยาในช่วงศตวรรษที่ 15 จนถึงศตวรรษที่ 20 คนกลุ่มนี้ ในมาลายาจะถูกเรียกว่า “คนจีน Orang Cina” แต่คนจีนจะเรียกตัวเองว่า มาฮัว digelar mahua (Cina Ringkas: Cina Tradisional:pinvin:Mahua)

 

 

ร.ร.จงฝา มูลนิธิ เพิ่งฉลองครบรอบ 90 ปีไปหมาดๆ


                       ซึ่งคนจีนกลุ่มแรกที่เข้ามาในมาลายาในช่วงศตวรรษ 15 ในสมัยเจ้าหญิง Hang LiPoh ฮังลีโปในราชวงค์จักรพรรค์จีน ได้แต่งงานกับสุลต่านมะละกา หลังจากนั้นได้ย้ายมามะละกา มีเชื้อพระวงศฺผู้ติดตามและคนรับใช้จากประเทศจีน ติดตามมาด้วยจำนวนหนึ่ง ส่วนมากมาจากจังหวัด ฟูเจี้ยน Fujian และคนจีนกลุ่มนี้ได้แต่งงานกับคนท้องถิ่นชาวมาลายู จนกระทั่งมีทายาทรุ่นใหม่ๆเป็นลูกผสมมีเรียก ผู้ชายในกลุ่มนี้ว่า บาบา Baba dan Nvonya และเรียก ยอฮ์นยา สำหรับ ผู้หญิง มีหลักฐานเป็นสุสานตั้งอยู่ที่ Bukit Cina บูกิต จีนา มะละกา

 

 ตรงมุม จะเห็น ตู้ไปรษณีย์ที่ใหญที่สุดในโลก (อดีต)

 

ปัจุบันตู้ไปรษณีย์ใบเก่า กับหอนาฬิกาอันใหม่

 

 

แผนที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนจีน


                       คนจีนกลุ่มที่สอง อพยพมาในศตวรรษที่ 19 ถึงศตวรรษที่ 20 คนจีนกลุ่มนี้ได้อพยพเข้ามาเป็นจำนวนมาก สู่มาลายาระลอกใหญ่ ผู้อพยพกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาจากเมืองทางใต้ของจีน เช่น จังหวัด ฟูเจี้ยน Fujian,กวางตุ้ง Guangdong, กวางสี Guangsi, และไฮนาน Hainan. กลุ่มนี้ได้มาอาศัยที่รัฐเปรัคและรัฐสลังงอ โดยจะมาอาศัยทำงานในเหมืองแร่ เพราะเป็นแหล่ง แร่เงิน แร่ดีบุก โดยมาเป็นแรงงานในเหมืองแร่ของชาวอังกฤษ นอกจากนั้นก็มีบางส่วนที่ไปอาศัยตามชายฝั่งตะวันตกของมาลายา ตามเมืองท่าต่างๆ เช่น เกาะปีนัง มะละกาและสิงคโปร์ ปัจจุบัน คนจีนกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่ยังคงอาศัยอยู่ตามเมืองชายทะเลตะวันตก (wiki pedia/orang cina di Malaysia)

 


 แผนที่สหพันธรัฐมาเลเซีย


 ความเป็นมาของชนชาวจีนในเบตง


                        อัรมัรฮูม ฮัจจี บากา บือนา HJ Abu Bakar bin Hj Daud บุตรชายคนสุดท้องของฮัจจี ดาวูด บือนา ได้กล่าวไว้ว่า คนจีนได้มาเปิดร้านค้า ขายของใช้ประจำวัน และเปิดร้านขายกาแฟที่บริเวณหอนาฬิกา สาเหตุเพราะ เมื่อมีการทำเหมืองแร่ จึงมีการขนย้ายเครื่องจักรจากมาลายา ซึ่งถ้ายังคงใช้เส้นทางเดิม ที่ศูนย์กลางของเบตงอยู่ที่อดีตกาลอยู่ที่ยะรม แม้จะย้ายมาที่บ้านฮางุสก็ยังคงจะต้องอ้อมไกล จึงมีการบุกเบิกสร้างตลาดร้านค้าเพื่อรองรับ ทำให้เกิดเมืองใหม่ขึ้น อันเป็นตลาดเมืองเบตงในปัจจุบัน 

 

 หอนาฬิกาเบตง ในอดีต

  

วงเวียนหอนาฬิกากลางเมืองเบตงในปัจจุบัน

 

                        ในจำนวนคนจีนกลุ่มแรกที่มาในเบตงมาใน พ.ศ.๒๔๔๒ ก็มีเด็กชายคนหนึ่งชื่อว่า “หลีซาน” เดินทางมากับอาม่า ตั้งบ้านอยู่อาศัยในเบตงเป็นการถาวร ตามบันทึกของมาลายาก็บันทึกไว้ว่า คนจีนเริ่มอพยพมาทางทิศเหนือของมาลายาใน ปี พ.ศ.๒๔๓๖ ซึ่งก็ใกล้เคียงกัน

  

 ภาพทางอากาศ เมืองเบตงในอดีต

 

ภาพทางอากาศ ในปัจจุบัน


                        ส่วนสาเหตุการอพยพนั้น จากข้อมูลของชาวจีนกลุ่มแรก แจ้งว่า เพราะอพยพหนีภัยจากโรคระบาดในมาลายา จึงต้องหาที่อยู่ใหม่ที่ปลอดภัยกว่า กลุ่มต่อมาที่อพยพมาเบตงนั้น เข้ามาเพื่อบุกเบิกป่า เพื่อปลูกยางพาราที่เบตง เพราะที่เบตง ยังมีที่ดินที่ยังไม่มีใครจับจองจำนวนมาก คนจีนกลุ่มนี้ก็มีจำนวนไม่น้อย แต่ชาวจีนกลุ่มหลังนี้ส่วนใหญ่ได้เดินทางกลับมาลายาไปแล้ว และไม่กล้ากลับมาเบตงอีก (คุณสงวน จิรจินดา โจรจีนบุกโรงพักเบตง) 

 

 สงวน จิรจินดา

                       ตรงกับข้อมูลกับรายงานของชาวมาลายูที่กล่าวไว้ว่า ก่อนที่จะมีการบุกโรงพักเบตงหลายปี ชาวจีนในเบตงเพิ่มจำนวนเร็วมาก จนผิดสังเกต หลังเกิดเหตุการณ์บุกโรงพักเบตง ชาวจีนที่มีจำนวนมากในขณะนั้น ก็ได้หลบหนีออกจากเบตงไป และเมื่อสงครามโลกครั้งที่ ๒ ยุติลง (พ.ศ.๒๔๘๗) จึงมีชาวจีนจากมาลายาเดินทางมาเบตงอีกเรื่อยๆ และกลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มที่มาทำเหมืองแร่ดีบุกที่ลาบู อำเภอธารโต จังหวัดยะลา

 

พรมแดนไทย-มาลายา ในอดีต          

         

 

 บรรยากาศ ด่านพรมแดนไทย ในปัจจุบัน

 

 

 

 

  

 

การแสดงความจงรักภักดี ต่อสถาบันของชนชาวจีน เบตง ในอดีต


                        คุณสงวน จิระจินดา ตั้งข้อสังเกต ว่า ตามจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในขณะนั้น มีชาวมาลายูด้วยหลายคน หลังการปะทะต่อสู้กัน ที่ดำเนินไปหลายวัน จบลงด้วยฝ่ายโจรจีนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปในที่สุด แล้วหัวหน้ากลุ่มผู้ก่อการก็ถูกจับไป  เป็นเหตุการณ์นองเลือดครั้งแรกในเบตง และเป็นครั้งที่มีผู้คนเสียชีวิตจำนวนมาก 

 


                       


                       หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งฝั่งมาลายา ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (Parti Komunis Malaya) กับเจ้าอาณานิคมอังกฤษ ที่ไม่สามารถเจรจากันได้ จึงเกิดการต่อสู้และปราบปราม ตามบันทึกของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายากล่าวว่า ใน ปี ค.ศ.1948 – 1955 รัฐบาลสหพันธรัฐมาเลเซียภายใต้รัฐบาลอังกฤษ ได้กวาดล้างจับกุมสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาอย่างหนัก มีสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาถูกสังหารถึง 3,000 คน เนรเทศออกนอกประเทศ 10,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยคนมาลายาเชื้อชาติจีน และเชื้อชาติอินโดนีเซีย ส่วนหนึ่งกลับประเทศจีน และส่วนหนึ่งก็ทะลักมาฝั่งไทย

 

 

พื้นที่เคลื่อนไหวและผู้รับผิดชอบ พคม ในอดีต

 (ภาพ โดย Bg ปราณชลี)

  

 

ผู้นำระดับ 'แกน' พคม.

  

 

กองกำลัง พคม.วัยฉกรรจ์ในอดีต วันนี้กลายเป็นผู้สูงอายุหมดแล้ว

 (ภาพ โดย Bg ปราณชลี)

  


                       และนั้นก็คือ เหตการณ์ ที่แสดงที่มาไทยจีนใจเบตง และด้วยความที่เป็นชนชาติที่ขยันขันแข็ง ประหยัด อดทน กล้าได้กล้าเสีย ความเข้มแข็งในอัตลักษณ์ มีประสบการณ์ผ่านความยากลำบากมามากมาย ประกอบด้วย ความรู้ด้านการค้าและการต่างประเทศ สามารถรวมกลุ่มสมาคมที่เป็นระบบ ความสามารถปรับตัวอยู่ร่วมกับชาวมาลายูและชาวไทยได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ชนชาวจีน สร้างบ้านแปลงเมือง ในทุกถิ่นที่ไปอยู่อาศัย กลายเป็นพลเมืองไทย เชื้อสายจีน ระดับชนชั้นนำ ทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ของเบตงในที่สุด... นายธนพงษ์ ซาเร๊ะ บันทึก/ ศณีรา เรียบเรียง.

 


 

บุคคลอ้างอิง

 ๑.      นายฮาโรน  ซาเร๊ะ  ยาสาเร๊ะ  เกิด พ.ศ. ๒๔๓๖ (HJ wanharoon bin wan Ibrahim)

 ๒.    นายอับดุลเล๊าะ  มะสาลัมบุตรชาย  นายเจ๊ะโด  มะสาลัม  (HJ Abd.lah bin Jetdaud)

 ๓.    นายฮัจจี  บากา  บือนาบุตรชาย  นายฮัจจีดาวูด บือนา  (Hj Bakar bin HJ Daud)

 ๔.    นายสุมิตร  คีตะโสภณอดีตนักการเมือง  (HJ Hamid bin Lemot)

 ๕.    นายดำรงศักดิ์  ซาดาอดีตกำนันตำบลยะรม (HJ Arifin sada)

 ๖.     นายสะมะแอ  บือนา (HJ Ismail Buena)

 ๗.    นายอุสมาน  ยารม (osman bin Hassan)

 ๘.    นายสะมะแอ  มะระ  (cik Haroon)

 ๙.    นายซูยะห์  มามะ  (Paksu jak mamat)

 ๑๐.  นายมานัส  มะดาฮู  (manas  mat-da-hu)

 ๑๑.  นายมุสตาฟา  ดาเดะ  (HJ Mustafa dadek)

 ๑๒.  คุณมณเทียร  แตปูซู  กำนันตำบลอัยเยอร์เวง

  

อ้างอิง

 ๑       wikepedia.org – orang cina di Malaysia

 ๒       wikepedia.org – langkasuka

 ๓       wikepedia.org – srivijaya

 ๔      บันทึกโจรจีนปล้นโรงพักเบตง พ.ศ.๒๔๗๖ ของนายสงวน  จีระจินดา

 ๕      Sejarah kroh

 ๖       Sejarah gerik

 ๗      Buku Sejarah Hulu Perak

 ๘      จาก  blogsalasilah raja reman

 ๙       www.geocities.ws/prawat_patani/patanilupa_thai.htm

๑๐    บันทึกประวัติศาสตร์ พคม. ที่พวกเขาเชื่อถือที่สุด

 


 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 แม่แคท

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 04.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

สุดยอดข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 09/07/2014 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน