*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2389839
  • จำนวนผู้โหวต : 681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 681 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 3194 , 15:46:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

                                   

 

ภาพชาเผ่าอัสลี ในอดีต

                                  เงาะป่าซาไก (Orang Asli) เป็นชนกลุ่มหนึ่งที่เคยอาศัยในเบตง อำเภอธารโต บันนังสตา และยะหา บางอำเภอของจังหวัดนราธิวาสและรัฐทางตอนเหนือของมาเลเซีย กลันตัน เกอดาฮ์ เปรัค ปาหัง เปอร์ลิส เป็นชนชาวป่าอยู่กันเป็นกลุ่ม ๑๐ – ๓๐ คน ไม่มีการเพราะปลูก ไม่มีการเลี้ยงสัตว์ ดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ หาของป่าตามฤดูกาล ที่อยู่อาศัยสร้างเป็นเพิงชั่วคราว มุงด้วยใบตอง ไม่นุ่งห่มเสื้อผ้าปิดอวัยวะพึงสงวนด้วยใบไม้ แต่ภายหลังรู้จักใส่ผ้าปกปิดร่างกาย

                                  ปัจจุบันฝั่งในมาเลย์สวมเสื้อผ้าเหมือนคนทั่วไป ไม่มีศาสนา นับถือผี ไม่มีภาษาเขียน ในระยะหลังรู้จักการสวมเครื่องนุ่งห่มอย่างเช่นชาวเมือง ชื่อลูกที่เกิดใหม่จะตั้งตามสถานที่เกิดเกิดใต้ต้นมังคุดก็ตั้งชื่อ mangis

                                 ออรัน อัสลี ส่วนใหญ่ไปอาศัยในประเทศมาเลเซียทางรัฐบาลมาเลเซียจัดที่อยู่อาศัยให้ (ระหว่างเส้นทางไปคาเมรอน ไฮแลนด์เราจะเห็นออรัง อัสลี ปลูกกระตอบตามป่าริมถนนเป็นระยะๆ) สร้างอาชีพและมีการศึกษา บางคนมีตำแหน่งในราชการ มีบางคนเป็นหมอ นักปกครอง ส่วนใหญ่จะเป็นทหาร ตำรวจ (ที่ปิงกาลันฮูลู มีกองพันตำรวจชายแดน หมวกแดง กำลังพลเป็น orang asli) ในปัจจุบันนี้พบ Orang Asli ในเบตง ส่วนน้อยที่ยังเหลือในป่าฮาลาบาลาและที่ตำบลอัยเยอร์เวงเพียงสองกลุ่ม

 

 

ลาสะ คนหล่อ หัวหน้าเผ่า (คนหลังไม่ใช่ซาไก)

เด็กน้อยกำพร้าพ่อ

4 แม่ม่ายวัยกระเตาะ

แม่ม่ายสาวๆน่าเห็นอกเห็นใจ...ฮิ..ฮิ

หญิงชราคนนี่ดูกังวล เพราะไม่ค่อยเชื่อใจ คนเมือง


                                   สำหรับข้อมูลหนึ่งในเผ่าที่เหลือนั้น อบต.อัยเยอร์เวงได้บันทึกไว้ว่า “อัสรีเผ่านายลาสะ”ที่อยู่ริมป่าฮาลาชาบแดนหมู่บ้านนากอ มีทั้งหมด ๖ ครอบครัว รวมสมาชิก ๓๔ คน โดยได้แยกแยะรายละเอียดเป็นครัวเรือน ได้ดังนี้ ครอบครัวที่ ๑ มีสมาชิกทั้งหมด ๙ คน ประกอบไปด้วย นายเด่น หัวหน้าครอบครัว, นางอีเซาะ ภรรยา, บุตร ๕ คน และหลาน ๒ คน, ครอบครัวที่ ๒ มีสมาชิกทั้งหมด ๙คน ประกอบไปด้วย นายลาสะ หัวหน้าครอบครัว, นางแมะซง ภรรยาคนที่ ๑, นางย๊ะฮะ ภรรยา คนที่ ๒ มีบุตร ๖ คน, ครอบครัวที่ ๓ มีสมาชิกทั้งหมด ๔ คน ประกอบไปด้วย นายซอเร หัวหน้าครอบครัว, นางมะโง๊ะ ภรรยา (มังคุด) และบุตร ๒ คน, ครอบครัวที่ ๔ มีสมาชิกทั้งหมด ๕ คน ประกอบไปด้วย นายดุลเล๊าะ หัวหน้าครอบครัว,นางแมะแย ภรรยา และบุตร ๓ คน, ครอบครัวที่ ๕ มีสมาชิกทั้งหมด ๔ คน ประกอบไปด้วย นายมะยูนิ หัวหน้าครอบครัว, นางรอฮานา ภรรยา และบุตร ๒ คน และครอบครัวที่ ๖ มีสมาชิกทั้งหมด ๓ คน ประกอบไปด้วยนางแมะซง ยาย (แม่ของมะยูนิ)และหลาน ๒ คน
                                อัสรีเผ่านี้มี นายลาสะ หรือ ลิงสาน เป็นหัวหน้าเผ่า มีสมาชิกผู้หญิงเป็นแม่ม่ายอายุเพียง ๑๒-๑๕ ปี กว่า ๕ คน แม่ม่ายสาวเหล่านี้ล้วนมีลูกติด เป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตอันใกล้ เพราะต้องอาศัยผู้ชายในการหากิน การขุดแกวหัวเท่ากำมือในดินลึกมากกว่าเมตรในป่าลึก ไม่สามารถดำรงชีพได้แล้วในปัจจุบัน การมารับจ้างใช้แรงงานภาคเกษตรในบริเวณชายป่าฮาลา การถูกกดขี่ค่าแรง การถูกหลอกใช้ให้แผ้วถางป่าไม้แล้วไล่ที่ เป็นสาเหตุหนึ่งของการร้องเรียนเพื่อขอสิทธิทำกินเพื่อปลูกมันสำปะหลังเพียง ๒-๓ ไร่..” อบต.อัยเอร์เวง
                               มีเรื่องเล่าว่าในเบตงในยุคที่มีกองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธ เพื่อต่อสู้กับรัฐบาลมาเลเซีย กองกำลังพรรคคอมมิวนิสต์มาลายามีฐานที่มั่นตามตะเข็บชายแดนโดยเฉพาะที่เบตง ขณะนั้นกองกำลังตำรวจชายแดนของมาเลเซียก็ได้ร่วมกับกองกำลังทหารของไทย เปิดยุทธการปราบปรามพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาอย่างจริงจัง โดยมีการใช้อาวุธหนัก โจมตีทั้งทางบกและทางอากาศ ยิงปืนใหญ่ถล่มฐานที่มั่นของพรรคมคอมมิวนิสต์มาลายาทั้งวัน ทั้งคืน
                              ฝ่ายเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยใช้เครื่องบินขับโล่โจมตีทิ้งละทิ้งระเบิด รวมไปถึงกองกำลังทหารราบเข้าโจมตีทางภาคพื้นดิน ระเบิดบางลูกจากเครื่องบินขับไล่โจมตี และปืนใหญ่พลาดเป้าไปถูกเผ่าออรังอัสลี ทำให้สมาชิก ออรัง อัสลีเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ออรังอัสลีที่เหลือ เกิดขวัญเสีย หวาดกลัวก็พากันอพยพไปอยู่ที่มาเลเซีย !!
                            เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ นอกจากป่าในเบตงเหลือน้อยลง เพราะการบุกรุกทำสวนยางพาราจนชิดเขตแดนมาเลเซีย ถึงขั้นในบางจุดลุกล้ำเข้าไปถึงในเขตของมาเลเซีย เมื่อมีการตรวจสอบจึงต้องคืนดินแดนให้กับมาเลเซียไป และรัฐบาลมาเลเซียยอมชดใช้ค่าเสียหายให้
                             ออรังอัสลีฝั่งเบตงหายไปอย่างถาวรก่อนปี พ.ศ.๒๕๓๒ ปิดฉากชนพื้นเมืองแท้ๆที่อาศัยในป่าเบตงมาหลายพันปี

การแสดงของชนเผ่าอัสรีในงานตรุษจีนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา10 

มีให้ชมทุกปี

เครื่องดนตรีอัสรี (คนจีนมาเลย์ อดีต พคม. ช่วยบรรเลง)

 ชนเผ่าอัสลี ที่ฝั่งมาเลย์ ฝ่ายที่เคยร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา


                            สำหรับออรังอัสลี ที่ย้ายออกจากเบตงส่วนใหญ่ไปอาศัยอยู่ที่หมู่บ้าน Kampong Lalang} Siong,Baling Kedah ประมาณ พ.ศ.2512 – 2513 ผู้เขียนกับคุณตาได้ไปเยี่ยมพี่ชายของตาที่ Kampung Luar, Siong, Baling ซึ่งมีครอบครัวที่นั่น
                            ในช่วงนั้นชาวมาเลเซียก็มีการพูดคุยกันมาก ถึงเรื่องที่รัฐบาลมาเลเซียจะสร้างหมู่บ้านให้ออรัง อัสลี แล้วให้ย้ายไปอยู่เป็นกลุ่มที่นั่นให้หมด แต่ว่าเมื่อรัฐบาลสร้างบ้านให้แล้ว ออรังอัสลีบางส่วนที่เข้าไปอาศัยในหมู่บ้าน พอถึงเวลานอน ออรังอัสลีก็ยังคงออกมาก่อไฟ ผิงนอนนอกบ้านเหมือนเคย เหมือนวิถียามอยู่ในป่า ที่เขาจะต้องก่อไฟไว้ที่ปลายเท้า เพื่อป้องกันเสือ

อามิส อัสลี ที่เข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา

และได้แต่งงานกับคนในพรรคฯ 

เป็นอีกนักรบสะกดรอบของพรรคฯ (ปัจจุบันเสียชีวิต)


                           แต่การที่รัฐบาลมาเลเซียจะจัดให้ ออรัง อัสลี อยู่เป็นที่เป็นทาง ก็เพราะ ถ้าปล่อยให้พวกเขาอยู่กระจัดกระจายตามป่า อาจทำให้โดนลูกหลง จากกับระเบิด และเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากลายเป็นกองกำลังทหารพรานของพรรคคอมมิวนิสต์ ที่มีหน้าที่สะกดรอย ต่อสู้กองกำลังมาเลเซียได้ และนี่ก็คือเกร็ดเล็กน้อยที่เป็ยบันทึกสำหรับผู้คนที่สนใจในเรื่องราวของอัสลี ชนป่า ผู้ทรนง ต่อไป..ธนพงษ์ ซาเระบันทึก/ศณีรา เรียบเรียง

 

 

อีกเผ่าที่ปากคลองฮาลา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 13/07/2014 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 kruhnoi

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kruhnoi from mobile วันที่ : 12/07/2014 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

Thanks!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 10/07/2014 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน