*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2401996
  • จำนวนผู้โหวต : 685
  • ส่ง msg :
  • โหวต 685 คน
<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1177 , 16:47:58 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 

 

“โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่า” 1 พ.ค. 2556

นาย อบต.กล่าวรายงาน

                 โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่า เป็นโครงการที่องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ร่วมกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มกิจกรรมที่ดีในการะหว่างปิดภาคเรียนของเยาวชนในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และเพื่อปลูกฝังแนวคิดอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าฮาลา-บาลา ของเยาวชนในตำบล โดยครั้งแรกจัดขึ้นในสมัยที่ พ.ต.ท.พิทักษ์ เอียดแก้ว เป็น ผบ.กองร้อย ตชด.ที่ 445 และนายอับดุลรอนิง ลงซา เป็นประธานกรรมการบริหารองค์หารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงในปี พ.ศ. 2545   และจัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 
              จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2551 ผู้เขียนได้รู้จักกับ “สำนักหัวใจเดียว” องค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานส่งเสริมกิจกรรมเยาวชนและประชาชน ในด้านการสืบสานอนุรักษ์สิงดีงามไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น รวมไปถึงทรัพยากรอันมีค่าในสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยถ่ายทอดให้บุคคลภายนอกได้ทราบถึงแง่มุมที่แตกต่างจากสิ่งที่เห็นในสื่อหลักที่ที่ผูกขาดการเผยแพร่ข่าวสารใรขณะนั้น
              “สำนักหัวใจเดียว” ภายใต้การนำของ นายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ และทีมงานที่สำคัญ คือ นายชวิน ถวัลย์ภิยโย ช่างภาพฝีมือดี เลือดพัทลุง และนายธนาคม พจนาพิทักษ์ นักสื่อสารมวลชน เลือดสตูล อาจารย์พิเศษมหาวิทยากรุงเทพ ในขณะนั้น กำลังร่วมกันทำค่ายวรรณกรรมเยาวชนนักเขียน ณ มูลนิธิ ดร.รุ่ง แก้วแดง ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา  ผู้เขียนจึงเห็นว่า ถึงเวลาที่จะปรับเปลี่ยนสาระโครงการฯ ควรจะเพิ่มหลักสูตรที่น่าดึงดูดเยาวชน และสามารถจุดประกายให้เยาวชนเติบใหญ่ เป็นกำลังหลักในการอนุรักษ์ป่าและทรัพยากรท้องถิ่นต่อไปในอนาคต ประจวบกับแนวทางของ สำนักหัวใจเดียวกัน ที่มุ่งบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ดีในสังคม “ทักษะการเขียนและการถ่ายภาพเบื้องต้น”จึงเป็นคำตอบโจทย์ที่ดีที่สุด ในการปรับโครงการเยาวชน ให้เหมาะสมในยามนั้น 
              การนำข้อดีของค่ายวรรณกรรมเยาวชนนักเขียนฯมาผนวกกับค่ายอบรมเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ป่าที่ปากคลองป่าฮาลา-บาลา ได้รับการตอบรับโดยดีจากนายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ และทีมงาน  โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าจึงถูกกำหนดขึ้น ขึ้นมาโดยเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าจึงถือกำเนิดขึ้น  โดยยังคงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการรวมกลุ่มเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการหวงแหนอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมเสริมเยาวชนให้รู้รักสามัคคี  และวัตถุประสงค์ใหม่ในขณะนั้นก็ คือ เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะในการเขียน การถ่ายภาพ ให้กับเยาวชน สำหรับเป็นพื้นฐานในการเป็นนักเขียน หรือสื่อมวลชลที่ดีในอนาคต
              และในในปี พ.ศ. 2553 เราก็ได้ความอนุเคราะห์จากกองการศึกษาเทศบาลเบตง สำหรับวิทยากรสันทนาการมืออาชีพที่จะเข้ามาช่วยละลายพฤติกรรม ช่วยเยาวชนในการปรับตัว ลดความกดดัน หรือความตื่นเต้นของเยาวชนเมื่อเข้ามา เพราะเด็กในพื้นที่ส่วนใหญ่ขาดประสบการณ์ ขาดโอกาส ไม่กล้าแสดงออก ทำให้กิจกรรมไม่ไหลลื่น หากเข้าไปในค่าย ตชด.ที่ปากคลองฮาลา รวมไปถึงเพิ่มทักษะทางด้านศิลปะ โดยเพิ่มวิชาศิลปะในการปะติดจากวัสดุธรรมชาติอันเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกคิด ฝึกจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ช่วยในการพัฒนาสมองซีกขวา ที่เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จในอาชีพการในอนาคต      
              โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าทุกครั้งที่ผ่านมา  จะมีการติดตามประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการฯอยู่เสมอ โดยเฉพาะตัวชี้วัดสำคัญ คือ จิตสำนึกในการรักษ์ป่า ความรู้สึกอยากจะรักษาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้ดีมากยิ่งขึ้น  รวมไปถึงจำนวนเยาวชนมีความสนใจ ความต้องการที่จะเข้าไปศึกษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ศึกษาความอุดมสมบูรณ์ ของป่าฮาลา-บาลามากขึ้นทุกปี
              ในอนาคตอันใกล้ หลักสูตรคาดว่าจะได้การบรรจุเพิ่มเติม คือ ความรู้เกี่ยวกับพฤษาศาสตร์ในท้องถิ่น อันต้องใช้นักวิชาการและปราชญ์ชาวบ้านในการกำหนดเนื้อหาหลักสูตรขึ้น รวมไปถึงการขยายโครงการฯไปถึงถึงบุคคล เยาวชนภายนอกพื้นที่ เพื่อเป็นการขยายแนวคิด เมล็ดที่ดีในสังคม ให้ยิ่งกว้างขึ้นไป อันจะเป็นพลังในการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่าฮาลา หรือป่าอนุรักษ์ใดๆ อันเป้นสาเหตุของภาวะโลกร้อนที่สำคัญนั่นเอง   
              โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่า ประจำปี 2556 ในครั้งล่าสุด เราโชคดีที่มีทีมงานวิทยากรฝีมือดี จิตใจเยี่ยม มาร่วมหลายคน อธิ เช่น นายเกริ่น เขียนชื่น ช่างภาพรุ่นใหญ่ นายสุไลมาน ยาโม ศิลปินรุ่นใหม่ไปแรง กลุ่มเฌอบูโด เป็นต้น และทีมงานเก่าๆยังคงพรั่งพร้อมอย่าง ดร.ฐานกุล รัศมีสุขานนท์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ทีมฝึกวินัยของ ตชด. ทีมงานสำนักหัวใจเดียวกัน ทีมงานสันทนาการจากกองเทศบาลเมือง และสต๊าฟขององค์การบริหารส่วนตำบล เกือบ 30 คน  เด็กและเยาวชน ภายในตำบลอัยเยอร์เวง อายุ 12-18 เข้าร่วมจำนวน  50  คน  รวมทั้งสิ้น  ประมาณ 80  คน จัดอบรมระหว่างวันที่  1- 4  พฤษภาคม 2556  โดยการอบรมแบ่งเป็นการอบรมสัมมนาในห้องประชุมกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 445  อำเภอเบตง  เป็นเวลา  1  วัน และเดินทางไป  ณ  หน่วยอนุรักษ์สวนป่าพระปรมาภิไธย ที่ 2 (ปากคลองอาลา)  เป็นเวลา  3  วัน 
              ผู้เขียนหวังอย่างยิ่ง ผู้อ่านคงพอจะเข้าใจในสาระที่มาของโครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าพอสมควร อนึ่งหากผู้ใดสนใจรายละเอียดอยากดำริทำโครงการในแนวทางนี้ ไม่ว่าในแง่มุมใด ผู้เขียนดีจะให้ความร่วมมือทุกประการ โดยสามารถติดต่อได้ ผ่านอีเมล areebe@hotmail.com ผ่านเฟชบุ๊ค sanira ok nation หรือ จดหมายที่อยู่ อบต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา 95110 เบอร์โทร 073-285111 ในวันและเวลาราชการ รวมไปถึงหรือประสานงานผ่าน นายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ เจ้าของ “สำนักหัวใจเดียว” ก็ไม่ถือว่าผิดกติกาแต่อย่างใด ขอให้มีเป้าหมายเพื่อส่วนรวม เพื่อพัฒนาเยาวชน เพื่อการรณรงค์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  โดยเฉพาะป่าไม้ เป็นพอ. ศณีรา..รายงาน

                  

 

มดงานเฌอบูโด

ทีมงาน กองเทศบาลเมืองเบตง

อ.เกริ่น เขียนชื่น

อ.สุไลมาน ยาโม

แบร์กี มาตาฮารี ช่างภาพอิสระ

ชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์

อ.สุกรี ประเสริฐดำ

ผู้อาวุโส จากฮาลา และรองนายก อบต.เล่าประวัติศาสตร์ ฮาลา

 


 เอ็นทรี่แนะนำ

ภาพเล่าเรือง 1 ความเป็นมาค่ายอบรมเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าฮาลา-บาลา 2556

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/05/01/entry-1

ภาพเล่าเรื่อง 2 ค่ายเยาวชนฯ ฮาลา 2556  โหดจริงๆ

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/05/05/entry-1

ภาพเล่าเรื่อง 3 ค่ายเยาวชนฯ ฮาลา 2556  ตะลุยป่าฮาลา เจอ ต้นไม้ยักษ์

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/05/07/entry-1

ภาพเล่าเรื่อง 4 ค่ายเยาวชนนักเขียนฯ 56 ตอน ป๊ะซาไก

http://www.oknation.net/blog/localbetong/2013/05/07/entry-1

 


 

         อบต.อัยเยอร์เวง ได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนาการท้องเที่ยวแบบยั่งยืนโดยได้แบ่งออกเป็นแบ่งเป็น 6 โซน ได้แก่

                    1. โซนเอ (ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ)
 ประกอบด้วย ป่าฮาลา-บาลา ตั้งอยู่ปากคลองฮาลา, หมู่บ้านฮาลา (หมู่บ้านที่สาบสูญ), แหล่งชมนกเหงือกสัตว์ป่าฮาลา, ชนเผ่าซาไกหรือเงาะป่า และน้ำตกโต๊ะโมะ ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ ม.2 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

                    2. โซนบี (แหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ) ประกอบด้วย บ่อน้ำร้อนบ้านนากอ, น้ำตกนากอใหญ่, น้ำตกนากอเล็ก, ถ้ำนางพราย และแกรนแคนยอนนากอ ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 9 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา 

                    3. โซนซี (แหล่งท่องเที่ยวแวะพักริมทาง) ประกอบด้วย จุดชมทะเลหมอกเขาไมโครฯ (ม.4), น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (ม.2, ม.5) และน้ำตกละอองรุ้ง (ม.6) ทั้งหมดตั้งอยู่ริมถนนทางหลวง 410 เส้นทางสามเหลี่ยมเศรษฐกิจปีนัง - ปัตตานี


                    4. โซนดี (แหล่งท่องเที่ยวผจญภัย) ประกอบด้วย น้ำตกช่องแคบ (ม.1), ล่องแก่งแม่น้ำปัตตานี (ม.1), น้ำตกอัยเยอร์ควีนล่าง (ม.2) และแหล่งตกปลาแม่น้ำ (ม.3,ม.6 ) ซึ่งทุกแห่งตั้งอยู่บริเวณสายแม่น้ำปัตตานี เรียบถนนทางหลวง 410


                    5. โซนอี (แหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์) ประกอบด้วย หมู่บ้านประวัติศาสตร์จุฬาภรณ์พัฒนา 10, น้ำตกจุฬาภรณ์, (ม.10),น้ำตกหินขาว (ม.8),น้ำตกสายมาเลย์ (ม.8) และต้นไม้ใหญ่ที่สุดในภาคใต้


                    6. โซนเอฟ (แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา การเกษตรโฮมสเตย์) ประกอบด้วยสวนเกษตรโบราณ (เที่ยวไปชิมไป) (ม.5), หมู่บ้านปิยะมิตร 3 (ม.7) แหล่งผลิตผักน้ำ และน้ำตกสอยดาว (ม.7) ซึ่งทุกแห่งตั้งอยู่บนเส้นทางถนนโยธาธิการ กม.27 - คอกช้าง ดังภาพบรรยายสรุปดังนี้

 

 

 

                      โดยมีแผนพัฒนาเป็นวิทยาลัยธรรมชาติ สำหรับนักเรียน นักศึกศึกษา เยาวชนและประชาชน เข้ามาศึกษาเรียนรู้ความสำคัญของธรรมชาติ การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ตลอดจนการเข้ามาร่วมป้องกันและรักษาธรรมชาติ โดยมี จังหวัดยะลา อุทยานแห่งชาติบางลาง มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา ตชด.ที่ 445 อปท.และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนปราชญ์ชาวบ้านร่วมกันกำหนดทิศทางให้เหมาะสม เพื่อประโยชน์ส่วนรวมที่ยั่งยืน

                    แพที่พักแบบกลมกลืนธรมชาติ สำหรับไว้ในโซนที่วางไว้ รวมไปถึงแพบันเทิงที่สามารถดำเนินการในจุดที่วางไว้ไม่รบกวนสัตว์ป่าแลัชุมชน โดยเฉพาะที่คอกช้าง ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ริมถนน 410

การท่องเที่ยวเอดเวนเจอร์ สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวอินเตอร์ประชาคมอาเซียน

แหล่งวิจัยศึกษาประวิติศาสตร์ท้องถิ่น

 

จัดสถานที่ดูนกเงือก ที่มีแหล่งชุมนุมเฉพาะ ในฤดูมากกว่า 2,000 ตัว ในจุดเดียวกัน

 

 

ขอบคุณภาพจาก BG อ๊อฟ หัวใจเดียวกัน  BG บลูฮิลล์ พี่ชาลี และ BG อังศนา

 

 

                    ศึกษาวิถีชนเผ่าอัสลีป่าจริงๆ แห่งป่าฮาลา โดย จัดทำสถานที่จำลองเหมือนจริง ให้เห็นถึงวิถีชีวิต และพบกับตัวตนจริงๆของชนเผ่า เพื่อการอยู่ร่วมกันแบบเคารพซึ่งกันและกัน

 

ส่งเสริมรายได้ชนเผ่าจากสมุนไหรและหัตถกรรมของชนเผ่า

น้ำตกโต๊ะโม๊ะ อันศักดิ์สิทธิ์ ใครไม่มีคู่ หลังมาอาบ เขาบอกว่าเจอเนื้อคู่แน่

คือ จุดปลายทางของเส้นทางโซน เอ

นี่คือส่วนหนึ่งของ อเมซอน แห่ง อาเซียน ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/07/2014 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4 ยินดีต้อนรับครับคุณ pooklookclub

ความคิดเห็นที่ 4 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 23/07/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

อยากไปจังค่ะ ป่าฮาลา-บาลา
ร่ำลือกันว่าสวยมาก หวังว่าจะได้มีโอกาสสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 นกต้องช่วง ก.ค.-ส.ค. ครับพี่ชาลี ช่วงลูกไม้ป่าสุกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2014 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปดูนกอีกสักครั้งหนึ่งครับ
สัก เม.ย.-พ.ค.ปีหน้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 21/07/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน