*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2401143
  • จำนวนผู้โหวต : 684
  • ส่ง msg :
  • โหวต 684 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2557
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1777 , 04:32:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , Chaoying และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

          

 

        (ตอนจากตอนที่แล้ว) คณะเรามาถึงหน้าโรงละครหุ่นกระบอกประมาณบ่ายสาม แสดงว่าคณะเรามีเวลาเดินช้อปปิ้งย่าน "ถนน 36 สาย" (Hanoi 36 old streets) หรือ "36 เฝอเฟือง" ซึ่งอยู่หลังโรงละครฯ ประมาณชั่วโมงครึ่ง เพราะละครหุ่นกระบอกจะเริ่มแสดงประมาณ 16.30 น.(เวลาเวียดนาม)  พวกเราจึงรีบแยกย้ายกันเป็นกลุ่มๆตามประสาผู้มาเยือนทันที


        ซึ่งตามประวัติของ ถนน 36 สายนั้น ก็เป็นย่านโบราณที่มีชื่อเสียงของกรุงฮานอย เป็นแหล่งรวมของงานหัตถกรรมและสินค้าพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเมืองนี้ มีประวัติยาวนานมากกว่า 600 ปีเลยทีเดียว  


       และถนน 36 สาย ก็คือ 36 อาชีพอันเก่าแก่ ที่ทำมาค้าขายกันในย่านนี้ ซึ่งในวันนั้น ก็คึกคักไปด้วยผู้คนทั้งคนต่างชาติและคนเวียดนาม เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน คนเวียดนามที่ทำงานในต่างแดน ก็กลับมาบ้านเกิดจำนวนมาก ซึ่งผู้เขียนได้คุยกับ พนักงานคนหนึ่งที่พูดภาษาไทยได้ เพราะเคยมาอยู่ที่เชียงใหม่ เพราะว่า ช่วงนี้ คนขาย เขาไม่ค่อยง้อนักท่องเที่ยวมากนัก เพราะยังไงก็ขายได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง


       พวกเราก็เดินชมร้านสินค้านานาชนิด ทั้งของที่ระลึก ไหมพรม รองเท้า แกลเลอรี โคมไฟ ดอกไม้หลากสีนานาพันธุ์ กระเป๋าและเสื้อหนาว โดยเฉพาะกระเป๋าก๊อปแบรนด์แนม อย่างกิ๊บลิ้ง ทั้งประเภทสะพายและเดิน คณะเราต่างหอบกลับมาฝั่งไทยคนละ 3-4 ใบ ล้นเครื่องเลยทีเดียว และคุณภาพก็ดีด้วย เทียบราคาก็ถูกกว่าบ้านเราประมาณ 30-40 เปอร์เซ็น แต่ถ้าจะเทียบความหลากหลาย สีสันกับตลาดนัดจตุจักร ก็คงลำบาก

      และที่สำคัญของที่ระลึก โอทอป พื้นเมืองที่นี่ บางอย่างราคาถูกกว่าร้านจำหน่ายในสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราไปมาก่อนหน้านี้ บางคนถึงกับหมดอารมณ์ไม่ยอมซื้อ เพราะเจ็บใจที่ซื้อของแพงกว่า 2-3 เท่า มาตั้งตุนไม่น้อย


 

      ผู้เขียนเดินได้ซักพักก็ย้อนกลับนั่งยองๆจิบกาแฟ ในร้านกาแฟซอยข้างๆโรงละครฯ แก้วละ 40 บาท ระหว่างนั่งก็เห็นกลุ่มชายวัยรุ่น ยืนดักโบก แกมบังคับให้คนที่ขับมอเตอร์ไซค์ แวะทานเฝอ หรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ เป็นเรื่องที่แปลกมาก เหมือนการดักเชียร์แขก(เที่ยวผู้หญิง) ตามเมืองชายแดนฯในบ้านเรา แต่ที่นี่ เหมือนขู่ให้กินเฝอ หรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ บางคนเหมือนไม่หิว แต่ก็ต้องฝืนกระเดือกเฝอเพราะเกรงเจ้าแก๊งวัยรุ่นแสบๆ 4 -5 คนที่ยืนดักมอเตอร์ไซค์กลางถนน แล้วก็จะดักเฉพาะคนเวียดนามด้วยกัน ผู้เขียนนั่งสังเกตร่วมกับ นักท่องเที่ยวชาวสเปน ที่รู้สึกแปลกใจในเรื่องแบบนี้เหมือนเรา

 

 

      แลเมื่อถึงเวลานัดเราก็เข้าไปดูละครหุ้นกระบอกน้ำกันอย่างพร้อมเพรียง โดยมีนักท่องเที่ยวจากหลายชาติ โดยเฉพาะฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ดูจะมากเป็นพิเศษ


 

       สำหรับละครหุ่นกระบอกน้ำ เขาว่ามีการแสดงเฉพาะที่ฮานอย โรงละครก็ตั้งอยู่ริมทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม บนถนนดิงห์เตียมฮว่าง ด้านหน้าของถนน 36 สายนั่นเอง


 

       โดยค่าเข้าชมละครหุ่นกระบอกน้ำประมาณ 20,000 - 40,000 ดอง มีแสดงวันละหลายรอบ เป็นเอกลักษณ์ของชนชาติเวียดนามที่กำลังจะสูญหายไปจากโลก

      ประวัติการแสดงหุ่นกระบอกน้ำ เขาว่าเริ่มต้นที่บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง เพราะบริเวณนั้นมีน้ำท่วมทุกปี จึงมีการคิดค้นการละเล่นเพื่อสร้างความบันเทิงระหว่างที่น้ำท่วมเป็นเวลานาน


      สำหรับนักแสดงหุ่นกระบอกน้ำ ผู้แสดงจะอยู่หลังฉากซึ่งมีระดับน้ำสูงถึงเอว เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของหุ่นโดยใช้ไม้ไผ่ลำยาว แต่เทคนิคการเชิดจะได้รับการรักษาไว้เป็นความลับ เรื่องราวที่นำมาแสดงก็เกี่ยวกับวีถีชีวิต ประเพณี ความเชื่อของชาวเวียตนาม อย่างเรื่องพระเจ้าหลีไทโตกับเต่าศักดิ์สิทธิ , พิธีเก็บเกี่ยวข้าว วิถีเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา มีเทคนิคการนำเสนอที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะฉากลิงขึ้นต้นไม้ ทำให้ฝรั่งตบมือกันดังลั่นเลยทีเดียว


        แต่ผู้เขียนกลับชอบดนตรีพื้นเมือง ที่บรรเลง “โหมโรง” ก่อนจะแสดงและระหว่างแสดง คนหนุ่มสาวชาวเวียตนามรุ่นใหม่ๆ ต่างแสดงได้ไพเราะและไหลรื่น คล้ายกับเพลงคำเมืองทางเหนือของไทย เสียงร้องของสาวเจ้า ดูเยือกเย็นและมีพลังอย่างน่าสนใจ


         ตลอดการแสดงก็ดูกระชับ ฉับไว ผู้ชมตื่นตาตลอด ไม่ติดขัด มีประมาณ 10 กว่าตอน ตอนชาวนาปลูกข้าว จับปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงควาย ลิงหยอกล้อกัน สัตว์ในตำนานต่างๆ แต่ละตอนใช้เวลาสั้นๆ ประมาณ 15 นาที ใช้เวลาแสดงทั้งหมดเกือบ 2 ชั่วโมง หลังจากแสดงจบ คนชักหุ่น เป็นคนหนุ่มคนสาว ที่อยู่หลังม่านมู่ลี่ ราว 10 คน จะออกมาโค้งคำนับผู้ชม เรียกเสียงปรบมืออีกครั้งดังสนั่นโรงละคร


 

        ซึ่งหลังชมชมละครฯจบ สังเกตได้จากสีหน้าของสมาชิกในคณะฯทุกคน ต่างมีความสุข แอนโดรฟีนคงหลั่งออกมาแผ่ซ่านโดยไม่รู้ตัว แม้บางคนจะไม่เคยแสดงออกถึงความชื่นชอบในวัฒนธรรมพื้นบ้าน โบราณๆ แต่งานนี้ถือว่า เกินความคาดหมายจริงๆ..ศณีรา รายงาน (ติดตามตอนหน้า สุสานลุงโฮ)


 


 

เอ็นทรี่แนะนำ

 1.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย

 2.บันทึกการเดินทางปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 2(ตลาดน้ำ)

 3.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย3 (ศูนย์หัตกรรมของคนพิการ)

4.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตงสู่ฮานอย4 (เกือบจะเข้าถึงเวียดนาม)

 5.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 5 (ฮาลองเบย์,ถ้ำสวรรค์)

6.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย6 (โดนต้ม ยังสนุก)

7.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย 7 (ฮานอย ทะเลสาบคืนดาบ)

8.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 8 (พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเวียดนาม)

9.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 9 (พิพิธภัณฑ์การปฎิวัติเวียดนาม)

10.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 10 (วิหารวรรณกรรม)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 12/10/2014 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6 ถ้า 15 ปีที่แล้ว ผมว่า บรรยากาศดีกว่านี้แน่ๆครับ 15ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

ความคิดเห็นที่ 6 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/10/2014 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เคยเที่ยวฮานอยเมื่อ15 ปีที่ผ่านมา และคณะทัวร์พาชมหุ่นกระบอกน้ำ ชอบมากครับ นอกจากนั้นได้ฟังเพลงประกอบบนเวที่ด้านข้างไพเราะมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 12/10/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4 ส่วนผมซื้อกระเป๋าหลายใบครับคุณ Chaoying

ความคิดเห็นที่ 4 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/10/2014 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หุ่นกระบอกน้ำที่โรงละครนี้ เจ้าหญิงเคยไปดูค่ะ ชอบมาก เล่นได้สวยและแปลกดี ส่วนร้านช็อปปิ้งแถวนั้น ซื้อได้หมวกมาหลายใบมากค่ะ ไม่แพงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 10/10/2014 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2 ผมชอบครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 10/10/2014 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ท่านปลัดโชคดีมากๆครับ
ได้แลหลากหลายวัฒนธรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 10/10/2014 เวลา : 05.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน