*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2496880
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม 2558
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2257 , 14:38:02 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชมก่อนวิจารณ์ครับ


                 หลังจากศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ผู้ได้รับสมญานามว่า เภสัชกรยิปซีŽ ในฐานะอธิการวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออกมหาวิทยาลัยรังสิตเสร็จสิ้นภารกิจสำคัญอุทิศตนเพื่อผลิตยาต้านเชื้อไวรัสเอดส์ในทวีปแอฟริกา กระทั่งมีชื่อเสียงได้รับการยกย่องไปทั่วโลก ปลายปี 2551-2552 ศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ก็ตั้งใจหาแนวทางช่วยงานพัฒนาในพื้นที่ภาคใต้ โดยการปรึกษาหารือกับบุคคลและหน่วยงานหลายฝ่าย เพื่อช่วยกันหาทางพัฒนาคุณภาพสมุนไพรทางภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์พร้อม
ซึ่งเมื่อคณะทำงานได้สำรวจโรงพยาบาลซึ่งมีการผลิตยาสมุนไพรทั้งหมดใน 14 จังหวัดภาคใต้ พบว่า โรงพยาบาลที่มีการผลิตยาสมุนไพรอยู่แล้ว ยังไม่ได้มาตรฐานคุณภาพตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) ทำให้เกิดปัญหาความเชื่อมั่นในยาสมุนไพร ทั้งที่ทางกระทรวงสาธารณสุขต้องการส่งเสริมให้มีการเข้าถึงของคนในการใช้ยาสมุนไพรให้มากยิ่งขึ้น เพื่อลดการใช้ยาสามัญหรือยาตะวันตก
                 คณะทำงานจึงระดมกำลังความคิดกันทั้งสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)และโรงพยาบาลที่มีการผลิตยาสมุนไพรทางภาคใต้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเครือข่ายสมุนไพรอย่างต่อเนื่องและเพื่อช่วยให้การผลิตยาสมุนไพรของโรงพยาบาลต่างๆมีคุณภาพมากขึ้น เกิดการรวมตัว เป็นเครือข่ายพัฒนาคุณภาพสมุนไพรด้วยกันŽ
                 โดยคณะทำงานทำทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ แต่จะพยายามเน้น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะมีทรัพยากรต่างๆค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเฉพาะสมุนไพร โดยทาง มอ.หาดใหญ่ เป็นหน่วยงานหลักที่ลงไปช่วยสนับสนุนการดำเนินงานของอาจารย์กฤษณา ไกรสินธุ์ จนกระทั่งทำให้มีโรงพยาบาลที่เป็นแกนหลักในลักษณะเครือข่ายจำนวน 4 แห่ง ถูกเรียกว่ากลุ่มผลิตยาสมุนไพรกลุ่มลังกาสุกะŽ
ทั้งนี้ โรงพยาบาลทั้ง 4 แห่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เป็นเครือข่ายสำคัญในฐานะ ลังกาสุกะโมเดลŽ ประกอบด้วย 1.โรงพยาบาลจะแนะ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส 2.โรงพยาบาลกะพ้อ อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี 3.โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี และ 4.โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา รวมไปถึงชุมชนโคกเคียน-บ้านทอน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส
                  ปัจจัยเกื้อหนุนสำคัญระหว่างโรงพยาบาลเครือข่าย ที่เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบสมุนไพร จะมีการสนับสนุนให้ชุมชนปลูกสมุนไพร แล้วนำไปสู่โรงงานผลิต เพื่อแปรรูปวัตถุดิบ ผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพ เป็นโรงงานผลิตยาซึ่งได้มาตรฐาน GMP เกิดวงจรการพัฒนาสมุนไพรอย่างครบวงจรในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีหน่วยงานเช่น มอ. เป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลและทำหน้าที่วิเคราะห์คุณภาพให้ รวมทั้งตรวจสอบคุณภาพยาหรือวัตถุดิบที่ผลิตได้ทั้งหมด เพื่อวิเคราะห์ว่ามีปริมาณสารสำคัญได้มาตรฐานที่จะนำมาผลิตยาได้หรือไม่ มี สสจ. เข้ามาช่วยฐานะคนกลาง เป็นตัวเชื่อมสำคัญในการกระจายสินค้าของกลุ่ม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน เช่น มหาวิทยาลัยรังสิต และงบประมาณจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
                   ลังกาสุกะโมเดลถือเป็นนวัตกรรมของการทำงานร่วมกันของทั้งภาครัฐ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ และภาคเอกชน การที่ท่าน ศ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ตัดสินใจเลือกหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 10 ตำบลอัยเยอร์เวง และหมูบ้านปิยมิตร 1 ตำบลตาเตาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ถือว่าเป็นความโชคดีของคนในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่จะได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพยาสมุนไพรภาคใต้ให้ได้คุณภาพ อันจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อคุณภาพชีวิต ต่อสุขภาพพลานามัย และต่อเศรษฐกิจชุมชนในพื้นที่ต่อไป..ศณีรา รายงาน

 ขอบคุณข้อมูล คุณ ชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/05/2015 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน