*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2504314
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน 2558
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2863 , 23:13:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

รุ่นบาหลี..^_^          

           หลังจากกลับมาถึงเมืองไทย ในวันสุดท้าย( 9/3/58) ของการอบรมก็ได้มีการสรุปและประเมินผลโครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สำหรับบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง โดย ผู้เข้ารับการอบรม เขียนรายบุคคล ส่ง อาจารย์ธัชชัย ชูกลิ่น ในชั่วโมง ซึ่งสามารถถอดบทเรียนเบื้องต้นได้ดังนี้ 


 

          1.สถานที่เที่ยวเกาบาหลี มีจุดเด่น จุดขาย ดังต่อไปนี้

            - สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งสามารถรักษารูปแบบสถาปัตยกรรม อัตลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะการวางผังเมือง ไม่ให้ก่อสร้างอาคารสูงเกิน 4 ชั้น แบบกำหนดรูปแบบการก่อสร้างให้เหมาะกับเอกลักษณ์ของเกาะ
         - ชนบาหลี สามารถรักษาวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต ตามอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นแบบชนฮินดูบาหลี ทำให้ดูน่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือน
         - สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ มีการรักษาธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี ต้นไม้ใบหญ้าที่เขียวขจี ระบบการควบคุมที่ดินและสิ่งก่อสร้างทำให้ดูแล้วร่มรื่นสบายตา
         - สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งไม่มีมลพิษ เช่น อากาศ เสียงดังรบกวนนักท่องเที่ยว
         - สินค้าและบริการท้องถิ่น มีเอกลักษณ์ งดงาม แตกต่าง และราคาไม่แพง


 

      2. วีธีการบริหารจัดการ กลยุทธ์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว
         - การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ให้คงความงดงาม และบริสุทธิ์
         - สนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการท่องเที่ยว เช่น การผลิตงานศิลปะ จำหน่ายสินค้าพื้นเมือง อาหารท้องถิ่น ฯลฯ
         - การดำรงศิลปะ วิถีชีวิต วัฒนธรรมอย่างเคร่งครัด ทำให้การท่องเที่ยวให้เป็นที่น่าสนใจ เช่น การแต่งกาย อาหาร รูปแบบสถาปัตย์อาคารบ้านเรือน ตลอดจนการปฏิบัติตามหลักศรัทธาในศาสนาฮินดู
         - มีการส่งเสริมให้คนในพื้นที่มีรายได้มีงานทำ โดยการเก็บภาษีคนต่างถิ่นที่แพง
         - มีการสร้างมาตรฐานบุคลากรในด้านการบริการการท่องเที่ยว สถานบริการ โรงแรมอย่างมืออาชีพ
         - ไกด์และมัคคุเทศก์ มีคุณภาพ มีความรู้ลึกซึ้ง ภาษาดี ทำงานร่วมกันอย่างมีระบบ


 

         และผู้เขียนก็ต้องกลับมาเขียนรายงานผลการศึกษาดูงานในต่างประเทศ เพื่อส่งรายงานถึงอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะเป้นการเล่าความ ทั้ง 8 ตอนที่เผยแพร่ไปแล้ว ในส่วนงานเอกสารวิชาการก็ขอเผยแพร่ในที่นี้ดังต่อไปนี้          

               ประโยชน์และผลของการศึกษาดูงานที่จะนำมาใช้กับหน่วยงาน ในการพัฒนาองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง


                 จากที่นโยบายรัฐบาล ที่เน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะการท่องเที่ยวเป็นรายได้สำคัญในการค้ำจุนเศรษฐกิจของประเทศ จังหวัดยะลาเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ ประกอบกับมีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมที่จะจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งเชิงนิเวช และเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะ วาระจังหวัดยะลา จากเบตงสู่ทะเลสาบฮาลา-บาลา และวัดถ้ำคูหาภิมุข ซึ่งตำบลอัยเยอร์เวง เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญดังกล่าว
                 ฉะนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในจังหวัด จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะพัฒนา ปรับปรุงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดยะลา เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชน อันเป็นผลให้เกิดพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี นำไปสู่การอยู่ดีมีสุข ตามวิสัยทัศน์ “ยะลาสันติสุข รุกก้าวทันโลก” โดยการใช้ขบวนการต่าง ๆ ในการปรับปรุง พัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและส่งเสริมกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวจังหวัดยะลามากขึ้น พร้อมมีมาตรการที่ดีในการรองรับปัญหาที่จะเกิดเนื่องจากการเข้ามาของนักท่องเที่ยว เช่น ขยะ น้ำเสีย สิ่งปฏิกูล มลภาวะเป็นพิษ ฯลฯ เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมให้คงความบริสุทธิ์ให้มากที่สุด อันเป็นปัจจัยสำคัญที่นักท่องเที่ยวสนใจมาท่องเที่ยว


เขากุนุงซิลิปัตอัยเยอร์เวง

                1.ปัจจัยสำคัญที่นำมาพิจารณากำหนดแนวทางการพัฒนาปรับปรุง แหล่งท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

                  1.1 ทรัพยากรการท่องเที่ยว หมายถึง สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่ เช่น น้ำตก ทะเลสาบ เกาะ แก่ง น้ำพุร้อน แม่น้ำ ชนเผ่าพื้นเมือง จุดชมทะเลหมอก นกเงือก ฝูงกระทิงและสัตว์ป่าอื่นๆฯลฯ และที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เช่น พิพิธภัณฑ์ สนามฟุตบอล ท่าเรือ อาคารที่พักสวนสาธารณะ เป็นต้น ด้านประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ขนบธรรมเนียมประเพณี เช่น ค่ายอดีตสมาชิกพรรคจคม. ศาสนสถาน เทศกาลงานประเพณีต่างๆ
                  1.2 นักท่องเที่ยว เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวในฐานะผู้บริโภค และเป็นกลุ่มที่ต้องตอบสนองซึ่งมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ฉะนั้น นักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ จึงมีความจำเป็นต่อการพัฒนาการท่องเที่ยวด้วย
                  1.3 กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว มีความสำคัญกับธุรกิจการท่องเที่ยวมาก กลุ่มนี้พยายามเปลี่ยนแปลงตอบสนองการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากขึ้น
                  1.4 ชุมชนที่มีแหล่งท่องเที่ยว มีบทบาทและมีผลกระทบโดยตรงเพราะเป็นผู้ดูแลทรัพยากรการท่องเที่ยว เป็นวิถีชีวิตประจำวัน เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทองกันมา ซึ่งคนส่วนใหญ่มองเพียงรายได้ที่เป็นตัวเลขเท่านั้น ไม่ได้มองถึงผลกระทบได้ต่าง ๆ ที่ตามมา ฉะนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ต้องมองประโยชน์ของคนในชุมชน ต้อง สร้างจิตสำนึกให้รักสามัคคีเข้าใจแก้ปัญหาร่วมกันเป็นเจ้าของชุมชนร่วมรับประโยชน์ ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมตัดสินใจ ช่วยอนุรักษ์วิถีชีวิตและทรัพยากรในท้องถิ่นมีกิจกรรมที่เป็นสาธารณะ มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ ให้สมกับวิสัยทัศน์ ตำบลอัยเยอร์เวงจะเป็นแหล่งท่องเทียวเชิงนิเทศระดับภูมิภาคภายในปี คศ.2020
                  1.5 นักวิชาการ สถาบันการศึกษา เป็นหน่วยงานหรือผู้สนับสนุนที่ช่วยนำความรู้ ความเข้าใจ มีคำอธิบายต่อองค์ความรู้ที่เป็นสากลได้ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ช่วยประสานงานพูดคุยให้เข้าใจบทบาทการพัฒนาและทรัพยากรสู่การพัฒนาได้
                  1.6 กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ต้องมีกฎระเบียบที่ชัดเจน ไม่เอื้อต่อผลประโยชน์ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เช่น ผู้ประกอบการด้านธุรกิจโรงแรม สถานบริการ ต้องขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตตามกฎหมาย ในอุทยานหรือเขตโบราณสถาน ไกด์และนักท่องเที่ยวต้องทราบกฎและระเบียบ ผู้ขายสินค้าต้องไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว โดยขายของเกินราคา หรือขายของปลอม ฉ้อโกง หลอกลวง ปล้น จี้ หรือก่ออาชญากรรมต่าง ๆ ทำให้เสียชื่อเสียง ภาพลักษณ์ในการท่องเที่ยว
                     องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ต้องมีกฎระเบียบให้ชัดเจน นำมาอธิบายให้กลุ่มที่เกี่ยวข้องได้เข้าใจและถือปฏิบัติ ให้เข้าใจลดปัญหาต่าง ๆ ได้


                  กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น
                     - พ.ร.บ. นโยบายการท่องเที่ยว พ.ศ.2551
                     - พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547
                     - พ.ร.บ. ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2541
                     - พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541
                     - พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร พ.ศ.2535
                     - พ.ร.บ. สาธารณสุข พ.ศ.2525
                     - พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งช่าติ พ.ศ.2535
                     - พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2584-ปัจจุบัน

                     -พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ 2535

                       ฯลฯ

ทะเลสาบฮาลา-บาลา

เส้นทางเศรษฐกิจ ปีนัง-ปัตตานี

เมืองเบตง


                   2.ความสำคัญของการท่องเที่ยว


                     การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมีสำคัญในการพัฒนาท้องถิ่น ฉะนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงมีแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวที่ดี ต้องมีแผนและการบริหารจัดการที่ครอบคลุม เพราะถ้าหากไม่มีแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาการท่องเที่ยวที่ดี อนาคตจะเกิดผลกระทบมากมาย ถ้ามีการวางแผนที่ดีจะมีผลดังนี้
                     - ด้านเศรษฐกิจ หากมีการท่องเที่ยวที่ดีเป็นการสร้างอาชีพลดภาวะการว่างงาน สร้างรายได้ ขยายโอกาส
                     - ด้านการเมือง เป็นการเสริมความสัมพันธ์ที่ดีต่อผู้คนในพื้นที่ต่าง ๆ ส่งเสริมให้คนในพื่นที่มีกิจกรรมร่วมกัน เข้าอกเข้าใจ เอื้ออาทรต่อกัน
                     - ด้านสังคม สนับสนุนส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีในพื้นที่ให้มีความสัมพันธ์อันดีกัน เมื่อมีงานมีรายได้ ปัญหาอาชญากรรม และปัญหาความไม่สงบก็จะสามารถลดลงได้ 


 

                 3.สรุปแหล่งท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ที่จะนำมาปรับปรุงพัฒนา แบ่งเป็นประเภทดังต่อไปนี้
                     3.1 ทรัพยากรการท่องเที่ยวประเภทธรรมชาติ คือ สภาพภูมิประเทศ และทรัพยากรต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ป่าฮาลา-บาลา, แม่น้ำปัตตานี จุดชมทะเลหมอก 2 แห่ง น้ำตก 9 แห่ง ชนพื้นเมือง 2 กลุ่ม น้ำพุร้อนนากอ ฯลฯ
                     3.2 ทรัพยากรการท่องเที่ยวประเภทประวัติศาสตร์ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศาสนสถาน ทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้นหรือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เช่น พิพิธภัณฑ์จุฬาภรณ์10,วัและมัสยิด 13 แห่ง ฯลฯ
                     3.3 ทรัพยากรการท่องเที่ยว ด้านประเพณีศิลปวัฒนธรรมที่ตกทอดกันมาหรือความเป็นอยู่วิถีชีวิต สภาพบ้านเรือน ดนตรี กวี ศิลปะ เช่น ประเพณีตรุษจีน ตรุษซาไก สงกรานต์ ชิงเปตร ฮารีรายอ เมาลิด อาซูรอ เข้าสุนัตหมู่ ฯลฯ
                    3.4 ทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เช่น จุดชมทะเลหมอก รีสอร์ทบ่อน้ำร้อนนากอ ท่าเรือ ล่องแก่ง ฯลฯ


ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

 

น้ำตกละอองรุ้ง

 เกาะทวด ทะเลสาบฮาลา-บาลา

 น้ำตก ร.9

                 4.ทฤษฎีที่นำมาใช้กับการพัฒนาการท่องเที่ยว


                 4.1ทฤษฎีการต้องการของมนุษย์ (Hierarchy of Needs Tseory) ของนักจิตวิทยา มาสโล (Abeaham Maslow) นำมาใช้กับการท่องเที่ยว ดังนี้
                     - ความต้องการทางกาย นำท่องเที่ยงต้องการผ่อนคลาย พักผ่อน หลักหนีความจำเจแสวงหา สิ่งที่ตื่นเต้น เงียบ สงบ
                     - นักท่องเที่ยวต้องการความปลอดภัยในขณะการท่องเที่ยวและพักผ่อน
                     - ความต้องการทางสังคม โดยการมีปฏิสัมพันธ์ หรือพบปะเพื่อนใหม่ที่อบอุ่นและน่ารักขณะท่องเที่ยว
                     - ต้องการพัฒนาคุณค่าตนเอง ด้วยการเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี ของท้องถิ่นที่เที่ยว
                     - ต้องการความสำเร็จ ด้วยการเสริมสร้างประสบการณ์จากการท่องเที่ยว

                  4.2 ทฤษฎีการสร้างความรู้สึกชาตินิยม (Nationalism) เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญนำไปสู่การมีส่วนร่วมเป็นความรู้สึกพอใจ จงรักภักดี ในเกียรติภูมิ มีจิตสำนึกในการรักษาอนุรักษ์ ความเป็นเอกลักษณ์ของทรัพยากรที่มีอยู่ให้ใช้ประโยชน์สูงสุด มีระยะการใช้งานที่ยาวนานที่สุด เช่น ป่าไม้ สัตว์ป่า ดิน น้ำ เกาะแก่ง ทิวทัศน์ชายทะเลชายหาด โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปะ วัฒนธรรมประเพณี ดังคำพูดของคานธีที่ว่า “โลกเรานี้มีทรัพยากรเพียงพอ สำหรับสนองความต้องการของมนุษย์... แต่มีไม่พอสำหรับความโลภของมนุษย์” ฉะนั้นเราต้องรักษาและผลิตทดแทนระบบนิเวศน์จึงจำเป็นต้องเริ่มจากจิตสำนึก


 

 

                    5. การสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง สามารถสรุปได้ดันี้

                    5.1 สำรวจแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในตำบลอัยเยอร์เวงและพื้นที่ใกล้เคียง
                    5.2 จัดแบ่งโซนพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยว
                    5.3 กำหนดสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการการท่องเที่ยว
                    5.4 จัดกิจกรรมการท่องเที่ยว
                    5.5 ประเมินขีดความสามารถในการรองรับ
                    5.6 ศึกษาผลกระทบด้านต่าง ๆ
                    5.7 รวบรวมข้อมูล
                    5.8 จัดตั้งหน่วยงานรับผิดชอบ

                 6. แนวทางการพัฒนาปรับปรุงการท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง สามารถสรุปได้ดังนี้
                    6.1 ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูล
                    6.2 จัดทำแผนการท่องเที่ยวและประเมินผล
                    6.3 พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่
                    6.4 พัฒนาการบริการการท่องเที่ยว
                    6.5 พัฒนาประกอบการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์
                    6.6 วางแผนหาแหล่งเงินทุนในการจัดทำงบประมาณ
                    6.7 จัดทำโครงการและจัดสรรงบประมาณ

                  องค์การบริหารส่วนอัยเยอร์เวงมีบทบาทสำคัญเพราะเป็นองค์กรของรัฐที่มีสถานะเป็นนิติบุคคล ใกล้ชิดกับประชาชน รู้จักและเข้าใจแหล่งท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีงบประมาณเป็นของตเอง สามารถกำหนดทิศทางการพัฒนา ปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวให้สอดคล้อง และรองรับตนเอง สามารถกำหนดทิศทางการพัฒนา ปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยว ให้สอดคล้อง และรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ การพัฒนาการท่องเที่ยวจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ทุก ๆ ภาคี ทั้งภาครับและเอกชน และคนในท้องถิ่น ทุก ๆ ระดับตั้งแต่ต้นจนจบตลอดจนร่วมติดตามและประมวลผล


ม่อนแจ่ม เป้าหมายที่อยากเป็น

                7. แนวทางพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

                  7.1 สร้างความตระหนักและความเข้าใจให้บุคลากรในพื้นที่ได้ทราบถึงความสำคัญและประโยชน์ที่ได้รับจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในภาพกว้างสำหรับประชาชนโดยทั่วไปและเจาะลึกสำหรับบุคลากรประกอบด้วยในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพื่อเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับนัดท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ
                  7.2 มีส่วนร่วมและผลักดัน เพื่อวางแผนพัฒนาบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว (ผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยว ผู้ประกอบการนำเที่ยว โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านของที่ระลึก และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง) ให้มีความรู้ความสามารถในการให้บริการอย่างมืออาชีพและได้มาตรฐานทั้งทางด้นภาษาและการให้บริการ
                  7.3 ประสานความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้แบบอย่างที่ดีให้ผู้ประกอบอาชีพเดียวกัน โดยมีการถ่ายทอดความรู้ เทคนิค วิธีการศึกษาดูแลซึ่งกันและกัน หรือศึกษาดูงาน Best practist ที่ประสบความสำเร็จในพื้นที่อื่นๆ
                   7.4. ต้องมีการบรรจุโครงการพัฒนาบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไว้ในแผนยุทธศาตร์และแผนปฏิบัติงานประจำปีขององค์การบริหารส่วนจังหวัดอย่างเป็นรูปธรรม

 

 

                8. การนำความรู้และประสบการณ์ในการเข้าร่วมโครงการทั้งภาคทฤษฎีและภาคการศึกษาดูงาน มาประยุกต์ใช้กับการมีส่วนร่วมในการบูรณาการการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง

                   8.1 ควรให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการท่องเที่ยวของตำบลว่าควรจะดำเนินการในแนวทางใดเนื่องจากตำบลอัยเยอร์เวง ตลอดจนภาพรวมอำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีวัฒนธรรมหลากหลายและมีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จึงควรหาแนวทางโดยชุมชนมีส่วนร่วมทั้งนี้เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนจากสิ่งที่ดีมาในอดีต
                   8.2 ควรมีการเตรียมความพร้อมของบุคลากรด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้มีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนตำบล ให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้ เช่น ผู้ประกอบการกิจกรรมการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก มัคคุเทศก์ บุคลากรท้องถิ่น ประชาชน ให้สามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศได้
                  8.3 ควรมีแนวทางในการกระจายรายได้ ผลประโยชน์ หรือรายได้ให้ชุมชนประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ได้รับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวหรือการขยายตัวจากการท่องเที่ยว เช่นการเก็บค่าธรรมเนียมค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ค่าธรรมเนียมจอดรถ ค่ารถราง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชน โฮมสเตย์ จำหน่ายสินค้าที่ระลึกของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งไม่ซ้ำกัน
                  8.4. การประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ต้องบูรณาการกับหน่วยงานประชาสัมพันธ์ของจังหวัดทุกภาคส่วน มีเอกภาพ สื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน และควรสนับสนุนให้มีการถ่ายทำรายการ หรือภาพยนตร์ในแหล่งที่ท่องเที่ยวของตำบลอัยเยอร์เวง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์อีกช่องทางหนึ่ง
                 8.5 มีการประสานความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆที่ใกล้เคียงเพื่อบูรณาการการบริหารจัดการกิจกรรมหรือแหล่งท่องเที่ยวร่วมกัน เช่นการประสานความร่วมมือกันขององค์การบริการส่วนจังหวัดยะลา องค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอเบตง อำเภอธารดต และอำเภอบันนังสตาร์ ในการร่วมกันพัฒนาแผนจากเบตงสู่ทะเลสาบฮาลา-บาลา อเมซอน แห่งอาเซียน ซึ่งมีพื้นที่กว้างครอบคลุมถึง 2 จังหวัด คือ จังหวัดยะลาและจังหวัดนราธิวาส กิจกรรมเดินวิ่ง แรลลี่ข้ามอำเภอ จังหวัด หรือประเพณีท้องถิ่นที่ใกล้เคียงเหมือนๆกันเป็นต้น              9. หลังจากสรุปโครงการ ผู้เข้าร่วมโครงการก็ได้ร่วมกันอภิปรายแสดงความคิดเห็นเสนอแนะเพิ่มเติมในแต่ละคน จึงเกิดการบูรณาการกันทั้ง 13 คน โดยสรุปดังนี้

                 9.1 การสร้างความตระหนักให้ประชาชนทุกภาคส่วนในพื้นที่ให้เห็นถึงความสำคัญประโยชน์ของอุตสหกรรมการท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ โดยท้องถิ่นมีบทบาทสำคัญในการทำความเข้าใจให้ประชาชนในพื้นที่เข้าใจ ให้เห็นความสำคัญ และให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระดับท้องถิ่นของตนเอง ในระดับอำเภอและในระดับจังหวัด
                 9.2 การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการบูรณาการบริหารจัดการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของตำบลและอำเภอ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ของตนเองและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของอำเภอ และอำเภอใกล้เคียง คือ มีการร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้ง ททท.จังหวัด กทจ. สนง.ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว แขวงการทาง ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ต้องร่วมมือกันเพื่อกำหนดทิศทางในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว บุคลากรในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโดยมีแผนงานรองรับที่ชัดเจน
                9.3 การพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นั้นต้องมีการเตรียมความพร้อมให้บุคลากรมีความรู้ ความสามารถ และเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และสามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศได้
                9.4 การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว หรือ Product ให้ได้มาตรฐานสากล มีระบบโลจิสติกส์ที่ดีความปลอดภัยสูงและระบบการสื่อสารที่สมบูรณ์ ส่งเสริมให้มีกิจกรรมต่างๆพิเศษในแต่ละฤดูการท่องเที่ยว เช่น งานตรุษจีน งานสงกรานต์ ลอยกระทง ทะเลหมอก ทะเลสาบฮาลา-บาลาและขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นอื่นๆ เป็นต้น ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบทั้งทางตรงและทางอ้อม


 

                เป็นอันว่าหมดสิ้นกระบวนความ เป็นปีแรกที่ผู้เขียนนำผลสรุปการดูงานรายงานที่ต้องรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา มาเล่าความสู่สาธารณะ เพื่อให้ได้ทราบถึงข้อมูลอีกด้านหนึ่ง นอกเหนือจากบันทึกการเดินทาง เล่าด้วยภาพสวยๆ เหตุการณ์ฮาๆแปลกๆ หรือขบกัด เพื่อสะท้อนมุมมองส่วนตัว เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่สนใจเดินทาง แต่เนื่องจากได้มีข้อแนะนำจากผู้ใหญ่ ว่า หากเล่าแต่ความสวย ความงาม และสนุกอย่าง บางทีอาจจะเป็นผลให้เกิดความเข้าใจว่า เราไปเที่ยว ด้วยเงินภาษี ผลาญภาษี โดยไม่เกิดประโยชน์กับสาธารณะแตอย่างใด ควรเอาสาระ สำคัญที่ได้จากการดูงานมาเผยแพร่บ้าง อย่างน้อยความรู้ที่ได้ ก็จะขยายสู่สาธารณะ เกิดประโยชน์ต่อสังคม และลดช่องว่างของการต่อต้านการศึกษาดูงานต่างๆของราชการลง


 

               ดังนั้นผู้เขียนจึงขอ นำมาลงเพื่อผู้อ่าน ที่สนใจงานวิชาการ สนใจประโยชน์ของการศึกษาดูงานจริงๆ อาจจะยาว เยิ่นเย้อ และอ่านไม่สนุก ตามหลักของการเขียนบล็อก หรือบทความ แต่ก็ขอนำเสนอเพื่อเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนการเดินทางครับ..พบกันใหม่ปีหน้า หากฟ้าเปิด ผมได้เข้าอบรมหลักสูตร นักบริหาร อปท.ระดับสูง ที่มีกำหนดศึกษาดูงานในยุโรป 2 สัปดาห์ คงได้มีเรื่องมาเล่าบันทึกการเดินสู่กันฟังต่อไปครับ..ศณีรา สวัสดี.  

   


 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/06/2015 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2จริงครับลุง wullopp

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 06/06/2015 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าเที่ยวมากๆ ครับ...
ธรรมชาติ
วัฒนธรรม ศิลปะ บาหลี มากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/06/2015 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน