*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2498497
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพุธ ที่ 6 เมษายน 2559
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 4223 , 23:01:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , น้ำทะเล และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

นั่งแล้วไม่อยากลุก                 

                    6 เม.ย.59 ผู้เขียนได้นำทีมสื่อมวลชน ไปลองชิมและถ่ายทำ ภาพสกู๊ปข่าว สีสีนของตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่กำลังเป็นกระแสของสังคมในสามจังหวัดชายแดนใต้ คือ “ก๋วยจั๊บแช่ขา” ริมน้ำอัยเยอร์เวง


30 บาท คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม


                    ก๋วยจั๊บแช่ขา คือธุรกิจ ต่อยอด ของชาวบ้านตำบลอัยเยอร์เวง ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวในสามจังหวัดชายแดนใต้ หลังจากที่เปิดขายเพียงแค่ 1 สัปดาห์

มีลูกค้า มากหน้า หลายตา ทุกเพศทุกวัย

ร้านเล็กๆ แต่ไอเดีย..ไม่เล็ก

ก๋วยจั๊บวันละ 12 กิโลกรัม


                    เริ่มต้นจากปลายปี 2557 พลังโซเชี่ยวเน็ตเวิร์ด นามว่า เฟสบุ๊ค คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดกระแส การหลั่งไหลมา ของผู้คนทั่วทิศ ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมใน สามจังหวัดชายแดนใต้ ต่างพากันมาฃมทะเลหมอก เดือนละ 10,000 คน จนทำให้ เกิดอาชีพแม่ค้า พ่อค้า ขายข้าวยำ โรตี ข้าวหมก ข้าวต้ม เหนียวปิ้ง เหนียวไก่ย่าง กาแฟ น้ำชา และนมสด กว่า 10 เจ้า โดยเฉพาะ วันศุกร์ เสาร์อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาลต่างๆพร้อมๆกับการเกิดแหล่งชมทะเลหมอก 360 องศา เขากุนุงซิลิปัต หรือ เขากุนุงสาลี เป็นไฮไลท์อีกแห่ง ตรงพื้นที่ ม.1 ติดกับตำบลตาเน๊าะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา คนก็แห่กันมาอีก เมื่อรวมยอดปลายปีนับจำนวนคน โดยนับการกลับมาเที่ยวซ้ำด้วย ก็ปาเข้าไปหลายหมื่นคน

 

 

 

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จุด เริ่มต้นการท่องเที่ยว

 

 

ธุรกิจ ล่องแพทะเลสาบ บูมทันที

 

 

 

 


                     ต่อมากลางปี 2558 ก็เกิด ชาวบ้านหัวใส เปิดกิจการล่องแก่งล้อยาง ล่องแม่น้ำปัตตานี จากจุด กม.33 ถึง กม. 36 ก็ทำให้เกิดกระแสร่วมกับการแห่ไปเที่ยวน้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 น้ำตกละอองรุ้ง ล่องแพเทียวเกาะทวด บ้านจุฬาภรณ์ 7 บ้านจุฬาภรณ์ 9 ป่าฮาลา-บาลา เพื่อได้ลิ้มรสบรรยากาศ ทะเลสาบบนภูเขาที่สวยสะอาด สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในสยามประเทศ ก็เกิดกระแส โฮมสเตย์ ล่องแก่งล้อยาง ที่สามารถเรียกร้องความสนใจนักท่องเทียวทั่วสามจังหวัดชายแดนใต้ได้อีกครั้ง

 


 

คนเบตง สมานฉันท์ 

 

 

สนุก แบบ อิ่ม เย็น ทั้งกายและใจ


                     จนกระทั่งเมื่อปลายปี 2558 หอคอยชมหมอก จุดชมทะเลหมอก เริ่มเป็นรูปเป็นล่าง สื่อมวลเริ่มทยอยชนมาทำข่าว นักท่องเที่ยวเซลฟี่โพสผ่านเฟสบุ๊ค ก็ เกิดกระแสทะเลหมอกอัยเยอร์เวงบูมอีกครั้ง ถึงขนาดผู้คนแห่กันมาตั้งแต่เที่ยงคืน จนถึง 9 โมงเช้า วันละกว่า 4,000 คน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 รถติดยาวกว่า 2 กิโลเมตร สาเหตุเพราะถนนแคบไม่มีที่จอดรถยนต์ ในขณะที่ห้องน้ำ อาคารละหมาด หอชมหมอกและทางเดิน ระเบียงต่าง ก็ยังไม่เสร็จ ระบบการจัดการก็ไม่เป็นระบบ ก็ยังเกิดธุรกิจล่องแก่งคายัคของชาวบ้านอีก บริเวณช่องแคบของแม่น้ำปัตตานี ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือคายัค มาตั้งแต่ กม.24 ถึง กม.29 ถึง 2 จ้าว มีเรือเรือกว่า 40 ลำ

ล่องแก่งก็บูมไม่เลิก


                     ตั้งแต่นั่นมา ทะเลหมอก สะพานแตปูซู น้ำตก ร.9 น้ตำละอองรุ้ง ล่องแก่งคายัค ล้อยางก็เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนแห่มาเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวง จนกระทั่งในเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2559 ก็เกิดล่องแก่งล้อยาง อีกจ้าว ตรง กม.32 ที่ปล่อยให้ล่องจาก กม. 30 ถึง กม.32 ผู้เขียนคิดว่าน่าจะอิ่มตัว เพราะ รวมๆแล้ว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวพร้อมๆกันถึง 200 คน สำหรับธุรกิจล่องแก่งทุกจ้าวในตำบลอัยเยอร์เวง

ถนนดิน..คงจะเปลียน ถ้าผู้ใหญ่..มา

ลูกค้าก๋วยจั๊บแช่ขา


                      ใครๆก็คิดว่า โปรแกรมต่อไป ที่จะสร้างกระแสบูม น่าจะเป็น แช่น้ำแร่ บ่อน้ำร้อนนากอ แล้วต่อไปเยี่ยมเผ่าอัสลี ที่หมู่ 9 บ้านนากอ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตงจังหวัดยะลา ที่อยู่ในระแวกเดียวกัน


บรรยากาศ คลายร้อนริมแม่น้ำ

                       แต่ที่ไหนได้ เมื่อย่างเข้าสูเดือนเมษายน 2559 จากกระแสความร้อนระอุของฤดูร้อนที่เขาว่ากันว่า ร้อนที่สุด และแล้งที่สุดในรอบ 40 ปีของสยามประเทศ ก็กำเนิดเกิดกระแสใหม่ ธุรกิจที่แรงแซงทางโค้ง คงเพราะปากต่อปาก และเฟสบุ๊คเจ้าเก่า รวมไปถึงไอเดียที่ดันกระฉูดถูกที่ถูกเวลา ก็ทำให้เกิดกระแสใหม่ ที่สอดรับจากธุรกิจล่องแก่งที่บูมสุดๆ นั่น ก็คือ “ก๋วยจั๊บแช่ขา”

 

สุข..ประหยัด ในยุคเศรษฐกิจไม่ฟู่ฟ่า


                    สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ มีหลายๆคนเป็นห่วง มีหลายคนกังวล ผู้เขียนจึง พาสื่อไปพิสูจน์ ทั้งบรรยากาศ ทั้งรสชาติ ทั้งความสะอาดปลอดภัย การดูแลรักษา สิ่งแวดล้อม แม่น้ำลำคลองสาธารณะ ของผู้ประกอบการเจ้าถิ่น ที่เป็นแค่ครอบครัวเด็กหนุ่มสาวเล็กๆ ใน "ตระกูลสะอะ" ที่มีที่ดินทำกิน ทำสวนยาง สวยผลไม้ และอยู่อาศัยแนวยาวตลอดทั้งสองฝั่ง คุ้งนำปัตตานี บริเวณแก่งอัยเยอร์เวงแห่งนี้ โต๊ะที่นั่ง แผ่นไม้ ตอไม้ ก้อนหินธรรมชาติ ที่ การติดตั้งแบบชั่วคราว ใช้วิธียกขึ้น ยกลงทุกวัน ขยะมูลฝอยที่ใส่ถุงดำทุกชิ้น กฎข้อห้ามสำหรับการนำเครื่องดื่มจากที่อื่น โดยเฉพาะประเภท ยาเสพติด ของมึนเมา อลกอฮอล์ทั้งหลาย มาดื่มกินที่นี่โดยเด็ดขาด (แต่อาจจะมีกาแฟโบราณ น้ำชาแดงแบบบ้านๆ ในวันข้างหน้า) จึงทำให้มั่นใจได้ว่า ตระกูลสะอะ คงจะควบคุม ปกป้องสิ่งแวดล้อม สาธารณะประโยชน์ ให้คงอยู่ ในแบบที่สังคมอารยะต้องการแน่นอน ไม่เชื่อ ก็ขอท้ามาลองดู ลองชิม ด้วยตัวท่านเอง....ศณีรา รายงาน.


 สื่อท้องถิ่น..การันตี


ได้ทั้งครอบครัว

 เอาเปรียบเด็กป่าว..

เด็กๆได้เรียนรู้ธรรมฃาติ

แก่งช่วงปลายๆ ไม่น่ากลัวสำหรับเด็กๆ

 สายน้ำที่อื่นแห้ง แต่ที่เบตงไม่แห้ง..ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6 ต้องมาครับพี่ชาลี แค่นั่งรถผ่าน ก็เห็นนกเขาไฟเยอะมาก ตรงนี้

ความคิดเห็นที่ 6 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปดูนก เอ๊ย อยากไปชิมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 3 เหนื่อยกายพักสักคืนก็หายครับป๋าโซ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ไม่แห้งครับคุณน้องจ๋า

ความคิดเห็นที่ 3 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำทะเล วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เหนื่อยก็พักบ้างครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้องจ๋า วันที่ : 07/04/2016 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

ที่เบตง ช่วงนี้ น้ำคงไม่แห้งใช่ไหมพี่
คิดถึงน้ำตกทรายขาว
ตอนนี้คนคงไปเที่ยวน้อย ใช่ไหมพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/04/2016 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน