*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2474196
  • จำนวนผู้โหวต : 687
  • ส่ง msg :
  • โหวต 687 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันจันทร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2559
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2887 , 15:36:57 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                   

       

                 โครงการค่ายเยาวชนจุดประกายนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าฮาลา เป็นโครงการที่องค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง ร่วมกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการรวมกลุ่มกิจกรรมที่ดีในการะหว่างปิดภาคเรียนของเยาวชนในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และเพื่อเป้นการปลูกฝังแนวคิดอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าฮาลา-บาลา ของเยาวชนในตำบล ซึ่งครั้งแรกจัดขึ้นในสมัยที่ พ.ต.ท.พิทักษ์ เอียดแก้ว เป็น ผบ.กองร้อย ตชด.ที่ 445 และนายอับดุลรอนิง ลงซา เป็นประธานกรรมการบริหารองค์หารส่วนตำบลอัยเยอร์เวงในปี พ.ศ. 2544 และจัดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

26-4-59 พ.อ.สุวัฒน์ เฉลิมเกียรติ ผบ.ทหารพรานที่ 33 เป็นประธานในพิธีเปิดค่ายเยาวชนฯฮาลา ประจำปี 2559

พ.ต.ท.สุเทพ ชูแก้วมาเป็นประธานปิดโครงการฯ

 

 

นายแวมะยูโซ๊ะ ตุสาตู

นายก อบต.อัยเยอร์เวง


                       จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2551 ผู้เขียนได้รู้จักกับ “สำนักหัวใจเดียว” องค์กรภาคประชาสังคมที่ทำงานส่งเสริมกิจกรรมเยาวชนและประชาชน ในด้านการสืบสานอนุรักษ์สิงดีงามไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น รวมไปถึงทรัพยากรอันมีค่าในสามจังหวัดชายแดนใต้ โดยถ่ายทอดให้บุคคลภายนอกได้ทราบถึงแง่มุมที่แตกต่างจากสิ่งที่เห็นในสื่อหลักที่ที่ผูกขาดการเผยแพร่ข่าวสารในขณะนั้น

 


                       “สำนักหัวใจเดียว” ภายใต้การนำของ นายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ และทีมงานที่สำคัญ คือ นายชวิน ถวัลย์ภิยโย ช่างภาพฝีมือดี เลือดพัทลุง และนายธนาคม พจนาพิทักษ์ นักสื่อสารมวลชน หนุ่มเลือดสตูล อาจารย์พิเศษมหาวิทยากรุงเทพ ในขณะนั้น กำลังร่วมกันทำค่ายวรรณกรรมเยาวชนนักเขียน ณ มูลนิธิ ดร.รุ่ง แก้วแดง ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ผู้เขียนจึงเห็นว่า ถึงเวลาที่จะปรับเปลี่ยนสาระโครงการฯ ควรจะเพิ่มหลักสูตรที่น่าดึงดูดเยาวชน และสามารถจุดประกายให้เยาวชนเติบใหญ่ เป็นกำลังหลักในการอนุรักษ์ป่าและทรัพยากรท้องถิ่นต่อไปในอนาคต ประจวบกับแนวทางของ สำนักหัวใจเดียวกัน ที่มุ่งบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ดีในสังคม “ทักษะการเขียนและการถ่ายภาพเบื้องต้น”จึงเป็นคำตอบโจทย์ที่ดีที่สุด ในการปรับโครงการเยาวชน ให้เหมาะสมในยามนั้น

 

อภิปราย ฮาลา กับ การอนุรักษ์


                       การนำข้อดีของค่ายวรรณกรรมเยาวชนนักเขียนฯมาผนวกกับค่ายอบรมเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ป่าที่ปากคลองป่าฮาลา-บาลา ได้รับการตอบรับโดยดีจากนายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ และทีมงาน โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าจึงถูกกำหนดขึ้น ขึ้นมาโดยเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น “โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าจึงถือกำเนิดขึ้น โดยยังคงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการรวมกลุ่มเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการหวงแหนอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมเสริมเยาวชนให้รู้รักสามัคคี และวัตถุประสงค์ใหม่ในขณะนั้นก็ คือ เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะในการเขียน การถ่ายภาพ ให้กับเยาวชน สำหรับเป็นพื้นฐานในการเป็นนักเขียน หรือสื่อมวลชลที่ดีในอนาคต

 

ทีมวิทยากรสันทนาการจากเทศบาลเมืองเบตง


                       และในในปี พ.ศ. 2553 เราก็ได้ความอนุเคราะห์จากกองการศึกษาเทศบาลเบตง สำหรับวิทยากรสันทนาการมืออาชีพที่จะเข้ามาช่วยละลายพฤติกรรม ช่วยเยาวชนในการปรับตัว ลดความกดดัน หรือความตื่นเต้นของเยาวชนเมื่อเข้ามา เพราะเด็กในพื้นที่ส่วนใหญ่ขาดประสบการณ์ ขาดโอกาส ไม่กล้าแสดงออก ทำให้กิจกรรมไม่ไหลลื่น หากเข้าไปในค่าย ตชด.ที่ปากคลองฮาลา รวมไปถึงเพิ่มทักษะทางด้านศิลปะ โดยเพิ่มวิชาศิลปะในการปะติดจากวัสดุธรรมชาติอันเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกคิด ฝึกจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ช่วยในการพัฒนาสมองซีกขวา ที่เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จในอาชีพการในอนาคต


                       โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าทุกครั้งที่ผ่านมา จะมีการติดตามประเมินผลสัมฤทธิ์ของโครงการฯอยู่เสมอ โดยเฉพาะตัวชี้วัดสำคัญ คือ จิตสำนึกในการรักษ์ป่า ความรู้สึกอยากจะรักษาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงจำนวนเยาวชนมีความสนใจ ความต้องการที่จะเข้าไปศึกษาทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ศึกษาความอุดมสมบูรณ์ ของป่าฮาลา-บาลามากขึ้นทุกปี

ทีมวิทยากร การเขียน ถ่ายภาพ และวาดภาพศิลปะ ประจำค่ายฯ


                        ในอนาคตอันใกล้ หลักสูตรคาดว่าจะได้การบรรจุเพิ่มเติม คือ ความรู้เกี่ยวกับพฤกษาศาสตร์ในท้องถิ่น อันต้องใช้นักวิชาการและปราชญ์ชาวบ้านในการกำหนดเนื้อหาหลักสูตรขึ้น รวมไปถึงการขยายโครงการฯไปถึงถึงบุคคล เยาวชนภายนอกพื้นที่ เพื่อเป็นการขยายแนวคิด เมล็ดที่ดีในสังคม ให้ยิ่งกว้างขึ้นไป อันจะเป็นพลังในการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายป่าฮาลา หรือป่าอนุรักษ์ใดๆ อันเป้นสาเหตุของภาวะโลกร้อนที่สำคัญนั่นเอง

 


                         ในปี 2556 เป็นต้นมา โครงการอบรมเยาวชนเพื่อจุดประกายนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าฯ เราก็โชคดีที่มีทีมงานวิทยากรฝีมือดี จิตใจเยี่ยม เข้ามาร่วม อธิ เช่น นายเกริ่น เขียนชื่น ช่างภาพรุ่นใหญ่ นายสุไลมาน ยาโม ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง กลุ่มเฌอบูโด มาร่วมงานจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทีมงานเดิมอย่าง ทีมฝึกวินัยของ ตชด. ทีมงานสำนักหัวใจเดียวกัน ทีมงานสันทนาการจากกองเทศบาลเมือง และสต๊าฟขององค์การบริหารส่วนตำบล เกือบ 30 คน เด็กและเยาวชน ภายในตำบลอัยเยอร์เวง อายุ 11-18 เข้าร่วมจำนวน 50 คน รวมทั้งสิ้น ประมาณ 80 คน จัดอบรมเป็นเวลา 4 วัน 3 คืน โดยการอบรมแบ่งเป็นการอบรมสัมมนาในห้องประชุมกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 445 อำเภอเบตง เป็นเวลา 1 วัน และเดินทางไป ณ หน่วยอนุรักษ์สวนป่าพระปรมาภิไธย ที่ 2 (ปากคลองอาลา) เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน

 

ทีม พนง.รับลงทะเบียน กับเสื้อประจำรุ่น


                           ผู้เขียนหวังอย่างยิ่ง ผู้อ่านคงพอจะเข้าใจในสาระที่มาของโครงการค่ายเยาวชนจุดประกายนักเขียนและสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่าพอสมควร อนึ่งหากผู้ใดสนใจรายละเอียดอยากดำริทำโครงการในแนวทางนี้ ไม่ว่าในแง่มุมใด ผู้เขียนดีจะให้ความร่วมมือทุกประการ โดยสามารถติดต่อได้ ผ่านอีเมล areebe@hotmail.com ผ่านเฟชบุ๊ค sanira ok nation หรือ จดหมายที่อยู่ อบต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา 95110 เบอร์โทร 073-285111 ในวันและเวลาราชการ รวมไปถึงหรือประสานงานผ่าน นายชุมศักดิ์ นรารัตนวงศ์ เจ้าของ “สำนักหัวใจเดียว” ก็ไม่ถือว่าผิดกติกาแต่อย่างใด ขอให้มีเป้าหมายเพื่อส่วนรวม เพื่อพัฒนาเยาวชน เพื่อการรณรงค์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะป่าไม้ เป็นพอ. ศณีรา..รายงาน

 


                          *หมายเหตุ โครงการอบรมเยาวชนเพื่อสร้างจิตสำนึกในการรักษ์ป่า ประจำปี 2559 ได้จัดขึ้นระหว่าง 26-29 เมษายน 2559 เพราะต้องเลื่อนให้งานพิธีเปิดจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวงในวันที่ 22-23 เมษายน 2559 และจัดที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์ฯ10 ตามคำแนะนำของ ผบ.ตชด.ที่ 445 เพราะน้ำในเขื่อนลดลงมาก ทำให้เด็กอาจต้องเดินลุยป่าและโคลนไกลกว่า 4 กม. ครั้งนี้ก็เช่นเคยครับ ผมขอบันทึกภาพมาเล่าเรื่อง ยังโอเคเนชั่น หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยละครับ.

 

 

รับลงทะเบียน

ปลัดอาวุโส นายมนูญ พรหมน้อย

อ.สุไลมาน ยาโม ศิลปินดาวรุ่ง ชายแดนใต้

ตัวแทน ตชด.แนะนำป่าฮาลา

 

พิพิธฑ์ภัณฑ์เมืองเบตง

โกไข่ กูรูเล่าเมืองเบตง

แบแอ เล่าเรื่องตำนานเบตง

ก่อนเดินป่า

ออกกำลังกายยามเช้า ที่อนุสรณ์สถานสัติภาพ

เดินป่า

หลุมระเบิดขนาดยักษ์จาก กองทัพอังกฤษ

ธรรมชาติยามเช้า สดชื่นเพราะอยู่ขอบป่าฮาลา บริเวณที่สูจากระดับน้ำทะเล 530 เมตร

บรรยากาศสนุกสลับสาระ

 

 

แบซี เฌอบูโด

ป๋าเรารักเบตง

สำเร็จ ลงด้วยดี

บางส่วนกิจกรรม ให้รางวัลกับผู้ชนะ

ลูกอาเฉิน อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มลายา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4 ประธานเยาวชนรุ่นแรกครับพี่ชาลี ^_^

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพสุดท้าย คนในชุดเสื้อสีขาว หน้าตาคุ้นๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/05/2016 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ขอบพระคุณครับลุง

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/05/2016 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

น่าชื่นใจจังครับ ตั้งแต่โครงการ การดำเนินการ และการตอบรับของสมาชิกร่วมโครงการ เมื่อเป็นเช่นนี้ โครงการนี้ก็จะเดินหน้าไปด้วยดีแน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/05/2016 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน