*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2498485
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2559
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 3377 , 02:08:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน MephistoWitchy , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ตำนานโต๊ะมูเด็ง (หมอขลิบหนังหุ้มองคชาต) แห่งเมืองโบราณยะรัง

               

                 นายหะยีมะ สะอะ โต๊ะมูเด็ง รุ่นที่ 6 แห่งเมืองยะรัง

           โต๊ะมูด็ง หรือ หมอขลิบหนังหุ้มองคชาต ตามคำนามที่เรียกในหมู่ชาวไทยเชื้อสายมาลายู ในสามจังหวัดชายแดนใต้ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่อยู่คู่สังคมชุมชนมลายูอิสลามมาตั้งแต่ศาสนาอิสลามมาในแหลมมลายู ซึ่งการเข้าสุนัตหรือการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายนั้น ในหนังสือ "อิสลาม กับคำถามที่ต้องตอบ" อธิบายพอสังเขปได้ดังนี้

 

            การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายสะท้อนถึงความเอาใจใส่ในการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลของ อิสลาม การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชาย เนื่องจากเป็นหลักปฏิบัติที่สืบเนื่องมาจากท่านศาสดามุฮัมมัด และการขริบนั้นมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานตั้งแต่ศาสดาอิบรอฮีมหรือท่านอับราฮัมในยุคอียิปต์โบราณ โดยการขลิบหนังปลายอวัยวะเพศชายเป็นกฎของการรักษาความสะอาดข้อหนึ่งในอิสลาม วิธีการขริบในสมัยก่อนเรียกกันว่า “ Abraham’s method ”    

 

      

             Abraham’s method ทำโดยการใช้ไม้หนีบคีบหนังหุ้มปลายให้ยืดออกพอประมาณ จากนั้นใช้ของมีคมที่พอหาได้ตามแต่ในยุคสมัยนั้นๆ ตัดผ่านผิวหนังหุ้มเฉพาะส่วนที่ยืดพ้นจากปลายขององคชาติอย่างรวดเร็ว และปล่อยให้เลือดหยุดเอง ความหมาย คิตาน เป็นภาษาอาหรับ มีรากศัพท์มาจากคำว่า Khatana มีความหมายว่า ตัด (Cut หรือ Sever) ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Circumcision (คำนาม หมายถึง ควั่น เข้าสุนัต)  

     

               ปัจจุบันค่านิยมของผู้คนสังคมในสามจังหวัดชายแดนใต้เปลี่ยนไป โดยเฉพาะคนในเมือง มักไม่ค่อยให้ความสนใจกับโต๊ะมูเด็ง หันไปใช้บริการจากแพทย์ในโรงพยาบาล หรือตามคลินิก เพราะสะดวก ปลอดภัย มั่นใจในเครื่องไม้เครื่องมือ และไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก  ซึ่งมันขาดเสน่ห์ในพิธีกรรมเข้าสุนัต ตามวิถีชุมชน ตามแบบอย่างวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นที่สืบทอดมายาวนาน ทั่วคาบสมุทรมาลายู โดยเฉพาะช่วงเวลาในพิธีแบบดั่งเดิม ที่เยาวชนทุกคน จะต้องฟังการบรรยายคุณค่า และคุณประโยชน์ของการเข้าสุนัตก่อน ถึงจะจับฉลาก เพื่อที่จะเรียงลำดับคิว ว่าใครจะเข้าสุนัตในลำดับใด วึ่งขณะเข้าสุนัต เยาวชนจะต้องเอามือไขว่หลังในขณะนั่งบนหยวกกล้วย ซึ่งโต๊ะมูเด็งจะนั่งอยู่ตรงกันข้าม และจะมีญาติผู้ใหญ่อีกหนึ่งคน จับเด็กไว้ เพื่อป้องกันการดิ้น เคลื่อนไหวขณะตัดหนังหุ้ม ทำให้เกิดความผิดพลาดได้

              บรรยากาศในพิธีเหมือนมีมนต์สะกด แฝงไปด้วยกุศโลบาย ที่มุ่งประสงค์ให้เด็กเยาวชนรู้รักจักกัน มีความรักใคร่สามัคคี รักบ้านเกิด นอกเหนือจากการปฏิบัติตามหลักการศาสนา ที่ชาวมลายูในสามจังหวัดชายแดนใต้ มักเรียกการเข้าสุนัตในภาษาท้องถิ่นว่า "มาโซ๊ะ ยาวี"

 

                นายหะยีมะ สะอะ อายุ 60 ปี เกิดที่ ตำบลวะรัง อำเภอยะริ่ง จังหวัดปัตตานี หลังจากจบการศึกษาระดับ ประถม 4  กำลังจะจบประถม 6 แต่ต้องตามพ่อเพื่อเรียนรู้ การเข้าสุนัต จึงหยุดเรียน 

                ด้านครอบครัวนายหะยีมะ สะอะ  มีภรรยา 1 คน มีบุตร 5 คน เป็นชาย 2 คน และหญิง 3 คน คนสุดท้องก็สืบทอดการขลิบเป็นผู้สืบทอดโต๊ะมูเด็งรุ่นที่ 7 ต่อไป

 

                 โต๊ะมูเด็ง หะยีมะ สะอะ ได้ปักหลัก สร้างบ้านอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองเบตง ม.2 บ้านไอปาเซ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา โดยได้ย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในตำบลอัยเยอร์เวงเมื่อ 34 ปีที่แล้ว ในปี พ.ศ.2525 ซึ่งในครั้งนั้นท่านตั้งใจเปลี่ยนอาชีพมาทำเกษตรกร ทำสวนยางพารา หักใจเลิกอาชีพโต๊ะมูเด็งแล้ว แอบมาอยู่ในพื้นที่ตำบลอัยเยอร์เวงได้เพียง 3 ปี เมื่อคนรู้ข่าว ว่าท่านเป็น”โต๊ะมูเด็งที่มีฝีมือ” จึงแห่กันไปขอร้องให้เข้าสุนัตลูกๆเขา  จึงใจอ่อน ยอมทำอาชีพโต๊ะมูเด็งต่อ เพราะคำขอร้องของชาวบ้านในระแวกนั่นเอง          

                 สำหรับโต๊ะมูเด็งหะยีมะ สะอะ นั้น ได้รับการสืบทอดวิชาการขลิบปลายหนังหุ้มองคชาต จากต้นตระกูล มาแต่สมัยโบราณมากว่า 6 รุ่น  วันที่ 3 พฤษภาคม 2559 เป็นอีกปีที่เด็กเยาวชนกว่า 70 คน จะได้ร่วมพิธีการเข้าสุนัตหมู่ประจำตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อีกครั้ง แต่อาจจะเป็น 2-3 วัน ทยอยตามชุมชนในตำบล 2-3 จุด ถือเป็นเกียรติประวัติแก่เด็กๆและผู้ปกครองเป็นอย่างยิ่ง เพราะได้เข้าพิธีสุนัตจากโต๊ะมูเด็งตามตำนานเมืองโบราณยะริ่ง รุ่นที่ 6 เลยทีเดียว..ศณีรา รายงาน.

ภาพวันที่ 3 พ.ค.59

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 6เสียวแป๊ปครับ คุณจิตราภรณ์

ความคิดเห็นที่ 6 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

หวาดเสียวมากค่ะ
น้อง ๆ เข้มแข็งมากค่ะ
แต่บรรยากาศแบบหมู่
จะสร้างความเข้มแข็งและสร้างพลังความฮึกเหิมได้อย่างดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 4 น่าชื่นชมครับถ้ายังมีแบบวิถีเก่าๆ

ความคิดเห็นที่ 4 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คนรุ่นก่อนๆใช้ โต๊ะมูด็ง

พี่หมีใหญ่เข้าสุนัตก็ใช้วิธีนี้ ชื่อหมอ "ยุบ"

หลังจากหมอยุบเสียไป ก็ต้องใช้บริการแพทย์ โชคดีที่มีหมอศัลย์รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ ท่านเป็นมุสลิม พ่อแม่เด็กรุ่นหลังๆรู้ว่าท่านทำสุนัตได้ และขลิปแค่ไหนจึงจะใช้ได้ เราเลยพาหมีน้อยไปให้ทำสุนัตที่รพ. สะดวกดี แต่เด็กๆแถวชานเมืองน่าจะมีหมอทำสุนัตแบบเดิมๆอยู่

แต่ถ้ามัสยิดแถวบ้าน ถ้ามีการจัดงานเมาลิด ก็จะควบพิธีคอตัมอัลกุรอ่าน(ตำมัตกุรอ่าน)หมู่ และทำสุนัตหมู่ไปด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2ครับพี่ลูกเสือฯครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่านับถือมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน