*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2496862
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 2559
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 4042 , 12:33:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

 

นาซิดาแฆ              

                เวียนมาบรรจบอีกครั้ง สำหรับเดือนรอมฏอน เดือนที่คนที่นับถือศาสนาอิสลาม หรือมุสลิมทุกคน จะถือศีลอดเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน ซึ่งการถือศีลอดนั้น นอกจากจะอดน้ำอดข้าวแล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติอีกมากมาย ซึ่งผู้เขียนก็ได้นำมาผนวกในท้ายบทความนี้

 

เครื่องผัดพริก


                สำหรับในปีนี้ เดือนรอมฎอนเริ่มต้นวันแรก น่าจะตรงกับวันที่ 7 มิถุนายน 2559 ก็ต้องนำเสนอเผยแพร่(รีรัน) อีกครั้ง สำหรับเพื่อต่างศาสนิกที่มีวิถีชีวิตต้องอยู่ร่วมกับเพื่อชาวมุสลิม 
                เพราะในช่วงเดือนรอมฏอน เพื่อนของท่านจะมีหน้าตาซีดเซียว อ่อนแรง หงุดหงิดง่าย มีกลิ่นปาก ดูเงียบขรึม ซึมๆ และสงบจนแปลกตา โดยเฉพาะมวลมิตรที่สูบบุหรี่จะดูหงุดหงิด เคร่งเครียดเป็นพิเศษ
ทั้งนี้เพราะเขาเหล่านั้น กำลังถือปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม ที่กำหนดให้มุสลิมทุกคน(ตามรายละเอียดที่ผนวกท้าย) ต้องอด งด ลด ละเว้นในช่วงเดือนรอมฎอน

 

ปลาจีนนึ่งขิง


                ซึ่งหากเป็นไปได้ หรือเพื่อเป็นการเรียนรู้เข้าใจในวิถีชีวิตพวกเขา สำหรับเป็นแนวทางในการติดต่อสื่อสาร หรือปฏิสัมพันธ์ โดยเฉพาะหากต้องเข้ามาอาศัยหรือพักพิงในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้เขียนจึงขอนำเสนอเพื่อเป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ณ ที่นี้

 

ไก่สับเบตง


                นอกจากนั้นในช่วงรอมฏอน เราจะสังเกตุได้ว่าสภาพแวดล้อมของชุมชนมุสลิมเปลี่ยนไป ร้านอาหารมุสลิมทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งแต่รถเข็นจนภัตตาคาร จะพร้อมใจกันปิดร้าน ในช่วงเช้า จนถึงบ่ายแก่ๆ บรรยากาศเทศกาลอาหารย่อมๆ จะเกิดขึ้นทุกแห่งหนในตลาดชุมชนมุสลิม

 

มัสมั่นเนื้อ


                วันแรกๆของเดือนรอมฏอน ก็จะมีพ่อค้าแม่ขายทั้งเจ้าใหม่ เจ้าเก่าต่างนำสินค้าอาหาร ทั้งคาวหวาน เครื่องดื่ม หลากสีสันดูละลานตา นำมาจำหน่ายกันอย่างพร้อมเพรียง และพ่อค้าแม่ขายเหล่านี้ ต่างก็ถือศีลอดทุกคน ดังนั้นการจะปรุงอาหารสดๆเพื่อให้อร่อยได้นั้น จะต้องใช้ทักษะฝีมือที่คงเส้นคงวาจริงๆ มิเช่นนั้น ลูกค้าจะซื้อครั้งเดียวจบ หันไปลองร้านอื่นแทน 
                 โดยส่วนใหญ่การอดอาหารวันแรกๆ ผู้คนจะยังปรับตัวได้ การควบคุมกิเลส อารมณ์ก็ไม่ดี เราจึงมักจะเห็นคนแห่ซื้ออาหารกันแบบฟุ่มเฟือย ซื้อเป็นสิบอย่าง ตามกิเลส อารมณ์หิว ที่อยู่เหนือเหตุผล สุดท้ายก้ต้องทิ้ง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

 

มะตะบะ


                  ครั้นเมื่อเวลาผ่านไปซักหนึ่งถึงสองสัปดาห์ เมื่ออารมณ์หิวไม่สามารถครอบงำจิตใจได้ คนเหล่านั้นจะเข้าใจถึงประโยชน์เบื้องต้นของการถือศีลอด สามารถอดทนต่อการอดอาหารเป็นวันๆโดยไม่มีปัญหา ไม่แสดงอาการหงุดหงิดแม้จะผ่านไป 8-12 ชม.แล้วก็ตาม
                   และนี่ก็คือเกร็ดหนึ่ง เป็นวีถีชีวิตหนึ่ง ของชนมุสลิมไทย ซึ่งอาจไม่เหมือนกับชนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ก็ถือเป็นอัตลักษณ์ของชนส่วนใหญ่ในสามจังหวัดชายแดนใต้
                   และ ความแตกต่างในชาติพันธุ์และศาสนา คงมิใช่อุปสรรคกำแพงเหล็กที่จะกีดกั้นความรักใคร่ สามัคคีกลมเกลียวของชนในชาติได้ หากทุกคนมองจุดร่วม สงวนจุดต่าง ลดฐิถิมานะ ลดอคติ หันมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คงไม่ต้องอาศัยคนนอก คนต่างชาติ ที่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง มาจัดการเรื่องของพวกเราเอง..ศณีรา รายงาน.

 


ข้าวยำ

 

ไก่ย่างฆอแระ

 

ซุปหางวัว

หัวล้าน

ไก่กอแระ

สะเต๊ะ

ข้าวหมกไก่

ละแซ

กุ้งผัดสะตอ

อินทผาลัม

 


 


“ศีลอด”


                   “ศีลอด” หรือในภาษาอาหรับ صيام ศิยาม หมายถึง การอดอาหารและเครื่องดื่ม และการงดเสพกาม ตั้งแต่ยามรุ่งอรุณ จนกระทั่งถึงเวลาหลังตะวันตกดิน ชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ของไทยเรียกการถือศีลอดว่า ปอซอ ในภาษามลายู การถือศีลอดนั้นมีหลายประเภทเช่น (1) ศีลอดภาคบังคับ ที่ชายหญิงมุสลิมที่บรรลุศาสนภาวะต้องปฏิบัติในเดือนรอมะฎอนของทุกปี (2) ศีลอดภาคสมัครใจ ที่ชายหญิงมุสลิมถือศีลอดในวันอื่น ๆ นอกเดือนรอมะฎอน
มุสลิมที่ต้องถือศีลอดเดือนรอมะฎอนนั้นมีองค์ประกอบดังนี้ (1) บรรลุนิติภาวะตามศาสนบัญญัติ (เด็กผู้ชายต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์หรือมีสัญลักษณ์อื่น ๆ ส่วนเด็กผู้หญิงต้องมีอายุครบ 9 ปีบริบูรณ์ตามทัศนะของมัซฮับชีอะหฺ) (2) มีสติสัมปชัญญะครบบริบูรณ์ (3) ผู้ที่ไม่ได้เดินทางไกล (4) ไม่เมาหรือหมดสติ (5) ไม่เจ็บป่วย (6) ไม่มีประจำเดือนหรือมีเลือดหลังจากการคลอดบุตร 
                   โดยสาเหตุทำให้ศีลอดเสียหรือ บาตาปอซอในภาษมาลายูนั้น หมายถึง ผู้ถือศีลอดได้กระทำในสิ่งที่ทำให้ศีลอดเสียมี ๑๐ ประการ ดังต่อไปนี้ (1) ตั้งใจกิน ไม่ว่าจะมีปริมาณมากหรือน้อยก็ตาม (2) ตั้งใจดื่ม ไม่ว่าจะมีปริมาณมากหรือน้อยก็ตาม (3) ร่วมประเวณี ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (4) เจตนากล่าวเท็จที่พาดพิงไปยังอัลลอหฺ ท่านศาสดา บรรดาอิมามมะอฺศูม รวมถึงท่านหญิงฟาฏิมะหฺ (อ) และบรรดาศาสดาทั้งหลาย (5) ตั้งใจดำน้ำโดยให้ศีรษะทั้งหมดอยู่ใต้น้ำ (6) ตั้งใจให้ฝุ่นละออง หรือควัน หรือไอน้ำที่มีจำนวนมากเข้าไปในลำคอ (7) ตั้งใจคงสภาพการมีญุนุบ (หมายถึงภายหลังจากได้ร่วมหลับนอนกับภรรยา หรือหลังจากที่อสุจิได้เคลื่อนออกมาแล้วยังไม่ได้อาบน้ำตามศาสนบัญญัติ) (8) การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ไม่ว่าชายหรือหญิง (9) การสวนทวารด้วยของเหลวทุกชนิด (10) การตั้งใจอาเจียน
                    ส่วนประเด็นที่ข้องเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ศีลอดเสียนั้นยังประกอบด้วย (1) ไม่อนุญาตให้กลืนเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน (2) อนุญาตให้บ้วนปาก ล้างจมูก และชิมอาหารได้ แต่จะต้องไม่ลงไปถึงลำคอ (3) อนุญาตให้กลืนน้ำลายที่ไม่มีเศษอาหาร หรือน้ำลายที่ยังไม่ได้กระทบกับสิ่งอื่นภายนอกปาก (4) อนุญาตให้หยอดยาที่ตาหรือหู และฉีดยา แต่ต้องไม่ใช่วิตามิน น้ำเกลือแร่หรือยาบำรุงที่ทำให้รู้สึกอิ่ม (5) หากลืมไปว่าถือศีลอด แต่ดันเผลอไปกินหรือดื่มถือว่าศีลอดไม่เสีย แต่เมื่อนึกได้เมื่อใดต้องคายอาหารและเครื่องดื่มนั้นทันที (6) ไม่อนุญาตให้หลับนอนกับภรรยาในเวลากลางคืน ถ้าหากรู้ว่ามีเวลาไม่พอสำหรับการทำฆุสลญินาบะหฺหรือทำตะยัมมุม (7) ถ้าอสุจิได้เคลื่อนออกมา และไม่สามารถอาบน้ำญะนาบะหฺก่อนอะซานศุบฮิได้ ดังนั้นเป็นวาญิบให้ทำตะยัมมุมแทนการอาบน้ำฆุสุล (8) กรณีที่หญิงหมดประจำเดือนหรือเลือดหลังการคลอดบุตรก่อนอะซานศุบฮิ จำเป็นต้องรีบทำฆุสุล ถ้าหากเธอปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งถึงเวลาอะซาน (9) ถ้าตั้งใจละศีลอดในตอนกลางวัน ถือว่าศีลอดเสียและเขาต้องอดอาหาร (อิมซาก) ไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 06/06/2016 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน