*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2496470
  • จำนวนผู้โหวต : 689
  • ส่ง msg :
  • โหวต 689 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพุธ ที่ 3 มกราคม 2561
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 2198 , 14:03:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน february26 , Surakant และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

           

ชาวมาเลเซีย กับ ปลากระสูบที่ตกได้

           เอ็นทรีนี้ นำภาพ และความรู้เกี่ยวกับปลากระสูบมาฝากครับ เพราะการตกปลากเป็นกีฬา ถือเป็นกิจกรรมที่นิยมในหมู่ท่านชาย โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย ที่ข้ามฝั่งมาตกปลา ในฝั่งบ้าน ซึ่งนายโสภณ แซ่กิ้ม หนึ่งพรานเบ็ดที่กำลังได้รับความสนใจในสื่อออนไลน์ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จริงๆมีปลาหลายชนิดที่สามารถตกได้ในทะเลสาบฮาลา-บาลา ทั้ง ปลากระเลาะห์ ปลาหมวด ปลาขี้ขม ปลาหลาด ปลานิล ปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลายี่สกและปลาบึก  แต่ที่นำภาพมาให้ชมในวันนี้เพราะการตีปลากระสูบ เป็นที่นิยม และสนุก เพราะเป็นการชิงไหวชิงพริบ ระหว่างคนกับปลานักล่า ท่ามกลางธรรมชาติ ที่งดงาม ของผืนน้ำ ทะเลสาบบนภูเขา นามว่าทะเลสาบฮาลา-บาลา

           ว่ากันว่า ปลากระสูบเป็นปลาน้ำจืดในจำพวกวงศ์ปลาตะเพียน และพบได้ทั่วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะปลากระสูบส่วนหัวจะใหญ่ ปากจะกว้าง มุมปากจะยาวจนถึงขอบตา ตรงลำคอจะมีฟันอยู่ 3 แถว มุมปากบนจะมีหนวดอยู่ 1 คู่ บนลำตัวจะมีเส้นหรือจุดสีดำที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน มีขนาดสุดประมาณ 65 เซนติเมตร แต่ส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 25 เซติเมตร ปลากระสูบเป็นปลานักล่าชอบล่าปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร ว่ายน้ำได้เร็ว ออกล่าเหยื่อเป็นฝูง สังเกตได้ง่ายบนผิวน้ำ            ปลาในทะเลสาบฮาลา ระหว่างปลากระสูบ ปลาโสด ปลาขี้ขม ปลาหมวด และปลากระเลาะห์ ที่ลักษณะคล้ายๆกัน แต่ถ้าเฉพาะปลากระสูบในตำรานั้น ในไทยจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ 1.กระสูบจุด 2.กระสูบพม่า 3.กระสูบขีด สามารถพบได้ทั้งน้ำนิ่ง และน้ำไหล โดยเฉพาะต้นน้ำหรือลำธารที่น้ำไหลเข้าสู่ในอ่างหรือเขื่อนเก็บน้ำ

           ใครสนใจที่จะล่าหรือตีปลากระสูบ ก็ให้เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ 1.คันเบ็ดและรอกขนาดปานกลางขึ้นไป 2.สายเอ็นและเชือกตั้งแต่ 8-1 ปอนด์ 3. ลีดเดอร์ ใช้สายเอ็นไนลอนขนาดใหญ่กว่าสายเอ็น1-2 เท่า สำหรับเหยื่อที่ใช้ในการตกปลากระสูบ ก็สามารถหาได้ง่ายทั้งเหยื่อจริง เช่น 1.ไส้เดือน กุ้ง ปลาเล็ก 2. ลูกปลาตะเพียน 3.ลูกปลาสร้อย 4.ปลาซิว 5.เหยื่อปลอมจำพวกสปินเนอร์

          วิธีการ เราก็ต้องไปที่แหล่งปลากระสูบ อันนี้อาจสังเกตเองด้วยประสบการณ์ หรือถามชาวบ้านเจ้าถิ่นดู แต่ที่ไหนมีเราก็จะเห็นได้ด้วยผิวน้ำจะเห็นมันว่ายเป็นฝูง เมื่อไปถึงที่ เราก็ตีเหยื่อลงไปล่อปลากระสูบ รอจนเหยื่อจมน้ำสักนิด แล้วก็ลากเหยื่อด้วยความเร็ว เหมือนปลาว่ายหนีนักล่า ถ้าแถวนั้นมีฝูงปลากระสูบอยู่ ก็เตรียมสวิงได้เลย เพราะปลากระสูบเป็นปลานักล่า มันจะแห่กันมาไล่ล่าเหยื่อของเรา จนตกเป็นซะเอง

          ก็นำมาถ่ายทอดให้เป็นทางเลือกกันครับ  ถ้าท่านเป็นคนที่เบื่อความจำเจ ซ้ำซาก และสนใจในกิจกรรมใหม่ๆ ในสถานที่ใหม่ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์ รายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ที่ครบวงจร เบตงน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ที่ใดๆ ในประเทศนี้เลยทีเดียว..ศณีรา รายงาน.

 

 

นึกแบบจีน หรือ ผัดเผ็ดแบบไทยๆก็เป็นเมนูที่ อร่อยไม่แพ้กัน

ภาพข้างคือ ทริปยิงปลากลางคืน กับ ปืนยิงปลา

vvv

vv

v


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
february26 วันที่ : 06/01/2018 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ

แถวแม่น้ำบ้านเรา ตั้งแต่ปากเกร็ดขึ้นไป ยังพอมีตัวอยู่ครับ แต่ตัวไม่โต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/01/2018 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 03/01/2018 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อยู่ในจานแล้วน่ากินมากๆ ยิ่งมาอ่านตอนจะกินอาหารเย็นด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศณีรา วันที่ : 03/01/2018 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เหมือนครับ 555 แม่มดเดือนMarch

ความคิดเห็นที่ 2 ศณีรา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/01/2018 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน ก้างเยอะเหมือนปลาตะเพียนไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 03/01/2018 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน