*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 802
  • จำนวนผู้ชม : 2391637
  • จำนวนผู้โหวต : 682
  • ส่ง msg :
  • โหวต 682 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 มกราคม 2561
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 1487 , 11:23:43 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

             

ตองกัท อาลี (Tongkat Ali)

             ชาวไทยมลายูในสามจังหวัดภาคใต้จะรู้จัก ตองกัท อาลี (Tongkat Ali) เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับที่คนมาเลเซียเรียกกัน “ตองกัท” แปลว่าไม้เท้า “อาลี” คือ ลูกเขยท่านศาสดามูฮัมหมัด เป็นนักรบที่เก่งกล้า มีพละกำลังแข็งแกร่ง ในประวัติศาสตร์ของศาสนาอิสลาม ท่านอาลีรบเคียงข้างมากับท่านศาสดานบีมูฮำหมัด (ซ.ล) ดังนั้นชื่อ “ตองกัทอาลี” จึงมีความหมายถึงความทรงพลังและความมีอายุยืน 


ดต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข กับ ผู้ชายในเผ่าอัสลี ปากคลองฮาลา

             เชื่อกันว่า ตองกัท อาลี (Tongkat Ali) เป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานนับพันปีแล้ว ผู้คนในสามจังหวัด โดยเฉพาะชนเผ่าอัสลี เนื่องด้วยมีผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จากการเป็นชนเผ่าที่ผัวเดียวเดียว จึงทำให้ ผู้ชายมักจะมีภรรยาได้มากกว่า ๑ คน ซึ่งเป็นการดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ ปัจจุบันเฉพาะในเขตป่าอาลา ที่ครอบคลุม ๒ จังหวัด คือ ยะลา-นราธิวาส คงเหลือประชากรไม่เกิน ๒๐๐ คน    
             ในการใช้ประโยชน์จากสุดยอดสมุนไพร ตองกัท อาลี (Tongkat Ali)นั้น  เขานิยมใช้ทั้ง “แก่นและราก”  โดยวิธีนำมาต้มน้ำดื่มกินวันละ ๓-๔ ครั้ง ในเวลาหลังอาหาร และก่อนนอน ซึ่งไม่ควรจะดื่มยามท้องว่าง เพราะมีฤทธิ์กัดกระเพาะ อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะได้  


 

              ตองกัท อาลี (Tongkat Ali) ถือเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายที่บรรดาชายหนุ่มจนถึงวัยชรานิยมในบริโภค โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน มีการแปรรูปเป็นสมุนไพรมากมายหลายแบรนด์ เข้ามาทดแทนไวอาก้า ที่ร่างกายหลายคนรับไม่ไหวจากการกระตุ้นกำลังทางเพศเกินจำเป็น จนทำให้ร่างกายทรุดโทรม ถึงขั้นช็อค หัวใจวาย เสียชีวิตได้ หากใช้ในปริมาณมาก และใช้ติดต่อเป็นระยะเวลานาน

 


              “ตองกัทอาลี”น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ของบรรดาผู้ชายสูงวัยที่มีภาวะเคลียดจนสมรรถภาพทางเพศถดถอย แต่ก็ยังต้องทำหน้าที่สามี เพราะเป็นปัจจัยสำคัญในการครองชีวิตคู่

 

 


               นับตั้งแต่อดีตกาล “ตองกัทอาลี” จากที่ต้มกินแบบธรรมดา ซึ่งทานยากมาก เพราะมีรสขมจัด ติดลิ้น จนสามารถนำไปแปรรูป ชงกินต่างใบชา ทำเป็นสูตรยายาดอง  ทำแคปซูล หรือเป็นส่วนผสมกาแฟ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลแก่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย สิงค์โปร และอินโดนีเซีย ทั้งนี้เพราะ “ตองกัทอาลี” นอกจากจะใช้ประโยชน์ในการบริโภคเป็นยาโด๊บแล้ว “ตงกัท อาลี” ยังมีสรรพคุณ ป้องกันและรักษาไข้ป่า แก้ปวดเมื่อย แก้ปวด ซึ่งชนเผ่าอัสลีรู้จักใช้ตั้งแต่บรรพบุรุษ

 

               ส่วนตัวผมนั้น รู้จัก “ตองกัท อาลี” เมื่อครั้งได้เข้าไปพบชนเผ่าอัสลีเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ส่วนใหญ่มักเอาไปฝากพรรคพวก เพื่อนฝูง คอยาดอง และอีกสองแห่งที่มักจะได้ติดไม้ติดมือมา เป็นของฝากจากอดีตพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ทั้งหมูที่ ๗ บ้านปิยมิตร ๓ และหมู่ที่ ๑๐ บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา


 


               ในส่วนพรรคพวกที่เป็นมุสลิมก็จะมีวิธีแปรรูปวิธีง่ายๆ คือการ “ดองสไปรท์” ประหยัดทั้งเงินและเวลา วิธีการทำก็เพียงนำ “ตองกัท อาลี”ตากแห้ง จำนวนครึ่งห่อ ห่อละ ๗๐-๑๐๐ บาท มาล้างพอหมาดๆ  แล้วนำไปหันให้เล็กพอที่จะสามารถ บรรจุในขวดของเครื่องดื่มสไปรท์ ขนาดลิตร ปิดฝา รออีกประมาณ ๑๕ วัน ก็สามารถดื่มเป็นยา ทดแทนไวอาก้าได้แล้ว แต่ต้องคอยปล่อยแก๊สโดยการคลายฝาสไปรท์ แล้วปิดใหม่ทุกวัน โดยในช่วงแรก “ตงกัท อาลี” จะลอยบนผิวน้ำสไปรท์ และจะจมเหมือนน้ำสไปรท์เข้าเนื้อจนได้ที่ ซึ่งน้ำจะใสปิ๊งไม่มีตะกอน สามารถเติมน้ำสไปรท์ได้อีกสามครั้ง  วิธีดื่มก็ ให้ดื่มวันละ ๒-๓ ช้อนครัว หลังอาหารเย็น ทุกมื้อ รับรองสุขภาพจะดีถ้วนหน้าเลยทีเดียว


 

              อนาคตอันใกล้นี้ ศอ.บต. หรือ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีแผนร่วมกับ อบต.อัยเยอร์เวง และป่าไม้เขต 13 นราธิวาส ส่งเสริมชาวบ้านในตำบลอัยเยอร์เวง และเทศบาลเมืองเบตง ปลูกต้น “ตองกัทอาลี” แซมในร่องสวนยางพารา แปรรูปส่งตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีน มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งมีราคาสูงมาก แถมเป็นพืชในพื้นที่ การดูแลง่าย เพราะสภาพอากาศเหมาะสม เพื่อให้เป็นทางเลือกทางเศรษฐกิจ ของเบตงเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมเศรษฐกิจพิเศษ อันเป็นความคาดหวังของรัฐบาลนั่นเอง..ศณีรา รายงาน.


 

เจ้าดิง แห่ง ปากคลองอาลา

 

 
(หมายเหตุ : “ตองกัทอาลี” มีจำหน่ายในหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ,หมู่บ้านปิยมิตร ๒ และ ๓ และร้านหมอเฉินกวางที่หน้ากองร้อย ตชด.ที่ ๔๔๕  และพลาซ่าเบตง ครับ) 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 11/01/2018 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน