*/
  • ศณีรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : areebe@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-17
  • จำนวนเรื่อง : 803
  • จำนวนผู้ชม : 2419779
  • จำนวนผู้โหวต : 687
  • ส่ง msg :
  • โหวต 687 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


ในประเทศไทย อาชีพใด น่าเชื่อถือมากที่สุด..
นักการเมือง
9 คน
นักการทหาร
159 คน
นักปกครอง
2 คน
นักวิชาการ
18 คน
นักธุรกิจ
7 คน
นักการศาสนา
16 คน
สื่อมวลชน
1 คน
ข้าราชการ
6 คน

  โหวต 218 คน
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2563
Posted by ศณีรา , ผู้อ่าน : 696 , 15:27:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน                        บรรดาชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวไทยทั่วทุกภาค ต่างเดินทามาเช็คอิน ถ่ายรูป สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แลนด์มาร์คใหม่ ของ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ถือได้ว่าเป็นสกายวอล์คที่ยาวที่สุดในอาเซียน และเป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นทะเลหมอกโดยรอบ 360 องศา แบบพาโนราม่า หลังดำเนินการสร้างแล้วเสร็จ และมีการส่งมอบงานเมื่อวันที่ 20 ก.ย.2563 ที่ผ่านมา โดยได้ทดลองเปิดบริการให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวขึ้นชมอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น แต่อาจจะมีค่าจำหน่ายถุงหุ้มรองเท้าที่ผลิตจากกลุ่มสตรีในตำบลอัยเยอร์เวง ในช่วงแรก จนกว่าจะมีพิธีเปิดสกายวอล์คอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ตรงนั้นอาจจะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมในการเข้าชม


 


                       เบื้องต้นจะเปิดให้บริการตั้งแต่ เวลา 05.30 -17.30 น.ของทุกวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก พร้อมจำกัดจำนวนคน เป็นรอบๆ ซึ่งขึ้นได้สูงสุดไม่เกิน 360 คน และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในวิถีชีวิตใหม่ แบบ New Normal


                       ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ทดลองให้บริการอาคารสกายวอร์ค มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะหยุดวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทางทีมงานได้เช็คจำนวนนักท่องเที่ยวรวมแล้วกว่า 3-4 พันคนต่อวัน ในส่วนของวันจันทร์ – ถึงวันศุกร์ที่ได้เปิดให้บริการมีนักท่องเที่ยวจำนวน 1-2 พันคน โดยเฉพาะในช่วงเช้าจะต้องมีการรอคิวเพื่อชมอาคารสกายวอร์ค ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่แจกบัตรคิว แบ่งเป็นรอบ รอบละ 70 -100 คน แล้วเคลื่อนที่ไป 4 – 5 จุด ใช้เวลาจุดละไม่เกิน 15 นาที โดยใช้เวลาทั้งหมดบนสกายวอล์คราว 1 ชั่วโมง โดยในช่วงทดลองเปิดให้บริการนี้จะมีการควบคุมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะมาจากพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีบางส่วนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต กระบี่ พัทลุง และภาคอื่นๆทั่วประเทศไทย

                         ในส่วนงานราชการ อบต.อัยเยอร์เวง ก็มักจะมีคณะต่างๆที่เดินทางมาเพื่อศึกษาดูงานในพื้นที่ ส่วนกำหนดการในการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ต้องรอจังหวัดยะลา ส่งมอบอาคารให้กรมธนารักษ์ และกรมธนารักษ์จะมอบให้กรมป่าไม้ดูแล โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และวิสาหกิจชุมชนสนับสนุน มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนต่อไป


                      เบื้องต้น ในส่วนของค่าธรรมเนียมนั้น ได้มีข้อเสนอจากชุมชนว่า ให้เก็บเกิน 50 บาท และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่เกิน 100 บาท พร้อมถุงหุ้มรองเท้าเพื่อป้องกันพื้นกระจกที่ระเบียงชมวิวเสียหาย โดยถุงเท้าดังกล่าวจะให้ชุมชนในพื้นที่ผลิต เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านยังยืนตลอดไป


                     สำหรับสกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (Skywalk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง) นั้นเริ่มต้นโครงการจากชุมชน โดย อบต.อัยเยอร์เวง ผ่านความเห็นชอบสภาสันติสุขตำบล ได้ออกแบบเพื่อดึงดูดคนให้มาเที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อันเป็นพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ จึงต้องทำพิเศษกว่าพื้นที่อื่นๆในประเทศ และได้ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ เขต 13 นราธิวาส และผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐเพื่อขออนุมัติพื้นที่เพราะตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนเบตง จนกระทั่งได้รับอนุมัติงบประมาณในปีงบประมาณ 2560 ภายใต้ โครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เบตงพึ่งตนเอง แหล่งท่องเที่ยวครบวงจร และสำนักงานโยธาธิการนำไปปรับแบบแปลน เพื่อความมั่นใจ ตามดำริของผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา อนุชิต ตระกูลมุทุตา ซึ่งมีประสบการณ์เพราะเติบโตมาจากโยธาธิการจังหวัด ซึ่งก็สามารถทำสัญญาและก่อสร้างแล้วเสร็จในยุคของผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงษ์ คนปัจจุบัน


                     จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตั้งอยู่บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (ข้างจุดชมวิวเดิม) ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา บนระดับความสูง 2,038 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 90.16 ล้านบาท เป็นอาคารโครงสร้างเหล็ก มีความสูง 45 เมตร 6 ชั้น เมื่ออออยู่บนจุดสูงสุด เทียบกับบริเวณถนน 410 หรือ แม่น้ำปัตตานีด้านล่างเท่ากับ ตึกสูง 120-130 ชั้น สามารถมองเห็นจากถนนทุกเส้นทาง ตั้งแต่ 10 กม. มีบันไดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ โดยไฮไลท์ที่สำคัญ คือ ระเบียงทางเดินที่ยื่นออกไปจากฐานมีความยาวรวม 63 เมตร แต่ยื่นไปในอากาศ 33 เมตร ถือว่ายาวเสียวที่สุดในอาเซียน ส่วนปลายเป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใสแทมเพอร์ลามิเนต ที่มีความมั่นคงแข็งแรง ทนทาน หนา 4 เซนติเมตร ที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่าง ซึ่งสร้างเสน่ห์สีสัน และความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง แห่งนี้ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแลนด์มาร์คใหม่ของ อ.เบตง เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นรับแสงแรกยามเช้าตรู่ของทุกวัน ควบคู่ไปกับการชมทะเลหมอกอันงดงาม ซึ่งสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี


                      นอกจากนี้ก็ยังมีจุดชมวิวที่ 1 หอคอยเดิม 2 ชั้น สามารถชมทะเลหมอกได้ในมุมกว้าง และสามารถเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าอีกแห่ง
                      จุดชมวิวที่ 2 เป็นระเบียงชมหมอกที่ยาวกว่า 200 เมตร ลดหลั่นไล่ระดับลงมาตามเนินเขา สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เช่นเดียวกัน มีร้านอาหารท้องถิ่นและร้านขายของที่ระลึกจำหน่าย ให้นักเที่ยวได้จับจ่ายซื้อของกัน
                      จุดชมวิวที่ 3 หรือจุดแบดิงโรตี จะอยู่ตรงข้ามกับจุดชมวิวที่ 2 มีลานกางเต็นท์และที่พักบริการ นอกจากจะชมหมอกในยามเช้าแล้ว หากทองฟ้าเปิดจุดนี้ยังสามารถมองเห็นวิวระยะไกลได้ถึงยอดเขากุนุงซิลิปัตเลยทีเดียว และจุดสุดท้าย
 


                      การเดินทาง ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงอยู่ห่างจากตัวเมืองเบตงประมาณ 40 กม. สามารถเดินทางมาได้ 2 เส้นทาง เส้นทางที่หนึ่ง เริ่มต้นออกจากเมืองเบตง ไม่ควรเกินเวลา 5.00 น. โดยรถยนต์วิ่งตามเส้นทางหมายเลข 410 ยะลา-เบตง มาถึงแยกที่ กม.33 แล้วเลี้ยวซ้าย ขึ้นไปตามถนนลาดยาง เป็นระยะทาง 5 กม. จนถึงสี่แยกไมโครเวฟ ให้เลี้ยวขวาตรงขึ้นไปอีก 1 กม. ก็จะถึง จุดชมทะเลหมอกที่ 2 และ 3 ส่วนเส้นทางที่สอง โดยรถยนต์ตามเส้นทาง 410 ยะลา-เบตง มาถึงแยกที่ กม.27 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน กม.27-คอกช้าง วิ่งตามเส้นทางไป 5 กม. จนถึงบ้านวังใหม่ ให้เลี้ยวขวาไปอีก 3 กม. ก็จะถึงสี่แยกไมโครเวฟ ให้วิ่งตรงขึ้นไปอีก 1 กม. ก็จะถึง จุดชมทะเลหมอกที่ 2 และ 3 ทั้งสองเส้นทางเมื่อมาถึงจุดชมทะเลหมอกที่ 2 และ 3 แนะนำให้ขึ้นไปอีก 1 กม. เพื่อไปดูแสงอาทิตย์แรกที่จุดชมวิวที่ 1 ซึ่งเป็นจุดชมหมอกที่สวยที่สุด สามารถชมทะเลหมอกได้ 270 องศา แล้วค่อยลงมาชมทะเลหมอกที่ จุด 2 และ 3 พร้อมรับประทานอาหารเช้า ที่ระเบียงชมหมอก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 09/10/2020 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ความคิดเห็นที่ 2Chaoying เข้าทางล่าง ออกทางบน ทางเดิน มี 2 ชั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 08/10/2020 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณที่นำภาพและเรื่องมาให้ชม
เค้าน่าจะสร้างให้มีทางเดินแยกเป็นสองข้าง จะได้เดินไม่ชนกัน เวลาที่คนหนาแน่น ช่วงโควิดแบบนี้ คนเยอะมาก น่ากลัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/10/2020 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน