• คุณชายสายลม
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-06-20
 • จำนวนเรื่อง : 6
 • จำนวนผู้ชม : 41256
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2 คน
ชุมชนคนรักคณิตศาสตร์
สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ ความเข้าใจในคณิตศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loev-math
วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2552
Posted by คุณชายสายลม , ผู้อ่าน : 5644 , 09:32:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ไม่ได้เข้ามาทักทายกันนานเลยครับ เพราะช่วงนี้ งานผมค่อนข้างเยอะมากขึ้น สิ่งที่ต้องทำมีมากขึ้น เลยทำให้ไม่ได้เข้ามาซะนาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ระหว่างที่ห่างหายไปนั้น ไม่ได้คิดถึงเพื่อน ๆ ชาว NationBlog นะครับ
            ระหว่างนี้ ไปเจอบทความดี ๆ  เลยเอามาแบ่งปันกันครับ อย่างน้อย ก็เพื่อทำให้เกิดแนวคิดในการพัฒนาความรู้สึกดี ๆ ต่อคณิตศาสตร์ครับ บทความนี้ได้มาจาก http://www.mc41.com/special/math001.htm

ทำอย่างไรให้ลูกรักคณิตศาสตร์

            ครูสอนคณิตศาสตร์จะคุ้นเคยกับคำถามนี้ และเห็นเป็นเรื่องปกติ เพราะผู้ปกครองมักจะถามคำถามนี้กับคุณครูเสมอ เมื่อทราบผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของลูกที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก ผู้ปกครองที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนและประสบปัญหานี้คงมีความวิตกกังวลมาก

            ทำไม! ผู้เขียนจึงนำคำถามนี้มาเขียนในโอกาสนี้ ผู้เขียนได้มีส่วนร่วมในการรับโทรศัพท์จากผู้ชมโทรทัศน์ทางบ้านในรายการถ่ายทอดสด ซึ่งเสนอแนวการจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ที่สอดคล้องตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ 2542 ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ผ่านช่อง 11 ในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงนั้นได้รับโทรศัพท์จากทางบ้าน โทรศัพท์มาปรึกษาเกี่ยวกับลูกที่เรียนคณิตศาสตร์ไม่ดีบ้าง ไม่ชอบเรียนบ้าง หลายสายในสายที่ได้รับ ทำให้ผู้เขียนคิดว่าในฐานะที่ตัวเองเคยเป็นครูคณิตศาสตร์มาก่อน มีประสบการณ์ในการสอนพอที่จะแนะนำผู้ปกครองที่มีลูกเล็ก ยังมีเวลาพอที่จะช่วยสร้างและเสริมให้ลูกมีพื้นฐานและมีความเข้มแข็งทางคณิตศาสตร์ในเบื้องต้นได้ อาจนำเทคนิคที่จะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างต่อไปนี้ไปใช้เสริมสร้างให้ลูกมีเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์ มีความคิดเชิงคณิตศาสตร์ ได้พัฒนาทักษะการคิดคำนวณและพัฒนากระบวนการแก้ปัญหาได้บ้าง

            ทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานสำคัญของวิชาคณิตศาสตร์ เราไม่สามารถจะเรียนคณิตศาสตร์ให้ได้ดีเพียงแค่จำเนื้อหา สาระ และทำความเข้าใจกับปัญหาเท่านั้น ผู้เรียนจะต้องหมั่นฝึกฝนตนเองให้มีการพัฒนาทักษะกระบวนการหลัก 5 ทักษะนี้ด้วย

 1. ทักษะการคิดคำวณและการแก้ปัญหา
 2. ทักษะการให้เหตุผล
 3. ทักษะการเชื่อมโยงความรู้คณิตศาสตร์
 4. ทักษะการสื่อสาร สื่อความหมาย และการนำเสนอ
 5. ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

            ผู้ปกครองสามารถสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์และพัฒนาทักษะกระบวนการดังกล่าวนี้ให้กับลูกรักของตนเองได้ ขอเพียงให้ผู้ปกครองมีเวลาอยู่ใกล้ชิดลูก หากิจกรรมง่ายๆ ทำร่วมกัน เช่น ใช้เวลาระหว่างการเดินทางไปส่งลูกที่โรงเรียนในช่วงเช้า-เย็น มีกิจกรรมในช่วงค่ำหรือช่วงวันหยุดอาจเป็นช่วงเวลาดูโทรทัศน์ร่วมกัน ถกปัญหาที่ต้องใช้เหตุผลมาคุยกันบ้าง ในกิจกรรมหนึ่งๆ ลูกอาจได้พัฒนาทักษะกระบวนการไปพร้อมๆ กันหลายทักษะ ซึ่งหมายถึงได้พัฒนาทักษะพื้นฐานอื่นๆ อีกด้วยเช่น ทักษะการสังเกต การคาดคะเนและการประมาณ

ตัวอย่างกิจกรรม

            ถ้าผู้ปกครองมีลูกเล็กต้องการฝึกให้ลูกท่องจำสูตรคูณได้แม่นยำ และไม่น่าเบื่อ อาจใช้เวลาในช่วงที่ผู้ปกครองขับรถไปรับ-ส่ง ลูกที่โรงเรียนโดยผู้ปกครองชวนลูกผลัดกันท่องสูตรคูณแบบมีกติกา เช่น

พ่อเริ่มต้นท่องก่อนว่า 8x6 = 48 (แปดหกสี่สิบแปด)
ให้ลูกท่องต่อ 6x7 = 42 (หกเจ็ดสี่สิบสอง)
พ่อ 7x8 = 56 (เจ็ดแปดห้าสิบหก)
ลูก 8x9 = 72 (แปดเก้าเจ็ดสิบสอง)

            ข้อสังเกต ตัวตั้งของคนต่อไปคือตัวคูณของคนก่อน และตัวคูณของแต่ละคนมากกว่าตัวตั้งอยู่ 1 เสมอ เมื่อใครได้ตัวตั้งใหม่เป็น 9 ให้เริ่มต้นตัวคูณใหม่เป็นจำนวนใดก็ได้ เช่น

พ่อเริ่มใหม่ 9x3 = 27
ลูก 3x4 = 12 . . . ฯลฯ

            การท่องสูตรคูณตามกติกานี้ ลูกจะได้ฝึกสมาธิในการจำตัวคูณของพ่อ ได้สังเกตแบบรูป (pattern) ของจำนวนด้วย

            ถ้าลูกเรียนอยู่ในระดับประถมศึกษาปีที่ 5-6 ผู้ปกครองต้องการทักษะการคำนวณเกี่ยวกับการซื้อ-ขาย หรือการลดราคา อาจหากิจกรรมโดยใช้ใบโฆษณาสินค้า หรือพบแผงโฆษณาตามที่ต่างๆ อาจชวนลูกคุยในเชิงตั้งโจทย์ถามลูกพร้อมเสริมแนวคิดให้ลูก เช่น

            แม่อาจจะคุยกับลูกว่า โทรศัพท์มือถือที่แม่ซื้อมาใช้เมื่อ 3 เดือนก่อนซื้อมา 12,000 บาท ถ้าแม่ซื้อเดือนนี้ แม่จะได้ส่วนลดกี่บาทนะลูก ลูกคงไม่คิดว่าแม่กำลังฝึกให้ลูกคิดเลขอยู่ แต่อาจจะคิดช่วยตอบคำถามให้แม่ ถ้าตอบได้ถูกต้องลูกก็จะมีความสุขที่ช่วยคิดให้แม่ได้ แต่ถ้าลูกคิดไม่ถูกแม่ที่มีความรู้ทางคณิตศาสตร์อยู่บ้างอาจช่วยแนะนำลูกให้หาคำตอบเป็นขั้นตอน โดยใช้การถาม-ตอบ ดังเช่น

แม่ : ถ้าเขาลดให้ 10 เปอร์เซ็นต์  แม่ได้ส่วนลดกี่บาทนะลูก
ลูก : ก็ได้ลดไป 1,200 บาท (10/100x12,000 = 1,200 ถ้าลูกตอบไม่ได้แม่อาจให้ข้อสังเกตว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนใดก็ตาม จะเท่ากับจำนวนนั้นหารด้วย 10 หรือตัดตัวเลขที่หลักหน่วยของจำนวนนั้นออกไปก็ได้)
แม่ : 5 เปอร์เซ็นต์ เป็นครึ่งหนึ่งของ 10 เปอร์เซ็นต์ ใช่ไหมลูก
ลูก : ใช่ค่ะ
แม่ : ถ้าลดเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ จะได้ส่วนลดกี่บาทนะลูก
ลูก : ก็ 600 บาทค่ะ
แม่ : ถ้าลด 15 เปอร์เซ็นต์ จะได้ส่วนลดกี่บาทนะลูก
ลูก : 1,800 บาท ซิคะ
แม่ : ลูกคิดมาได้อย่างไร (คำถามนี้เป็นคำถามที่แม่จะตรวจสอบแนวคิดของลูกว่าคิดถูกต้องหรือไม่)
ลูก : ก็ 1,200+600 = 1,800 ค่ะ
แม่ : ลูกแม่เก่งจังเลย

            ตัวอย่างเช่นนี้ เป็นลักษณะของปัญหาที่อยู่รอบๆ ตัว ผู้ปกครองสามารถนำมาผูกโยงเป็นปัญหาที่เหมาะสมกับลูกได้ การได้โต้ตอบปัญหากัน ผู้ปกครองมีส่วนกระตุ้นให้ลูกได้คิดเป็นระบบ ใช้เหตุผลที่สมเหตุสมผล ผู้ปกครองรู้เป้าหมายของกิจกรรม แต่ลูกได้ฝึกทักษะกระบวนการคิดและการแก้ปัญหาไปโดยไม่รู้ตัว

            ถ้าผู้ปกครองต้องการดูว่าลูกมีแนวคิด หรือยุทธวิธีในการแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง ผู้ปกครองอาจจัดกิจกรรมหรือหาสถานการณ์ให้ลูกได้แก้ปัญหา ดังเช่น พ่อชวนลูกไปเดินหรือวิ่งออกกำลังกายรอบสนาม หรือสวนแห่งใดแห่งหนึ่ง พ่ออาจชี้ชวน ถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ทางเดินรอบสนามหรือทางเดินรอบสวนนี้  ยาวประมาณกี่เมตร คำตอบของลูกอาจเป็นทำนองนี้

 • วัดจริงโดยใช้เทปวัดความยาว
 • วัดจากก้าวเท้าของตัวเองก่อนว่ายาวประมาณก้าวละกี่เซนติเมตรแล้วนับจำนวนก้าวเท้าที่เดินรอบสนาม ความยาวรอบสนามจะเท่ากับผลคูณของจำนวนก้าวเท้ากับความยาว 1 ก้าวเท้าโดยประมาณ
 • ถ้ามีเสาไฟฟ้ารอบสนาม อาจวัดความยาว 1 ช่วงเสาไฟฟ้าก่อนแล้วหาผลคูณของจำนวนช่วงเสาไฟฟ้ากับความยาว 1 ช่วงไฟฟ้าโดยประมาณ

            คำตอบของลูกทุกคำตอบ เป็นความคิดสร้างสรรค์ทั้งนั้น จะเป็นคำตอบที่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครองมากนัก แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่า คือ ลูกของเรารู้จักคิด พยายามหาวิธีแก้ปัญหา วิธีคิดของลูกเป็นการพัฒนาด้านทักษะและกระบวนการทั้งสิ้น

     ท่านผู้ปกครองพอจะเห็นแนวทางที่จะช่วยลูกรักให้รักคณิตศาสตร์ มีการพัฒนาการคิดและการแก้ปัญหาทางคณิต-ศาสตร์ได้บ้างแล้ว ขอเพียงให้ท่านมีเวลาและใช้โอกาสนี้อยู่ใกล้ชิดกันนั้นเล่นหรือคุยกับลูกโดยมีสาระทางคณิตศาสตร์บ้างเท่านั้น 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คุณชายสายลม วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loev-math

เห็นด้วยกับความเห็นของคุณ chronomist นะครับ ผมว่า หลักสูตรทางการศึกษาของประเทศไทยตอนนี้ มันไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ คนที่เป็นผู้ดูแลเรื่องของทิศทางทางการศึกษา ผมว่า เค้าก็คงยังสับสนในตัวเองอยู่แน่ ๆ อยากให้การศึกษาของไทย เน้นสอนให้เด็กรักและเข้าใจในการศึกษา มากกว่าการเรียนเพื่อสอบแข่งขันเหมือนทุกวันนี้
ขอบคุณความเห็นดี ๆ อีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LINNY วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Linny

พ่อแม่ต้องทำให้ลูกรู้สึกว่าวิชานี้สนุกมีเหตุมีพล และเป็นจริง.อย่าใช้อารมณ์+ปากสุนัขด่าลูกเพราะจะทำให้ลูกเสียใจ+ท้อแท้+ไม่ชอบวิชานี้
แต่ควรเลือกโรงเรียนที่มีอาจารย์ที่เก่ง+ถ่ายทอดได้ดี+พ่อแม่ต้องช่วยสอนอีกทีนะ...คณิตศาสตร์ไม่ง่ายแต่ไม่ยากเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chronomist วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

หลักสูตรคณิตศาสตร์น่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาหลัก
ที่ทำให้เด็กไม่สนใจเรียนวิชานี้
ถ้าเป็นโจทย์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
ก็พอจะทำความเข้าใจไม่ยาก
เพราะพอจะมองเห็นและเรียนรู้ได้
แต่บางเรื่อง เป็นสิ่งที่ไม่ได้ใช้
และไม่ได้เอาไปต่อยอดมากนัก
ในการเรียนมหาวิทยาลัย

ไม่เชื่อ ลองถามรุ่นพ่อแม่ที่เรียนและจบมาเมื่อ30ปีที่แล้ว
พวกเขาไม่เคยใช้หลักสูตรพวกนี้
และพวกเขาก็จบหมอ จบวิศวะ
จบวิทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น ควรจะทบทวนหลักสูตรกันบ้าง
มิเช่นนั้น โรงเรียนกวดวิชา จะรวยกันเป็นแถว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ระบบเชิงเส้น ตอนที่ 1

:)

View All
เลขเรื่องไหน ที่ใคร ๆ ว่ายาก
ตรีโกณมิติ
10 คน
ลำดับและอนุกรม
2 คน
สถิติและความน่าจะเป็น
3 คน
Exponential & Logarithm
2 คน
ทุกเรื่องที่ยกตัวอย่างมา ยากหมดเลย
8 คน

  โหวต 25 คน