*/
  • ธรรมทาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numtan_lovely@live.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-02
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 47709
  • จำนวนผู้โหวต : 36
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน 2552
Posted by ธรรมทาน , ผู้อ่าน : 834 , 14:15:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจริญกรรมฐานสร้างปัญญาในตัว          การเจริญพระกรรมฐานเป็นการสร้างปัญญาในตัว ให้มีสติสัมปชัญญะควบคุมตัวไว้ได้  ปัญญาในตัวมันก็เกิดขึ้นมา แสดงออกบอกให้คนอื่นทราบได้  เราสามารถจะเอาปัญญาในตัวไปช่วยลูก ช่วยหลาน ช่วยพ่อ ช่วยแม่ ช่วยคนอื่นได้ ปัญญานอกตัวนี่ช่วยใครไม่ได้          ยกตัวอย่างให้เห็น  ไปเรียนมาถึงปริญญาเอกจบเป็นด๊อกเตอร์กันมากมาย  แต่ปัญญาตัวนอกได้แต่เรียนวิชาความรู้  ให้มีวิชาให้ฉลาดในการทำ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กันยายน 2552
Posted by ธรรมทาน , ผู้อ่าน : 560 , 15:07:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ถ้าใครต้องการให้ตัวเองดี     ต้องมีกิจกรรม ๔ ประการ คือ           1. ต้องแสวงหาความรู้ให้ได้ทั้งหมด  อย่านิ่งดูดาย  รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม ขอให้ท่านทั้งหลายโปรดทราบ วิชาความรู้ต้องแสวงหา ปัญหาอยู่ตรงนี้  สุนทรภู่ กล่าวว่า "อันข้าไทมีอำนาจวาสนา เขาไม่อยู่คู่ชีวา แต่วิชาความรู้อยู่คู่กายจนวายปราณ"           2. สร้างความดีต้องละความชั่วให้ได้  สร้างบุญก็ต้องละบาปให้ได้ ต้องรู้ ต้องมีเหตุมีผล ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2551
Posted by ธรรมทาน , ผู้อ่าน : 796 , 13:49:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากพยาบาท ผูกโกรธเห็นหนอ...แล้วมาคิดหนอที่ลิ้นปี่ นี่เป็นการทบทวนว่าคนนี้เป็นศัตรูกับเรา มีอะไรดีกับเราไหม คิดหนอ... ปัญญาจะออกมาบอกว่า คนนี้เมื่อ ๓ ปีก่อน เขาเคยช่วยลูกเราเข้าโรงเรียน และบ้านนี้ คนนี้เคยทำอาหารให้เรารับประทาน คนนี้เคยช่วยเรามาก่อน ถ้าท่านคำนวณการได้ โดยคิดหนอดังนี้แล้ว ท่านจะไม่โกรธเขาเลย และจะไม่ผูกพยาบาทเขาอีกต่อไป จะสร้างศัตรูให้เป็นมิตร สภาพจิตของท่านจะมีแต่มิตรภาพ มีแต่ความดีร่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2551
Posted by ธรรมทาน , ผู้อ่าน : 1031 , 12:10:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่านทั้งหลายที่มาปฏิบัติกรรมฐาน นับว่าเป็นโชคดีของท่าน ท่านมาสร้างกำไรชีวิต ท่านมาสร้างข้อคิดให้กับตัวเอง ท่านทั้งหลายเสียสละมาเถิด จะประเสริฐในวันข้างหน้า ไม่ต้องเสียเงินเสียทองมากมาย อาตมาไม่เก็บเงิน ที่อยู่ก็ไม่ต้องเช่า ข้าวก็ไม่ต้องซื้อ อาตมาเลี้ยงเอง ไม่จำเป็นต้องมาออกค่าไฟฟ้าให้กับอาตมาหรอก อาตมาทำบุญกับโยม อาตมาเสียสละ ขาดเหลืออาตมาออกให้อุตส่าห์ปวารณาโยมให้มาสร้างความดีถึงเช่นนี้แล้ว โยมยังไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by ธรรมทาน , ผู้อ่าน : 5245 , 10:18:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระโอวาทของท่านอรหันต์จี้กง อ่านแล้วเก็บรักษา บุญรักษาเนืองนองรู้แล้วบอกทั่วกัน บุญกุศลเรืองรอง ชีวิตย่อมเป็นไปตามลิขิต (ละชั่วทำดี)      วอนขออะไร วันนี้ไม่รู้เหตุการณ์ในวันพรุ่งนี้      กลุ้มเรื่องอะไร ไม่เคารพพ่อแม่แต่เคารพพระพุทธองค์      เคารพทำไม พี่น้องคือผู้ที่เกิดตามกันมา      ทะเลาะกันทำไม ลูกหลานทุกคนล้วนมีบุญตามลิขิต       ห่วงใยทำไม ชีวิตย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จ      ร้อนใจทำไม ชีวิตใช....

อ่านต่อ


/10