• โลกทรรศน์2010
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suchartss2009@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-04
  • จำนวนเรื่อง : 210
  • จำนวนผู้ชม : 500038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 122 คน
maya variety
เสนอความคิดเห็น วิสัยทัศน์ประกอบภาพ ทั้งเพื่อให้ความรู้และร่วมสร้างสรรค์โลกมายาทั้งบนแผ่นฟิล์ม จอทีวี รวมถึงสื่อประเภทต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lokkatad2010
วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม 2554
Posted by โลกทรรศน์2010 , ผู้อ่าน : 2939 , 15:25:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้องยอมรับว่า จะไม่ค่อย “อิน” กับเรื่องใดในสังคมไทยมากเกินความจำเป็น เพราะทราบดีว่าความเป็นไปในบ้านนี้เมืองนี้จนมาถึงปัจจุบัน “ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้อีกแล้ว” 

แต่กับเหตุการณ์เครื่องบิน ทบ.ตกถึง 3 ลำในห้วงเวลากว่าอาทิตย์ ทำให้ผู้คนเสียชีวิตไปถึง 17 คน นั้น เป็นสิ่งที่ “ปกติแต่ปล่อยให้เป็นธรรมดาต่อไปไม่ได้อีกแล้ว”

เครื่อง Huey ครับ

ก่อนหน้านี้ถ้าจำกันได้ เมื่อพูดถึงเครื่องบินขับไล่ F5 ของกองทัพอากาศที่ประจำการกันมากว่า 20 ปีกันเกือบทั้งสิ้น ซึ่งในอดีตไม่นานช้านี้ ก็มีครอบครัวทหารอากาศหลายกลุ่มที่ต้องสูญเสียพ่อ ลูกชาย หรือญาติไปกับเครื่องบินโบราณเช่นนั้น ได้ออกมาเรียกร้องสู่สาธารณะ ว่ากองทัพอากาศไม่ควรปล่อยให้บุคลากรที่มีคุณค่าของชาติขึ้นไปเสี่ยงกับเครื่องบินที่เหนื่อยอ่อนด้วยเพดานบินที่โชกโชน อ่อนล้าด้วยสมบุกสมบันที่สะสมกันมาอย่างเท่าทวีคูณ  และรอเพียงวันปลดประจำการเช่นนั้นอีกเลย

ถ้าจำไม่ผิด หลายครอบครัว “ต้องการให้กองทัพดูแลเครื่องของกองทัพให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ อย่าให้ลูกหลานไทยตายไปโดยไม่จำเป็นมากกว่านี้เลย”

นั่นจึงเป็นที่มาซึ่ง F16 ที่เข้ามาประจำการในเวลาต่อมา แต่นั่นก็กว่า 10 ปีแล้วเช่นกัน ที่เครื่องบินขับไล่ที่ดีที่สุดในยุคนั้นประจำการอยู่ในไทย หลายฝ่ายจึงกำลังเป็นห่วงว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับ F16 บ้างหรือไม่ ก็ขออย่าให้เกิดขึ้นเลย เพราะแต่ละลำเครื่องเป็นพันล้านบาทกันทั้งสิ้น

และก็มาถึง ฮ. Huey Black Hawk และ Bell ที่ตกไปทั้ง 3 ลำนั้น สำหรับ Huey นั้น ก็กว่า 40 ปีแล้ว สำหรับ Black Hawk นั้นอาจจะใหม่หน่อยไม่ถึง 10 ปี แต่สำหรับ Bell ที่เพิ่งตกไปล่าสุดนี่ใช้กันตั้งแต่ “สงครามเวียดนาม” ครับ

ก็ได้อายุ 40 ปีเช่นกัน

เครื่อง Blckhawk ครับ

เท่าที่ได้คุยกับคนที่เป็นทหาร เขาก็ยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่ หรือเฮลิคอปเตอร์ ถ้าดูแลดีๆ อยู่ได้เป็น 40-50 ปีขึ้นไป แต่เหตุที่มันตกบ่อยนั้น อยู่ที่อากาศ ฝีมือนักบิน และข้อสำคัญ “ดวงจะซวยหรือไม่เท่านั้น ถ้าเกิดเหตุที่คาดฝันขึ้น”

แต่บอกตามตรงที่เขียนมาในวันนี้ ไม่คิด และไม่เชื่อว่านักบินต้องการมาทิ้งชีวิตกับภารกิจบนท้องฟ้าอย่างสิ้นคิดแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ คำพูดที่ว่า

“หากเป็นภารกิจ ก็จะต้องสะสางให้เสร็จสิ้น ต่อให้พาหนะที่นำไปสู่ความสำเร็จนั้น จะเสี่ยงเพียงใดก็ตาม”

นาทีนี้จึงอยากวอนฝากไปยังประชาชนทั้งหลาย ช่วยกันสะกดรอย และจับตาดูว่ากองทัพที่มีคุณธรรมนำใจ อย่างที่ประกาศไว้แต่แรก และมี ผบ.ทบ.ที่ชื่อ “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะลงมือลงแรงสังคายนาเครื่องเก่าในสังกัดให้เป็นขวัญกำลังใจให้กับคนในสังกัดท่านได้หรือไม่

หลายคนพูดว่า ปล่อยให้มีการสังคายนาเครื่องใหม่อย่างนี้ ก็คือปล่อยให้เซ็งลี้กันอีกรอบหรือไม่ ยิ่งหลายคนพูดให้ระคายหูอย่างยิ่ง ที่เครื่องตกบ่อยนี้เป็นเพราะเป็นกลอุบายไปสู่การเซ็งลี้ ...เหล่านี้ ผู้เขียนไม่เชื่อเด็ดขาดว่าเป็นจริง.. จริงๆนะ

แต่ที่อยากจะฝากให้จับตาเพิ่มเติมกันดูนั่นคือ จะปล่อยให้เกิดกรณีที่.....

ชีวิตพลทหาร นายสิบจะต้องสังเวยชีวิตอีกมากเพียงใด กองทัพไทยจึงจะรู้สำนึกว่า ชีวิตคนกับเครื่องบินรุ่นโบราณกว่า 40 ปี อะไรคุ้มค่ากว่ากัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปลากัด วันที่ : 25/07/2011 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plagud

ถ้ามีคนคิดว่า ..."ที่เครื่องตกบ่อยนี้เป็นเพราะเป็นกลอุบายไปสู่การเซ็งลี้"... จริง ก็ถือว่าเป็นความคิดที่ "ต่ำ" เอามากๆ นะครับ

...ส่วนเรื่องทหารที่ต้องฝากชีวิตกับ "เครื่องเก่า" นั้น ไม่ได้มีแต่พลทหารหรือนายสิบหรอกครับ เพราะอย่างน้อย "นักบิน" ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนายทหารสัญญาบัตร "แบล็คฮอว์ค" ตกครั้งนี้ก็มี ผบ.พล.ร.9 รวมอยู่ด้วย และนายทหารยุทธการที่ติดตามไปก็เป็นนายทหารสัญญาบัตร ...เอ๊ะ! หรือนายทหารสัญญาบัตรจะไม่ใช่ "ทหาร" ตามนิยามของคุณโลกทรรศน์2010

ด้วยความเคารพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
100lee วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.24 น.

ไม่ใช่นายสิบหรือพลทหารเท่านั้นหรอกท่าน นักบินของเราส่วนใหญ่ก็พันตรีขึ้นไปทั้งนั้น ความสูญเสียมีทุกระดับซึ่งไม่มีใครอยากเห็นความสูญเสีย แต่ท่านคงเคยเห็นการวิพากษ์จากสังคม โดยเฉพาะนักการเมืองเวลากองทัพของเราจัดหายุทธภัณฑ์เข้าประจำการ น่าเห็นใจกองทัพไทย ตายก็ตายกันเอง จะซื้ออาวุธ ซื้อพาหนะก็มีคนมาโวยวายว่าซื้อไปทำไม จะเอาไปรบกับใคร มันน่าเศร้าใจแทนทหารไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สะตอพลัดถิ่น วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 17.22 น.

โดยส่วนตัว ผมมั่นใจในสมรรถนะ ของเครื่องบินน๊ะครับว่า แม้อายุจะมาก ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ที่ผมสงสัยคือ ประสิทธิภาพการซ่อมบำรุงของเราได้มาตราไหม๊ เท่าที่ทราบปกติอะไหล่ ของเครื่องบิน เมื่อครบวันเวลาที่ต้องเปลี่ยน ถึงแม้จะมีชั่วโมงบินไม่มาก ก้อต้องเปลี่ยนใหม่ ผมว่า ทบ ต้องยอมให้หน่วยงานข้างนอกเข้าไปตรวจสอบเรื่องการซ่อมบำรุงน๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Anonym วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anonym

ชีวิตทหารมีค่ามากกว่าแน่นอน เพียงแต่ต้องกลับไปทำการบ้านกันเยอะครับ ว่าทำไมถึงตกบ่อยขนาดนี้ ต้องหาวิธีที่จะสร้างระบบความปลอดภัยให้มากกว่านี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน