• ผู้หญิงตะวันออก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-07
  • จำนวนเรื่อง : 16
  • จำนวนผู้ชม : 17265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
แบกเป้ค้นความฝันทักทายความเหงา
สมุดบัณทึกการเดินทางแห่งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld
วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2559
Posted by ผู้หญิงตะวันออก , ผู้อ่าน : 1328 , 18:32:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wansuk , สำรวจฟ้า และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

จากบูกิตติงกิ(Bukittinggi)ซึ่งอยู่ในสเมาตราตะวันตก จะต่อไปเลคโทบา( Lake Toba) ซึ่งอยู่ในสุมาตราเหนือถ้านั่งรถบัสก็จะใช้เวลา14-15ชั่วโมงแต่ก็สามารถลงที่Parapatซึ่งเป็นท่าเรือที่จะไปเกาะซาโมเซอร์(Samosir)เกาะในเลคโทบา(Lake Toba) แต่สำหรับฉันตัดสินใจบินไปลงที่เมดาน(Medan)

จากเมดาน(Medan)จะไปพาราพัด(Parapat)ถ้านั่งรถโดยสารประจำทางใช้เวลาประมาณ5ชั่วโมงรถจะไปจอดสถานีขนส่งห่างจากท่าเรือสองกิโลเมตร ส่วนมินิบัสใช้เวลา4ชั่วโมงรถจะไปส่งที่ท่าเรือ

ควรออกจากเมดาน(Medan)ก่อนเที่ยงถึงจะไปทันเรือเที่ยวสุดท้ายที่จะลงไปเกาะ

สำหรับทริปเนื่องจากอ่านข้อมูลแล้วเข้าใจผิดเข้าใจว่าเมืองเบอราสตากิ(Berastagi)อยู่ระหว่างทางเมดาน(Medan)กับพาราพัด(Parapat)เลยนั่งรถไปแวะเบอราสตากิ(Berastagi)ก่อนหนึ่งคืนแล้วค่อยรอรถไปParapatแต่ปรากฏว่าทางสายหลักที่ใช้MedanไปParapatเป็นคนละเส้นกันแต่ก็สามารถไปถึงParapatได้เหมือนกันแต่ต้องต่อรถถึงสามต่อ

สำหรับฉันซึ่งไม่ใช่ขาลุยก็รู้สึกว่าBerastagiไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่เป็นเมืองที่อยู่บนเขาอากาศเย็นแต่ถ้าพักในตลาดก็ไม่เห็นวิวสวยๆส่วนใหญ่ที่นี่จะเป็นที่เริ่มต้นสำหรับคนที่ตั้งใจไปปีนภูเขาไฟ ซิบานัค(Sibayak)หรือภูเขาไฟซินาบุง(Sinabung) กับจะมีสนามกอล์ฟและโรงแรมใหญ่ๆสามสี่ที่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์มาตากอากาศ

 

หลังจากต่อรถมาสามต่อจากBerastagiพร้อมกับผจญภัยกับควันบุหรี่ในรถที่ทุกคนช่วยกันผลิตขึ้นมาดิฉันก็มาถึงท่าเรือที่จะลงไปเกาะSamosirที่Parapatจนได้

มาถึงก็หาเรือที่จะไปTuk Tuk เนื่องจากจะมีเรือไปหลายหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะSamosir

Tuk Tuk เป็นบริเวณที่จะเป็นที่พัก ร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว เรือใช้เวลา45นาที

เรือเที่ยวสุดท้ายจะหมดห้าโมงเย็น

บนเรือก็จะมีคนมาหาลูกค้าที่จะไปพักตามที่พักต่างๆและก่อนจะถึงเขาจะมาถามว่าลงที่ไหนเนื่องจากเรือจะส่งผู้โดยสารตามที่พักต่างๆ

ที่พักที่Tuk Tukมีเยอะมากจนรู้สึกว่าเยอะว่านักท่องเที่ยวเสียอีกเนื่องจากที่อินโดนีเชียประสบปํญหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวมาร่วม10ปีกว่าตั้งแต่เรื่องควันไฟป่า ระเบิดสองครั้งที่บาหลี ไหนจะมีข่าวภูเขาไฟที่โน่นที่นี่จะจะเบิดบ้าง แผ่นดินไหวบ้างทำให้นักท่องเที่ยวทุกๆที่ในอินโดนีเชียจะบางตา

ที่พักรอบส่วนที่เรียกว่าTuk TukบนเกาะSamosirในLake Toba ทุกที่จะเห็นวิวสวยๆของทะเลสาปเรียกว่าสามารถดูวิวได้จากหน้าต่างห้องเลย

Lake Toba เกิดจากกาะระเบิดของภูเขาไฟครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญของโลกเมื่อแสนปีมาแล้วทำให้เกิดทะเลสาปใหญ่ขนาด1707ตารางกิโลเมตรซึ่งเป็นทะเลสาปที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในทะเลสาปนี้มีเกาะSamosirซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเกาะสิงคโปร์

กิจกรรมนอกจากนั่งเล่นนอนเล่นที่ที่พักกับวิวสวยๆ แล้วก็จะมีเดินรอบไปหมู่บ้านใกล้คืออัมบาริต้า(Ambarita) และทัมมอค(Tommok) ซึ่งอยู่ติดกัน หรือจะขี่จักรยานขี่ดิฉันเช่าจักรยานขี่เพื่อไปหมู่บ้านซิมานิโด(Simanindo)ซึ่งอยู่เป็นหัวเกาะทางด้านเหนือออกจากTuk Tukไปทางขวาประมาณ20 กิโลเมตรไปกลับพักดื่มน้ำตามร้านต่างๆกลับมาก็เย็นๆพอดี และเช่ามอเตอร์ไซด์ขี่วนรอบเกาะก็จะใช้เวลาหนึ่งวันพอดี

ที่นี่ถนนวนรอบเกาะก็จะตัดเรียบริมทะเลสาปได้บรรยากาศพร้อมวิวสวยๆตลอดทางตอนแรกตั้งใจว่าจะไปสักสีวันพอไปจริงๆแล้วติดใจเลยอยู่เป็นอาทิตย์เลย

ชาวบาตักซึ่งเป็นชนพื้นเมืองกลุ่มใหญ่ที่อยู่แถบสุมาตราเหนือส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์อ่านในข้อมูลบางตำราบอกว่าชาวบาตักอพยพไปจากแถบภาคเหนือของประเทศไทยและแถบรัฐฉานของพม่าแต่ฉันว่าหน้าตาของคนบาตักจะมีรูปหน้าและสันจมูกคล้ายคนอิสานของไทย

วันที่เช่ามอเตอร์ไซด์วนรอบเกาะเป็นวันอาทิตย์พอดีก็เลยได้บรรยากาศเด็กก็จะใส่ชุดใหม่สีสันสวยงามไปโบสถ์

ผู้ใหญ่ก็แต่งหน้าทำผมใส่ชุดสวยๆเปล่งเสียงสวดด้วยความศรัทธา และเดินกลับจากโบสถ์ด้วยความผ่องใส มีมิตรไมตรีเมื่อขอให้ช่วยโพสต์ท่าถ่ายรูปกัยหน่อย

ทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี ศรัทธาและเข้มแข็งที่จะมีชีวิตเพื่อดับหรือบรรเทาทุกข์ในรอบครึ่งปีที่ผ่านมาฉันได้สัมผัส กับความเชื่อความศรัทธาที่แตกต่างกันไปพม่ากับพลังศรัทธาแบบของชาวพม่า มาที่สุมาตราตะวันตกก็เป็นวิถีมุสลิมที่เคร่งครัดและสงบ ที่Lake Taba ก็เป็นชาวคริสต์ที่เคร่งครัดมีศรัทธาก็ดูได้จากผู้คนที่ไปโบสถ์วันอาทิตย์

จากนั้นก็ไปดูความศรัทธาของวิถีฮินดูที่อินเดียโดยเฉพาะที่ฤษีเกศรู้สึกได้ว่าผู้คนที่นี่อยู่กันด้วยพลังศรัทธาล้วนๆ พอไปถึงเลห์ก็เจอความศรัทธาแบบพุทธของชาวทิเบตซึ่งเป็นพุทธคนละแบบกับชาวพม่าแต่พลังศรัทธานี่เที่ยบกันได้เลย

การเดินทางมันสอนและทำให้เราเรียนรู้อะไรมากมาย หลายๆอย่างเราอ่านจากข้อมูลมันไม่เหมือนอย่างที่เราจินตนาการหรือคิดไว้ ก่อนมาฉันแอบกังวลเล็กน้อยกับการเดินทางในสุมาตราแต่พอมาจริงๆก็ได้สัมผัสทั้งธรรมชาติที่สวยงามและความมีมิตรไมตรีของคนท้องถิ่นและหลังจากนั้นฉันก็แวะไปLake Tobaอีกหลายครั้งแต่จะนั่งเรือไปบ้างบินไปบ้างจากปีนังสมัยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่สงขลาเพราะจากหาดใหญ่นั่งรถตู้เข้าไปปีนังประมาณสามชั่วโมง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 12/10/2016 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

วัฒนธรรมหลายๆอย่าง ในมลายุ อินโดนีเซียเหมือนจะมีการเคลื่อนย้ายแลกเปลี่ยนกันทั้งอาหารหรือการแต่งกายค่ะคุณwansuk

ความคิดเห็นที่ 8 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/10/2016 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

บ้านเรือนชาวพื้นเมืองดูแปลกตา

บอกว่าหน้าตาเหมือนคนอีสาน แต่แต่งตัวเหมือนคนใต้บ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 06/10/2016 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

@คุณBlueHill ดูแล้วน่าจะเป็นแหล่งดูนกเหมือนกันค่ะภูมิประเทศมีความหลากหลาย

@คุณสำรวจฟ้า ชอบที่นี่ค่ะ สบายๆธรรมชาติสวยแต่แอบกลัวการเดินทางบนท้องถนนบนเกาะสุมาตราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จากเมดานไปพาราพัด แถบนั้นถนนแคบมาก การเดินทางต้องใช้เวลานานมาก นั่งจนเหนื่อยเลย แต่ไปถึงแล้วหายเหนื่อยธรรมชาติสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 5 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นภูมิประเทศแล้ว
น่าเดินดูนกมากเลยครับ
สารภาพตามตรง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

คล้ายๆเราจะพกพาอคติติดไปด้วย การเดินทางเลยเหมือนการเรียนรู้ที่จะทำลายอคติเดิมค่ะแม่หมี ยินดีที่ได้แชร์ประสบการณ์กันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"การเดินทางมันสอนและทำให้เราเรียนรู้อะไรมากมาย หลายๆอย่างเราอ่านจากข้อมูลมันไม่เหมือนอย่างที่เราจินตนาการหรือคิดไว้ ก่อนมาฉันแอบกังวลเล็กน้อยกับการเดินทางในสุมาตราแต่พอมาจริงๆก็ได้สัมผัสทั้งธรรมชาติที่สวยงามและความมีมิตรไมตรีของคนท้องถิ่น"

คนเดินทางได้อะไรมากมายจากการเดินทาง คนอ่านก็ได้แง่คิดดีๆเช่นกัน ขอบคุณสำหรับเรื่องและภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้หญิงตะวันออก วันที่ : 05/10/2016 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lonelyworld

ที่นี่สวยแนวสบายๆและค่าใช้จ่ายไม่แพงค่ะคุณRoseDewalee

ความคิดเห็นที่ 1 ผู้หญิงตะวันออก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RoseDewalee วันที่ : 04/10/2016 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee

สวยจังเลยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน