• วิ่งกระเตงฟัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lookball_33@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 61129
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lookball
วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม 2551
Posted by วิ่งกระเตงฟัด , ผู้อ่าน : 814 , 21:18:59 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“คอรัปชั่น.”...รากเหง้าแห่งปัญหาทั้งมวล...ที่ทุกคนควรตระหนัก

หากกล่าวถึงคำว่า”คอรัปชั่น” หลายคน (ส่วนมาก) อาจจะมองว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับภาครัฐและความมั่นคงของประเทศ ผมเห็นด้วยกับความคิดที่คิดว่าการคอรัปชั่นส่งผลต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ  แต่ต้องการจะเปลี่ยนมุมมองของหลายท่านว่าการคอรัปชั่นไม่ใช่เป็นเพียงส่วนของรัฐเท่านั้น  เนื่องจากคำว่า”คอรัปชั่น”  อาจหมายถึงการทุจริต การฉ้อโกง ฉะนั้นการ”คอรัปชั่น” แท้จริงแล้วเกิดขึ้นในสังคมทุกสังคม  อาจเกิดตั้งแต่สังคมระดับครอบครัวไปจนถึงระดับโลกเลยที่เดียว
เมื่อกลับย้อนไปดูในอดีตตั้งแต่ผมจำความได้มาจนถึงสังคมไทยในปัจจุบัน  น่าใจหายเป็นอย่างยิ่งที่ปัจจุบันสังคมไทยรวมถึงสังคมโลกเสื่อมโทรมไปทุกที “การคดโกง”  เกิดขึ้นแม้กระทั่งเด็กตัวเล็กๆ เด็กที่น่าจะเป็นผ้าขาวที่บริสุทธิ์  แต่ก็ยังมีความทุจริตเกิดขึ้น  แค่พฤติกรรมการกินขนมของเด็กๆ ก็ยังเอาเปรียบกัน  ลองมองต่อไปสิครับว่าแล้วเมื่อเขาโตขึ้นเขาจะเป็นคนเอารัดเอาเปรียบในสังคมขนาดไหน  ผมเคยซื้อของในเซเว่น แล้วพบเด็กชายวัยเพียงประมาณ 7 ขวบคนหนึ่ง  กำลังหยิบขนมห่อละ 5-10 บาท ประมาณ 2-3 ห่อ ใส่ในเสื้อ เด็กคนนี้ถูกพนักงานจับได้ ด่าว่าโวยวายแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดำเนินคดีความ  ในขณะที่หลายคนกำลังประณามเด็กคนนั้น  แต่ผมเองรู้สึกสงสารอย่างบอกไม่ถูกเพียงขนมแค่ไม่กี่บาท ที่เด็กคนนั้นทำลงไปดูแล้วน่าจะเป็นเพราะความหิวโหย ผมไม่ทราบว่าครอบครัวของเด็กคนนั้นเป็นอย่างไรหรือเด็กคนนั้นมีครอบครัวหรือไม่  แต่เด็กคนนั้นก็ได้ชื่อว่าเป็นเด็ก “ขี้ขโมย”  ไปเสียแล้ว  แล้วผู้ใหญ่ล่ะครับ...มีบทบาทต่อพฤติกรรมเหล่านี้ของเด็กๆ อย่างไร  หรือว่าแท้ที่จริงแล้วผู้ใหญ่นั่นแหละ! ที่เป็นต้นแบบต่อพฤติกรรมเหล่านี้ของเด็กๆ
ปัญหาเด็กๆ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญคนกลุ่มใหญ่ในสังคม  ไม่ว่าปัญหาการเมือง  ปัญหาเศรษฐกิจ  หรือปัญหาใดๆ ก็ตาม หากวิเคราะห์จริงๆ แล้วก็ล้วนเกิดมาจากการ “คอรัปชั่น” กันทั้งนั้น  ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ อาจเป็นปัญหาในครอบครัว เช่น สามีนอกใจภรรยา ลูกขโมยเงินพ่อแม่ ปัญหาในโรงเรียน เช่น นักเรียนทุจริตในการสอบ ครูรับสินบนจากผู้ปกครองเพื่อคะแนนของนักเรียน  ปัญหาในชุมชน  เช่น พ่อค้าแม่ค้าขายของเกินกว่าราคา  ปรับตาชั่งเกินจริง  ปัญหาระดับภาครัฐหรือประเทศชาติ เช่น นักการเมืองทุจริตการเลือกตั้ง  การคดโกงงบประมาณแผ่นดินรูปแบบต่างๆ ลองมองดูสิครับว่าทุกปัญหาล้วนส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อปัญหาสังคมรูปแบบต่างๆ อย่างปฏิเสธไม่ได้
การแก้ปัญหาเหล่านี้ผมมองว่าเราควรแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ  โดยเริ่มจากการป้องกันเป็นลำดับแรก  การป้องกันนี้ทำได้อย่างไร  ต้องเริ่มจากตัวบุคคลครับ บุคคนั้นก็ต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่วัยเยาว์ ดังคำกล่าวที่ว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก”   ซึ่งครอบครัวเป็นสังคมขนาดเล็กที่สุดที่จะช่วยปลูกจิตสำนึกของทุกชีวิตไม่ว่าจะเป็นค่านิยม  ระบบความคิด  ความเชื่อ  ทัศนคติ  โดยพ่อแม่นั้นต้องเป็นต้นแบบที่ดีที่จะบ่มเพาะลูกน้อยให้เจริญเติบโตขึ้นมาบนพื้นฐานแห่งความดี  และความถูกต้องตามบรรทัดฐานของสังคม
โรงเรียน  คือสถานศึกษาที่จะต้องมอบการศึกษา  วิชา ความรู้  ศีลธรรมอันดีงาม  ซึ่งมีบุคลากรในสถานศึกษาโดยเฉพาะ “ครู”  จะต้องเป็นแม่พิพ์ที่ดีให้เด็กเติบโตเป็นผ้าขาวที่ได้รับการแต่งแต้มอย่างสวยงามที่สุด  และระดับต่อๆ มาในสังคมทุกคนควรมีจิตสำนึกที่ดีที่จะสร้างประโยชน์แก่สังคม มากกว่าการหาประโยชน์ใส่ตน  เพราะความสุขต่างๆ ที่คุณได้รับจากการคอรัปชั่น นั่นเป็นเพียง ลาภ ยศ สรรเสริญ เพียงชั่วครู่ แต่หาความภาคภูมิไม่ได้เลย เช่นการทุจริตในการสอบ  คุณจดโพยเข้าไป คุณได้คะแนนมาก แล้วคุณภูมิใจในคะแนนนั่นจริงๆ หรือครับ  ลองคิดดูดีๆ ปัญหานี้เป็นปัญหาสำคัญที่ควรตระหนักและควรเร่งป้องกันและแก้ไขครับ ผมขอฝากข้อสุภาษิตบทหนึ่งไว้ให้ลองคิดกันนะครับว่า
เป็นมนุษย์เป็นได้เพราะใจสูง           ดั่งหนึ่งยูงมีดีที่แววขน
หากใจต่ำเป็นได้แต่เพียงคน                ก็เสียทีที่ตนได้เกิดมา
ใจสว่าง ใจสะอาด ใจสงบ                  หากมีครบควรเรียกมนุษา
เพราะทำถูก พูดถูก ทุกเวลา                เปรมปรีดา คืนวันสุขสันต์จริง
ใจสกปรก มืดมัว และร้อนเร้า                ใครมีเข้าควรเรียกว่าผีสิง
เพราะทำผิด พูดผิด จิตประวิง                แต่ในสิ่งนำตัวกลั่วอบาย
คิดดูเถิดถ้าใครไม่อยากตก                 จงรีบยกใจตนรีบขวนขวาย
ให้ใจสูงเสียได้ก่อนตัวตาย                 ก็สมหมายที่เกิดมาอย่าเชือนเอย
(เป็นสุภาษิตติดต้นไม้ตั้งแต่มัธยม ชอบครับจำได้ขึ้นใจ)

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ท่านกิต วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kippohip

เขียนเรื่องเด็กได้กินใจมาก บางครั้งเราก็ลืมมองอะไรไปบางอย่าง สมเป็นบอลจริงๆ ลึกซึ้งมาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมูป่าน้อย วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettynoo542

เห็นด้วยที่ป้องกันตั้งแต่เด็ก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
grapfuit วันที่ : 13/12/2008 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

คอรัปชั่น เกิดขึ้นได้ไม่เลือกสถานที่จริงๆ

แต่อยู่ที่ตัวเราแหละ ว่าอยากจะเลือกมันไว้ครอบครองหรือไม่

ผิดถูกอยู่ที่ใจและการกระทำของเราเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dreamy วันที่ : 10/12/2008 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ชอบกลอนที่นำมาฝากค่ะ ดีมากเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พ.ประเทืองไทย วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppatuangthai
ลูกผู้ชายจากปลายนา เดินทางมาตามจินตลีลาชีวิต  

เฮ้อ...
คอรัปชั่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เวลาที่คุณไม่สบายใจ...คุณจะคิดถึงใครเป็นคนแรก
คิดถึงความรักความ ห่วงใยจากครอบครัว
7 คน
คิดถึงกำลังใจจากคนรู้ใจ (แฟน)
4 คน
คิดถึงคำปรึกษา ความเป็นห่วงจากเพื่อนๆ
2 คน
ต้องการอยู่กับตัวเองสักพักนึง
8 คน

  โหวต 21 คน