• วิ่งกระเตงฟัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lookball_33@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 61130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lookball
วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม 2551
Posted by วิ่งกระเตงฟัด , ผู้อ่าน : 1027 , 18:39:57 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าใจ...และเท่าทัน...โรคเอดส์        

           เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ธันวาคม 2551 ผมและเพื่อน ๆ มีโอกาสได้ไป ศึกษาดูงานที่ Camillian social center  ซึ่ง Camillian social center  นี้เป็นศูนย์ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง  ทำหน้าที่ให้บริการที่พักชั่วคราวแก่ผู้ป่วยเอดส์และให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่ติดเชื้อ และสมาชิกในครอบครัว  จากที่ผมได้ไปศึกษาดูงานที่ Camillian social center  ผมได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเชื้อ HIV/AIDS ทั้งยังเกิดมุมมองกี่ยวกับผู้ติดเชื้อไวรัสเอดส์เอชไอวีในอีกแง่มุม  พวกเขากลายเป็นกลุ่มคนที่น่ารังเกียจของสังคมส่วนใหญ่ แต่ยังโชคดีที่มีสังคมส่วนน้อยที่ให้ความสำคัญกับพวกเขาและครอบครัว  หากทุกคนเปิดใจ เข้าใจ และยอมรับว่าพวกเขาเป็นเพียงกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มองเขาเป็นคนเช่นเดียวกับเรา  เวลาชีวิตช่วงสุดท้ายของพวกเขาคงจะมีความสุขมากกว่านี้อีกมาก


HIV/AIDs
          เอดส์ หรือ AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อไวรัสเอดส์เอชไอวี (HIV) ซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง จึงทำให้ติดเชื้อโรคฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น เช่น วัณโรคในปอด หรือต่อมน้ำเหลือง เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อรา โรคผิวหนังบางชนิด หรือเป็นมะเร็งบางชนิดได้ง่ายกว่าคนปกติ ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตมักเกิดขึ้นจากโรคติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆ เหน่านี้ ทำให้อาการจะรุนแรง และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว
          HIV (Human Immunodeficiency Virus) สามารถแบ่งตัวในเซลล์ของคน เช่น เม็ดเลือดขาว เซลล์สมอง เมื่อติดเชื้อร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานต่อต้านเชื้อไวรัส แต่ไม่สามารถกำจัดให้หมดไป เชื้อยังคงอยู่ในเม็ดเลือดและแพร่ต่อไปได้ และจะไปทำลายเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการควบคุมการทำงานของระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานลดลง


สาเหตุ
          เชื้อไวรัสเอดส์พบมากที่สุดในเลือด น้ำเหลือง เนื้อเยื่อต่างๆ รองลงมาคือ น้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด ส่วนน้ำลาย เสมหะ น้ำนม มีปริมาณไวรัสเอดส์น้อย สำหรับเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ แทบไม่พบเลย แม้ว่าเชื้อเอดส์จะปะปนในของเหลวที่ออกจากร่างกาย แต่พบว่าโอกาสแพร่โรคมีเฉพาะทางเลือด น้ำอสุจิ และน้ำในช่องคลอดเท่านั้น  ปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสเอดส์จากข้อมูลของ Camillian social center  สรุปว่าเกิดจาก
1. การร่วมเพศกับผู้ติดเชื้อเอดส์
          การร่วมเพศกับผู้ติดเชื้อเอดส์ โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย ไม่ว่าชายกับหญิง ชายกับชาย หรือหญิงกับหญิง ทั้งช่องทางธรรมชาติหรือไม่ธรรมชาติ ก็ล้วนมีโอกาสติดโรคนี้ได้ทั้งสิ้น และปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อมากขึ้นได้แก่การมีแผลเปิดและจากข้อมูลของกองระบาดวิทยาพบว่า ร้อยละ 83 ของผู้ป่วยเอดส์ได้รับเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

2.  การรับเชื้อทางเลือด
         1. ใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์ มักพบในกลุ่มผู้ใช้สารเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น
         2. รับเลือดในขณะผ่าตัดหรือเพื่อรักษาโรคเลือดบางชนิด ในปัจจุบันเลือดที่ได้รับบริจาคทุกขวดเกือบ 100% (โอกาสตรวจผิดหรือเลือดมีเชื้อแต่ยังไม่ให้ผลบวก มีน้อยมาก) การแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูก

3. โอกาสติดเชื้อขึ้นอยู่กับปริมาณไวรัสในเลือด พบได้ 2 กรณี คือ
          ผู้หญิงสามารถติดเชื้อเอดส์ได้จากสามี คู่รัก คู่นอน หรือพฤติกรรมเสี่ยงของตนเอง พบว่าอัตราการติดเชื้อเอดส์ในหญิงมีครรภ์ประมาณร้อยละ 1.46 (มิถุนายน 2543) และสามารถถ่ายทอดให้ทารกได้ทั้งในขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอดและภายหลังคลอดประมาณร้อยละ 60 ในขณะนี้มีวิธีป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์จากแม่สู่ลูกได้โดยการกินยาต้านไวรัส ในช่วงอายุครรภ์ 34 สัปดาห์ไปจนคลอด สามารถลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์ลงได้ร้อยละ 30 เหลือเพียงร้อยละ 8 แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ดี ดังนั้นวิธีที่ดีทีสุดคือ การตรวจเลือดก่อนตัดสินใจตั้งครรภ์ทุกครั้ง ในระยะหลังคลอดเด็กสามารถได้รับเชื้อเอดส์จากแม่ทางน้ำนมได้ องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำให้ใช้นมผงแทน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงดังกล่าว
          ส่วนการติดต่อทางอื่นนั้นเป็นไปได้ยาก ต้องมีปัจจัยอื่นๆ ด้วยจึงจะติดเชื้อนี้ได้ แต่โอกาสมีน้อยมาก ได้แก่
1.  การใช้ของมีคมร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์โดยไม่ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อ เช่น ใบมีดโกน ที่ตัดเล็บ 
2.  การเจาะหูโดยการใช้เข็มเจาะหูร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์โดยไม่ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อ 
3.  การสักผิวหนัง/สักคิ้ว โดยการใช้เข็มร่วมกับผู้ติดเชื้อเอดส์โดยไม่ทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อ


สถานการณ์ความรุนแรง
         รองศาสตราจารย์บัญญัติ สุขศรีงาม ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่านับตั้งแต่โรคเอดส์ได้ระบาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2527 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ได้ก่อให้เกิดความสูญเสียอย่างมาก โดยมีผู้ติดเชื้อเอดส์ประมาณ 1,200,000 คน ผู้ป่วยเอดส์และผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายหมื่นคน จึงได้มีการรณรงค์ต่อต้านโรคเอดส์กันต่อเนื่องมาโดยตลอดเพื่อหาวิธีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไปสู่คนรุ่นใหม่แม้ว่าจะรณรงค์ต่อต้านโรคเอดส์มาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม แต่ในปัจจุบันก็ยังมีผู้ติดเชื้อเอดส์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก


ฐานะนิสิต จะช่วยป้องกันแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
          ในฐานะนิสิตผมจะช่วยป้องกันแก้ไขปัญหานี้โดยเริ่มต้นจากการป้องกัน ความซื่อสัตย์และมั่นคงในคนรักของตนเพียงคนเดียวเป้นวิธีที่ดีที่สุดที่นอกจากจะไม่ทำให้ตนเองติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์แล้ว  ยังไม่ก่อให้เกิดผู้ที่เป็นต้นเหตุแพร่เชื้อในกรณีต่างๆ อีกด้วย  ส่วนใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ และการขอรับบริการปรึกษาเรื่องโรคเอดส์ ก่อนแต่งงาน และก่อนตั้งครรภ์ทุกครั้ง การงดใช้สารเสพติดทุกชนิด และอื่นๆ ที่ทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้ว ก็เป็นการป้องกันที่ควรกระทำในประเด็นรองลงมา  แต่ในบานะนิสิตการเผยแพร่ความรู้ให้แก่ทุกกลุ่มคนก็นับเป็นการแก้ปัญหาที่uต้นเหตุได้ดีทีเดยว


                เมื่อทุกท่านตระหนักรู้จักการป้องกัน การแก้ไข และเป็นแบบอย่างที่ดีโดยเริ่มจากตนเองผมเชื่อแน่ว่าปัญหาต่างๆ เหล่านี้คงจะหมดไปอย่างรวดเร็วแน่นอนครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
dreamy วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

รักและซื่อสัตย์ต่อกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ข้อมูลมีประโยชน์มากครับ แฮะๆๆ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เวลาที่คุณไม่สบายใจ...คุณจะคิดถึงใครเป็นคนแรก
คิดถึงความรักความ ห่วงใยจากครอบครัว
7 คน
คิดถึงกำลังใจจากคนรู้ใจ (แฟน)
4 คน
คิดถึงคำปรึกษา ความเป็นห่วงจากเพื่อนๆ
2 คน
ต้องการอยู่กับตัวเองสักพักนึง
8 คน

  โหวต 21 คน