• วิ่งกระเตงฟัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lookball_33@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 61142
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
เราจะไม่มีวันเดินเดียวดาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lookball
วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by วิ่งกระเตงฟัด , ผู้อ่าน : 556 , 17:01:57 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ผืนดินอาบเลือด...

 

เป็นระยะเวลาอันยาวนานที่ภาพลักษณ์ของประเทศไทยไม่ได้รับความไว้วางใจจากชาวต่างชาติว่าเป็นเมืองอันสิวิไลเฉกเช่นในอดีต  ด้วยปัญหานานัปการของประเทศผนวกกับความแตกแยก  ไร้ความสามัคคีของคนในชาติ ต่างสร้างความสั่นคลอนแก่ความมั่นคงของประเทศขึ้นทุกที 

                ชาติไทยเคยได้รับความร้อนระอุที่สุด  จากการถูกเผาอาณาจักรอยุธยา  ปัญหาสำคัญเนื่องจากความแตกความสามัคคี  วันนี้ทุกคนในชาติกำลังรุ่มร้อนอีกครา  เมื่อไฟร้ายที่ลุกลามมาเป็นระยะเวลาอันยาวนานยังคงลุกโชนโชติช่วง  และยังไม่เห็นทีท่าว่าจะดับลงเมื่อใด

                ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อ ชาว 3 จังหวัดชายแดนภาค ใต้  หรือชาวใต้เท่านั้น  หากแต่ยังส่งผลต่อความสงบสุขทั้งร่างกายและจิตใจของชาวไทยทั้งประเทศ  ความสูญเสียและความเสียหายอันประมาณค่าไม่ได้ที่เกิดขึ้นกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  มีคนไทยผู้กล้าหาฯและเสียสละมากมาย  ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการเป็นน้ำในการดับไฟครั้งนี้  แต่น้ำที่ยิ่งรดไปก็เหมือนกับการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่าอย่างไร้ประโยชน์เมื่อเชื้อเพลิงยังคงทวีความรุนแรงคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์อย่างเลือดเย็น

                เมื่ออ่านข่าวหนังสือพิมพ์  ฟังข่าวจากวิทยุ  หรือดูโทรทัศน์  จะพบว่าทุกวันต้องมีข่าวความสูญเสียจากปัญหาความรุนแรงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  เช่นตัวอย่างครูจูหลิง  ครูหญิงไทยผู้เสียสละ  เธอเป็นเด็กผู้หญิงคนนี้เกิดมาในครอบครัวยากจนแห่งจังหวัดเชียงราย ด้วยความเพียรพยายามในการเรียน ทำให้เธอประสบความสำเร็จ ได้เป็นบัณฑิตของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง สมกับความตั้งใจนำมาซึ่งความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจของพ่อแม่ที่ได้เห็นลูกสาวมีความก้าวหน้า ไม่ต้องลำบากเหมือนพ่อแม่ที่มีอาชีพเป็นชาวนา แต่การมาเป็นครูในจังหวัดนราธิวาสได้เพียงแค่ครึ่งปีก็ต้องมาเผชิญเคราะห์กรรมที่ร้ายแรงที่สุดในชีวิต  แม้บัณฑิตสาวหมาดๆ คนนี้จะเกิดมาตัวเล็ก ร่างกายบอบบาง แต่จิตใจกลับแข็งแกร่ง เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์แห่งความเสียสละ เธอรู้ว่าพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีปัญหาความไม่สงบมานานแล้ว คนจากต่างถิ่นต่างที่ไม่มีใครอยากไปอยู่ คนในพื้นที่ต่าง คนในพื้นที่เองก็ยังอพยพย้ายไปอยู่ที่อื่น การไปเป็นครูที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส อาจต้องเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดก็ได้ แต่ก็มองโลกในแง่ดีว่าคงไม่เป็นไร เมื่อมือจับชอล์ก เขียนบนกระดานดำ ปากก็ส่งเสียงพร่ำสอนให้นักเรียนมีความฉลาดและเป็นคนดี แล้วจะมีใครที่ไหนมาทุบตีทำร้ายครู   จิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความรักเด็ก ต้องการใช้วิชาชีพครูตามที่ได้เรียนมาไปก่อประโยชน์ให้กับลูกหลานไทยที่แม้จะต้องเดินทางไกลเพียงคนเดียวจากบ้านเกิดที่อยู่เหนือสุดมายังใต้สุด ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่อันตราย ครูจูหลิงไม่ได้มองเรื่องเงินเดือนค่าตอบแทนที่จะต้องมากมาย และดูจะเทียบกันไม่ได้เลยระหว่างเงินเดือนกับความเสียงภัยซึ่งอาจถึงขั้นเอาชีวิตไปแลกซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นอยู่ตลอดเวลา

                นี่หรือคือผลตอบแทนของคนดี  มีความเสียสละ  มีอุดมการณ์ที่ควรจะได้รับ  เหยื่อผู้บริสุทธิ์อีกกี่คนที่ต้องสูญเสีย  ญาติพี่น้องของผู้ที่จากไปเล่าจะมีความรู้สึกเช่นไร  แล้วเมื่อไหร่ปัญหานี่จึงจะจบลงไปสักที่  เพียงแค่ผมได้อ่านข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ผมยังรู้สึกเศร้าใจ  หดหู่กับสิ่งที่เกิดขึ้น  ผมยังคาดการณ์ไม่ได้จริง ๆ ว่าหากผมตกอยู่ในสถานการณ์  หรือสิ่งแวดล้อมดังกล่าวผมจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร  หากผมต้องจากไป  หรือต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

                หากผมขอพรได้สักข้อ  ผมจะขอให้ชาวไทยทุกคนรักกัน  ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุข  หากสิ่งศักดิ์สิทธ์มีจริงผมขอให้พรของผมเป็นจริงโดยเร็ว  คนไทยทุกคนจะได้มีแต่รอยยิ้ม  เด็กไทยทุกคนจะได้มีการศึกษาที่ดีมีโอกาสได้เผชิญกับโลกใบนี้อย่างกล้าหาญ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สมดุล วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ในภาพรวม นักเรียนกว่าจะจบขั้นอุดมศึกษาใช้เวลา ๑๖ ปี หากมุ่งหน้าเรียนอย่างเดียว ย่อมจะเป็นการสูญเสียโอกาสในการสร้างธุรกิจส่วนตัวไปอย่างใหญ่หลวง ผู้ที่มีอีเมลแล้ว หากได้ใช้โอกาส เป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว หรือรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ไปพร้อมๆกัน ไม่ต่างจากที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เริ่มมีธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่ ๑๑ ขวบ สำหรับเยาวชนผู้ที่ฉุกคิดในเรื่องที่กล่าวแล้ว สามารถหาคำตอบได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
dreamy วันที่ : 18/03/2009 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

รักกันไว้เถิด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ขอให้พรที่คุณขอจงสมหวังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/02/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอเพียงทุกคนทำแต่สิ่งดีงาม
วันนั้นคงมาถึง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เวลาที่คุณไม่สบายใจ...คุณจะคิดถึงใครเป็นคนแรก
คิดถึงความรักความ ห่วงใยจากครอบครัว
7 คน
คิดถึงกำลังใจจากคนรู้ใจ (แฟน)
4 คน
คิดถึงคำปรึกษา ความเป็นห่วงจากเพื่อนๆ
2 คน
ต้องการอยู่กับตัวเองสักพักนึง
8 คน

  โหวต 21 คน