• ลูกหมูน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ked_ru@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 18467
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
ลูกหมูน้อย
ความสนใจส่วนตัวของเจ้าของบล๊อก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lookmoo
วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by ลูกหมูน้อย , ผู้อ่าน : 818 , 19:13:25 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มูลเหตุความขัดแย้งตลาดนัดซันเดย์

เช้ามืดวันที่ 12 ก.ค. 50 ที่ผ่านมาได้มีชายฉกรรจ์ประมาณ 7คน เข้าไปเผาร้านทิพย์พะยอม ค้าาตู้ปลา ภายในตลาดนักซันเดย์ ถนนพหลโยธิน แขวงและเขตจตุจักร กทม.ของนางพรทิพย์ พงศ์พิทักษ์โสภณ อายุ 48 ปี ทำให้ร้านได้รับความเสียหายแต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ซึ่งคาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาความขัดแย้งเรื่องที่ดินในตลาดซันเดย์ ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่าก่อนหน้านี้เคยมีคนมาข่มขู่และทำลายข้าวของกว่า 6 ครั้ง

หากย้อนกลับไปเมื่อปลายปี พ.ศ.2549 วันที่ 9 พ.ย. 49 ได้เกิดเหตุการณ์กลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 100 คน นำรถแบ๊คโฮพร้อมอาวุธครบมือบุกรื้อตลาดนัดซันเดย์    ได้เข้าไปรื้อถอนร้านค้าแผงลอยและทรัพย์สินภายในตลาดนัดซันเดย์ โดยข่มขู่บรรดากลุ่มผู้ค้าที่เข้าขัดขวางการรื้อถอน เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ แต่ชายฉกรรจ์กลับไม่สนใจ ยังคงดำเนินการรื้อถอนต่อ โดยอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่ามีสิทธิโดยถูกต้องในการรื้อถอน

บรรดากลุ่มผู้ค้าแสดงความไม่พอใจเนื่องจากได้ค้าขายกันมานาน เรียกร้องให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)ออกมารับผิดชอบในฐานะเจ้าของพื้นที่

ในขณะที่ นายถวิล สามนคร รักษาการผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่มีกลุ่มบุคคลเข้าไปรื้อถอนตลาดนัดซันเดย์ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ยืนยันว่า รฟท.ไม่ทราบรายละเอียดดังกล่าวและไม่ได้เป็นผู้สั่งการแต่อย่างใด เนื่องจากตั้งแต่เดือนมีนาคม 2549 รฟท.ได้ส่งมอบพื้นที่ให้บริษัท ธนสารสมบัติ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งโดยการรวมตัวของกลุ่มผู้ค้าในพื้นที่ เพื่อเข้ามาบริหารจัดการให้สภาพตลาดนัดซันเดย์มีความเรียบร้อย รวมทั้งได้ให้นโยบายกับบริษัท ธนสารสมบัติ ให้จัดการปัญหาดังกล่าว โดยเจรจากับผู้ค้าด้วยวิธีประนีประนอม

เนื่องจาก รฟท.มีภารกิจสำคัญในการบริการเดินรถไฟให้กับประชาชน จึงได้มีการทำสัญญาแต่งตั้งบริษัท ธนสารสมบัติ เป็นผู้บริหาร โดยได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่จาก รฟท.เป็นระยะ 12 ปี โดยจะมีการก่อสร้างอาคารจำหน่ายสินค้าให้แก่พ่อค้าแม่ค้าภายในระยะเวลา 2 ปี โดยบริษัท ธนสารสมบัติ จะให้ค่าเช่าตอบแทน รฟท.ตลอดอายุสัญญารวมเป็นเงินทั้งสิ้น 210 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมาเกิดปัญหาขัดแย้งต่อเนื่อง เนื่องจากถูกพ่อค้าแม่ค้ารายเดิมไม่ยอมรื้อถอนออกจากพื้นที่ แม้บริษัท ธนสารสมบัติ และ รฟท.จะมีการจัดสรรพื้นที่จำหน่ายสินค้าใหม่ให้ โดยที่ผ่านมากลุ่มผู้ค้ากลุ่มเดิมได้มีการออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวเป็นระยะ ๆ โดยได้เคยมาชุมนุมที่หน้ากระทรวงคมนาคม และ รฟท. โดยมีการขว้างปาสิ่งของเน่าเสียเข้ามาที่หน่วยงานราชการทั้ง 2 แห่งหลายครั้ง

ขณะเดียวกัน บริษัท ธนสารสมบัติ ก็พยายามเร่งรัดเพื่อเข้าดำเนินการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างให้แล้วเสร็จตามสัญญา 2 ปี ซึ่งขณะนี้เวลาผ่านมาตามอายุสัญญาแล้วกว่า 8 เดือน หากบริษัทไม่สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างร้านค้าจำหน่ายสินค้าได้ใน 2 ปี ก็จะเสียค่าปรับในการผิดสัญญาให้แก่ รฟท

                ความขัดแย้งของตลาดนัดซันเดย์ก็ยังยืดเยื้อมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะกลุ่มผู้ค้าที่อ้างว่าค้าขายมาเป็นเวลานานไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่ ในขณะเดียวกันกับบริษัท ธนสารสมบัติต้องการให้ออกจากพื้นที่ไปค้าขายในที่ที่จัดไว้ให้ ทำให้ไม่สามารถตกลงกันได้ด้วยวิธีประนีประนอม ส่วน รฟท.เจ้าของพื้นที่ก็ยังไม่ออกมาดำเนินการใดๆ โดยได้อ้างว่าได้ให้บริษัท ธนสารสมบัติ เช่าพื้นที่ไปแล้ว

ปัญหานี้ถ้าผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ออกมาดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง ก็คงจะเป็นปัญหาที่คาราคาซังกันต่อไป

///////////////////////////////////////////////

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ต่างคนต่างไม่ยอมกัน มันก็ไม่มีทางจบด้วยสันติอยู่แล้วเนอะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pimthipat วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

แวะมาอ่านเรื่องของชาวบ้าน ที่ทำมาหากินแล้วเกิดปัญหาที่ทำกินโดนรังแก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พี่คนโต วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khwannation

เป็นไงบ้างไม่รู้ เขียนไปจะถูกใจบก.หรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PlaPinky วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plakemon
<;)))>< ปลาชมพู

มีข่าวเผาๆ
จาเอาปลาชมพูไปเผาอ๊ะป่าว
หนีดีก่าเรา ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุนทรเสก วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nasan2513

ข่าวเพื่อสังคมดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Visaninee วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lawyee

แวะมาเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน