*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 819240
  • จำนวนผู้โหวต : 3197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3197 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม 2556
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 10029 , 09:35:43 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 32 คน ตาเรน , มะอึก และอีก 30 คนโหวตเรื่องนี้

   

ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2015/01/blog-post_74.html

งานชุดนี้ตั้งใจนำเอาแสง เข้ามามีส่วนประกอบในการนำเสนอ เรื่องราวของวงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาวครับ จัดการปลูกมะนาว ปลูกมะกรูด แล้วรอผีเสื้อมาวางไข่ ผีเสื้อหนอนมะนาว The lime butterfly เป็นหนอนผีเสื้อกลางวัน กินใบพืชตระกูลส้ม เช่น มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มจี๊ด มะกรูด เป็นต้น

 

 

  ไข่ผีเสื้อ เป็นรูปทรงกลมสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมัน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1มิลลิเมตร เมื่อใกล้ฟักออกมาเป็นตัวหนอน ไข่จะมีรอยประสีน้ำตาล ผีเสื้อชอบวางไข่ฟองเดี่ยวๆ ที่ยอด หรือใบ ระยะไข่ 3 - 4 วัน

 

 

 

 

 

 

   ไข่ผีเสื้อหนอนมะนาวที่ลุงชาติเฝ้าตามถ่ายอยู่นี้ มีอยู่หลายฟองบนต้นมะนาวและต้นมะกรูด และทุกฟองใช้เวลา 3 วัน หนอนก็ออกจากไข่ อาหารมื้อแรกที่หนอนกินก็คือเปลือกไข่ของมันเอง

 

 

 

 

 

 

    

หนอนที่ออกจากไข่ใหม่ๆ  

จะกินเปลือกไข่เป็นอาหารมื้อแรก แล้วจึงกินใบพืช

หนอนระยะแรก

มีลำตัวสีน้ำตาล ขนาด 1x4 มิลลิเมตร

ลำตัวมีตุ่มขน  

 

 

 

 

 

 

  

   หนอนระยะแรก

ภาพทางด้านขวา หนอนมีอายุได้ 1 วัน

ส่วนภาพทางด้านซ้าย หนอนมีอายุได้ 2 วัน

ยังตัวเล็กนิดเดียว เพิ่งกินอาหารได้ไม่มากนัก

 

 

 

 

 

 

 

   หนอนมีขาจริง 3 คู่ มีขาเทียมอยู่ที่ท้อง ปล้องที่ 2,3,4,5,และ7 ภาพทางด้านขวา หนอนมีอายุได้ 3 วัน ส่วนภาพทางด้านซ้าย หนอนมีอายุได้ 4 วัน 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  หนอนระยะต่อมามีลำตัวสีน้ำตาลเข้มขึ้น และมีสีขาวพาดกลางลำตัว ทำให้มองเหมือนขี้นก ตุ่มขนด้านหลังลำตัวยังคงมีอยู่ หนอนมีการลอกคราบหลายครั้ง วันนี้หนอนมีอายุได้ 5 วัน หนอนก็ได้ลอกคราบออกมา 

 

 

 

 

 

 

 

  

  หลังจากลอกคราบแล้ว หนอนก็จะกัดกินใบมะนาวต่อไป หนอนกัดกินใบมะนาวจนเหลือแต่เส้นกลางใบ ทำให้ขาดพื้นที่สังเคราะห์แสง ต้นไม้ไม่เจริญเติบโต ภาพทางด้านซ้าย หนอนมีอายุได้ 7 วัน ส่วนภาพทางด้านขวา หนอนมีอายุได้ 8 วัน

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  วันนี้หนอนมีอายุได้ 9 วัน หนอนได้ลอกคราบออกมาอีกครั้ง คราบติดอยู่ที่ใบมะนาวตรงส่วนก้นของหนอน หลังลอกคราบครั้งนี้ ลำตัวของหนอนเปลี่ยนเป็นสีเขียว 

 

 

 

 

 

 

 

   หนอนมะนาวตัวนี้อีกตัว มีอายุได้ 9 วัน หนอนได้ลอกคราบออกมา หลังจากลอกคราบแล้ว ลำตัวของหนอนก็เปลี่ยนเป็นสีเขียว ด้านบนของส่วนอกมีลายดำสลับเหลืองคาดขวางลำตัว และด้านบนของส่วนท้องปล้องที่ 2-5 มีจุดสีดำ เรียงตามยาวของลำตัว ปล้องละ 2 จุดใหญ่ หลังจากพักผ่อนได้สักครู่ หนอนก็กัดกินใบมะนาวต่อไป  กินใบจนหมดเหลือแต่แกนกลางแข็งๆ

 

 

 

 

 

 

  

วันนี้หนอนมะนาวมีอายุได้สิบวัน

ยังคงตั้งหน้าตั้งตากินใบมะนาวต่อไป

สีที่ลำตัวของหนอนสดเข้มขึ้น

มากกว่าตอนที่ลอกคราบออกมาใหม่ๆ

 

 

 

 

 

 

 

  

หนอนมะนาวยังคงตั้งหน้าตั้งตากินใบมะนาวต่อไป

ตัวโตขึ้นอีกเรื่อยๆ

เมื่อคิดว่าจะมีภัย หนอนจะก้มห้วเข้าหาส่วนอก

ทำให้ส่วนลวดลายของตาปลอมๆนั้นดูใหญ่ขึ้นมาเพื่อขู่ศตรู

 

 

 

 

 

 

 

  

  วันนี้หนอนมะนาวมีอายุได้สิบสามวัน

ยังคงตั้งหน้าตั้งตากินใบมะนาวต่อไป

เป็นหนอนระยะสุดท้ายแล้ว

เจริญเติบโตเต็มที่มีขนาดเฉลี่ย 4.6 เซนติเมตร

 

 

 

 

 

 

 

    

  ระยะการเป็นหนอนของผีเสื้อหนอนมะนาวจะกินเวลาโดยเฉลี่ย 16-21 วัน วันนี้เจ้าหนอนมีอายุได้ 14 วัน มันเริ่มเปลี่ยนแปลงร่างกายแล้ว หนอนหยุดกินใบมะนาว แล้วยึดตัวเองติดกับกิ่งหรือใบด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น หลังจากนั้นก็ค่อยๆเปลี่ยนรูปร่างเป็นดักแด้ เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบช้าๆ ใช้เวลานานในการเปลี่ยนแปลงนี้ ตามถ่ายไว้หลายภาพ คัดเอาเฉพาะภาพที่เห็นความแตกต่างชัดเจนมาให้ชม ภาพทางด้านซ้ายถ่ายในเวลา 08:51:00 AM ตอนเช้า ส่วนภาพทางด้านขวาถ่ายในเวลา 22:21:08 PM สี่ทุ่ม สีของตัวหนอนเปลี่ยนแปลงไปแล้วอย่างชัดเจน

 

 

 

 

 

 

 

  

  ช่วงต่อไปนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงร่างกายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เริ่มที่ภาพทางซ้าย  ผิวของหนอนเริ่มเหี่ยวย่น ถ่ายในเวลา 22.33.16 PM สี่ทุ่มสามสิบสามนาที แล้วผิวหนังก็เริ่มปริแยกออกทางด้านหัวและด้านหลังของตัวหนอน มีถ่ายภาพไว้ห่างกันประมาณภาพละ 2 หรือ 3 วินาที ให้ดูภาพทางด้านขวา จะเห็นรอยปริแยกชัดเจนขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

  

   เมื่อผิวหนังของตัวหนอนปริแยกออกทางด้านหัวและด้านหลังแล้ว หนอนใช้กล้ามเนื้อช่วยขยับร่างกาย ให้ร่างกายหลุดออกมาจากคราบผิวภายนอก ทำให้ผิวคราบนั้นหลุดลอกออกไปทางส่วนก้น ดูภาพจากทางด้านซ้ายไปทางขวา จะเห็นความแตกต่างการหลุดลอกของคราบผิวหนัง ช่วงนี้ใช้เวลาไม่กี่วินาทีเอง

 

 

 

 

 

 

 

   

  ภาพทางด้านซ้าย เมื่อร่างกายส่วนบนของหนอนหลุดออกมาจากคราบผิวภายนอกจนหมดแล้ว แต่ผิวหนังและส่วนท้องส่วนก้นยังติดกันอยู่ หนอนใชัวิธีทำให้ส่วนก้นหลุดออกมาจากคราบที่ยึดกับกิ่งมะนาวก่อน เสร็จแล้วจึงกระดกก้นขึ้นไปยึดติดกับใยไหมที่หนอนทำติดไว้กับกิ่งมะนาวนั้น ตามภาพทางด้านขวา ส่วนก้นของหนอนจึงกลับมายึดแน่นกับกิ่งมะนาวตามเดิม

 

 

 

 

 

 

 

   

  ภาพทางด้านซ้าย ขั้นตอนสุดท้ายในการสลัดคราบผิวหนัง หนอนขยับกล้ามเนื้อไปมา เพื่อให้คราบผิวหนังส่วนสุดท้ายคือส่วนท้องหลุดออกจากร่างกาย จนคราบนั้นหลุดออกมาทั้งหมด ร่วงลงสู่พื้นเบื้องล่าง คงเหลือเฉพาะตัวหนอนในรูปโฉมที่เปลี่ยนมาใหม่ ยึดห้อยติดอยู่กับกิ่งมะนาวด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น ตามภาพทางด้านขวา

 

 

 

 

 

 

 

   

  เมื่อคราบผิวหนังหลุดออกจากร่างกายทั้งหมดแล้ว ร่างกายของหนอนยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไปอีก แต่ก็ใช้เวลาช้ากว่าตอนถอดคราบผิวหนัง ภาพทางด้านซ้ายถ่ายในเวลา 22.38.23 PM สี่ทุ่มสามสิบแปดนาที แล้วก็ถ่ายต่อมาเรื่อยๆโดยเว้นระยะเวลาถ่ายเป็นช่วงห่างออกไป จนถึงภาพทางขวาซึ่งเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนขึ้น ภาพนี้ถ่ายในเวลา 23.32.49 PM ห้าทุ่มสามสิบสองนาที ใช้เวลาเกือบชั่วโมงในช่วงนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

  

   ร่างกายของหนอนยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไปอีก ช่วงนี้ใช้เวลาช้ากว่าช่วงเมื่อกี้อีก ภาพด้านซ้ายถ่ายในเวลา 00.02.12 AM เที่ยงคืนสองนาที หลังจากนั้นก็ค่อยๆเปลี่ยนรูปร่างเป็นดักแด้ สีเขียวตามภาพทางด้านขวา ถ่ายในเวลา 10.03.26 AM ใช้เวลาถึงสิบชั่วโมงในการเปลี่ยนแปลง หลังจากถ่ายภาพนี้แล้ว หนอนผีเสื้อก็หยุดการเคลื่อนไหว หนอนได้เข้าสู่ระยะดักแด้อย่างสมบูรณ์แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

  

   นำภาพมาเปรียบเทียบให้ชมกัน ภาพทางซ้ายเป็นภาพที่หนอนเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลงร่างกาย ถ่ายในเวลา 08:51:00 AM แปดโมงเช้า ส่วนภาพทางด้านขวาถ่ายในเวลา 10.03.26 AM ของวันรุ่งขึ้น หนอนได้กลายร่างมาเป็นดักแด้สีเขียวอ่อนสมบูรณ์แล้ว ดักแด้มีขนาด 0.8 X 2.7 เซนติเมตร หนอนใช้เวลาในการเข้าระยะดักแด้ 25 ชั่วโมง 48 นาที ต่อจากนี้ไป ก็คอยนับวันเวลา รอให้เจ้าหนอนออกจากดักแด้มาเป็นตัวผีเสื้อ ส่วนคนถ่ายภาพ คงต้องขอเวลานอนยาวๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

   

    ภาพนี้ถ่ายภาพต่อเนื่องกันมา เพื่อทำให้เห็นเป็นภาพเคลื่อนไหว แสดงความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลา 25 ชั่วโมง 48 นาที ที่หนอนเปลี่ยนแปลงร่างกายจากเป็นตัวหนอนมาเป็นดักแด้

 

 

 

 

 

 

คลิป YouTube

chrysalis ดักแด้ผีเสื้อหนอนมะนาว

 

 

 

 

  

  ปกติผีเสื้อหนอนมะนาวจะใช้เวลาอยู่ในระยะดักแด้ 9-11 วัน วันนี้ดักแด้มีอายุได้ 9วัน สีสันของดักแด้ได้เปลี่ยนไปแล้ว เห็นลวดลายของปีกผีเสื้อชัดเจนขึ้น คงใกล้เวลาที่จะออกมาจากดักแด้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

  

  เผลอไปนิดเดียว อีกสิบห้านาทีต่อมา ผีเสื้อหนอนมะนาวก็ได้ออกมาจากดักแด้เรียบร้อยแล้ว ตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางวัน ปีกด้านล่างของของผีเสื้อ มีสีท้องปีกเป็นสีเหลืองอ่อนแต้มด้วยสีดำ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  ปีกคู่หน้าและคู่หลังเป็นสีดำมีแต้มสีเหลืองอ่อนกระจายอยู่ด้านบนของปีก ปีกคู่หลังของผีเสื้อเพศเมียจะมีสีพื้นปีกด้านล่างต่างจากผีเสื้อเพศผู้ สีพื้นปีกคู่หลังด้านล่างในผีเสื้อเพศผู้มีสีเหลืองอ่อน ส่วนของเพศเมียจะเป็นสีส้ม ผีเสื้อเมื่อกางปีกขนาดกว้างประมาณ 6 ถึง 6.5 เซนติเมตร เพศเมีย 1 ตัววางไข่ได้ประมาณ 65 - 70 ฟอง ระยะเวลาเต็มวัย 10 -15 วัน  รวมวงจรชีวิต 38 - 41 วัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

  ติดตามถ่ายภาพ บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับวงจรชีวิต ของผีเสื้อหนอนมะนาวมาเป็นเวลาเดือนกว่าๆ แล้วก็ถึงเวลาที่เจ้าผีเสื้อจะได้ออกไปสู่ธรรมชาติตามวิถีชีวิตที่ควรจะเป็น โชคดีนะเจ้าผีเสื้อ.....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ขอขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมเยียนกัน

มาให้กำลังใจกัน

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
iodine วันที่ : 17/03/2013 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

ได้ แสง สี สวย อย่าง นี้
ตอน เป็น หนอน ก้อ สวย แล้ว
ตอน เป็น ผี เสื้อ ยิ่ง สวย กว่า โอ้วว

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
แม่หมี วันที่ : 14/03/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยงามมากค่ะ

ตอนหมีน้อยเป็นเด็กอนุบาลก็เลี้ยงหนอนมะนาวจนเป็นผีเสื้อ เลี้ยงจนชั้นม.4 จึงเลิกเลี้ยง แม่หมีต้องเดินไปตามตรอกซอกซอย หาหนอนมาให้เลี้ยง ทั้งๆที่บ้านก็มีต้นส้มจี๊ด ต้นชวนชม และก็ต้องแย่งเก็บหนอนแต่เช้า ไม่งั้นนกจะมาคาบไปกิน น่าอายและน่าขำ บางบ้านที่เราไปด้อมๆมองตามรั้ว หน้าห้องแถวที่เขาปลูกต้นเหล่านี้ เขามองแบบ..ยัยป้านี่จะมาขโมยอะไร แต่พอบอกก็มาช่วยเก็บ แถมบอกวันหลังมาเอาอีกก็ได้นะเพราะเขาเด็ดใบที่หนอนเกาัะทิ้งทุกที ถ้าจะเลี้ยงอีกก็คงไม่ไหวเดินหาแล้วค่ะ...สว.ไปแล้ว

ลุงชาติคะ...เจ้าหมีน้อยเขามายืนดูรูปในเอ็นทรี่นี้ เขาบอกว่าสวยมาก อยากทำได้แบบนี้บ้างจัง สักวันคงต้องส่งหมีน้อยไปให้ลุงชาติสอนเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
RiverSky วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ธรรมชาติของสัตว์ มันช่างน่ามหัศจรรย์ใจจริงๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

หลังจากโพสไปได้สักพัก ช่างเน็ตก็มาปรัปรุงระบบที่เสาหน้าบ้าน สัญญาณเน็ตก็หายไป วันนี้พอเข้ามาได้แป๊บนึง นี่ก็เห็นรถของช่างเน็ตมาจอดที่หน้าบ้านอีกแล้ว เดี๋ยวสักครู่สัญญาณคงหายไปอีก ....

ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่แวะเวียนมาเยี่ยมมาให้กำลังใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จากตัวหนอนที่น่ากลัย แปลงกายเป็นผีเสื้อแสนสวยไปได้ มหัศจรรย์ธรรมชาติจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

โห!!! ลุงชาติให้รายละเอียด ของหนอนแก้วส้ม ได้มากยิ่งกว่า อ.ให้ตอนผมเรียน กีฏะวิทยา เสียอีก
สุดยอด ครับ สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 29 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะลุงชาติ โหหหห ...เจ้าหนอนกินไม่รู้จักอิ่มกลายเป็นผีเสื้องามขนาดนี้เลย เดี๋ยวจะเอาสารคดีผีเสื้อชุดนี้ไปเล่าให้เจ้าตัวเล็กฟังคะ สุดยอดมากคะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 28 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาชมหนังสารคดี ผีเสื้อมะนาว ฝีมือการถ่ายทำโดยลุงชาติ บ้านผมเจอหนอนแบบนี้บี้ตายหมดเลย เพราะมันจะมากินใบมะนาว กินเก่งจริงๆ เผลอแป๊บเดียวแทบหมดต้นเลย

ความคิดเห็นที่ 27 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Zhuangee/ส่วง วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Romeo22
zhuangie 14

เอามาเลี้ยงตัวเแรกตาย ตัวที่สองออกจากดักแด้แล้วตาย เหมือนปีกจะติดอะไรสักอย่างเห็นเค้าดิ้นยักแย่ยักยัน สงสารมากแต่ช่วยอะไรไม่ได้ ตอนเช้ามาดูไม่ดิ้นแล้ว รู้สึกผิดมากเลยค่ะ ที่เอามาเลี้ยงเพราะว่า มีระเบียงแล้วมีต้นไม้ หลายต้น มีชวนชมด้วย มีหนอนผีเสื้อมาจับทีไรแมวก็มากัดทุกที ไม่อยากให้หนอนตายเลยเอามาเลี้ยงไว้ในห้องน้ำก็เอาใบชวนชมมาให้กินตอนแรกไม่รู้วงจรชีวิตของเค้าหรอกค่ะ แต่พอเค้าเป็นดักแด้แล้วเป็นผีเสื้อเค้าสวยมากเลย ครั้งล่าสุดได้มาจากบ้านคนรู้จัก เค้าหวงต้นไม้เกาะบนใบลั่นทม ก็เลยขอเค้ามา ( กลัวเจ้าของต้นไม้เด็ดทิ้ง ) เคยเจอมาแล้ว ก็เลยเอามาเลี้ยง แล้วไปเจอหนอนมะนาวที่ระเบียงของตัวเอง เลยเอามาเลี้ยงเป็นเพื่อนกัน พึ่งรู้ว่าเป็นหนอนมะนาวก็ตอนมาอ่านบล๊อกลุงชาตินี่แหละค่ะ ยิ่งรู้สึกผิดว่าสงสัยเราทำให้มันตาย มันกินใบมะนาวไม่ได้กินใบชวนชมเหมือนผีเสื้อตัวใหญ่ ม่ันไต่อยู่ตลอดเวลา มันคงจะหาอาหารกินแน่เลย มันคงหิวตายแน่เลยตัวแรก ตัวที่สองก็คง?????? นึกถึงตอนมันนอนตายแล้วเศร้า เสียใจ ขออโหสิด้วยนะ ด้วยความไม่รู้แท้ ๆ แต่เจตนาดีนะค๊ะ

ความคิดเห็นที่ 26 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวยงามสุดยอด มหัศจรรย์แห่งชีวิต จริงๆครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 25 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ได้เห็นทุกขั้นตอนของชีวิตเลยครับ จากไข่เป็นหนอนน้อยแล้วก็กินเอากินเ้อา แล้วเก็บตัวฟูมฟักเป็นดักแด้เพื่อแปลงร่าง แล้วกลายเป็นเป็นผีเสื้อแสนสวยธรรมชาติช่างสร้างสรรค์จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
srdtrue วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srdtrue

ภาพสวยมากค่ะ
จะคอยดูที่ต้นมะกรูดของที่บ้านมั่ง

ความคิดเห็นที่ 23 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

จากหนอนน้อยธรรมดาสู่ผีเสื้อl;pงาม
มหัศจรรย์ด้วยแสงสีที่สรรค์สร้างโดยลุงชาติ ไร้รอยต่อจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติจริงๆครับ
เหมือนถอดรูปยังไงยังงั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 21 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติจริงๆครับ
เหมือนถอดรูปยังไงยังงั้นเลย

ความคิดเห็นที่ 20 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก่อนแก่ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

โอ้โห.........สุดยอดมากเลยคะลุงชาติ
เก็บรายละเอียดได้ทุกช็อต จากคนที่ไม่รู้อะไรเลยก็มาทราบที่บ้านลุงชาตินี่ละคะ
ภาพสวยมากมากโดญเฉพาะหนอน ปกติจะเป็นคนที่เกลียดมาก แต่ต้องเปลี่ยนใจมารักหนอนเพราะลุงชาติ ก็น้องหนอนน่ารักมากกกกกก
ขอบคุณลุงชาติมากนะคะที่รวบรวมภาพและความน่ารักไว้ได้สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 19 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนสองยุค2503 วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongsong

ฝีมือสุดยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ลุงชาติคะ ทุนดีจับไปทิ้งไกลๆทุกครั้งที่มาวอแวต้นมะนาวค่ะ
จริงๆแล้วอยากบี้ แต่กลัวบาปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 15.31 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ เรื่องราวดีๆ ที่มาแบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 16 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
minmint วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ภาพสวยมาก ได้รับรู้วงจรชีวิต ผีเสื้อหนอนมะนาว
ขออนุญาตไปเผยแพร่ที่เฟสนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรพัลลภ_ประณุทนรพาล วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/norapallop

ผีเสื้อเป็นราชินีแมลงหรือเปล่านะ มันสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

โอ้..ลุงชาติเนี่ย..ถูกกับหนอนผีเสื้อเนอะ..ถ่ายออกมาสวยจัง แต่คลิปวิดีโอ เหมือนสัตว์ต่างดาวกำลังจะออกจากไข่ โอ้ยหวาดเสียวสยองง่ะ
ลุงกินหนมค่อมอร่อยไหมคะ...สองห่อหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 13 หวานหวาน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 12 (0)

หวานหวาน

สวัสดีครับคุณ หวานหวาน
การบี้หนอนตัวเล็กๆ ถามผมว่าโหดไปไหม
ผมคิดว่าคงไม่โหดเท่าโดนยาฆ่าแมลง
เพราะบี้หนอนปุ๊บ หนอนตายทันที
แต่ยาฆ่าแมลง
หนอนยังคงทรมานอีกสักพัก จึงจะตายได้


ขอบคุณสำหรับคำชมและกำลังใจนะครับคุณหวานหวาน

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ภาพหนอนสวยมาก.......น่าบี้ทิ้งค่ะคุณลุงชาติ
ถ้าหวานหวานเจอหนอนตัวเล็กๆที่เกิดใหม่ จะบี้ทิ้ง!!!
โหดไปไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 11 เหล่าซือสุวรรณา , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

วันนี้ต้องรีบมาตอบก่อน เพราะเห็นมีข่าวแจ้งมาว่า วันนี้กับพรุ่งนี้ จะมีการปรับปรุงระบบเน็ตอีก

คห.2 khunphai
สวัสดีครับคุณไผ่
เมื่อกี้เห็นหน้าบล้อกมีเรื่องของคุณไผ่อยู่ ยังไม่ได้เข้าไปอ่าน หิวข้าวซะก่อน เดี๋ยวตามไปอ่านครับ
คุณไผ่น่าลองติดตามถ่ายภาพวงจรชีวิตดูบ้างนะ ฝีมือคุณไผ่น่าจะทำได้ครับ ผมค่อนข้างมั่นใจ คุณไผ่ถ่ายภาพได้ดีคนนึงทีเดียว ลองดูนะครับ ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจครับ

คห.3 เหล่าซือสุวรรณา
สวัสดีครับเหล่าซือสุวรรณา
ที่จริงผมก็มองว่า หนอนแต่ละชนิดไม่ได้น่าเกลียดน่ากลัวอะไร บางชนิดมีลวดลายและสีสันที่สวยงามมากๆซะด้วยซ้ำ ดีใจมากครับที่เรื่องราวและภาพถ่ายของผม ทำให้เหล่าซือกลายเป็นคนเห็นว่าหนอนสวย ขอบคุณเหล่าซือสุวรรณา ที่คอยให้กำลังใจดีๆเสมอมาครับ

คห.4 นักเดินทางตัวเขื่อง
สวัสดีครับคุณรัตน์
ไปงานรับปริญญาที่รามฯ มาเหมือนกัน คงเจอกันยากครับถ้าไม่ได้นัดกัน เพราะคนเยอะมากในแต่ละวัน อากาศร้อนมากจริงๆครับ
คุณรัตน์ลองถ่ายเป็นชุดวงจรชีวิตดูบ้างสิครับ เพลินดี ได้ความรู้ ได้ฝึกสมาธิ คุณรัตน์ถ่ายรูปสวยอยู่แล้ว ไม่น่าเกินความสามารถ รอชมด้วยคนนะครับ ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจครับคุณรัตน์

คห.5 เมื่อคิดถึงกัน
สวัสดีครับ
ดีใจมากครับที่เขียนงานและถ่ายภาพแล้วมีคนชอบมีคนถูกใจ คุณแม่นันได้ทำคลิปไว้ ลองเอามาลงบล้อกให้ชมบ้างนะครับอยากชม ภาพชุดมอธลายพราง ลุงชาติก็เคยลงบล้อกไว้เหมือนกันนะครับ ขอบคุณมากครับสำหรับคำชม

คห.6 คนเมืองพระชนกจักรี
สวัสดีครับ คนเมืองพระฯ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้เสมอๆนะครับ เน็ตผมไม่ดีไปหลายวัน ไม่ค่อยได้เข้าไปเยี่ยมเยียนคุณ สบายดีนะครับ คนเมืองพระชนกจักรี


คห.7 สำรวจฟ้า
สวัสดีครับ
เข้ามาชมอีกแล้ว หน้าพอง ตัวพองไปเลย ขอบคุณมากครับ คุณโต้งสบายดีนะครับ


คห. 8 แม่มดเดือนMarch
สวัสดีครับ คุณแม่มดฯ
เข้ามายุลุงชาติ อิอิ
ไม่แน่นะครับ ลุงชาติแกเป็นคนบ๊องๆ
แกอาจทำอะไรตามที่ยุนั่นก็ได้ คริๆ
ขอบคุณมากนะครับคุณแม่มดฯ สำหรับกำลังใจดีๆที่มีให้เสมอๆ

คห.9 kratenUan
สวัสดีครับ
หนอนชนิดนี้กินเฉพาะใบพืชตระกูลส้มครับ ไม่เคยเห็นหนอนชนิดนี้กินใบบานชื่น แต่ถ้าเป็นผีเสื้อ ผีเสื้อหนอนมะนาวดูดกินน้ำหวานจากดอกบานชื่นครับ ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจนะครับ

คห.10 นรอง
สวัสดีครับคุณ นรอง
พัฒนาการของแมลงต่างๆ เป็นสิ่งที่น่าศึกษา เราจะเรียนรู้ธรรมชาติได้ง่ายๆครับ ขอบคุณ คุณนรองมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นรอง วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

จากหนอนน้อยเป็นดักแด้แปลงร่างเป็นผีเสื้อแสนสวย สุดยอดจริงๆ ค่ะคุณลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

เป็นหนอนผีเสื้อชนิดเดียวกับที่กินใบของต้นบานชื่นหรือเปล่าคะ หน้าตามันดูคล้ายกัน หน้าร้อนต้นบานชื่นที่บ้านโดนกล้อนใบจนหมดต้นทุกปีเลย

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ลุงชาติเปลี่ยนไปถ่ายภาพและทำคลิปการเติบโตของดอกมะนาวจนกลายเป็นลูกมะนาว แล้วกลายเป็นน้ำมะนาวดื่มแก้เจ็บคอบ้างดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โดยทั่วไปเมื่อคนเห็นหนอนแล้วจะกลัวหรือขยะแขยง แต่เมื่อมาเห็นตัวหนอนผ่านเลนส์ลุงชาติแล้วมันน่ารัก

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

สุดยอดอีกแล้วครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

โอ้โห..ถูกใจแม่นันมากเลยค่ะ เพราะชอบหนอนผีเสื้อมากๆ ลูกชายเคยเลี้ยงหนอนผีเสื้อทหารพราน จนกลายเป็นผีเสื้อแสนสวยแล้วก็ปล่อยเค้าไปสู่ธรรมชาติ ได้ทำคลิปไว้เช่นกันค่ะ แต่ไม่ละเอียดเท่าของลุงชาติ สวยไปหมดทุกขั้นตอนเลยค่ะ ยกนิ้วให้ร้อยครั้งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เอ!..ไปงานรับปริญญาที่รามฯ มาเหมือนกัน..ทำไม..ไม่เจอคุณลุงชาติน้า!! ..ไปเป็นตากล้อง..จำยอม..เหมือนกันค่ะ..ร้อนมากเน๊อะ..คุณลุง..
..จาบอกคุณลุงชาติว่า..เจ้าตัวเนี้ย..แหระเป็นขาประจำที่ขนำน้อย..ที่บ้าน (จ.เพชรบุรี) รัตเลย..ถึงว่าใบมะนาวของสวนรัต..แหว่งไปหมดเลย..สวยเป็นภัยนะคะเนี่ย..
..แต่รัตก้อติดตามเก็บภาพเขาเป็นประจำ..ล่ะ..สวยดี..แต่ไม่เคยรู้ประวัติหรือติดตามวงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาว เหมือนคุณลุงหรอกค่ะ....รัตชอบแต่รูปลักษณ์..อิอิ..
แต่คุณลุง..ก้อสุดยอดนะคะ..ได้ติดตามได้รู้ ได้เห็นวงจรของเขาเน๊อะ.. เยี่ยมมาก..ขอบคุณประวัติความเป็นมานะคะ..คุณลุง..

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลุงชาติคะ มาดูภาพชีวิตสัตว์ตัวเล็กผ่านบล็อกของคุณลุงชาติ ทำให้เปลี่ยนจากคนไม่ชอบหนอน เป็น คนเห็นว่าหนอนสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ , เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
khunphai วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เกิดมาก็พึ่งพบวงจรชชีวิตสัตว์ต่างๆจากบล็อกลุงชาตินี้ละคะ
แต่ถ้าให้ไปหาดูเองคงจะไม่ละคะ
ไม่น่าจะได้ ขอบคุณมากคะ

ความคิดเห็นที่ 1 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อาทิตย์ที่แล้ว ติดงานถ่ายภาพรับปริญญาที่รามฯทั้งอาทิตย์ แถมช่างเน็ตเขาซ่อมแซมปรับเปลี่ยนระบบ ทำให้เน็ตที่บ้านผมเดี้ยงไปสามสี่วัน ในยุคนี้การที่เข้าเน็ตไม่ได้ติดต่อกันหลายๆวันนี่ ทำให้การดำเนินชีวิตมีอุปสรรคไปได้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน