*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 754839
  • จำนวนผู้โหวต : 3189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3189 คน
<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 3785 , 14:45:20 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน มะอึก , สิงห์มือซ้าย และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

   

งานถ่ายภาพแต่งภาพในอดีตที่เมืองโบราณ ปี 2551

 

  ในตอนสิ้นปี ต้องเคลียร์ฮาร์ดดิสค์ เพื่อเอาไฟล์ที่ไม่จำเป็นต้องเก็บในฮาร์ดดิสค์ออกซะบ้าง  จึงได้พบว่า มีภาพในช่วงที่ลุงชาติพานศ.ออกไปเรียนนอกสถานที่กันด้วย เป็นภาพชุดที่ ไปเรียนรู้กันที่ เมืองโบราณ เคยสอนแต่งภาพให้เพื่อน สอนให้นักเรียนเป็นงานอดิเรกหลังจากที่ออกถ่ายภาพมาด้วยกัน จนมาจับงานสอนแต่งภาพอย่างจริงๆจังๆในปี 2550 และสอนเรื่อยมา วันนี้เจอภาพงานสอนที่ เมืองโบราณในอดีตปี 2551ไหนๆก็ต้องเอาออกจากฮาร์ดดิสค์แล้ว เขียนมาลงบล้อกไว้ซะเลยแล้วกัน

 

 

  เป็นการสอนเทคนิคโฟโตชอพและถ่ายภาพเบื้องต้นทั่วไป เช่น การวัดแสง การจัดองค์ประกอบ ถ่ายภาพมาแล้วเปิดใช้โปรแกรมตบแต่งภาพ เป็นต้น ผมจะแทรกข้อมูลความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสถานที่ที่ได้มาจากข้อมูลโบรชัวร์ตามที่มีให้มาด้วยนะครับ

 

 

 

 

 

 

  มีนัดสอนโฟโตชอพให้กับนักศึกษา “ลุง...วันนี้เรียนนอกสถานที่เหอะ” “เมืองโบราณ.ลุง..เห็นเขาว่าสวย มีที่ให้ถ่ายเยอะ” ผมรีบบอกไปเลย เฮ้ย...เขาเก็บตังนะ ต้องจ่ายค่าเอารถเข้าไปด้วย  เจ้าหัวโจกบอกกลับมาเลย ไปเหอะลุง พวกผมจ่ายให้ลุงเอง แถมค่าทางด่วนด้วย ... ชุดแรกนี้เริ่มที่ภาพพระที่นั่งสรรเพชญปราสาท อยุธยา

 

 

 

 

 

 

  

  พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท อยุธยา สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้น เป็นพระที่นั่งที่รวมความเป็นเอกลักษณ์ของอยุธยาเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่ฐาน เสา ลวดลายประดับ ซุ้มพระทวาร พระบัญชร หลังคา และเครื่องยอด พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท ใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีและรับแขกเมืองของพระมหากษัตริย์ ต่อมาเมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่๒พ.ศ.๒๓๑๐ พระที่นั่งองค์นี้ถูกพม่าเผาเหลือแต่ซากฐาน

 

  ภาพชุดนี้นำมาใช้สอนเทคนิค การแก้ไขภาพที่สว่างและมืดเกินไปและนำมาสอนเทคนิคโฟโตชอพเรื่อง เปิดค่ารับแสงผิดพลาด รายละเอียดของภาพขาดหายไป

 

 

 

 

 

  เมืองโบราณได้สร้างพระที่นั่งสรรเพชญปราสาทขึ้น โดยค้นคว้าจากหลักฐานดั้งเดิมที่เหลือทั้งของไทยและต่างชาติ มากำหนดเป็นผังขึ้นและหาหลักฐานจากภาพเขียน ไม้สลัก และโบราณวัตถุสมัยอยุธยาเป็นจุดเริ่มต้น ประกอบกับหลักฐานจากเอกสาร สอบค้นลักษณะภายในของพระมหาปราสาท พร้อมทั้งตรวจสอบหลักฐาน โดยเชื่อมั่นว่าใกล้เคียงกับความจริงแล้ว จึงหาลายประดับต่างๆ สมัยอยุธยาที่เหมาะสมกับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมของปราสาท ทั้งการประดับตกแต่งภายนอก

 

 

 

 

 

  

การประดับตกแต่งภายใน เช่น ผนังเป็นลายปูนปั้นลงรักปิดทองประดับกระจก ได้แบบมาจากวัดนางพญาที่ศรีสัชนาลัย เพดาน ได้แบบอย่างจากไม้สลักที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุโขทัย ดาวเพดาน ได้แบบอย่างมาจากวัดมหาธาตุเชลียงสุโขทัยและวัดหน้าพระเมรุ อยุธยา ภายในพระที่นั่งองค์กลางมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่อง นารายณ์สิบปางตามที่ระบุไว้ในหนังสือหอวังซึ่งเป็นเอกสารสมัยอยุธยา และที่นี้เคยประดิษฐานพระแท่นบรรยงก์สามชั้น หุ้มทองคำประดับพลอยนวรัตน์ แต่พม่านำไปอังวะเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา พ.ศ.๒๓๑๐

 

 

 

 

 

 

  

พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท

ใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธี

บรมราชาภิเษกและรับราชทูต

ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 

 

 

 

 

 

  

ภาพนี้เป็นภาพที่นศ.ถ่ายมา เป็นภาพที่เขาวัดแสงได้ดีมาก แต่การจัดองค์ประกอบขาดๆเกินๆ จึงแนะนำไปใหม่ ลองสังเกตให้ดีๆ นักถ่ายภาพทั่วไป ส่วนใหญ่เห็นอะไรที่สวยงามแล้วอยากถ่ายภาพเก็บไว้ ด้วยความรีบร้อน ท่านยืนถ่ายภาพกันซะจนเคย ภาพนี้เป็นอีกภาพหนึ่งที่นศ.ยืนถ่ายภาพมา ผมจึงแนะนำให้ตั้งกล้องให้ต่ำลง เก็บแนวขอบหน้าต่างให้หมด เก็บเอาภาพที่ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติจากหน้าต่าง ส่วนภาพนี้ผมขอเก็บเอาไว้สอนนศ.ในรุ่นต่อๆไป

 

 

 

 

 

 

  

พระที่นั่งจอมทอง อยุธยา

  พระที่นั่งจอมทองเป็นพระที่นั่งองค์หนึ่งอยู่ในเขตวัดพระศรีสรรเพชญ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพระวิหารหลวง ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นสมัยใด ในพระราชพงศาวดารกล่าวว่า สมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม (พ.ศ.๒๑๖๓-๒๑๗๑) โปรดเกล้าฯ ให้ใช้พระที่นั่งองค์นี้เป็นที่สำหรับพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ใช้บอกหนังสือสงฆ์ รูปแบบเป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย เพราะก่อเป็นตึกเจาะหน้าต่างถี่และย่อมุขเป็นกระเปาะข้างหน้า แบบเดียวกับพระที่นั่งคำหยาดที่อ่างทอง

  ดังนั้นพระที่นั่งจอมทององค์เดิมในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม จึงมิใช่องค์นี้สันนิษฐานว่าได้รื้อองค์เดิม แล้วสร้างขึ้นใหม่ในช่วงหลังสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อความใหญ่โตโอ่อ่ายิ่งกว่าเดิม

 

 

 

 

 

  

หอพระแก้ว

  เมื่อครั้งที่พระนครศรีอยุธยาเป็นราชธานี มีอำนาจแผ่ไพศาลปกครองบ้านเมืองน้อยใหญ่ต่างๆมากมาย และได้นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเครื่องบรรณาการจากต่างแดนต่างถิ่นมารวมไว้ให้คนได้เคารพบูชา

  ในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์รวมความศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา เมืองโบราณได้สร้างหอพระแก้ว มีลักษณะเป็นหอแปดเหลี่ยม ได้แบบมาจากภาพสลักบนบานประตูตู้พระธรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในประดับตกแต่งสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนา เช่น ภาพพุทธประวัติ ชาดก ไตรภูมิพระร่วง พระพุทธรูปแบบต่างๆ และงานศิลปกรรมอีกหลายแขนง เช่น งานจำหลักไม้ งานประดับมุก ถือได้ว่าหอพระแก้วแห่งนี้ คือสัญลักษณ์ของความเป็นศูนย์กลางทางศาสนา แห่งราชธานีศรีอยุธยาในอดีตนั่นเอง

 

 

 

 

 

  

  เรือสำเภาไทย

  ความสำคัญของอยุธยาและกรุงเทพฯ ก็คือการเป็นเมืองใหญ่ริมฝั่งแม่น้ำ ที่เรือสินค้าระยะไกลทางทะเลเข้ามาจอดเทียบท่า ทำให้มีความเจริญเป็นเมืองท่าในการค้าขายและคมนาคมนานาชาติ นอกจากการเป็นเมืองหลวงของราชอาณาจักร ทั้งอยุธยาและกรุงเทพฯ ยังมีการสร้างเรือเดินทะเล ที่นำสินค้าของไทยไปขายยังดินแดนโพ้นทะเลด้วย

  เรือที่เห็นนี้คือ เรือสำเภาไทยโบราณ ที่เคยจอดเทียบท่าอยู่ตามริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ปากน้ำมาจนถึงกรุงเทพมหานคร

 

 

 

 

 

  

ศาลารามเกียรติ์

  ศาลาห้าหลังนี้ เป็นศาลาโถงที่สร้างขึ้นกลางหนองน้ำ เพื่อเป็นที่พักร้อนและประกอบพิธีกรรมในงานนักขัตฤกษ์ เรียกว่า ศาลารามเกียรติ์ เพราะมีภาพรามเกียรติ์เขียนประดับไว้

  รามเกียรติ์ เป็นวรรณกรรมศักดิ์สิทธิ์ ที่ไทยและประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รับมาจากอินเดีย แก่นแท้ของวรรณกรรมเรื่องนี้ ก็เพื่อเชิดชูพระเกียรติคุณของพระมหากษัตริย์ ที่ต้องทรงประพฤติเสมือนเทพเจ้าบนพื้นพิภพ ในการขจัดยุคเข็ญให้แก่โลก และจรรโลงคุณธรรมของสังคม

  ถ่ายภาพนี้มาเพื่อใช้สอนในเทคนิค โฟโต้ชอพ...Wonderful Color

 

 

 

 

 

 

 

เรือนต้น

  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักเรือนต้นภายในพระราชวังดุสิตกรุงเทพฯ ลักษณะเป็นเรือนไทยฝาปะกนแบบเรือนหมู่มีนอกชานปูแล่นถึงกันโดยตลอด จากการที่รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดการเสด็จประพาสส่วนพระองค์ไปตามต่างจังหวัด โดยแต่งองค์เป็นราษฎรสามัญ เพื่อจะได้ทรงตรวจตราความเป็นอยู่ของราษฎรอย่างใกล้ชิด เรียกว่าประพาสต้น ระหว่างที่เสด็จประพาสต้น เครื่องใช้ส่วนพระองค์และผู้ที่พระองค์ท่านรู้จักโปรดเกล้าฯ ให้เรียกชื่อแล้วตามด้วยคำว่าต้น และโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเรือนแบบสามัญที่ราษฎรอยู่กันเรียกว่าเรือนต้น

     ภาพชุดนี้นำมาใช้สอนเทคนิค การแก้ไขภาพถ่ายเมื่อตั้งค่าไว้ท์บาล๊านซ์ผิด

 

 

 

 

 

  

พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กรุงเทพฯ

  พระที่นั่งองค์นี้เป็นท้องพระโรงว่าราชการที่ประทับ และที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญๆในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น รัชกาลที่ ๑ โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.๒๓๓๒ เป็นปราสาททรงจตุรมุข สูงใหญ่เท่ากับพระที่นั่งสุริยาสน์อมรินทร์ในครั้งพระนครศรีอยุธยา นับเป็นปราสาททรงไทยแท้ที่เหลือสมบูรณ์เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย สมัยรัชกาลที่ ๓(พ.ศ.๒๓๖๗-๒๓๙๔)โปรดเกล้าฯบูรณะทั้งหลัง ฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่๑จึงลบไปสิ้น

 

 

 

 

 

  

เมืองโบราณสร้างพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท โดยสรุปผลมาจากการค้นคว้าหลักฐานจากรูปภาพ จดหมายเหตุ พงศาวดาร ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี ทั้งได้สร้างเสาหานรับยอดกลางปราสาท ซึ่งถูกตัดออกไปในสมัยรัชกาลที่๖ ให้เหมือนดังแต่ก่อน ภายในพระที่นั่งมีภาพเขียนลายรดน้ำ ระหว่างช่องหน้าต่างเรื่องพระราชพิธีสิบสองเดือน ที่ได้แบบอย่างมาจากวัดนางนอง ธนบุรีสำหรับภาพจิตรกรรมฝาผนัง เมืองโบราณได้เขียนภาพเรื่องพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่๑ ทั้งด้านการปกครองการศาสนาการสงคราม และการติดต่อกับต่างประเทศ เพื่อรักษาศิลปะการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังอย่างวิธีโบราณ เพราะวิธีเขียนภาพแบบนี้ไม่ค่อยมีใครเขียนมาตั้งแต่รัชกาลที่ ๓ แล้ว

 

  ภาพชุดนี้นำมาสอนเทคนิคโฟโตชอพเรื่อง “เปิดค่ารับแสงผิดพลาด รายละเอียดของภาพขาดหายไป”

 

 

 

 

 

 

 

ศาลาร้องทุกข์ สุโขทัย

  สมัยสุโขทัย พระมหากษัตริย์ทรงใกล้ชิดกับประชาชน ประชาชนเรียกพระมหากษัตริย์ว่าพ่อขุน ทรงมีเวลาว่างพอที่จะสั่งสอน ดูแลทุกข์สุข และตัดสินคดีความให้ความยุติธรรมด้วยพระองค์เอง

  เมืองโบราณ สร้างศาลาร้องทุกข์ขึ้น เป็นศาลาโถงทรงไทย หลังคามุงกระเบื้องเกร็ดปั้นลม ได้เค้าจากสังคโลกสมัยสุโขทัย ประตูทำแบบโดรณตามลักษณะเสาประตูค่ายที่เก่าสุด พร้อมกับแขวนกระดิ่งไว้หน้าประตู

 

 

 

 

 

 

  

  ออกมาจาก  ศาลาร้องทุกข์ พบงานแกะสลักไม้ ดูเหมือนชำรุด ช่างเอาตะปูตอกยึดไว้คร่าวๆ ไม่รู้ตอนนี้ผ่านมา หกปี สภาพจะเป็นอย่างไรแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

  เทวโลก The Garden of the Gods

 

  ภายในอุทยานเทวโลก ประดิษฐานประติมากรรมสำริดรูปเทพเจ้าต่างๆในลัทธิฮินดู ซึ่งอยู่ในระบบความเชื่อ และวิถีชีวิตของคนไทยมานาน ทั้งนี้เพราะเทพเจ้าเหล่านี้ล้วนมีความสัมพันธ์กับศาสนา และวรรณคดีของคนไทยมาแต่โบราณ

 

พระอังคาร ทรงกระบือ  เทพแห่งสงคราม

 

 

 

 

 

 

  

เทพเจ้าประจำวันอาทิตย์  

สุริยเทพ หรือ พระอาทิตย์

ประทับรถเทียมม้า 7 ตัว

 

 

 

 

 

  

 พระอิศวร และ พระอุมา

ศาลาพระอินทร์ กลางสระน้ำของอุทยานเทวโลก

 

 

 

 

 

 

  เมืองโบราณ หรือ Ancient City เป็นสถานที่ซึ่งกล่าวได้ว่า เป็นที่รวบรวมสถาปัตยกรรมที่สำคัญๆ ของไทย มากมายหลายแห่ง มาสร้างจำลองไว้ในพื้นที่เดียวกัน อาจกล่าวได้ว่า เที่ยวเมืองโบราณที่เดียวเหมือนได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วไทย การสร้างจำลองสถาปัตยกรรมต่างๆ ของไทย ซึ่งอาจจะจำลองให้ขนาดเล็กลงบ้าง หรือเท่าจริงบ้าง ทำให้ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่มาก 

 

 

 

 

 

 

 

  การเที่ยวเมืองโบราณ ด้วยวิธีที่นิยมมากอย่างหนึ่งก็คือการปั่นจักรยาน ซึ่งมีบริการอยู่ที่ทางเข้าเมืองโบราณ อีกวิธีหนึ่งคือรถบริการนำเที่ยวของเมืองโบราณซึ่งสามารถจุผู้โดยสารได้หลายคน การชมสถานที่ต่างๆ อย่างละเอียดทุกๆ สถานที่อาจจะชมได้ไม่หมดภายในเวลา 1 วัน

 

  สำหรับการมาถ่ายภาพกันวันนี้ เลือกวิธีขับรถเข้าไปเอง เพราะมีอุปกรณ์ถ่ายภาพกันมาทุกคน วันนี้ผมต้องอยู่กับแก้งค์นี้ตั้งแต่เก้าโมงเช้าจนถึงเย็น ปกติสอนเก้าโมง เสร็จไม่เกินเที่ยง...ใครอยากเป็นครูสอนพิเศษแบบนี้บ้าง...ยกมือขึ้น

 

 

 

 

 

 วันนี้ขอจบเรื่องราวการมาฝึกถ่ายภาพและตบแต่งภาพชุด ภาพในอดีตที่ เมืองโบราณ ปี 2551ไว้เพียงเท่านี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา ขอขอบคุณ OkNATION.NET ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข ขอบคุณครับ

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
chawa วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mixedandmatch
Mixed & Matched

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/02/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ลุงชาติถ่ายภาพเมืองโบราณได้สวยมากๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 39 ลุงต้าลี่
สวยมากครับ ไม่ได้เข้าไปเที่ยวเมืองโบราณนานมาก เห็นภาพแล้วอยากไปเที่ยวอีก

สวัสดีครับลุงต้าลี่
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 39 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สวยมากครับ ไม่ได้เข้าไปเที่ยวเมืองโบราณนานมาก เห็นภาพแล้วอยากไปเที่ยวอีก

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 35 คนเมืองพระชนกจักรี
งดงามมากครับ

สวัสดีครับคุณ คนเมืองพระชนกจักรี
ขอบคุณมากๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 30 kratenUan
งามอีกแล้ว สมัยลุงยังหนุ่มๆ ซินะคะ 5555

สวัสดีครับคุณอ้วน
ผ่านมา6ปีแล้วครับ
หนุ่มกว่าตอนนี้ ฮ่าๆ
แต่ตอนนั้นเขาก็เรียกลุงกันทุกคน ฮี่ๆ
ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 25 สำรวจฟ้า
จะเห็นความต่างระหว่างมืออาชีพกับสมัครเล่นชัดเจนมาก

สวัสดีครับคุณโต้ง
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมมาให้กำลังใจเสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 35 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

งดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 24 ลุงตุ่ย
งามครับ

สวัสดีครับ ลุงตุ่ย
ขอบคุณสำหรับคำชมครับลุง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 23 คนขายปุ๋ย
งามอย่างมีความรู้ เหมือนเดิมจริงๆ ครับ..

สวัสดีครับคุณ คนขายปุ๋ย
ขอบคุณมากๆครับ
ไม่ได้เจอกันนานเลย
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 14 ชบาตานี
ภาพสวยมากๆค่ะลุงชาติ

สวัสดีครับคุณครูชบาตานี
ขอบคุณมากครับคุณครู

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 13 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
เทคนิคการทำภาพให้สวยแบบนี้ ต้องยกให้ลุงชาติละครับ

สวัสดีครับคุณ คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณมากครับคุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
kratenUan วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

งามอีกแล้ว สมัยลุงยังหนุ่มๆ ซินะคะ 5555

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 12 Wildwatcher
ภาพแรกเหมือน 3 มิติ เลยครับลุงชาติ

สวัสดีครับคุณ Wildwatcher
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 11 กำหนัน
ถาพละเอียดมากครับลุง

สวัสดีครับคุณ กำหนัน
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 10 ศกุนตลา
เห็นภาพของคุณลุงชาติแล้ว อยากไปอีกรอบ ไปเก็บตกส่วนที่ยังไม่ได้ถ่ายภาพ

สวัสดีครับคุณ ศกุนตลา
ควรไปอีกครับ
ที่เมืองโบราณไปชมวันเดียวไม่พอแน่ๆ
ผมไปเป็นสิบครั้งแล้วครับ
คุณเชื่อไหม
ผมยังถ่ายภาพไม่ครบทุกที่เลย
ในแต่ละครั้งผมถ่ายภาพได้ไม่กี่ที่ก็หมดเวลาแล้ว
ขอบคุณมากนะครับที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 15/02/2014 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 9 กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน
ลุงชาติคะ ภาพงดงามมากๆเลย
สุขสันต์วันแห่งความรัก(ล่วงหน้า)ค่ะ

สวัสดีครับหนูกล้วยไม้ฯ
ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรด้วย
ขอให้หนูกล้วยไม้ฯมีความสุขเยอะๆด้วยเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 25 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

จะเห็นความต่างระหว่างมืออาชีพกับสมัครเล่นชัดเจนมาก

ความคิดเห็นที่ 24 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

งามครับ

ความคิดเห็นที่ 23 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

งามอย่างมีความรู้ เหมือนเดิมจริงๆ ครับ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 8 เหล่าซือสุวรรณา
ภาพสวยมากๆ ค่ะ เหล่าซือเคยไปที่เมืองโบราณ นานแล้ว ของจริงไม่สวยเท่าภาพถ่ายของคุณลุงชาติหรือเปล่าคะ

สวัสดีครับเหล่าซือฯ
เมืองโบราณของจริงสวยงามกว่าที่ผมถ่ายมาแน่นอนครับ
ผมไม่มีทางที่จะดึงเอาความงามทั้งหมด
มาใส่ไว้ในภาพได้แน่ๆ
ของจริงนั้นทั้งสวยทั้งมีคุณค่า
ขอบคุณเหล่าซือสุวรรณา
ที่คอยให้กำลังใจลุงชาติอยู่เสมอๆครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 7 ทางแก้ว
เมืองโบราณสร้างจากใจรัก
ความหวังดีและการมองมองการณ์ไกล
ของบรรดาผู้รู้ทั้งหลายในยุคที่แล้ว
แล้ววันหนึ่งเมืองโบราณจะเป็น
โบราณสถานด้วยตัวของมันเอง

สวัสดีครับลุงชาติ

สวัสดีครับคุณทางแก้ว
ถูกต้องครับ
ล้ำค่ามาก
ขอบคุณมากนะครับคุณทางแก้ว


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 6 iodine
เคยเข้าชม ๑ ครั้ง
รู้สึกว่าจะเดินไม่ครบทุกภาค
ปั่นจักรยานเหนื่อย และร้อน ๕๕๕๕

ได้ถ่ายรูปไว้เหมือนกัน
แต่..ไม่งามเท่าของคุณลุงนะก้ะ อิอิ

สวัสดีครับหนูไอฯ
วันเดียวไม่น่าจะพอ
สำหรับเที่ยวชมเมืองโบราณครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมลุงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/02/2014 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 5 รินรู้ดี

ต้องขอบคุณคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้สร้างเมืองโบราณ
ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู ได้ศึกษา อย่างน้อยๆ คนไทย
ยังได้เห็นว่าพระที่นั่งสรรเพชญประสาท มีลักษณะงดงาม
มากที่สุด.............
ถ่ายภาพได้สวยๆมาก คะ คุณลุงชาติ


สวัสดีครับคุณริน
การสร้างเมืองโบราณขึ้นมา
ให้ประโยชน์มากมายเหลือเกิน
ทุกสิ่งที่สร้างนั้นบรรจง ยอดเยี่ยมมากๆ
ขอบคุณ คุณรินมากๆครับที่แวะมาให้กำลังใจ


ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 4 นักเดินทางตัวเขื่อง
มาชม..ผีเสื้อสวยเรียงตัว..ค่ะคุณลุงชาติ..
แต่ทุกภาพ..เฉียบมากๆ ค่ะ..

สวัสดีครับคุณรัต
ขอบคุณสำหรับคำชมเชยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch
ภาพชุดนี้ทำให้อยากสมัครเป็นลูกศิษย์ของลุงค่ะ
มุมมอง องค์ประกอบ แสงเงา งดงามจนใจละลาย
ขออนุญาตเก็บไว้ในแฟ้มเรื่องโปรดนะคะ
ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับคุณแม่มดฯ
เราเคยเจอกันสองสามครั้งแล้ว
แต่คุณแม่มดฯมัวแต่เกรงใจผม
ครั้งต่อไปถ้าเจอกันอีก
ช่วยเอากล้องมาด้วย
มาถ่ายภาพด้วยกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะครับ
ด้วยความยินดีจริงๆครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill

สวัสดีครับบก.ชาลี
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 1เคียงดิน

สวัสดีครับคุณเคียงดิน
ขอบคุณสำหรับคำชม
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ภาพสวยมากๆค่ะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เทคนิคการทำภาพให้สวยแบบนี้ ต้องยกให้ลุงชาติละครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ภาพแรกเหมือน 3 มิติ เลยครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน from mobile วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

ถาพละเอียดมากครับลุง

ความคิดเห็นที่ 10 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศกุนตลา วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pisakuntala

เห็นภาพของคุณลุงชาติแล้ว อยากไปอีกรอบ ไปเก็บตกส่วนที่ยังไม่ได้ถ่ายภาพ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ลุงชาติคะ ภาพงดงามมากๆเลย
สุขสันต์วันแห่งความรัก(ล่วงหน้า)ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ภาพสวยมากๆ ค่ะ เหล่าซือเคยไปที่เมืองโบราณ นานแล้ว ของจริงไม่สวยเท่าภาพถ่ายของคุณลุงชาติหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ , ศกุนตลา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ทางแก้ว วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เมืองโบราณสร้างจากใจรัก
ความหวังดีและการมองมองการณ์ไกล
ของบรรดาผู้รู้ทั้งหลายในยุคที่แล้ว
แล้ววันหนึ่งเมืองโบราณจะเป็น
โบราณสถานด้วยตัวของมันเอง

สวัสดีครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 6 ลุงชาติ , ศกุนตลา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
iodine วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

เคยเข้าชม ๑ ครั้ง
รู้สึกว่าจะเดินไม่ครบทุกภาค
ปั่นจักรยานเหนื่อย และร้อน ๕๕๕๕

ได้ถ่ายรูปไว้เหมือนกัน
แต่..ไม่งามเท่าของคุณลุงนะก้ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 ลุงชาติ , ศกุนตลา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รินรู้ดี วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeต้องขอบคุณคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้สร้างเมืองโบราณ
ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู ได้ศึกษา อย่างน้อยๆ คนไทย
ยังได้เห็นว่าพระที่นั่งสรรเพชญประสาท มีลักษณะงดงาม
มากที่สุด.............
ถ่ายภาพได้สวยๆมาก คะ คุณลุงชาติความคิดเห็นที่ 4 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาชม..ผีเสื้อสวยเรียงตัว..ค่ะคุณลุงชาติ..
แต่ทุกภาพ..เฉียบมากๆ ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ภาพชุดนี้ทำให้อยากสมัครเป็นลูกศิษย์ของลุงค่ะ
มุมมอง องค์ประกอบ แสงเงา งดงามจนใจละลาย
ขออนุญาตเก็บไว้ในแฟ้มเรื่องโปรดนะคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เจ้าบ่าว-เจ้าสาว ต้องสวมชุดไทยเดิมๆ ไปนะครัีบ
รับรองเข้ากับบรรยากาศเป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

โอยยยยยยยยยยยสวยทุกภาพ

แม้ไม่ได้แต่งกะใครเขา เข้ามาชมให้เจ็บแปลบเล่นๆก็ยังดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน