*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 754845
  • จำนวนผู้โหวต : 3189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3189 คน
<< มีนาคม 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม 2557
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 3406 , 01:11:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน หวานหวาน , Wildwatcher และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

    

  วงจรชีวิตผีเสื้อขาวแคระ

ผีเสื้อขาวแคระกินใบชุนฉ่ายและใบกวางตุ้ง

 

 ผีเสื้อขาวแคระเป็นผีเสื้ออยู่ในวงศ์ผีเสื้อหนอนกะหล่ำ มีขนาดเล็ก ปีกกางกว้าง 3.5 - 5 เซนติเมตร เป็นผีเสื้อตัวเล็กที่สุดในสกุลเดียวกัน เพราะมีเพียงสองชนิดเท่านั้นในประเทศไทย ลักษณะเด่นคือ เวลาเกาะ ปีกหุบดูคล้ายหยดน้ำ หรือ ดูราวกับเทพธิดาตัวน้อยสรวมกระโปรงสุ่มตัวบาน สีขาวครีมประลายเล็กๆ จึงเป็นที่มาของชื่อสามัญว่า Psyche (ไซคี) ซึ่งเป็นชื่อเทพธิดาในเทพนิยายกรีกโบราณที่เป็นคู่รักกับกามเทพ

 

 

  ผีเสื้อตัวเมียมาวางไข่ที่ต้นชุนฉ่ายที่ลุงชาติปลูกเอาไว้ พืชอาหารของหนอนผีเสื้อชนิดนี้คือพืชผักที่เราใช้ทำอาหารหลายชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ กวางตุ้งส้มเสี้ยน ชุนฉ่าย เป็นต้น ภาพนี้เป็นภาพของไข่ที่เพิ่งวางแปะไว้ที่ต้นชุนฉ่ายเป็นวันแรก เห็นมีใข่อยู่หลายฟอง ที่ต้นกวางตุ้งก็มี ไข่เป็นรูปวงรีสีฟ้าเข้ม

 

 

 

 

 

    เวลาผ่านไปสามวัน หนอนตัวน้อยก็ออกมาจากไข่ เมื่อหนอนออกมาจากเปลือกไข่แล้ว มันกินเปลือกไข่ของตัวเองจนหมด แล้วจึงได้เริ่มกัดกินใบชุนฉ่าย หนอนตัวเล็กมาก มีความยาวไม่เกิน 4 มม.

 

 

 

 

 

  วันนี้หนอนมีอายุได้สองวัน ไม่รู้เหมือนกันว่าหนอนคลานพลาดได้อย่างไร อยู่ๆมันก็ร่วงลงมา แต่หนอนมีสัญชาติญาณเอาตัวรอดได้ดีมาก มันสามารถปล่อยเส้นใยเล็กๆออกมาช่วยดึงตัวเองให้โหนต่องแต่งอยู่กลางอากาศ แล้วมันก็พยายามดึงตัวเองขึ้นข้างบน มันใช้เวลาอยู่นาน 6 นาที (เช็คเวลาจากข้อมูลที่บันทึกฝังไว้ในไฟล์ภาพ) จึงปีนขึ้นไปนอนพักอยู่บนใบชุนฉ่ายได้สำเร็จ ผมถ่ายภาพต่อเนื่องมา แล้วนำภาพมาซ้อนเลเยอร์กัน เพื่อให้เห็นพฤติกรรมในการช่วยตัวมันเอง วันนี้หนอนตัวยาวประมาณ 5 มม.

 

 

 

 

  หนอนกัดกินใบชุนฉ่ายเก็บสะสมพลังงานต่อมา วันนี้มีอายุได้สี่วันแล้ว ตัวอ้วนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 มม. ลำตัวยาวประมาณ หนึ่งเซนติเมตรกว่าๆ ตัวมีสีเขียวเข้มขึ้น ที่ผิวลำตัวเห็นมีขนอ่อนคล้ายเส้นใยอยู่ทั่วไป

 

 

 

 

 

  

  วันนี้หนอนมีอายุได้หกวัน ตัวใหญ่และยาวขึ้นมากกว่าเดิม ลำตัวอ้วนมากกว่า 2 มม.แล้ว ตัวยาวประมาณ 2 เซนติเมตร สังเกตุเห็นว่าที่ขนที่ดูคล้ายเส้นใยนั้นมีเพิ่มมากขึ้น ยาวขึ้น และมีปุ่มคล้ายหยดเหนียวๆติดอยู่ที่ปลายขน

 

 

 

 

 

 

  

  เมื่อหนอนมีอายุได้ 7 วัน มันก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้ หนอนตัวนี้เลือกเอาบริเวณแกนกลางของใบชุนฉ่ายเป็นที่เข้าดักแด้ มันเริ่มคายเส้นใยออกมายึดบริเวณแกนผักให้ติดกับตัวมัน ภาพทางด้านซ้ายบน เป็นพฤติกรรมในช่วงแรกๆของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านขวาล่าง เป็นช่วงที่ยึดตัวเองแน่นหนาปลอดภัยดีแล้ว เป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงร่างกายจากสภาพหนอนตัวกลมให้มีส่วนปีกเพิ่มขึ้นมา พฤติกรรมทั้งหมดในช่วงเริ่มชักใยจนสิ้นสุดการเปลี่ยนแปลงเป็นดักแด้นี้ ใช้เวลาทั้งสิ้น 23ชั่วโมงกว่าๆ สรุปคือ 1วันเต็มๆ

 

 

 

 

 

  

  เนื่องจากมีหนอนที่กินใบชุนฉ่ายที่ต้นนี้อยู่หลายตัว และต้นชุนฉ่ายก็ยังเป็นต้นเล็ก จึงโตไม่ค่อยทันให้หนอนกิน โดนกัดกินมากๆเข้าก็เริ่มเหี่ยวเฉา ใบพับลงมาแปะติดอยู่กับกิ่งไม้ที่ปักค้ำพยุงเอาไว้ ภาพเล็กด้านบนขวา เป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 4 วัน ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่าง ดักแด้มีอายุเข้าวันที่5แล้ว เริ่มมองเห็นลวดลายจุดของปีกผีเสื้อจางๆแล้ว ดักแด้เริ่มเปลี่ยนสีออกมาทางสีเหลืองมากขึ้น

 

 

 

 

 

  ภาพเล็กด้านบนขวา เป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 5 วันเต็ม ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่าง ดักแด้มีอายุเข้าวันที่ 6 แล้ว ตั้งนาฬิกาปลุกมาเตรียมถ่ายตอนตีสอง เพราะคิดแล้วว่าผีเสื้อน่าจะออกมาจากดักแด้ภายในคืนนี้ มีหนอนที่ยังหากินใบชุนฉ่ายบนต้นนี้อยู่ผ่านมา ตอนนี้ใบชุนฉ่ายต้นนี้หมดต้นไปแล้ว หนอนที่เหลืออยู่ ได้ทยอยย้ายที่หากินไปยังผ้กต้นอื่น ซึ่งก็คือต้นกวางตุ้งที่อยู่ใกล้กัน

 

 

 

 

 

  ภาพเล็กด้านบนขวา เป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาเป็นวันที่ 6 ภาพนี้ถ่ายในเวลา 03:03:35 น. ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่างถ่ายในเวลา 03:43:36 น. ซึ่งนั่งรออยู่40นาที เพียงแค่ละสายตาไปนิดเดียว ผีเสื้อก็ได้ออกมาจากคราบดักแด้แล้ว

 

 

 

 

 

  

  ตอนที่ผีเสื้อออกจากดักแด้ใหม่ๆ มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้ง และบางช่วงก็จะขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำ ส่วนใหญ่ผีเสื้อจะออกจากดักแด้ในช่วงดึกๆก่อนสว่าง  มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดี และลองสังเกตุ ลักษณะเด่นตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นดูสิ เวลาเกาะ ปีกหุบดูคล้ายหยดน้ำ หรือ ดูราวกับเทพธิดาตัวน้อยสรวมกระโปรงสุ่ม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อสามัญว่า Psyche (ไซคี) ซึ่งเป็นชื่อเทพธิดาในเทพนิยายกรีกโบราณที่เป็นคู่รักกับกามเทพ

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อเกาะคราบดักแด้อยู่สักพัก มันออกเดินมาจนได้ที่เกาะใหม่ ตอนนี้มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้ง มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง มันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน  ฟ้าสว่างเมื่อไร ผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน เราจะพบเห็นผีเสื้อขาวแคระได้ตามป่าโปร่ง ป่าละเมาะ ชายป่า ไร่นา บริเวณหมู่บ้าน มักจะบินให้เห็นตามสุมทุมพุ่มไม้เตี้ยๆ บินต่ำเพียง 10 - 50 เซนติเมตรเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

มาดูหนอนที่หากินอยู่บนต้นกวางตุ้งบ้าง หนอนตัวนี้มีอายุ 5 วัน ตัวกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 มม. ตัวยาวใกล้เคียง 2 เซนติเมตร ตัวสีเขียวเข้ม

 

 

 

 

 

  

  เมื่อหนอนมีอายุได้ 7 วัน มันก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้ หนอนตัวนี้เลือกเอาบริเวณแกนกลางของใบกวางตุ้งที่ตัวมันเองกินใบจนหมดเป็นที่เข้าดักแด้ มันเริ่มคายเส้นใยออกมายึดบริเวณแกนผักให้ติดกับตัวมัน ภาพทางด้านบนขวา เป็นพฤติกรรมในช่วงแรกๆของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านล่างซ้าย เป็นช่วงที่ยึดตัวเองไปด้วย ร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย หนอนบิดตัว เคลื่อนย้ายตัวเองเพื่อคายเส้นใยออกมายึดตัวมันกับก้านใบกวางตุ้ง

 

 

 

 

 

  ภาพทางด้านขวาบน เป็นพฤติกรรมในช่วงท้ายของการชักใยเพื่อยึดตัวเอง ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่าง เป็นช่วงที่ยึดตัวเองแน่นหนาปลอดภัยดีแล้ว เป็นช่วงที่เปลี่ยนแปลงร่างกายจากสภาพหนอนตัวกลมให้มีส่วนปีกเพิ่มขึ้นมา พฤติกรรมทั้งหมดในช่วงเริ่มชักใยจนสิ้นสุดการเปลี่ยนแปลงเป็นดักแด้นี้ ใช้เวลาทั้งสิ้น 25ชั่วโมงกับอีก 10 นาที 

 

 

 

 

 

ภาพเล็กด้านบนขวา เป็นดักแด้ผีเสื้อที่เข้าดักแด้มาแล้ว 1 วันเต็ม ตัวดักแด้ยังใสอยู่ แต่มีสีออกไปทางสีน้ำตาลอมเหลือง ส่วนภาพทางด้านซ้ายล่าง ดักแด้มีอายุ 5 วัน เริ่มเห็นลวดลายชัดเจนขึ้นมาแล้ว

 

 

 

 

 

  ดักแด้อายุ 6วันเต็ม ร่างกายก็เปลี่ยนแปลง คืนนี้ คาดว่าผีเสื้อน่าจะออกจากดักแด้แล้ว การติดตามถ่ายดักแด้ผีเสื้อตัวนี้ ก็ยังคงต้องใช้วิธีเดิม คือตั้งนาฬิกาปลุกขึ้นมาถ่าย เพราะมันมักจะเลือกเวลาออกจากดักแด้ตอนดึกๆใกล้สว่าง ภาพเล็กด้านบนขวา ถ่ายในเวลา  01:41:22 น. แล้วก็นั่งเฝ้ารอถ่าย และถ่ายภาพเก็บไว้ทุกครึ่งชั่วโมง  ตีสามก็ผ่าน ตีสี่ก็ผ่านไป  ตัวนี้อึดจัง ยังไม่ยอมออกมา คนถ่ายก็เริ่มงัวเงีย มีแอบหลับตาบ้าง จนกระทั่งเวลา 05:57:31 น.ภาพทางด้านซ้ายล่าง เจ้าผีเสื้อได้โผล่ออกมาจากดักแด้ และได้มาเกาะห้อยที่กิ่งไม้เหนือคราบดักแด้ซะแล้ว

 

 

 

 

 

  ภาพเล็กด้านบนขวา ผีเสื้อออกจากดักแด้ใหม่ๆ มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้ง มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายสูบฉีดจนปีกแข็งแรงดี ภาพทางด้านซ้ายล่าง ผีเสื้อขับถ่ายของเสียออกมาเป็นน้ำ เพราะตอนที่มันเข้าดักแด้นั้น ผีเสื้อจะไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเลย

 

 

 

 

  

ตามปกติ ผีเสื้อขาวแคระมักจะหุบปีกเวลาเกาะ นานๆครั้งจึงจะเห็นกางปีก เพราะการเกาะแบบกางปีกนั้นอันตรายมากเกินไป ต้องเสี่ยงกับศตรูมากมาย มีทั้งนก และสัตว์อื่นอีกมาก ภาพนี้เปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างตอนที่ผีเสื้อเกาะแบบหุบปีก และตอนที่เกาะแบบกางปีกกว้าง

 

 

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง มันเป็นผีเสื้อที่หากินตอนกลางวัน  ฟ้าสว่างเมื่อไร ผีเสื้อตัวนี้ก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน

 

 

 

 

 

  

 ส่วนหนอนตัวอื่นๆที่หากินอยู่บนต้นกวางตุ้ง เมื่อมีอายุได้ 7 วัน ก็คลานหาที่เพื่อที่จะเข้าดักแด้ ใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงร่างกายจากหนอนตัวกลมเปลี่ยนมาเป็นดักแด้สมบูรณ์ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 1วัน จากนั้นก็เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงร่างกายอย่างช้าๆในช่วงระยะดักแด้

 

 

 

 

 

 

  

  เข้าระยะดักแด้อยู่ 7 วัน ผีเสื้อก็จะออกมาจากดักแด้ ผีเสื้อจะออกจากดักแด้ในช่วงดึกๆก่อนสว่าง ส่วนใหญ่ออกมาหลังเวลาตีสองไปแล้ว

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อบางตัวก็จะเกาะอยู่ที่คราบดักแด้นั้นจนสว่าง บางตัวก็จะเปลี่ยนที่เกาะ ที่มันคิดว่าปลอดภัย มันจะเกาะอยู่เฉยๆนิ่งๆ จะขยับปีกบ้างเป็นบางครั้ง มันจะเกาะนิ่งอยู่อย่างนี้เพื่อรอเวลาให้ร่างกายแข็งแรงดี  และรอจนสว่าง ฟ้าสว่างเมื่อไร ผีเสื้อก็จะได้บินไปในธรรมชาติตามวิถีชีวิตของมัน

 

 

 

 

 

  

  เมื่อมีแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องมา ผีเสื้อขาวแคระเหล่านี้ก็จะได้ใช้ชีวิตของมันในระบบนิเวศน์ที่แตกต่างจากตอนเป็นตัวหนอนต่อไป ผีเสื้อออกมาหากิน ใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติอยู่ในระบบนิเวศน์ได้สักระยะหนึ่ง ก็ถึงวัยเจริญพันธุ์ ผีเสื้อก็จะจับคู่ ผสมพันธุ์กัน หลังจากที่ผสมพันธุ์กันเสร็จแล้ว ตัวผู้ก็จะตายจากไป ส่วนตัวเมียยังมีชีวิตอยู่ เพื่อรอให้เชื้อเจริญเติบโต

 

 

 

 

 

  

  และเมื่อถึงเวลา ตัวเมียก็จะวางไข่ไว้ที่ใบไม้ที่จะให้ลูก(หนอน)กินเป็นอาหาร เมื่อวางไข่เสร็จผีเสื้อตัวเมียก็จะตายจากไป วงจรชีวิตก็เริ่มต้นใหม่ เมื่อไข่ฟักเป็นตัวหนอน หนอนกินอาหารสะสมพลังงานจนเข้าสู่ระยะดักแด้ จนเจริญเติบโตออกจากดักแด้เป็นผีเสื้อตัวเต็มวัย แล้วผสมพันธุ์กันเริ่มวงจรชีวิตใหม่

 

 

  สรุปวงจรชีวิต ผีเสื้อขาวแคระ  ที่เฝ้าติดตามถ่ายภาพชุดนี้

ระยะวางไข่ ใช้เวลา 3 วัน ไข่ก็ฟักออกมาเป็นตัวหนอน

หนอนกินอาหารสะสมพลังงาน 7 วันจึงเข้าระยะดักแด้

หนอนเข้าเป็นดักแด้อยู่ 6 - 7 วัน จึงออกมาเป็น ผีเสื้อ

 

 

 

 

 

 

   

ขอเชิญท่านชมวิดีโอบนยูทูบ

วิวัฒนาการของวงจรชีวิต ผีเสื้อขาวแคระได้ตามสะดวกครับ

 

 

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
chawa วันที่ : 04/05/2014 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mixedandmatch
Mixed & Matched

สวยงาม น่าเอ็นดู ได้ความรู้ ด้วย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ครูแดง วันที่ : 07/04/2014 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

มาชมภาพสวยๆฝีมือลุงชาติ ให้เพลิดเพลินใจ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
หวานหวาน วันที่ : 17/03/2014 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สุดยอดฝีมือค่ะคุณลุงชาติ
ขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Wildwatcher วันที่ : 15/03/2014 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ได้ความรู้มากมายเลยครับ ลุงชาติ สุดยอดความมานะของลุงชาติจริงๆที่เฝ้าบันทึกภาพวงจรชีวิตเจ้าผีเสื้อน้อย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 15/03/2014 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คมชัดมากลุงชาติ ความอดมนความพยายามของคนทั่วไป คงไม่ได้เท่าลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
wansuk วันที่ : 14/03/2014 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ถ้าลุงชาติบินตามผีเสื้อได้คงบินไปแล้วค่ะ
ต้องจัดแสงด้วยใช่ไหมค่ะ ... สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 14/03/2014 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยังกะถ่าย time Lapseเลยค่ะ เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 14/03/2014 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

กว่าจะได้ภาพชุดนี้มา ต้องอดหลับอดนอนหลายคืน รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นวงจรชีวิตที่สวยงามมากครับลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ภาพสวยคมชัดมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
toondee วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สาวๆอ่านบล็อกนี้แล้วคงสมมุติตัวเป็นหนอนกันบ้างแหละ มีชายหนุ่มมาเฝ้ายันดึกดื่น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

โอ้โหหหหหหหหหหหห ระดับสุดยอดฝีมือเลยนะคะ อดทนสูงมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 9 เกสรมาเฟีย
กว่าจะเป็นผีเสื้อ ... ภาพสวยงามมาก ๆ ค่ะ

แอบสงสารมันที่คลานพลาด หล่นกรูพร้อมกันเลย สามตัว ฮ่า ๆ

สวัสดีครับ เกสรมาเฟีย
ไม่ได้เจอหนูเกสรฯนานเลย
สบายดีนะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียลุงชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 8 แม่มดเดือนMarch
อ่านที่ลุงบรรยายท่าพิสดารที่ใช้ในการถ่ายภาพหนอนแล้ว เข้าใจเจตนาในการถ่ายภาพตัวกินใบกินดอกไม้พวกนี้แล้วล่ะค่ะ
ลุงต้องการฝึกท่าฤษีดัดตนนี่เอง

สวัสดีครับ แม่มดเดือนMarch
แหม แหม ช่างเปรียบนะครับ
ไม่ได้ขี้เมื่อยซะขนาดนั้น จนต้องดัดตนหรอกครับ
มุมภาพมันบังคับตะหาก คริ คริ

ขอบคุณที่แวะมาดูนะครับ
สักวันที่สวนบ้านคุณก็ต้องมีตัวนี้
เชื่อเหอะ มันจะมาหาคุณเอง
ผมป่าวเอาไปปล่อยนะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 7 วรรณสุข
เหมือนดูสารคดีจากโทรทัศน์เลยค่ะ
ดูผีเสื้อสวยๆ เพลินดีค่ะ แต่ไม่กล้าจับ แบบลายเกลี้ยงๆ นี่ไม่กลัว พวกผีเสื้อกลางคืนเนี่ยะ กลัวค่ะ

สวัสดีครับคุณ วรรณสุข
ตอนที่เป็นผีเสื้อส่วนใหญ่มักจะมีพิษน้อยกว่าตอนเป็นหนอนครับ
ยิ่งพวกหนอนของผีเสื้อกลางคืนที่เราเรียกว่าบุ้ง
มักมีพิษร้ายแรงกว่า
แต่หนอนบางชนิดน่ารักมากๆก็มีนะครับ

เราแค่ดูแค่ศึกษาเฉยๆคงไม่เป็นไรครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ผลงานยอดเยี่ยมจริงๆ ค่ะ
หนอนสีเขียว สีกลมกลืนกับผักจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ลุงชาตินอนดึกจัง...
เหมือนดูสารคดีไปด้วยเลยค่ะ
เจ๋งอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

คุณลุงชาติน่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์
ด้วยอีกตำแหน่ง..นอกจากเป็นตากล้อง
ที่ยอดเยี่ยมนะคะเนี่ย..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ความพยายามเลิศเลยลุง แถมผสมเทคนิคการถ่ายภาพอีก .....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ถ่ายภาพหนอนดักแด้ตอนคี1 ตี2 ไม่ยอมหลับยอมนอนเลยนะครับลุงชาติ เพื่อผลงาน ยอดเยี่ยมจริงๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

กว่าจะเป็นผีเสื้อ ... ภาพสวยงามมาก ๆ ค่ะ

แอบสงสารมันที่คลานพลาด หล่นกรูพร้อมกันเลย สามตัว ฮ่า ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านที่ลุงบรรยายท่าพิสดารที่ใช้ในการถ่ายภาพหนอนแล้ว เข้าใจเจตนาในการถ่ายภาพตัวกินใบกินดอกไม้พวกนี้แล้วล่ะค่ะ
ลุงต้องการฝึกท่าฤษีดัดตนนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 7 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เหมือนดูสารคดีจากโทรทัศน์เลยค่ะ
ดูผีเสื้อสวยๆ เพลินดีค่ะ แต่ไม่กล้าจับ แบบลายเกลี้ยงๆ นี่ไม่กลัว พวกผีเสื้อกลางคืนเนี่ยะ กลัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 3 ทางแก้ว
ลุงชาติมาโพสหลังเที่ยงคืนทุกที
แต่รูปสวยๆทั้งชุด
เจอหน้ากันคราวคราวหน้าต้องเรีกเจ้าพ่อหนอนแล้วครับ

สวัสดีครับคุณ ทางแก้ว
ผมมาเขียนดึก เพราะนั่งทำภาพจนดึกทุกคืน
บางเรื่องที่เขียนก็เพื่อนักเรียนครับ
มีนักเรียนสอบถามมา ขอมาครับ
ขอบคุณ คุณทางแก้วที่แวะมาเยี่ยมเสมอๆนะครับ
ไม่ได้เจอไม่ได้ถ่ายภาพกันนานแล้ว
คุณทางแก้วสบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying
ลุงชาติเนี่ย ต้องดวงสมพงษ์กับหนอนและดักแด้เป็นแน่
เดาว่า ต้องโก้งโค้งถ่าย คุกเข้าถ่ายรูปแน่ๆ มีความพยายามเป็นเลิศ หลังขดหลังเดี้ยงยังไงก็ยอม ฮาๆๆ
คิดถึงลุงง่ะ ..ลุง พี่ผู้หญิงใจดีคนนั้น..แฟนลุงเหรอ ฮิๆ

สวัสดีครับเจ้าหญิง
ภาพชุดวงจรชีวิตทุกชุดที่ถ่าย
มีหลายอริยาบทมาก
นอนคว่ำ นอนหงาย โก้งโค้ง คุกเข่า ใช้หมดเลย
จนชาวบ้านเขาสงสัยพฤติกรรมเหมือนกัน ฮิๆ
คิดถึงคุณเจ้าหญิงเหมือนกัน
ไม่ได้เจอกันนานแล้ว

ปล. พี่ใจดีคนนั้น
เป็นพีสาวลุงชาติครับ
ทำอาหารทำขนมไปแจกหลายครั้งแล้ว
พี่อยู่นครนายก
ส่วนแฟนลุง อยู่กทม. เจ้าหญิงเคยเจอแล้ว
คงจะจำหน้าไม่ได้ ลองดูที่ลิ้งค์นี้นะ มีอยู่หลายภาพ

http://www.oknation.net/blog/loongchat/2013/12/25/entry-1

ขอบคุณเจ้าหญิงที่แวะมาเยี่ยมลุงชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 1 bene
คาราวะ ทั้งฝีมือการถ่ายภาพและความอดทนภาพค่ะ

สวัสดีครับคุณ bene
เมื่อคืนลุงชาติมาเขียนตอนดึกแล้ว
แต่คุณ bene มาดึกกว่าอีก
ขอบคุณมากๆนะครับที่แวะมาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 3 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ลุงชาติมาโพสหลังเที่ยงคืนทุกที
แต่รูปสวยๆทั้งชุด
เจอหน้ากันคราวคราวหน้าต้องเรีกเจ้าพ่อหนอนแล้วครับความคิดเห็นที่ 2 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ลุงชาติเนี่ย ต้องดวงสมพงษ์กับหนอนและดักแด้เป็นแน่
เดาว่า ต้องโก้งโค้งถ่าย คุกเข้าถ่ายรูปแน่ๆ มีความพยายามเป็นเลิศ หลังขดหลังเดี้ยงยังไงก็ยอม ฮาๆๆ
คิดถึงลุงง่ะ ..ลุง พี่ผู้หญิงใจดีคนนั้น..แฟนลุงเหรอ ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 13/03/2014 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

คาราวะ ทั้งฝีมือการถ่ายภาพและความอดทนภาพค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน