*/
  • ลุงชาติ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-02
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 768954
  • จำนวนผู้โหวต : 3193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3193 คน
<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2558
Posted by ลุงชาติ , ผู้อ่าน : 4922 , 22:13:10 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

          

 ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่   http://loongchat.blogspot.com/2015/01/blog-post_74.html

วงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาวฉบับสมบูรณ์(ภาคพิศดาร)

เห็นชื่อเรื่องแล้วหลายคนคงจะแปลกใจ วงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาวฉบับสมบูรณ์ ทำไมต้องมีวงเล็บ(ภาคพิศดาร)ต่อข้างท้าย ชื่อนี้มีที่มาครับ เพราะว่า ผีเสื้อแสนสวยเธอทำในสิ่งที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน...

 

  เริ่มต้นตั้งแต่ชื่อเรื่อง ดูเหมือนจะมีอะไรเพี้ยนๆ ถ้าจะมีเรื่องเพี้ยนก็คงเป็นเพียงเพี้ยนเล็กๆ และมีความน่ารักสวยงามผสมอยู่ด้วย เริ่มด้วยการมารู้จักผีเสื้อหนอนมะนาวกันก่อน แล้วค่อยเข้าสาระกับเรื่องวงจรชีวิตกันครับ

 

 

 

 

  ผีเสื้อหนอนมะนาว The lime butterfly เป็นผีเสื้อกลางวัน ตัวหนอนของผีเสื้อชนิดนี้กินใบพืชตระกูลส้มเป็นอาหาร เช่น มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มจี๊ด มะกรูด มะสัง เป็นต้น ส่วนตอนที่เป็นตัวผีเสื้อ จะบินไปหากินน้ำหวานจากดอกไม้ต่างๆ ภาพนี้ถ่ายได้ที่ต้นแค

 

 

 

 

  

ปีกด้านล่างของผีเสื้อ

มีสีท้องปีกเป็นสีเหลืองอ่อนแต้มด้วยสีดำ

 

สีพื้นปีกคู่หลังด้านล่างใน

ผีเสื้อเพศผู้มีสีเหลืองอ่อน

ส่วนของเพศเมียจะเป็นสีส้ม

ผีเสื้อตามภาพนี้มีสีส้มเป็นเพศเมีย

 

 

 

 

 

  

ปีกคู่หน้าและคู่หลังเป็นสีดำ

มีแต้มสีเหลืองอ่อนกระจายอยู่ด้านบนของปีก

ผีเสื้อเมื่อกางปีกขนาดกว้างประมาณ 6 ถึง 6.5 เซนติเมตร

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อตัวเมียจะหาที่วางไข่บนใบและลำต้นของพืชอาหาร การเลือกพืชอาหารสำหรับไข่จะเป็นความสามารถเฉพาะตัวของผีเสื้อที่จะวางไข่ ก่อนจะวางไข่ ตัวเมียจะตรวจสอบกลิ่นพืช โดยใช้หนวดและขนบริเวณปลายขาซึ่งมีเส้นประสาทรับกลิ่นสัมผัสกับตำแหน่งที่วางไข่ก่อน วิธีการนี้ทำให้ผีเสื้อสามารถวางไข่บนพืชอาหารของตัวเองได้อย่างถูกต้อง 

 

 

 

 

  

ในวันที่ฝนตกชุ่มฉ่ำ เห็นผีเสื้อบินเข้าบินออกจากต้นชุนฉ่ายหลายครั้ง นึกอยู่ว่าผีเสื้อคงเข้าไปเกาะหลบฝน หยิบกล้องมาถ่าย แต่มุมถ่ายไม่อำนวย ไม่อยากออกไปตากฝน จึงถ่ายได้แค่ภาพที่บินเข้าไป แล้วก็ได้แต่นั่งดู บางทีผีเสื้อก็ออกมาเกาะที่ต้นไม้ต้นอื่น แล้วสักพักก็บินเข้าไปเกาะที่ใบชุนฉ่ายอีก เก็บความสงสัยเอาไว้ รอฝนหยุดแล้วจะลองแวะดูอีกที

 

 

 

 

 

  

เมื่อฝนหยุด มาดูที่ต้นชุนฉ่าย...

  อ้าว...อ้าว..อ้าว.คุณผีเสื้อ คุณวางไข่ผิดที่หรือเปล่า

จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนเคยพบมา เคยเห็นผีเสื้อวางไข่ผิดที่ผิดขนิดของพืชอาหารบ้างเหมือนกัน แต่เป็นส่วนน้อย และยืนยันว่ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริงตามบันทึกนี้ครับ

 http://loongchat.blogspot.com/2013/07/blog-post_5131.html

และอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์วางไข่ผิดที่ จากบันทึกที่คุณกำลังอ่านอยู่ฉบับนี้ครับ เช้าวันรุ่งขึ้น ฝนหยุดตก จึงแวะไปดูที่ต้นชุนฉ่าย พบว่ามีไข่แปะติดอยู่สามฟอง

 

  ระยะไข่ ใช้เวลา 3 - 4 วัน

ไข่ผีเสื้อ เป็นรูปทรงกลมสีเหลือง ผิวเรียบเป็นมัน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร

 

 

 

 

 

  

ที่จริง ใจยังคิดว่าเป็นไข่ของผีเสื้อชนิดอื่น แต่หนอนผีเสื้อที่กินใบชุนฉ่ายมักเป็นไข่รูปวงรี มีสีฟ้าหรือสีขาว และก็ยังไม่อยากเชื่อนักว่า ผีเสื้อหนอนมะนาวตัวเมื่อวานนี้มาวางไข่เอาไว้ที่นี่ ซึ่งใบชุนฉ่ายไม่ใช่พืชอาหารของหนอนชนิดนี้ วางไข่ถึงสามฟอง คงต้องเป็นการจงใจตั้งใจวางไข่ แต่ไม่เป็นไร รอดูตอนออกมาเป็นตัวหนอนเสียก่อน เราก็จะได้รู้กัน ที่จริงแล้ว ผีเสื้อควรจะวางไข่บนใบพืชที่เป็นพืชอาหารแบบในภาพนี้ ภาพนี้ถ่ายผีเสื้อหนอนมะนาวอีกตัวหนึ่ง วางไข่บนใบมะกรูด ซึ่งเป็นพืชอาหารของหนอนชนิดนี้

 

 

 

 

 

  มาติดตามไข่ผีเสื้อชุดนี้กันต่อครับ ภาพนี้ไข่มีอายุได้ 2 วัน มีสีเหลืองเข้มขึ้นอีกนิดแล้ว เมื่อใกล้ฟักออกมาเป็นตัวหนอน ไข่จะมีรอยประสีน้ำตาล

 

 

 

 

  ไข่อายุ 3 วัน ตัวหนอนก็ได้ออกมาจากไข่ เป็นที่แน่นอนแล้วครับว่า ไข่นี้เป็นผีเสื้อหนอนมะนาว หนอนที่ออกจากไข่ใหม่ๆจะกินเปลือกไข่เป็นอาหารมื้อแรก แล้วจึงจะกินใบพืชที่เป็นพืชอาหารของมัน 

 

 

 

 

  หนอนระยะแรก มีลำตัวสีน้ำตาล ขนาด 1x4 มิลลิเมตร ลำตัวมีตุ่มขน เมื่อหนอนกินเปลือกไข่หมดแล้ว มันจะเริ่มกินใบพืชเป็นอาหาร แต่ใบชุนฉ่ายนี้ไม่ใช่พืชอาหารของมัน มันจึงไม่กิน และเริ่มออกเดินหาใบพืชที่เป็นอาหาร ผมปล่อยให้มันเดินหาพืชอาหารอยู่นาน เฝ้าสังเกตอยู่ตลอดเวลา และคิดในใจเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะทำอย่างไรให้หนอนได้เจอพืชอาหารคือใบมะนาวหรือมะกรูด หนอนเดินเปลี่ยนใบชุนฉ่ายไป ก็ยังไม่เจออาหาร ลงมาเดินวนที่ขอบกระถางอยู่หลายรอบ ก็ยังไม่เจออาหาร มันเดินหาอาหารอยู่นานมาก จนหมดหนทางที่จะหาอาหารในบริเวณนั้นได้แล้ว หนอนตัดสินใจ ชักใยปล่อยตัวลงมาด้านล่าง เป็นใยเส้นเล็กๆยึดติดอยู่กับใบชุนฉ่าย และตัวมันเองก็ห้อยตัวลงมา คายเส้นใยออกมาเพื่อดึงรั้งตัวมันแขวนเอาไว้ แล้วค่อยๆปล่อยให้ต่ำลงมาเรื่อยๆ คงเป็นวิธีสุดท้ายของมันแล้วที่จะหาทางไปหาอาหารของมันได้ 

 

 

 

 

  เตรียมกระถางมะนาว ยกมาวางไว้ใกล้ๆรออยู่แล้ว พอหนอนชักใยห้อยตัวลงมา ก็เพียงแค่โน้มกิ่งมะนาวเข้าไปรองรับ เพียงเท่านี้ หนอนน้อยที่กำลังหิวก็เหมือนได้เจอภัตตาคารชั้นดี ชีวิตนี้เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ มันกัดกินใบมะนาวจนแหว่ง แล้วนอนพัก เมื่อหายเพลีย และเริ่มหิวอีก มันก็เริ่มกัดกินใบมะนาวต่อไป ผ่านพ้นการสู้ชีวิตในวันแรกไปได้แล้ว เริ่มต้นกินอาหารสะสมพลังงานต่อไปในวงจรชีวิต ฉะนั้น ขอให้น้องๆนักเรียนและนักจับหนอนมาเลี้ยง หรือท่านที่จับหนอนจากต้นไม้ของท่านไปปล่อยที่ต้นอื่น ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า หนอนผีเสื้อจะกินเฉพาะใบพืชที่เป็นพืชอาหารของมันเท่านั้น มันจะตายถ้าปล่อยให้มันอยู่ที่ต้นไม้อื่นที่ไม่ใช่พืชอาหารของมัน ไม่ได้มีเจตนาต่อว่าหรือตำหนิติเตียนผู้ใดนะครับ ผมเองก็คงลำบากใจที่จะคิดว่า การบี้หนอนให้ตายไปในทันที หรือการจับหนอนไปปล่อยที่ต้นไม้อื่น แล้วหนอนตายไปเพราะไม่ได้กินอาหารโดยที่เราไม่รู้ หรือการจับหนอนโยนให้ไก่กิน อย่างใหนดีหรือไม่ดีไปกว่ากัน 

 

 

 

 

  

หนอนอายุ 2 วัน

หนอนยังคงมีพฤติกรรมอย่างเดิม

คือเมื่อหิวขึ้นมา

หนอนก็กัดกินใบมะนาว

พออิ่ม หนอนก็นอนพัก

 

 

 

 

 

  หนอนอายุ 3 และ 4 วัน หนอนยังคงมีพฤติกรรมอย่างเดิมอยู่อีก คือเมื่อหิวขึ้นมา หนอนก็กัดกินใบมะนาว พออิ่ม หนอนก็นอนพัก ที่เปลี่ยนแปลงไปคือ หนอนตัวใหญ่และยาวขึ้นกว่าเดิม ตัวมันยาวขึ้นประมาณ 5 มิลลิเมตร

 

 

 

 

  

วันนี้หนอนมีอายุได้ 5 วัน ปกติหนอนผีเสื้อจะลอกคราบออกมาหลายครั้งในวงจรชีวิต เมื่อหนอนเติบโตขึ้นมากกว่าเดิม หนอนจะลอกคราบเดิม เมื่อลอกคราบออกมาแล้ว หนอนกินคราบของตัวเอง (เคยเห็นหนอนบางตัวก็ไม่กินคราบที่ลอกออกมา) หนอนในระยะต่อมามีลำตัวสีน้ำตาลเข้มขึ้น และมีสีขาวพาดกลางลำตัว ทำให้มองเห็นเหมือนขี้นก ตุ่มขนด้านหลังลำตัวยังคงมีอยู่ วันนี้หนอนตัวยาวประมาณ 6 – 7 มม.

 

 

 

 

 

 

  

หนอนอายุ 6 วัน หลังจากลอกคราบแล้ว หนอนก็จะกัดกินใบมะนาวต่อไป หนอนกินเก่งขึ้น ตัวโตขึ้นอีก บางครั้งหนอนก็เดินทางมาหากินบนใบพืชใบเดียวกัน หนอนมีขาจริง 3 คู่ มีขาเทียมอยู่ที่ท้อง ปล้องที่ 2,3,4,5,และ7

 

 

 

 

 

  หนอนมีอายุได้ 7 วัน วิธีกัดกินใบพืชของตัวหนอน หนอนจะกัดกินใบมะนาวจนเหลือแต่เส้นกลางใบ ทำให้ขาดพื้นที่สังเคราะห์แสง ต้นไม้ไม่เจริญเติบโตและในวันนี้ หนอนก็ได้ลอกคราบออกมาอีกครั้ง หลังลอกคราบครั้งนี้ ลำตัวของหนอนเปลี่ยนเป็นสีเขียว

 

 

 

 

  

หนอนมีอายุได้ 9 วัน หลังจากลอกคราบแล้ว ลำตัวของหนอนก็เปลี่ยนเป็นสีเขียว ด้านบนของส่วนอกมีลายดำสลับเหลืองคาดขวางลำตัว และด้านบนของส่วนท้องปล้องที่ 2-5 มีจุดสีดำ เรียงตามยาวของลำตัว ปล้องละ 2 จุดใหญ่ เมื่อคิดว่าจะมีภัย หนอนจะก้มห้วเข้าหาส่วนอก ทำให้ส่วนลวดลายของตาปลอมๆนั้นดูใหญ่ขึ้นมาเพื่อขู่ศตรู

 

 

 

 

 

  

ระยะสุดท้ายในการเป็นหนอนของผีเสื้อหนอนมะนาวชุดนี้ ( 11 - 15 วัน) เจริญเติบโตเต็มที่มีขนาดเฉลี่ย 4.6 เซนติเมตร วันนี้เจ้าหนอนตัวนี้มีอายุได้ 11 วัน มันเริ่มเปลี่ยนแปลงร่างกายแล้ว หนอนหยุดกินใบมะนาว แล้วเดินไปตามกิ่งต่างๆของมะนาวเพื่อเลือกสถานมี่ที่มันจะใช้เป็นที่เข้าดักแด้

 

 

 

 

 

  

หนอนอีกสองตัวที่เหลือนี่ก็เช่นเดียวกัน มันเริ่มเปลี่ยนแปลง หนอนหยุดกินใบมะนาว แล้วเดินไปตามกิ่งต่างๆของมะนาวเพื่อเลือกสถานมี่ที่มันจะใช้เป็นที่เข้าดักแด้ด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

 

  

ระยะดักแด้

  มาชมการเปลี่ยนแปลงร่างกาย จากรูปร่างของหนอนตัวสีเขียว ให้กลายมาเป็นรูปร่างของดักแด้ในรูปแบบที่ต่างจากการเป็นตัวหนอนกัน

 

  หนอนตัวนี้ เลือกเดินออกมาห่างจากต้นมะนาว มันเลือกเอาต้นตะไคร้เป็นที่เข้าดักแด้  แล้วคายเส้นใยเล็กๆออกมาเพื่อยึดตัวเองกับต้นตะไคร้ โดยคายเส้นใยเล็กๆออกมาสำหรับยึดติดตัวมันเองทั้งในส่วนล่างที่เป็นจุดยึดหาง และเส้นใยในส่วนบนสำหรับยึดแขวนลำตัว แล้วยึดตัวเองติดกับต้นตะไคร้ ด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น หลังจากนั้นก็ค่อยๆเปลี่ยนรูปร่างเป็นดักแด้ เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบช้าๆ ใช้เวลานานในการเปลี่ยนแปลงนี้

 

 

 

 

 

 เมื่อยึดแขวนลำตัวติดกับต้นตะไคร้ แล้ว หนอนจะแขวนนอนนิ่งๆอยู่นานทีเดียว รอให้ร่างกายสร้างผิวหนังใหม่ ช่วงต่อไปนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงร่างกายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มันใช้วิธีสูดอากาศเข้าไปเพื่อให้ผิวหนังเก่าปริแยกออกทางด้านหัวและด้านหลังของตัวหนอน แล้วใช้กล้ามเนื้อขยับดันให้ผิวหนังเก่านั้นค่อยๆเลื่อนหลุดออกมาจนหลุดพ้นตัวออกมาทั้งหมด ผิวหนังเก่านั้นหลุดร่วงลงไป ช่วงนี้ใช้เวลาไม่กี่วินาทีเอง

 

 

 

 

  

ขั้นตอนสุดท้ายในการสลัดคราบผิวหนัง เมื่อคราบผิวหนังเก่านั้นหลุดออกมาทั้งหมด ร่วงลงสู่พื้นเบื้องล่าง คงเหลือเฉพาะตัวหนอนในรูปโฉมที่เปลี่ยนมาใหม่ตามภาพทางด้านซ้าย มันยึดห้อยติดอยู่ด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น แล้วค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปอีกช้าๆตามภาพกลาง ร่างกายของหนอนยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไปอีก แต่ก็ใช้เวลาช้ากว่าตอนถอดคราบผิวหนัง ค่อยๆมีการเปลี่ยนแปลงต่อไปอีกจนผิวดักแด้ใหม่สำเร็จลุล่วงตามภาพทางด้านขวามือ  ดักแด้ตัวนี้เป็นดักแด้สีน้ำตาล สำหรับสีผิวดักแด้ของหนอนชนิดนี้ จะมีหลายสี เช่น สีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ สีน้ำตาล เป็นต้น นับเวลาจากนี้ไป คงต้องรอให้ดักแด้เปลี่ยนแปลงร่างกาย เพื่อให้กลายเป็นตัวผีเสื้อออกมาจากคราบดักแด้นี้ต่อไป

 

 

 

 

 

  

มาชมการเปลี่ยนแปลงร่างกาย ให้กลายมาเป็นรูปร่างของดักแด้จากตัวหนอนตัวอื่นกันบ้าง

 

   หนอนตัวที่สอง

เลือกเอาบริเวณเหนือกิ่งมะนาวใกล้ๆกับโคนต้น

เป็นที่ที่มันเลือกใช้เป็นที่ยึดเส้นใยเพื่อเข้าระยะดักแด้

 

 

 

 

 

  

ส่วนหนอนตัวที่สาม เลือกเอาบริเวณใต้กิ่งมะนาวกลางลำต้น เป็นที่ที่มันเลือกใช้เป็นที่ยึดเส้นใยเพื่อเข้าระยะดักแด้  ทั้งตัวที่สองและตัวที่สามมีพฤติกรรมคล้ายกัน ผมจะแสดงให้เห้นเพียงตัวเดียว หนอนคายเส้นใยเล็กๆออกมาสำหรับยึดติดตัวมันเองทั้งในส่วนล่างที่เป็นจุดยึดหาง และเส้นใยในส่วนบนสำหรับยึดแขวนลำตัว แล้วยึดตัวเองติดกับกิ่งมะนาว ด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น หลังจากนั้นก็ค่อยๆเปลี่ยนรูปร่างเป็นดักแด้ เป็นการเปลี่ยนแปลงแบบช้าๆ ใช้เวลานานในการเปลี่ยนแปลงนี้

 

 

 

 

 

  หนอนจะแขวนนอนนิ่งๆอยู่นานทีเดียว รอให้ร่างกายสร้างผิวหนังใหม่ ช่วงต่อไปนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงร่างกายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มันใช้วิธีสูดอากาศเข้าไปเพื่อให้ผิวหนังเก่าปริแยกออกทางด้านหัวและด้านหลังของตัวหนอน แล้วใช้กล้ามเนื้อขยับดันให้ผิวหนังเก่านั้นค่อยๆเลื่อนหลุดออกมาจนหลุดพ้นตัวออกมาทั้งหมด ผิวหนังเก่านั้นหลุดร่วงลงไป ช่วงนี้ใช้เวลาสั้นๆไม่กี่วินาที

 

 

 

 

  ตัวหนอนเปลี่ยนรูปโฉมมาใหม่ในรูปร่างที่เราเรียกว่าดักแด้ ยึดห้อยติดอยู่ด้วยเส้นใยไหม 2 เส้น ร่างกายของดักแด้ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกอย่างช้าๆเพื่อเปลี่ยนไปเป็นตัวผีเสื้อ ดักแด้ตัวนี้เป็นดักแด้สีเขียว ดูสิ หนอนสามตัว กินใบมะนาวหมดต้นเลย นับเวลาจากนี้ไป คงต้องรอให้ดักแด้เปลี่ยนแปลงร่างกาย เพื่อให้กลายเป็นตัวผีเสื้อออกมาจากคราบดักแด้นี้ต่อไป

 

 

 

 

  

ปกติผีเสื้อหนอนมะนาวโดยทั่วไป จะใช้เวลาอยู่ในระยะดักแด้ 9-11 วัน ก็จะเป็นตัวผีเสื้อออกมาจากดักแด้ สำหรับหนอนที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมในชุดนี้ ทั้งหมดใช้เวลา 9 วัน จึงได้เวลาที่จะเป็นตัวผีเสื้อออกมา โดยในวันที่ 8 ดักแด้เริ่มเปลี่ยนสี มองเห็นสีของปีกชัดเจนขึ้น พอตอนดึกของวันที่ 9 สีเปลือกของดักแด้เริ่มเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย และในตอนตีห้าวินาทีแรกที่ผีเสื้อออกมาจากดักแด้ ก็เริ่มต้น ตัวดักแด้ใช้ขาดันให้เปลือกดักแด้ปริ แล้วโผล่หัวออกมาจากดักแด้

 

 

 

 

 

  ไม่กี่วินาทีต่อมา ผีเสื้อหนอนมะนาวก็ได้ออกมาจากดักแด้เรียบร้อยแล้ว ตัวเต็มวัยเป็นผีเสื้อกลางวัน ตอนที่ออกจากดักแด้มาใหม่ๆ ปีกผีเสื้อจะยังหดเล็กและยับยู่ยี่ ผีเสื้อจะหาที่เกาะให้ร่างกายสูบฉีด เพื่อขยายปีก บางเวลาผีเสื้อก็จะปล่อยของเสียออกมาด้วย เพราะตอนที่อยู้ในดักแด้ มันจะไม่ได้ปล่อยของเสียออกมาเลย

 

 

 

 

  

ส่วนผีเสื้อตัวอื่นๆ ต่างก็ทยอยออกจากดักแด้ตามกันออกมา ผีเสื้อจะมีพฤติกรรมตอนออกจากดักแด้เหมือนๆกันคือ ผีเสื้อจะหาที่เกาะให้ร่างกายสูบฉีด เพื่อขยายปีก บางเวลาผีเสื้อก็จะปล่อยของเสียออกมาด้วย

 

 

 

 

 

  ผีเสื้อหนอนมะนาว มีชีวิตในช่วงระยะเวลาเต็มวัยในราว 10 -15 วัน ผีเสื้อเพศเมีย 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ประมาณ 65 - 70 ฟอง รวมวงจรชีวิตของผีเสื้อหนอนมะนาว 38 - 41 วัน

 

 

 

 

  ผีเสื้อหนอนมะนาวท่ามกลางลมและฝนตกอย่างหนัก เป็นภาพที่จะหาดูตามปกติได้ยาก จึงพยายามเก็บภาพให้ได้ ถ่ายยากพอสมควร ตัวผีเสื้อแกว่งไปมาตลอดเวลาเพราะลมแรงมาก ขนาดใช้รีโมทยิงแฟลชช่วยยังจับแทบไม่ทัน อยากให้ได้สายฝนด้วย ยิ่งยากเข้าไปอีก ฉากหลังจะรกเกะกะลูกตามาก

 

 

 

 

  

ช่วงก่อนสิ้นปีใกล้จะขึ้นปีใหม่ ผมมีงานยุ่งมากพอสมควร มีเพื่อนโทรมาถามข่าวคราวหลายคน ฮ่าโหล.!..หายไปไหน ไม่โพส..ไม่เขียน..หือ

  อ๋อ..ติดถ่ายภาพ งานบ้าง..ผีเสื้อบ้าง...ผมตอบไป

  ..อี๋.ย.ย..หนอนอีกแระ...น่าเกลี๊ยด..น่าเกลียด...% ^ . . * @ + & %#^?

 

 

 

 

  

  เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก  Love # Two

  วิดีโอคลิป แสดงลำดับขั้นตอนวงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาว ผีเสื้อหนอนมะนาว The lime butterfly เป็นผีเสื้อกลางวัน ตัวหนอนของผีเสื้อชนิดนี้กินใบพืชตระกูลส้มเป็นอาหาร เช่น มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มจี๊ด มะกรูด มะสัง เป็นต้น ส่วนตอนที่เป็นตัวผีเสื้อ จะบินไปหากินน้ำหวานจากดอกไม้ต่างๆ ตัวหนอนทั้งสามตัวในคลิปนี้ เกิดจากไข่ที่อยู่บนใบไม้ที่ไม่ใช่พืชอาหารของมัน เมื่อหนอนออกจากไข่ กินเปลือกไข่จนหมดแล้วจึงออกเดิน เพื่อหาใบไม้ที่เป็นพืชอาหารของมัน มันไม่กินใบไม้ชนิดอื่นที่ไม่ใช่พืชอาหาร เมื่อเจอพืชอาหาร มันจึงใช้ชีวิตอยู่ในวงจรชีวิตได้ตามปกติ

 

    วิดีโอคลิป แสดงลำดับขั้นตอนวงจรชีวิตผีเสื้อหนอนมะนาว 

The lime butterfly

 

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 26/06/2015 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ความคิดเห็นที่ 16Thanasit
ขอยืมเอาไปเป็นสื่อการสอนให้กับนักเรียนนะครับ

สวัสดีครับคุณ Thanasit
ยินดีให้ใช้เป็นสื่อการสอนให้กับนักเรียนครับ
ใช้ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Thanasit วันที่ : 26/06/2015 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thanasit

ขอยืมเอาไปเป็นสื่อการสอนให้กับนักเรียนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 25/06/2015 เวลา : 01.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ลุงทำเรื่องนี้ได้ละเอียดและสวยงามมาก

นี่ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อนที่หมีน้อยยังสนใจและเป้นกูรูในการเลี้ยงผีเสื้อ

และหมีน้อยต้องอธิบายเรื่องการพัฒนาการของผีเสื้อให้หมีน้อยฟัง

คลิปวิดีโอนี้จะต้องเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเล่าเรื่องที่จะให้น้องๆอนุบาลและประถมได้ดูแน่ๆ

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 ลุงชาติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/02/2015 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตัวหนอนดูแล้วน่ารัก ไม่มีความรู้สึกขยะแขยง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 06/02/2015 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับเพื่อนๆบล้อกเกอร์ ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ผมติดภาระกิจมากมายจนไม่มีเวลาเข้ามาร่วมสนุกด้วย ขอขอบคุณเพื่อนที่แวะมาเยี่ยมแวะมาให้กำลังใจทุกท่านนะครับ ขอบคุณจากใจครับ


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 29/01/2015 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขั้นตอนละเอียดยิบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 29/01/2015 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

สุดยอดเหมือนเดิมครับ..

ความคิดเห็นที่ 9 เหล่าซือสุวรรณา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

จบรายการนี้ต้นมะนาวลุงชาติ
คงยับเยินแน่เลย
เพราะเจ้าของโปรหนอนจนกลายเป็นผีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

หนอนแบบนี้นี่เอง ที่กัดกินต้นมะนาวในกระถางของเหล่าซือตาย น่าโมโหจริงๆ
แต่เวลาผ่านมุมกล้องของคุณลุงชาติ แหม มันไม่ค่อยจะน่าเกลียดเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาชมและอ่านสารคดีการเกิดผีเสื้อหนอนมะนาวฉบับลุงชาติ ได้ความรู้มากๆ เพราะแต่ละตัว แต่ละภาพที่เห็นเหมือนกับที่มันกินมะนาวบ้านผมเลย แต่ถ่ายภาพระยะใกล้ๆ ได้ไม่สวยสวยเหมือนลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ว๊าว...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตาเรน วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

กำลังตอนกิ่งมะนาวแป้น...จะคอยเบิ่งหนอนนนนนน..
แต่ภาพสวย ๆ เร้าใจกว่าเด่ะ..อิ..อิ..
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaoying วันที่ : 28/01/2015 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ยกให้เป็นพ่อของหนอนเลย
คิดถึงลุงชาติมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เตรียมกระถางมะนาว ยกมาวางไว้ใกล้ๆรออยู่แล้ว....
ดูสิ หนอนสามตัว กินใบมะนาวหมดต้นเลย....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เหมือนดูหนังสยองขวัญเลยค่ะ

สร้างภาพเป็น "เนยบินรสมะนาว" ตัวสวยอยู่ดีๆ เผยตัวตนให้เห็นกันชัดๆว่าที่จริงน่ะ เธอเป็นหนอนน่าเกลียดใจร้ายที่กัดกินยอดอ่อนจนต้นมะนาวไม่มีโอกาสผลิดอกหอมๆให้คนที่อุตส่าห์รดน้ำพรวนดินได้ชื่นใจ
โชคดีที่ในสวนมีนกเขามาทำรัง เธอคาบหนอนใจร้ายไปป้อนลูกน้อยเสียหลายตัว อิ อิ
ลูกนกบอกว่า yummy yummy หนอนอ้วนๆนี่รสชาติชุ่มฉ่ำดีจัง แม่จ๋า หามาให้หนูกินอีกนะจ๊ะ
อย่างนี้ล่ะค่ะ ลุง ชีวิตของเนยบินรสมะนาวภาคพิสดารตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/01/2015 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

เดือนนี้เขียนแต่เรื่องโฟโตชอพมาหลายเรื่องติดๆกันรู้สึกเกรงใจ ขอเปลี่ยนมาเขียนเรื่องอื่นบ้าง แล้วจะวกกลับมาโฟโตชอพเทคนิคที่นักเรียนสอบถามมา ติดค้างเอาไว้อีกหลายเทคนิคเหมือนกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน