• ลุงต้าลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : itthipak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 984039
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
loongdali
บริการสาธารณะจะต้องไม่มีการผูกขาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2555
Posted by ลุงต้าลี่ , ผู้อ่าน : 5365 , 08:23:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , สุรศักดิ์ โหวตเรื่องนี้               ไม่น่าเชื่อว่าใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ทั้งเรียนหนังสือและทำงานระยะหนึ่ง กับนั่งรถผ่านเสาชิงช้าอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยเข้าไปเดินในวัดสุทัศนเทพวรารามฯ เลย วันก่อนขับรถมาทางถนนราชดำเนินพอถึงอนุเสารีย์ประชาธิปไตย ฉุกคิดถึงวัดสุทัศน์ขึ้นมาพอดี เพราะอยากเข้าไปเดินชมด้วยตาตนเองมานานแล้ว อากาศร้อนเดือนพ.ค.ปีนี้มีโอกาสมาแถวนี้พอดี  จึงขับรถเข้าไปจอดใต้ร่มครึ้มของต้นไม้ข้างกำแพงวัดตรงข้ามกับโรงเรียนภรตวิทยาลัย

 วัดสุทัศนเทพวรารามฯ ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ถึง 3 รัชการ เริ่มจากรัชการที่ 1 พ.ศ.2350  มีพระราชประสงค์สร้างวัดนี้เดิมชื่อว่า “วัดมหาสุทธาวาส” ให้เป็นวัดที่มีพระวิหารขนาดใหญ่เป็นศรีสง่าแก่พระนคร  และได้นำพระศรีศากยมุนี ซึ่งมีขนาดใหญ่จากกรุงสุโขทัยล่องแพมาทางชลมาค ขึ้นมาประดิษฐานเป็นพระประธานในพระวิหาร รัชการที่ 1 ทรงก่อสร้างได้เพียงรากฐานพื้นพระวิหาร และอัญเชิญพระศรีศากยมุนีขึ้นตั้งบนฐานเท่านั้น  รัชกาลที่ 2 ทรงสร้างต่อ และทรงจำหลัก(แกะสลัก) ไม้บานประตูขนาดใหญ่ของพระวิหาร กว้าง 1.30 x 5.64 เมตร หนา 16 ซม. ด้วยฝีประหัตถ์ร่วมกับช่างฝีมือเยี่ยมยุคนั้น เซาะร่องลึก 14 ซม.เป็นลายเครือเถารูปป่าหิมพานต์ มีสัตว์ป่าหลายชนิด นก และพืชพรรณไม้ดูเหมือนมีชีวิต   ปัจจุบันบาน ประตูนี้นำเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร  วัดสุทัศน์ฯสร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชการที่ 3 พ.ศ. 2390  และได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “วัดสุทัศนเทพวราราชวรมหาวิหาร” จนถึงพ.ศ. 2438 สมัยรัชการที่ 5 ได้มีการบูรณะและปรับปรุงครั้งใหญ่เนื่องจากชำรุดทรุดโทรมมาก (ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท)

 วัดสุทัศนเทพวรารามฯ เป็นวัดที่ไม่มีเจดีย์ แต่ได้สร้างสัตตมหาสถาน เป็นอุเทสิกเจดีย์ขึ้นแทน อยู่ที่แนวรั้วด้านทิศตะวันออกซึ่งมีเรือนแก้วทรงเก๋งจีนทำด้วยศิลาอยู่ด้านเดียวกันที่ฐานเป็นรูปปูนปั้นปริศนาธรรม   โดยรอบพระมหาวิหาร มีเจดีย์แบบเก๋งจีน 6 ชั้น สูงประมาณ 3 ม.จำนวน 26 องค์ แกะสลักจากหินแกรนิต ตั้งเรียงรายล้อมรอบระเบียบพระมหาวิหาร ดูเด่นแปลกตากว่าทุกวัด  

  วัดสุทัศน์ฯ มีพระอุโบสถที่และพระวิหารที่ใหญ่โตมโหฬารมาก พระอุโบสถ มีเสานางเรียงโดยรอบมากถึง 68 ต้น ภายในมี พระตรีโลกเชฏฐ์เป็นพระประธาน  ภายนอกมีตุ๊กตาหินแกรนิตแกะสลัก ศิลปะฝีมือเยี่ยมจากจีนยุคโบราณตั้งอยู่โดยรอบ  ที่เห็นเด่นสง่าก็คือพระมหาวิหารขนาดใหญ่มากตามที่รัชกาลที่ 1 ตั้งพระทัยไว้   เมื่อมองผ่านเสาชิงช้ายิ่งเพิ่มความโดดเด่นให้แก่พระวิหารมากยิ่งขึ้น  จึงเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นและนักท่องเที่ยวเมื่อผ่านเข้ามายังบริเวณเสาชิงช้า  

                เมื่อได้เดินชมรอบ ๆ บริเวณพระอุโบสถและพระวิหารแล้ว ก็จะเกิดความอิ่มเอิบใจกับศิลปะอันประณีตงดงามหลายแขนงที่มีมาแต่โบราณกาลอยู่ในวัดนี้  ไม่ว่าศิลปะตุ๊กตาจีน ภาพเขียนฝาหนังและลวดลายปูนปั้นหน้าบัน  อยากให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ช่วยกันรักษาไว้ให้อยู่คู่เมืองไทยไปตราบนานเท่านาน 

                entry นี้ออกจะเชยไปบ้างที่เขียนถึงสถานที่คุ้นตาของคนกรุงเทพฯ  เพราะวัดสุทัศน์ฯ ใครๆ ก็รู้จักและเคยเห็น อีกทั้งสามารถดูได้จากอินเตอร์เน็ท  แต่อยากให้ไปเห็นรายละเอียดต่างๆ ด้วยตาตนเอง เชื่อว่าผู้ที่ชมชอบในงานศิลปะยุครัตนโกสินทร์จะประทับใจไม่รู้ลืม  และภาพถ่ายมุมมองที่นำเสนอในentryนี้  เป็นการ “มองจากวัดสุทัศน์ไปยังเสาชิงช้า”  ซึ่งจะแตกต่างกับภาพเสาชิงช้ากับวัดสุทัศน์ที่คุ้นตา ที่นักถ่ายภาพส่วนใหญ่จะถ่ายภาพมองจากเสาชิงช้าไปยังพระวิหารวัดสุทัศน์ .

 เสาชิงช้าหน้าวัดสุทัศน์ มุมมองจากถนนอุณากรรณบริเวณลานรอบพระมหาวิหารวัดสุทัศน์ มองเห็นชิงช้าภายในพระอุโบสถ มีรูปปั้นพระอสีติมหาสาวก 80 องค์ เบื้องหน้าพระประธานพระอุโบสถวัดสุทัศน์กว้างและลึกกว่าโบสถ์วัดทั่วไปเสาชิงช้ามองจากบริเวณวัดสุทัศน์หลากหลายมุมมอง
เจดีย์ทรงเก๋งจีน 6 ชั้น 26 องค์ เรียงรายรอบพระมหาวิหารหน้าบันพระมหาวิหารส่วนบน พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ มองเห็นได้จากบริเวณเสาชิงช้าหน้าบันพระมหาวิหารส่วนกลาง นารายณ์ทรงสุบรรณเจดีย์ทรงจีนตั้งตรงกับหน้าต่างพระมหาวิหารตรงกลางด้านตะวันตกเรือนแก้วทรงเก๋งจีน บริเวณกำแพงด้านตะวันออกศิลปะปูนปั้นหน้าบันซุ้มศาลาใกล้ทางเข้าด้านตะวันออกพระมหาวิหารตุ๊กตา่จีนหินแกรนิตแกะสลัก ที่บริเวณข้างพระอุโบสถบริเวณลานรอบพระมหาวิหารมองเห็นเสาชิงช้าพระตรีโลกเชฏฐ์ พระประธานในพระอุโบสถพระบรมราชานุเสาวรีย์ ร. 8 บริเวณลานทิศตะวันตกเฉียงเหนือของพระมหาวิหารซุ้มใบเสมาด้านทิศเหนือพระอุโบสถซุ้มใบเสมาด้านทิศใต้พระอุโบสถประตูพระมหาวิหารด้านหลังขนาดใหญ่มาก แต่ละบานทำจากไม้แผ่นเดียวปูนปั้นรูปปริศนาธรรมที่ฐานเรือนแก้วศิลาด้านตะวันออกรูปปั้นหน้าโบสถ์หินแกรนิต ทหารยามใส่เสื้อเปิดอกรูปปั้นหินแกรนิตแกะสลัก ทหารยามใส่เสื้อติดกระดุมเรียบร้อยพระภิกษุที่ประตูทางเข้าพระมหาวิหารด้านตะวันออกเจดีย์ทรงจีนหกชั้นรอบพระมหาวิหาร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและให้ความเห็น ซึ่งจะส่งผลให้มีผู้คนสนใจศิลปะต่าง ๆ ที่อยู่ในวัดมากขึ้น ไม่เพียงแต่วัดสุทัศน์เท่านั้น วัดต่างๆ ในยุครัตนโกสินทร์ทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัดมีศิลปะให้ชื่นชมมากมาย เพื่อจะได้ช่วยกันทนุบำรุงบวรพระพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่เชยครับลุงต้าลี่
ผมไปมาแล้วหลายครั้ง
แต่ก็ยังอยากไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เคยผ่านแต่เสาชิงช้า แต่ไม่เคยเข้าวัดสุทัศฯซักที่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นรอง วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

เพิ่งไปวัดสุทัศน์มาค่ะคุณลุงต้าลี่ แต่ไม่ได้หันมามองเสาชิงช้าในมุมนี้เลยค่ะ งามไปอีกแบบ

ได้มองเสาชิงช้าและวัดสุทัศน์ในมุมที่ไม่เคยมอง เอ็นทรี่นี้ไม่เชยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 02/06/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ผมเคยไปเดินรอบๆพระอุโบสถสวยงามมากครับ ที่ชอบร่มเย็นมากจนไปนั่งหลับนกอยู่พักนึง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 01/06/2012 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาที่ยววัดด้วยคนค่ะ..คุณลุงต้าลี่...เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสเข้าไปเลย แต่เหมือนที่คุณลุงบอกค่ะ..เคยได้แต่ผ่านไปมา..ไม่เคยแวะเข้าไปกราบพระเลยค่ะ..เพิ่งเห็นภายในวัดเยแหละค่ะ..
ขอบคุณที่นำภาพสวยมาเผยแผ่ทางพุทธศาสนา.. วัดสวย..ภาพก้อสวยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 01/06/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "บทเรียนของกบ !!"  โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ

ผมเองก็ผ่านไปผ่านมาหน้าวัด อยู่บ่อย ๆ
เมื่อไม่กี่วันมานี้ ก็ผ่าน แต่ไม่เคยเข้าไป
ชมวัดเลยสักครั้ง แปลกจริง ๆ เห็นที
จะต้องหาโอกาสไปชมสักครั้งแล้วครับ
ขอบคุณที่พาชม ให้ความรู้ และช่วยเตือนผม
ไปด้วยในตัว

โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 01/06/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ปลายเดือนพฤษภาคม หน้าร้อนกำลังจะเข้าหน้าฝนเดือนมิถุนายนแล้ว อยู่ว่างๆ เข้าไปเดินชมวัดสุทัศน์กับมุมมองเสาชิงช้า กันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cm_coffee วันที่ : 01/06/2012 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

สมัยเป็นเด็กมัธยมก็ผ่านไป-มาแวะบ่อยๆ
มันมีอะไรๆ ที่นึกได้อยู่ในใจเหมือนกัน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน