• ลุงต้าลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : itthipak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 987054
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
loongdali
บริการสาธารณะจะต้องไม่มีการผูกขาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali
วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2555
Posted by ลุงต้าลี่ , ผู้อ่าน : 8615 , 12:31:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สุรศักดิ์ , Chaoying และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


      ปัจจุบันนี้การเดินทางไปเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา อันเป็นจุดที่ตั้งของปราสาทหินหลายสิบแห่ง เดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากถนนลาดยางเรียบแปล้จากด่านชายแดนปอยเปต รถวิ่งฉิวปลิวลมจนถึงเมืองเสียมเรียบ ใคร ๆ ที่อยากไปดูปราสาทหินนครวัด-นครธม ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยมานานแสนนาน ก็สามารถไปได้หลายช่องทางทั้งกรุ๊ปทัวร์ หรือแบกเป้เหมารถไปเอง เพราะมีรถรับจ้างรอลูกค้าอยู่ที่ปอยเปตมากมาย สามารถนำพาไปเที่ยวแบบไป-กลับวันเดียวก็ยังได้ ถ้าพิธีการผ่านแดนช่วงเช้าแล้วเสร็จเร็ว

 ขอแนะนำว่าเมื่อเข้าประเทศเขมรทั้งทีควรจะได้ใช้เวลาเที่ยวชมปราสาทที่มีขนาดใหญ่โตอลังการงานสร้างให้คุ้มค่ากับการเดินทาง หากไปชะโงกดูแล้วถ่ายภาพฉับๆ เสร็จแล้วก็เดินทางกลับนั้นทำได้ แต่ก็จะรู้สึกเสียดายในภายหลัง เพราะจะไม่ได้เห็นรายละเอียดที่ชนชาติขอมมุ่งมั่นใช้จิตวิญญาณแกะสลักหินให้มีลวดลายอันละเอียดอ่อน  เกือบจะทุกซอกมุมของปราสาท  เช่นที่ ผนังกำแพง ทับหลัง หน้าบัน เสาและกรอบประตู  เขาต้องใช้เวลานานเท่าไหร่สร้างเอาไว้ ภาพจะบอกเรื่องราววัฒนธรรมประเพณีเมื่อ 1,000 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเกี่ยว ข้องกับศาสนาพุทธ และศาสนาฮินดู ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และที่ 8 ศรัทธาต่างกัน   ยิ่งพินิจยิ่งจะเห็นศิลปะอันงดงามจากฝีมืออันประณีต เห็นได้จากรูปนางอัปสราแต่งองค์ทรงเครื่อง อวดองค์เอว ทั้งมุงกุฏ หรือชฏาที่สวม ก็ดูสุดหรูอลังการ บางภาพก็โชว์ทรงผมที่บรรจงจัดแต่งอวดฝีมือไว้นับร้อยแบบ บางทรงคนยุคปัจจุบันยังนำมาใช้  และยังอยู่ในสมัยนิยมไปทั่วโลก เช่น ทรงผมแบบถักเปียเล็ก ๆ ทั้งหัว ที่คนผิวดำนิยมกันมาก

   เที่ยวเมืองเสียมเรียบ  ส่วนใหญ่ก็จะไปชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครวัด ปราสาทนครธม และปราสาทตาพรหมเสมอ แต่ปราสาทตราพรหมนั้นมีความแปลกอยู่ที่เป็นปราสาทที่ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า อาณาบริเวณมีต้นไม้ร่มครึ้ม  เคยถูกทิ้งรกร้างนานจนเถาวัลย์พันเกี่ยว และมีต้นไม้ขนาดใหญ่คือต้นสะปง  ออกรากคร่อมปรกคลุมปราสาท ใครไปเห็นแล้วก็ต้องทิ่งทันทีที่ได้พบเห็นกับตา 

 รูปทรงของปราสาทตาพรหมเชื่อมต่อกันในแนวราบไม่สูงนัก  สร้างขึ้นทีหลังปราสาทนครวัด   แต่ที่นี่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมกว่ามาก เพราะรากของต้นไม้ใหญ่ชอนไชให้พลังทลายมาหลายชั่วอายุคน   รากไม้ทำให้ปราสาทปรักหังพังแห่งนี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ดูคลาสสิก เป็นอันมาก

          นักท่องเที่ยวที่ไปเห็นปราสาทตาพรหมเป็นครั้งแรก ก็จะตื่นตาตื่นใจ ตะลึงพรึงเพริดกับภาพต้นไม้ใหญ่ขึ้นบนหลังคาปราสาท บ่งบอกถึงความเก่าแก่ของต้นไม้ที่มีอายุนับร้อยปี  เมื่อเดินรอดซุ้มประตูทางเข้าสู่ปราสาทองค์กลาง พ้นออกมาแล้วทางด้านขวามือของซุ้มที่กรอบประตูจะมีภาพแกะสลักไดโนเสาร์พันธ์ Stegosaurus ที่มีรูปร่างและปากคล้ายแรด  เมื่อเห็นภาพนี้ก็จะเป็นที่ประหลาดใจว่าคนยุคขอมเคยเห็นไดโนเสาร์หรืออย่างไร  ใครเป็นคนบอกว่ามีรูปร่างอย่างนี้ ทั้งๆ ที่คนยุคปัจจุบันเพิ่งจะค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ในระยะเวลาร้อยกว่าปีมานี้เอง  ความโด่งดังของปราสาทตาพรหม เพราะเคยเป็นฉากในภาพยนตร์ หลายเรื่อง เช่น  Kingkong , Indiana Jones ล่าสุดในเรื่อง Tomb Rider  

 ไปชมปราสาทตาพรหมล่าสุดเมื่อวันวิสาขบูชา เห็นเขากำลังมีการซ่อมแซมรื้อออกแล้วประกอบขึ้นใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ  เช่นแนวรั้วประตูทางเข้าพรหมสี่หน้า  นำก้อนหินสีแดงอิฐใหม่มาเสริมแซมแทนส่วนที่ขาดตลอดแนวรั้ว พอเข้าใปในบริเวณปราสาทองค์กลาง ที่อยู่ใกล้ต้นสะปงที่ออกรากคร่อมปราสาท มุมนี้เป็นที่นิยมของนักถ่ายภาพ   จุดนี้เขากำลังรื้อปราสาทองค์กลางออกไปทั้งหมด เหลือไว้แต่เสานางเรียงหลายสิบต้น เชื่อว่าเมื่อประกอบขึ้นใหม่เสร็จแล้วคงจะสวยสมบูรณ์เหมือนเดิม   แต่จะทำให้ดูเก่าคลาสสิกไม่มีริ้วรอย จนเห็นชัดว่าแก้ไขจนผิดเพี้ยนไปจากเดิม ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ  ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทบอกว่าใช้งบประมาณ 4 ล้านดอลล่าร์ โดยช่างจากประเทศอินเดียเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาปรับปรุงปราสาทตาพรหม ครั้งนี้ 

  อย่าลืมนะ ไปถึงเมืองเสียมเรียบประเทศเขมรแล้ว  เมื่อเข้าชมปราสาทแต่ละแห่ง ควรต้องใช้เวลาพินิจพิเคราะห์ถึงรายละเอียดทุกซอกมุมที่เขาแกะสลักไว้  ยิ่งเมื่อได้ฟังไก๊ด์อธิบายด้วยแล้วก็ทราบเรื่องราวมากขึ้น  เชื่อว่าจะต้องติดตาตรึงใจกับอลังการงานสร้าง ของปราสาทตาพรหม  นอกจากความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครวัดและปราสาทนครธม แล้ว ที่นี่ก็ยิ่งใหญ่ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า  เมื่อได้ไปเห็นก็จะประทับใจไม่รู้ลืมเหมือนกัน ครับ!เดินแถวป้อมตำรวจตลาดโรงเกลือจะเห็นศิลปะแกะสลักไม้รูปนารายณ์ทรงสุบรรณรูปหล่อปูนนารายณ์ยี่สิบกรอยู่ใกล้ ๆ กัน แม้จะเรียนแบบแต่ก็สวยประตูสู่อาณากัมพูชา ที่ด่านชายแดนปอยเปตจะเห็นป้ายบ่อนคาสิโนขนาดใหญ่ชัดเจนนักเล่นพนันเลือกเอาจะเข้าบ่อนไหน  ที่นี่มีให้เลือกเยอะโรงแรม Grand Hotel de Angkorยุคฝรั่งเศส เก่าที่สุดและแพงที่สุดในเมืองเสียมเรียบตำหนักในเมืองเสียมเรียบรองรับแปรพระราชฐานของกษัตริย์เขมรป้ายถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนีจากเมืองเสียมเรียบไปปราสาทตาพรหมเส้นทางผ่านป่าสภาพสะพานข้ามแม่น้ำเสียมเรียบอายุนับพันปีสมัยขอม ยังคงเหลือร่องรอยปราสาทตาแก้วในเส้นทางไปปราสาทตาพรหมถึงแล้วประตูทางเข้าปราสาทตาพรหม สภาพหลังผนตก
ประตูพรหมสี่หน้า ปราสาทตาพรหมเมื่อผ่านประตูเข้ามาแล้ว จะเห็นกำแพงหินสีแดงปรับปรุงใหม่วงมโหรีเขมร ก่อนข้ามคูน้ำเข้าชมปราสาทตาพรมชั้นในประสาทชั้นในชั้นที่สอง เมื่อพ้นประตูจะมีภาพแกะสลักไดโนเสาร์(ที่คนเสื้อแขนยาวสีฟ้า)ภาพแกะสลักไดโนเสาร์  คนขอมโบราณรู้มาจากไหน?


ภาพซูมใกล้ไดโนเสาร์พันธุ์ Stegosaurus คล้ายแรดมีครีบหลังภาพเปรียบเทียบ ภาพตามหลักฐานโครงกระดูกฟอสซิล กับภาพแกะสลักพันปี
(ภาพวาด:ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท)นางอัปสราฟ้อนรำ ภาพแกะสลักใกล้กับภาพไดโนเสาร์ภายในบริเวณปราสาทตาพรหมชั้นในที่ปราสาทตาพรหมก็มีนางอัปสราแกะสลักบนหินทรายสีแดงหน้าบันมีร่องรอยแกะสลักพระพุทธรูป ถูกทำลายเมื่อเปลี่ยนศาสนาเป็นฮินดูรากไม้ใหญ่มีหลายจุดในปราสาทตาพรหม

ผนังหินทรายสีแดง ที่ถูกทำลายไปน่าจะเป็นพระพุทธรูปในซุ้มที่สวยงามร่องรอยซุ้มทางเดินสลักหักพังมาก รอการบูรณะที่โล่งภายในบริเวณปราสาทตาพรหมชั้นใน


รากไม้ใหญ่ขึ้นคลุมปราสาท
สภาพรากไม้ต้นไม่อายุนับร้อยปีที่ขึ้นบนดินอีกหนี่งหน้าบันที่มีร่องร่อยภาพแกะสลักพระพุทธรูปถูกทำลายปราสาทเก่าถูกรื้อออก เหลือแต่เสานางเรียง กำลังมีการบูรณะภาพเปรียบเทียบ บนถ่ายไว้เมื่อ6ปีที่แล้ว กับล่างถูกรื้อออกแล้วนางอัปสราที่ปราสาทตาพรหม มีลวดลายเป็นซุ้มสวยงามกว่าปราสาทแห่งอื่้นปราสาทถูกรากไม้ปรกคลุมเป็นศิลปะสวยงามตามธรรมชาติ

หนึ่งในมุมยอดนิยมถ่ายภาพของนักท่องเที่ยว ที่ปราสาทตาพรหมต้นไม้ทั้งต้นตั้งอยู่บนตัวปราสาท เป็นความโดดเด่นที่ปราสาทตาพรมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณอีกครั้ง สำหรับทุกท่านที่ติดตามentryนี้มากพอสมควร ส่วนใหญ่กังขาเรื่องไดโนเสาร์ ที่ชนชาติืขอมแกะสลักไว้ที่กรอบประตูทางเข้าปราสาทตาพรหม(ชั้นใน) ผ่านกาลเวลามานับ1,000ปี ซึ่งอันที่จริงหลายentry เคยเขียนถึงปราสาทตาพรหม มีทั้งภาพ แต่ก็เขียนถึงไดโนเสาร์แบบผ่านๆ ผมเองก็แปลกใจเหมือนทุกท่านที่คอมเมนต์มาในentryนี้ ว่าไดโนเสาร์ เกิดขึ้นในยุค200ล้านปีมาแล้ว และคนปัจจุบันรู้จักใดโนเสาร์ เพราะการขุดค้นพบชิ้นกระดูกซากฟอสซิล แล้วนำมาปะติดปะต่อ จนเป็นเค้าลางรูปร่าง แล้ววาดหรือปั้นออกมาให้มีรูปร่างตามหลักฐานที่ค้นพบแล้วนำมาประกอบขึ้น เป็นไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ ทั้งหมดต้องใช้ความรู้ในทางวิชาการ แต่.....คนชาติขอมมีขึ้นในยุค 1,000 ปีที่ผ่านมา เขารู้ได้อย่างไรว่าไดโนเสาร์ พันธุ์ Stegosaurus มีรูปร่างอย่างนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะเคยเห็นตัวจริง หรือขุดค้นเห็นซากฟอสซิลทั้งตัว แต่......เขารู้ได้อย่างไร ใครล่ะจะเล่าต่อกันมาถึง 200 ล้านปี
เรียน บก.ชาลี ไดโนเสาร์ที่ปราสาทตาพรมเป็นภาพแกะสลักบนหินทราย ปรากฏอยู่ที่กรอบประตู ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
bon09 วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปราสาทขอมแห่งนี้อยากไปชม แต่ไม่ได้ไปเสียที
ภาพแกะสลักไดโนเสาร์ หรือว่าปั้นจากฟอสซิลครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปราสาทขอมแห่งนี้อยากไปชม แต่ไม่ได้ไปเสียที
ภาพแกะสลักไดโนเสาร์ หรือว่าปั้นจากฟอสซิลครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าไปชื่นชมกับสถานที่

รากไม้ที่คลุมปราสาท ดูแล้วงดงามแปลกตาแต่ก้ทำให้ดูขลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  10)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

น่าไปเที่ยวชมเหมือนกันครับ พวกขอมคงรู้จักกับ
พวกไดโนเสาร์เป็นอย่างดี ปราสาทนี้คงมี
มนต์ขลังมาก ๆ เพราะต้นไม้ขึ้นคลุมจนครึ้มไปหมด
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Familyman89 วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Familyman89

แปลกดีนะครับ สมัยนั้นรู้จักดโนเสาร์ด้วยเหรอ คนเที่ยวเยอะไหมครับ ? ส่วนมากเป็นคนไทยรึเปล่า...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มะอึก วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ปราสาทตาพรหม.....โด่งดังไปทั่วโลก......
ผู้บริหารกัมพูชา....บอกกับบริษัทอินเดียที่ปรับปรุงบูรณะปราสาทตาพรหมว่า
ยูจะบูรณะอย่างไรว่าไปเถิด แต่อย่าให้ต้นไม้ของฉันตายก็แล้วกัน...
.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เคยไปมาค่ะ ตอนก่อนบูรณะ เมื่อเจ็ดแปดปีที่แล้ว ร้อนมากๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Chaoying วันที่ : 18/06/2012 เวลา : 07.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบต้นไม้นะลุง มันสวยดี แก่ดีด้วย ทำให้ดูขลังและร่มรื่น .งลุงเที่ยวไปก่อนนะ เดี๋ยวหนูมา..แวะซื้อน้ำก่อน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ผมอยากไปดูปราสาทแต่ไม่ค่อยอยากไปเขมร
เศร้าเลย แล้วจะไปดูได้อย่างไรหว่า
เลยต้องขอดูใน entry นี้แทนไปก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูแล้วอลังการ์น่าเที่ยวจังเลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ผมไม่ทราบว่า คนขอมโบราณ เคยอยู่ร่วมกันและเคยเห็น ไดโนเสาร์ มาก่อนหรือเปล่านะ น่าแปลกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

มหัศจรรย์จริงๆ รากไม้มายึดเกาะปราสาท กลายเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากมาชม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และขอบคุณนักเดินทางตัวเขื่องมาก ๆ ที่เฝ้ารอนับวัน ถึง12วันจึงเขียนentryใหม่ อันที่จริงบล๊อกของลุงออกเป็นรายเดือนนะ.. ที่ออกรายปักษ์ก็นับว่าเป็นฉบับพิเศษแล้วนะ..อิ..อิ!! ขอให้มีความสุขทุกวัน ครับ!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

น่าเที่ยวชมมาก คงต้องได้ไปซักครั้ง ขอบคุณเรื่องเล่าดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

อยากไปเที่ยวชม อลังการและน่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เอ เพิ่งรู้เรื่องไดโนฯ ขอบคุณมากครับ
ต้องไปหาอ่านเพิ่มเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cm_coffee วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ขอบคุณครับที่นำมาเสนอเตือนความทรงจำ
ไปผ่านมาหลายปีแล้วครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

จากนครวัด..บรรยากาศฟ้าหลังฝน..เหมือนกับว่าคุณลุงต้าลี่..หายไปนาน (แต่แค่ 12 วันเองนะ ทำไมมันช่างนานจังกว่า..จะได้เจอคุณลุงอีก อิอิ..)
..ปราสาทตาพรหม..อืม! ดูใกล้ๆ แล้ว ช่างเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติดีนะ..แฝงตัวอย่ในป่า ดูขลังๆ ค่ะ..สวัสดีวันหยุด..ขอให้สุข.สุข นะคะ..คุณลุง..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
driftworm วันที่ : 17/06/2012 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แจ่ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน