• ลุงต้าลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : itthipak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 987120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
loongdali
บริการสาธารณะจะต้องไม่มีการผูกขาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali
วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2555
Posted by ลุงต้าลี่ , ผู้อ่าน : 4256 , 11:46:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ชบาตานี , ชายสามหยด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


   อีกครั้งหนึ่งที่จะพูดถึงนครวัด-นครธม  และคงไม่เป็นการซ้ำซากเกินไปที่จะเขียนถึงเกี่ยวกับปราสาทหินที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างของมนุษยชาติยุคขอม เมื่อไปเที่ยวชมปราสาทหิน ในเมืองเสียมเรียบ ประเทศเขมร มาเห็นแล้วก็มีข้อให้คิดคำนึงจินตนาการย้อนกลับสู่อดีตกาลมาบอกเล่าสู่กันฟัง แม้จะเคยไปแล้วก็ไปอีกได้ไม่เคยเบื่อหน่ายเพราะสิ่งที่ชนชาติขอมสร้างขึ้นมีเรื่องที่ชวนให้น่าคิดมากมาย ตลอดเวลา 5 ปีที่ผ่านมาเคยไปแล้วถึง 4 ครั้ง  ซึ่งก็ยังไม่พอเพียงที่จะซาบซึ้งดูรายละเอียดศิลปะที่ปรากฏตามปราสาทหินแต่ละแห่งได้ครบถ้วน เพราะแต่ละแห่งมีโครงสร้าง รูปแบบ และความเชื่อแตกต่างกัน  อีกทั้งเรื่องราว งานศิลปะลวดลายที่แกะสลักไว้แต่ละปราสาทก็แตกต่างกัน  

 ที่นครวัดแกะสลักเรื่องราวศรัทธาความเชื่อเกี่ยวกับ พระวิษณุกรรมกวนเกษียรสมุทร การปราบอสูรของพระกฤษณะ และพระศิวะ   และเรื่องราวการยกทัพโยธาของสยามประเทศ   ส่วนที่นครธมแกะสลักเรื่องวิถีชีวิตของคนขอม สังคม ความเป็นอยู่  ครอบครัว การทำมาหากิน ปิ้งปลา ชนไก่ การสู่ขอ และการคลอดลูก ที่เกิดขึ้นในยุคพันปีก็มีให้เห็น และการยกทัพโยธารบพุ่งของพระเจ้าชัยวรมัน ทั้งทางบก ทางน้ำ ใช้เรือ ใช้ช้าง ม้า ต่อสู้กับพวกจาม   ซึ่งเป็นศัตรูกับชนชาติขอมหลายยุค   

   แต่ภาพแกะสลัก ที่เหมือนกันหรือขาดไม่ได้เลยที่ปรากฏตามปราสาทแต่ละแห่ง  โดยช่างขอมฝีมือเยี่ยมยุคนั้นต่างบรรจงแกะสลักไว้อย่างสุดฝีมือ เพื่อให้เป็นที่ติดตาตรึงใจแก่มนุษย์ผู้มีโลกีย์วิสัยเมื่อได้มาเห็นแม้กาลเวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน   นั่นก็คือภาพสลักนูนต่ำของนางอัปสรา   นางฟ้าที่เกิดจากการกวนเกษียรสมุทร์ ผู้มีเรือนร่างอันเลอโฉมตามจินตนาการของชนชาติขอม ถูกแกะสลักไว้ให้ปรากฏตามฝาผนังหินทราย และกรอบประตูทุกปราสาท  แต่ละนางมีหลากหลายรูปแบบและท่าทาง  ทุกๆ ปราสาทจะต้องแกะสลักเรือนร่างแห่งความงดงาม  สมกับเป็นสตรีนางฟ้าผู้รับใช้ของทวยเทพ จากยุค 1000 ปี  ให้ปรากฏมาจนถึงปัจจุบันนี้ 

   เชื่อว่าคงจะมีการแข่งขันประชันฝีมือของช่างขอมโบราณ ที่จะถ่ายทอดความงามของสตรีในยุคนั้น ทั้งรูปอวดโฉมโนมพรรณ ทรวดทรงองค์เอว  เครื่องแต่งกายตั้งแต่ทรงผม เสื้อผ้าอาภรณ์ และเครื่องประดับ ตลอดจนอริยบทต่างๆ ของนางอัปสรา  ที่บรรดาช่างได้เห็น สตรีในยุคนั้น แล้วจินตาการว่าเป็นนางอัปสรา ซึ่งคงมีสตรีที่ตนเองพบเห็นในยุคนั้นอย่างดาษดื่น ไม่ว่าจะเป็นแม่ เป็นเมีย หรือคนรักที่หมายปอง  โดยช่างจะต้องแสดงฝีมือแกะสลักให้เป็นภาพนูนต่ำออกมาได้งดงามเหมือนตัวจริง   และเชื่อว่าต้องการที่จะให้แต่ละนางได้ภาคภูมิใจด้วย อีกทั้งคนรุ่นหลังที่มาเยี่ยมชมเช่นเราๆ ท่าน ๆ  ได้ตลึงแลไปกับเรือนร่างและทรวดทรง  เอวคอด-สะโพกผาย ไหล่ผึ่งของนางอัปสรา ดูช่างงดงาม อ้อนแอ้น อ่อนช้อย มีหุ่นสมบูรณ์แบบจนเป็นน่าอิจฉาของคนยุคนี้

 จั่วหัวเรื่อง “นครธม.. ไปแล้วก็ไปอีก”  แต่กลับพรรณนาถึงนางอัปสราที่ปรากฏตามปราสาทต่างๆ อย่างเป็นคุ้งเป็นแคว   ก็เพราะเหตุความงดงามแห่งเรือนร่าง อาภรณ์และ เครื่องประดับ ของสตรีผู้เลอโฉมชนชาติขอมในยุค 1,000 ปีที่ผ่านมานั่นเอง    ครับ! พูดถึงปราสาทนครธม เราจะไม่เขียนถึงในแง่ประวัติศาสตร์และความเป็นมา เพราะมีให้ศึกษาเยอะอยู่แล้วทั้งในกูเกิ้ลและวิกิพีเดีย  แต่จะพรรณนาตามความคิดของเราเองถึงความยิ่งใหญ่อลังการที่ปรากฏแก่สายตาที่ได้ไปเห็นมาแล้ว และกลับไปเห็นอีก 

  นครธมเป็นอาณาบริเวณเมืองหลวง หรือพระนคร (Angkor) มีประตูรูปพระพรหมสี่หน้าขนาดรายล้อมทั้งสี่ด้าน แต่ที่ยังสมบูรณ์คือ ประตูพรหมสี่หน้าทางทิศใต้ กว้างขนาดรถบัสขนาดเล็กผ่านรอดเข้าไปได้  นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวนครธมจะต้องผ่านจุดนี้ สองข้างทางเข้าก่อนเข้าประตู มีเทวดาด้านหนึ่งและอสูรอีกด้านหนึ่ง ยืนเรียงแถวช่วยกันกวนเกษียรสมุทร์   จุดนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว พากันหยุดถ่ายภาพ อาณาบริเวณนครธมมีเนื้อที่ราว 9 ตารางกม. เมื่อเข้าไปถึงศูนย์กลางพระนครจะเห็นปราสาทบายน สูงใหญ่เหมือนภูเขา รายล้อมและเรียงรายไปด้วยพระพักตร์พรหมสี่หน้า ว่ากันว่าเป็นพระพักตร์ของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์ผู้สร้าง สถานที่แห่งนี้สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพและพระราชธิดา หม่อมเจ้าหญิงพูนพิสมัย ดิศกุล เคยเสด็จมาเยี่ยมชมและฉายพระฉายาลักษณ์ ที่หน้าพระพักตรบายน เมื่อ 88 ปีที่แล้ว  

  หินทรายที่นำมาก่อสร้างปราสาทบายน ต้องขนย้ายหินจากภูเขาพนมกุเลน  ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทางราว 65 กม.  นำหินตัดมาซ้อนเทินกัน ให้สูงขึ้น  โดยผิวสัมผัสและรอยต่อต้องแบบสนิท มองไกล ๆ เหมือนภูเขายอดแหลม รายล้อมด้วยพระปรางค์ 54 ยอด แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ เป็นพระพักตร์พรหม 4 หน้า รวมแล้วปราสาทบายนมีพระพักตร รวม 216 หน้า   ใครที่ได้มาเห็นก็ต้องทึ่งกับใบหน้าขนาดใหญ่ของปราสาทบายน และทึ่งกับมนุษย์ยุคขอมโบราณที่ทิ้งความยิ่งใหญ่ไว้ให้เห็น คงมีช่างนับร้อยนับพันแบ่งหน้าที่กันแกะสลักก้อนหินขนาดใหญ่ ที่เทินทับกันดุจภูเขา ให้เป็นพระพรหมสี่หน้า พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือพระพักตร์ของพระเจ้าชัยวรมัน   ขนาดใหญ่ยักษ์ ราวๆ 16 ตารางเมตร มีจำนวนถึง 216  ใบหน้า

  กาลเวลาผ่านมานับพันปีแล้ว   ปราสาทบายนที่มีใบหน้าพระพรหมสี่หน้า ขนาดใหญ่ยักษ์ยังคงเด่นตระหง่าน  ปรากฏความยิ่งใหญ่ ขรึมและขลัง อยู่ภายในอาณาบริเวณพื้นที่กว่า 9 ตารางกิโลเมตร ของเมืองพระนคร หรือนครธมที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลประตูทางเข้านครธม กว้างขนาดรถบัสเล็กผ่านเข้าไปได้ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพเมื่อผ่านเข้าไปแล้ว มองย้อนกลับออกไป ไม่ค่อยมีผู้คนปราสาทบายนสูงใหญ่มาก ขนาดมองจากบริเวณลานจอดรถปราสาทบายนทางเข้าด้านตะวันออกปราสาทบายน สูงใหญ่เต็มไปด้วยพระพักตรพรหมสี่หน้า 216 ใบหน้าปราสาทบายน ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วนางอัปรา และทวารบาล ที่ประตูทางขึ้นปราสาทบายนนางอัปสราที่ปราสาทบายนนางอัปสราที่ปราสาทตาพรหม นำมาเปรียบเทียบฝีมือช่างและความงามนางอัปสราหลากหลายรูปแบบและท่าทางที่ปราสาทนครวัดนางอัปสราที่ประตูทางเข้าระเบียงรอบนอก เมื่อผ่านประตูแรกเข้ามาเป็นนางอัปสราจุดแรก ๆ ที่นักท่องเที่ยวถ่ายภาพนางอัปสราที่นครวัดนางอัปสราในซุ้มที่สวยงามบนปราสาทบายนนางอัปสราหุ่นสมบูรณ์แบบที่ปราสาทบายน


นางอัปสราที่ปราสาทบนยน  ส่วนใหญ่รูปร่างสมบูรณ์แบบภาพการยกทัพโยธาของพระเจ้าชัยวรมันสู้รบกับพวกจามทหารใส่เสื้อมีลายดอกทหารกองทัพขอมกำลังต่อสู้กับทหารกองทัพจามไม่ทราบกองทัพฝ่ายไหน ใส่หมวกรูปร่างแปลกภาพทหารสองฝ่ายกำลังต่อสู้ รบรันพันตูปราสาทบายน มุมรับแสงแดด ไปครั้งที่ 2 ถ่ายไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วใบหน้าบายน(พรหมสี่หน้า) ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วถ่ายภาพปราสาทบายน ควรถ่ายที่มุมรับแสงแดด ภาพจะแจ่มชัดดี

ใบหน้าบายน ถ่ายเมื่อวันวิสาขบูชา 4 มิย. 2555

ปราสาทบายน มุมนี้สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพเคยเสด็จมาประทับฉายพระฉายาลักษณ์ภาพมุมเดียวกัน ที่สมเด็จกรมพระยาดำรงเคยประทับฉายพระฉายาลักษณ์บริเวณลานชั้นล่างก่อนขึ้นชมใบหน้าปราสาทบายน
นางอัปสราร่ายรำที่เสาชั้นล่างปราสาทบายน แกะสลักยังไม่เสร็จสมบูรณ์ประตูทางออกนครธมทางทิศตะวันออก (ถ่ายจากด้านใน)ทางเข้านครธมด้านทิศตะวันออก (ถ่ายจากด้านนอก)ภาพเปรียบเทียบอดีตที่สมเด็จกรมพระยาดำรงเคยมา กับภาพถ่ายไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้วภาพเปรียบเทียบเมื่อ 6 ปีที่แล้ว กับภาพปัจจุบันเมื่อ 4 มิย.55


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 07/07/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สวัสดีครับท่าน ว.แหวนลงยา .. คราวหน้าถ้าไปอีกจะชวนนักกลอนสำนวนขยี้..แพร..สี ไปร่ายมนต์เสน่ห์ของAngkor Wat แน่นอน ครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 06/07/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ทำไมไม่ชวนกันเลย อยากไปแต่ไม่ได้ไปซักที

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

สวัสดีครับคุณwansuk เมื่อว่างเว้นจากการลุยป่าดูนก ลองไปเที่ยวเมืองชมปราสาทนครวัด นครธม เมืองเสียมเรียบแบบพินิจพิเคราะห์ จะทึ่งมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
wansuk วันที่ : 27/06/2012 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากไปอีกสักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 24/06/2012 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอตอบcomment
13.สำรวจฟ้า: ผมไปมาแล้ว 4 ครั้ง 2ครั้งแรกออกทางด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ ครั้งที่ 3 ออกทางด่านภูสิงห์ จ.ศรีาะเกษ และครั้งที่4 ออกทางด่านอรัญประเทศ จงสระแก้ว ครับ
14.พาจรดอนคอม: อยากไปเที่ยวผจญภัยแบบคุณบ้างครับ
15. สวัสดีครับท่านสุรศักดิ์: คนปัจจุบันทำอะไรให้คนอีกพันปีได้รู้บ้าง? ผมยังหาคำตอบ กับคำถามนี้ไม่ได้เลยจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 24/06/2012 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  11)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ภาพแกะสลักของขอม ทำให้ชนรุ่นหลัง
ได้รู้ถึงวิถีชีวิตของขอมในสมัยนั้นได้
เป็นอย่างดี ว่าแต่ว่า คนรุ่นปัจจุบัน
ทำอะไรไว้ให้คนรู่นหลังอีกพันปี ได้รู้บ้าง ??

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 24/06/2012 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคย - ครั้งแต่เป็นการนั่งรถมาจากไซ่ฮ่อน พนมเปญ กัมปงธม เสียมราฐ แล้วออกปอยเปต สมันนั้นเป็นถนนดิน ทราบว่าเดี๋ยวนี้ลาดยางแล้ว..ผมคิดเหมือนกันครับว่าจะไปอีกครั้ง แต่ครานี้พารถเครื่องคันเก่าเข้าทางหาดเล็ก เกาะกง กัมปงโสม กัมปอด แกบ พนมเปญ นั่งเรือล่องขึ้นไปกระตี แล้วขับต่อไปออกสตึงเตรง เข้าจัมปาสัก ออกปาเซ กลับเข้าไทยช่องเม็ก ยัดรถเครื่องใส่รถไฟ ไปกรุงเทพ ขับต่อไปหัวหิน แล้วขึ้นรถมั่ง กลับบ้านภูเก็ต...เป็นเรื่องราวของนักฝันที่อยากเดินทาง กับกัมพูชา ที่มีมากกว่าเสียมราฐ...สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ศิลปบายนดูขรึมขลังดี ลุงต้าหลีไปมากี่ครั้งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ผมตอบความเห็นลุงต้าลี่(อีก)แล้วนะครับรบกวนช่วยกลับไปอ่านอีกที

http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2012/06/22/entry-1

(ลุงต้าลี่จะลบความเห็นนี้ก็ได้นะครับเพราะมันไม่เกี่ยวกับเนื้อหาของเอนทรี)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
cm_coffee วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ขอบคุณครับ ที่เสนอทบทวนความทรงจำ
ไปมาเมื่อหลายปีแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

นางอัปสราของปราสาทตาพรหมนี่ดูแล้วบึ๊บบั๊บกว่าที่ปราสาทบายนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันญ่า วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ท่านลุงต้าลี่
ภาพทุกภาพ ทำให้เหมือนตัวเอง
ย้อนรอย สมัย โน่น ศิลปะบายน ช่างขลัง ๆ และเหมือนมีมนต์

เป็นทั้งความน่าเกรงขาม และ น่าติดตาม จังค่ะ
ยังคิดว่าจะ ติดตามกลุ่ม ซอกแซง ...ของท่าน มะอึกไป แถวๆ ประเทศเราบ้าง จังเลย
.
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นอะไรที่น่าอัศจรรย์มากๆ ค่ะ(มนุษย์ในอดีตนี่เขาเก่งจริงๆนะคะ)
อยากไปสักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ยิ่งใหญ่อลังการ เกินคำบรรยายจริงๆครับ สักวันคงได้ไปครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เป็นที่ที่อยากไปที่หนึ่งแล้วยังไม่ได้ไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ ! ท่านลูกเสือหมายเลข9 และคุณ hyyana
ตอบท่านมะอึก : บ่อลึกที่ว่า..ไม่ได้ดูครับ เห็นทีต้องไปดูอีกสักครั้งแล้ว
ตอบคุณChaiManU: เห็นด้วยกับentryคุณChaiManU ทุกประการ ชี้แจงความเห็นแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ผมตอบความเห็นลุงต้าลี่แล้วนะครับรบกวนช่วยกลับไปอ่านดูอีกที

http://www.oknation.net/blog/chaimanu/2012/06/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มีมุมหนึ่งที่เป็นบ่อลึก ฉายแสงไฟฉายลงไปก็ไม่เห็นก้นบ่อ
ลุงต้าลี่ได้ดูไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สวยงามอลังการมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สักวันจะไปครับ..ยังไม่เคยไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน