• ลุงต้าลี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : itthipak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 986324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 285 คน
loongdali
บริการสาธารณะจะต้องไม่มีการผูกขาด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2555
Posted by ลุงต้าลี่ , ผู้อ่าน : 19186 , 17:24:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน BlueHill , บูรพากรณ์ และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้    จากอำเภอสังคมในวันนี้ เรามีเป้าหมายไปเที่ยววัดหินหมากเป้ง  ซึ่งต้องย้อนกลับไปทางอำเภอศรีเขียงใหม่ราว 20 กม. อยู่ใกล้กับเขตติดต่ออำเภอสังคม จากนั้นก็จะย้อนขึ้นมา เพื่อขึ้นเขาไปชมวิวแม่น้ำโขงในมุมสูงที่วัดผาตากเสื้อ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอสังคม

 อำเภอสังคมเงียบสงบอยู่เลียบชายฝั่งโขง จุดพักแรมของเราอยู่ในแนวแม่น้ำโขงไหลจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก เมื่อเปิดหน้าต่างที่พักเราจึงสามารถเห็นตะวันขึ้นสาดแสงทองยามอุษาสาง   และเห็นแสงสีสุริยนย่ำสนธยาทาบทาผืนน้ำโขงเมื่อใกล้พลบ   แต่ในวันที่เราไปพักนั้นเป็นฤดูฝนรุ่งเช้าไม่มีแสงสีสวยให้ได้เห็น  เพราะมีเมฆฝนและหมอกยามเช้าคลุ้งกระจายเรี่ยผิวแม่น้ำโขง   แต่ก็เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับผู้ที่จะเที่ยวอำเภอสังคมในฤดูกาลอื่น คงจะได้เห็นฟ้ากระจ่างใสทั้งยามเช้า และยามเย็น  

  อาหารเช้าที่ อ.สังคม ทั้งๆ ที่รีสอร์ทที่พักเขาก็มีบริหารอาหารเช้า แต่เราอยากตะเวนหาร้านอาหารในตลาดกินเอง เพื่อจะได้ชิมอาหารในท้องถิ่นว่ามีอะไรบ้างที่น่ากิน หากประทับใจเมนูและรสชาดเด็ด ก็จะได้นำมาบอกกล่าวแก่เพื่อนนักท่องเที่ยว  เราขับรถวนช้าๆ หาร้านที่ขายอาหารเช้า แทบจะไม่มีเลย หาร้านขายข้าวแกงก็ไม่พบ  บางร้านมีตู้ตั้งแบบขายก๋วยเตี๋ยว เห็นแต่ตู้โล่งๆ ไม่มีหมูแดง หรือเป็ดไก่ห้อยในตู้ และไม่เห็นมีลูกค้านั่ง จึงไม่เข้าไปถาม   ขับรถย้อนไปอีกครั้งเห็นร้านเรือนแถวมีเด็กนักเรียนหญิงกำลังรับประทานอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน  จึงเป็นจุดสนใจมองเข้าไปเห็นหม้อตั้งอยู่บนเตา มีป้ายเล็กๆ เขียนว่ากระเพราะปลา และก๋วยจั๊บญวน ดูแล้วไม่มีร้านอื่นเลือก จึงแวะเข้าไปสั่งกระเพราะปลาทันที (เปิดหม้อดูก็รู้แล้วว่าวัตถุดิบเป็นหนังหมู) แต่ก็สั่งกิน เมื่อได้ชิมรสชาติก็อร่อยพอใช้ได้

  จากนั้นเราก็ขับรถย้อนไปทางอำเภอศรีเขียงใหม่ เพื่อชมทัศนียภาพริมแม่น้ำโขงที่วัดหินหมากเป้ง วัดนี้เคยโด่งดังเมื่อครั้งหลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี ยังมีชีวิตอยู่ จะมีผู้คนเข้าวัดไม่ขาดสาย  ด้วยความศรัทธาหลวงปูเทสก์ แต่เมื่อท่านได้มรณภาพไปแล้ว วัดที่เคยมีคนมามากก็เงียบเหงาลงถนัดใจ   วันที่เราไปนั้นไม่เห็นใครนอกจากคนกวาดลานวัดคนเดียวสอบถามได้ความว่า อยู่ที่นี่มานานแล้วตั้งแต่สมัยหลวงปู่เทสก์  ปัจจุบันมีพระจำพรรษาไม่กี่องค์   และมีโซนที่พักแม่ชีสองสามคนแยกต่างหาก     สภาพการณ์เช่นนี้เป็นสัจธรรม ตามหลักไตรลักษณ์ ของพระพุทธศาสนา คือ อนิจจังไม่เที่ยง  มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป  แต่บรรยากาศเงียบสงบเช่นนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่คิดจะมาปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม  บวชเรียนใช้สมาธิศึกษาพระธรรม และนั่งวิปัสสนากรรมฐาน  เป็นอย่างยิ่ง

 วัดหินหมากเป้ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนหน้าผาที่มีลักษณะเหมือนก้อนหินขนาดใหญ่ (ที่เรียกว่าหินหมากเป้ง)  เรียงติดกัน 3 ก้อน   แต่ได้มีการเทปูนเป็นพื้นกว้างผืนเดียวกันแล้ว และใกล้ที่พักแม่ชีมีลานหินยื่นออกไปเป็นบริเวณกว้างริมแม่น้ำโขง แต่เราเพลินจนลืมไม่ได้ลงไปที่จุดนี้ ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่ได้ห้าม เสียดายมากครับ! 

 ออกจากวัดหินหมากเป้งกลับมาทางอำเภอสังคม ผ่านทางแยกขึ้นเขามีป้ายริมทางบอกว่า วัดถ้ำศรีมงคล 13 กม. วัดผาใหญ่วชิรวงศ์ 10 กม. แต่ป้ายวัดผาตากเสื้อ เข้าไปอยู่ข้างใน  ถ้าไม่สังเกตให้ดีระวังจะขับรถผ่านเลยไป ที่ทางแยกนี้ขับรถขึ้นไป 7 กม.ก็จะถึงวัดผาตากเสื้อ  ขอบอกข่าวดีว่าถนนขึ้นเขาไปวัดผาตากเสื้อช่วงแรกลาดยาง พอใกล้ถึงวัดเป็นถนนคอนกรีตสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วรถเก๋งขึ้นได้สบายมาก อาจมีบางช่วงที่เจอฝนแล้วน้ำไหลพัดพาก้อนหินขึ้นมาเกลื่อนถนน แต่โดยรวมแล้วสะดวกมากครับ

 สำหรับผู้ที่เดินทางแบบ Back Pack  แบกเป้สามารถนั่งรถประจำทางจากจังหวัดหนองคาย ระยะทาง 96 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม. โดยขึ้นรถที่สถานีขนส่งหนองคาย สาย 507 (หนองคาย-เลย) ค่าโดยสารรถธรรมดา 51 บาท  เมื่อถึงทางแยกวัดผาตากเสื้อแล้ว จึงต่อรถสองแถวขึ้นไปชมวิวบนเขา(อาจจะต้องเหมารถขึ้นไป)  เพราะเป็นทางเฉพาะไม่มีชุมชนที่ปลายทาง

 เมื่อถึงวัดผาตากเสื้อ จอดรถแล้วก็เดินขึ้นไป 50 ม. ที่บริเวณหน้าผาจะมองหินวิวทิวทัศน์อำเภอสังคม และแม่น้ำโขงฝั่งลาว ซึ่งบริเวณนี้แม่น้ำโขงแยกเป็นสองสายแล้วมาบรรจบกันใหม่ระยะทางราว 5 กม. ดูจากจุดชมวิวใคร ๆ ก็คิดว่ามีแม่น้ำฝั่งลาวไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง แท้จริงแล้วเป็นแม่น้ำโขงที่แยกทางแล้วมาบรรจบกันใหม่ ทำให้ฝั่งลาวเป็นเกาะขนาดใหญ่มองเห็นได้จากฝั่งไทย   ใครที่มาเที่ยวอำเภอสังคมแล้วไม่ได้ขึ้นไปชมทัศนียภาพบนวัดผาตากเสื้อจะเสียดายเมื่อภายหลัง เหมือนว่ายังมาไม่ถึงอำเภอสังคม อย่าลืมนะครับ !จากอำเภอสังคมเราย้อนกลับไปทางวัดหินหมากเป้ง เขต อ.ศรีเชียงใหม่ถนนหมายเลข 211 เลียบแม่น้ำโขง ไหล่ถนนทรุดลงไปในแม่น้ำโขง กำลังซ่อม
ร้านอาหารเช้าที่ อ.สังคม มีไม่ี่กี่ร้าน เห็นนักเรียนนั่งเราจึงแวะเข้าไปหลัก กม.ที่ 73 อยู่ริมแม่น้ำโขง ภายในหมวดการทาง อ.สังคมส้วมริมแม่น้ำโขง อากาศเย็นสบาย  คงมีแห่งเดียวที่นี่ภาพวาดหินหมากเป้งริมแม่น้ำโขง สถานที่ตั้งวัดหินหมากเป้ง (ถ่ายจากภาพของวัด)ศาลาอนุสรณ์สถานหลวงปู้เทสก์ เทสก์รังสีศาลาหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่เทสก์ สร้างสมัยที่ท่านยังมีชีิวิตอยู่หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่เทสก์  เทสก์รังสี  อยู่ในศาลากว่า 20 ปีแล้วสภาพยังดีมากพระอุโบสถวัดหินหมากเป้งด้านหน้าและด้านหลังไม่้มีประตูประตูพระอุโบสถวัดหินหมากเป้ง อยู่ที่ผนังด้านข้างโบสถ์ระเบียงศาลาริมฝั่งแม่น้ำโขงพระพุทธรูปที่ศาลา  มองเห็นแม่น้ำโขงมุมมองจากบริเวณหินหมากเป้ง จะเห็นลานหินเป็นบริเวณกว้างลานหินที่ยื่นลงไปในแม่น้ำโขง ที่วัดหินหมากเป้งวัดฝั่งลาว อยู่ตรงกันข้ามกับวัดหินหมากเป้งรูปปั้นเสือโคร่งที่วัดหินหมากเป้ง ดูเหมือนดวงตาเศร้าสร้อยเรือหาปลาในแม่น้ำโขง  หยุดถ่ายภาพขณะเดินทางมาขึ้นเขาวัดผาตากเสื้อเรือฝั่งไทยรอผู้มาใช้บริการล่องเรือชมเกาะแก่งแม่น้ำโขงวัดผาตากเสื้อ อยู่บนเขาใกล้อำเภอสังคม  แยกจากถนนใหญ่ 7 กม.วันนี้สภาพอากาศไม่เป็นใจ ทำให้เห็นทัศนียภาพแม่น้ำโขงไม่ชัดเจนแม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายแล้วมาบรรจบกันใหม่  วิวมุมสูงจากวัดผาตากเสื้อสภาพแม่น้ำโขง จากจุดชมวิวที่วัดผาตากเสื้อจากจุดชุมวิว เมื่อซูมใกล้จะเห็นคุ้งน้ำเป็นบริเวณกว้างศาลาชมวิวของวัดผาตากเสื้อเมฆหมอกในฤดูฝน แม้จะรอเป็นเวลานานก็ยังไม่จาง

ลานกว้างเชิงเขาริมถนนด้านล่างเป็น ลำธารของน้ำตกธารทองต้นน้ำของน้ำตกธารทอง มาจากเทือกเขาใกล้เคียง รวมทั้งเขาวัดผาตากเสื้อน้ำตกธารทองช่วงบน กำลังไหลสู่ช่วงล่างและลงสู่แม่น้ำโขงอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่เข้ามาชมบล๊อกนี้ น่าสนใจมากครับ บก.ชาลี ที่จะไปสำรวจนกบนดอนทราย และเกาะแก่งในแม่น้ำโขง ซึ่งน่าเสียดายที่เกาะแก่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแม่น้ำโขงเป็นของลาวเสียหมด ซึ่งไทยเสียเปรียบทำสัญญาไว้กับฝรั่งเศสยุคล่าอาณานิคม

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง มีนกประัจำถิ่นของไทยเราเข้าไปหากินจำนวนไม่น้อยทีเดียวครับ

เห็นภาพแล้วอยากไปสำรวจพื้นที่บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
บูรพากรณ์ วันที่ : 23/07/2012 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

แวะตามไปเที่ยวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 22/07/2012 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

น่าไปเที่ยวชมมากเลยครับ ขอบคุณเรื่องและภาพที่นำมาให้ชมกัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เจิ้งฟัง วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenwong

น่าไปมากเลยครับ กราบอริยะเจ้าหลวงปู่เทสก์

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
chailasalle วันที่ : 21/07/2012 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

นับถือหลวงปู่เทส์ก และเห็นสัจจะธรรมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามและคอมเมนท์ ครั้งหน้าจะนำเสนอการเดินทางไปอำิเภอท่าลี่ โดยใช้เส้นทางผ่านอำเภอปากชม - เชียงคาน แล้วขับรถตรงไปโดยใช้เส้นทางเลาะริมโขง ซึ่งเป็นถนนที่ขรุขระมาก เพราะรถขนทรายวิ่ง เป็นเส้นทางที่ไม่ค่อยมีใครเขาไปกัน เส้นทางนี้จะผ่านจุดที่แม่น้ำโขงมาโผ่ล่เข้าประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากมุดเข้าลาวที่อ.เชียงของ ไหลวกผ่านเมืองหลวงพระบาง มาโผล่ประเทศไทยที่ปากแม่น้ำเหือง อ.เชียงคานและท่าลี่ โปรดติดตาม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

เคยไปนั่งสมาธิที่วัดหินหมากเป้งครับ เงียบสงบ น่าปฎิบัตินานๆครับ แต่มีเวลาน้อยเลยนั่งแค่จิตสงบเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีค่ะ...คุณลุงต้าลี่
มากราบหลวงปู่เทสก์ และชมบรรยากาศของวัด..
มาเที่ยววัดนี้ ได้ทั้งกราบพระ..ได้ชมวิวแม่น้ำโขง ได้ชมน้ำตกครบวงจรเลยค่ะคุณลุง..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โหวตตามมาเรยค่ะลุงต้าลี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ae^ วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

น่าไปค่ะ คงต้องรอโอกาสหน้า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เนวาด้า วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dianaNEVADA
http://www.omoneyonline.com/kitdakan  แรงบันดาลใจในอิสระแห่งหัวใจhttp://www.omoneycenter.com/806498/G

ทิวทัศน์ บรรยากาสของความเป็นธรรมะ ที่สูงสุด กราบ กราบ กราบ หลวงปู่เทสก์ ...ให้จิตน้อมถึงพระธรรมเป็นที่พึ่งเสมอๆ
สวยมากค่ะ ยังไปไม่ถึงสักครั้งเลย หนองคาย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 20/07/2012 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับ...ลุงต้าลี่
วัดหินหมากเป้ง เคยแวะนมัสการหลวงปู่ เทสส์ 2 ครั้งครับ
เที่ยวลัดเลาะริมโขงด้านนี้สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะลิ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

เห็นแล้วคิดถึงบ้าน วิถีที่สงบและกลมกลืนกับธรรมชาติ การพัฒนาที่ค่อยเป็นค่อยไป

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
khunphai วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าไปเที่ยวมากเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชอบภาพพระพุทธรูปที่ศาลาแล้วมองเห็นแม่น้ำโขง สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ตามลุงต้าลี่มาเที่ยวค่ะ สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สวยน่ายลจริง ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่ 7)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ยังไม่เคยไปวัดนี้สักที ได้ยินชื่อเสียงท่านพระอาจารย์
หลวงปู่เทสก์ มานานแล้ว วันนี้ได้มีโอกาสชมวัด
ทางเอ็นทรี่ของคุณลุงต้าลี่ อยู่ติดริมแม่น้ำโขง
ทิวทัศน์สวยงามมาก สงบร่มรื่น เหมาะแก่การ
ปฏิบัติธรรมอย่างยิ่ง

โหวตครับ และขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ที่นำมา
ฝากกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ตามลุงมาเที่ยวครับ
ยังไม่เคยไปแถวนี้
เสืออาจดูเศร้าแต่การท่องเที่ยวเข้าวัดทำให้สดใส

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

จะไปหลายทีแต่ไปไม่ถึงสักที
กราบหลวงปู่เทศก์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ภาพมุมสูงนี่สวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบลานหินริมฝั่งโขง

ประตูพระอุโบสถ อยู่ที่ผนังด้านข้างโบสถ์
แปลกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สวยมากครับลุงต้าลี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน