• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4546299
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 12488 , 15:33:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รูปรอง1----- ศาลเก่าที่มีประชาชนมากราบไหว้เป็นประจำ

พระบรมรูปจำลอง สมเด็จพระปิยมหาราช รัชกาลที่ ๕ และสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี

 วัดกู้ ตั้งอยู่ที่ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บนพื้นที่ราบลุ่ม ห่างจาก อ.ปากเกร็ด ไปทางด้านทิศเหนือประมาณ ๒.๕ กิโลเมตร หน้าวัดอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา การคมนาคมไปมาได้สะดวก

 วัดนี้ สร้างขึ้นในสมัยพระยาเจ่ง ซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวชาวมอญ ได้นำชาวมอญอพยพเข้ามาในแผ่นดินพระเจ้ากรุงธนบุรี ซึ่งเป็นบรรพชนของชาวมอญเกาะเกร็ด วัดนี้จึงถูกสร้างขึ้นโดยฝีมือช่างชาว มอญ ศิลปะแบบมอญ ภายในวิหารมีภาพเขียนฝาผนังที่เป็นศิลปะมอญทั้งหมด

 เดิมวัดนี้ชื่อ วัดท่าสอน (หรือวัดหลังสวน) ต่อมาเมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๔๒๓ เรือพระที่นั่งของ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี พระอัครมเหสี ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เกิดอุบัติเหตุล่มลงบริเวณใกล้วัดท่าสอน ในคราวเสด็จประพาสพระราชวังบางปะอิน ทางชลมารค และได้มีการกู้เรือพระที่นั่ง พร้อมพระศพสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ ขึ้นที่หน้าวัดหลังสวน เชิญพระศพมาไว้ที่วัดนี้ก่อนเป็นการชั่วคราว จึงได้มีการเรียกชื่อวัดนี้ใหม่ว่า วัดกู้ 

 ภายในวัด ยังมีพระตำหนักที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ อีกด้วย

 สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ ซึ่งเป็นพระอัครมเหสี ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงมีพระราชธิดาพระองค์หนึ่ง คือ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์ ต่อมา ทรงพระครรภ์อีกคำรบหนึ่ง เมื่อความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโสมนัสอย่างยิ่ง ดูเหมือนจะมีพระราชหฤทัยหวังอยู่ว่า ครั้งนี้ สมเด็จพระปิยมเหสีคงจะประสูติพระราชโอรส

 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตระหนักในพระราชหฤทัยว่า สมเด็จพระปิยมเหสีโปรดความรื่นรมย์ของพระราชวังบางปะอิน เมื่อเสด็จไปประทับครั้งใด ก็ทรงมีความชื่นบานสำราญพระราชหฤทัยยิ่ง

 ฉะนั้น จึงมีพระราชดำริที่จะเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังบางปะอิน ช่วงระยะหนึ่ง โดยกำหนดวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๔๒๓ เป็นวันเสด็จพระราชดำเนิน

 เหมือนหนึ่งจะทรงมีลางสังหรณ์ พอใกล้วันเสด็จฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงพระสุบินว่า พระองค์พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ ได้เสด็จไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง

 ขณะทรงพระดำเนินข้ามสะพาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ บังเอิญพลาดพลัดตกลงไปในน้ำ ทรงคว้าพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอฯ ไว้ได้ครั้งหนึ่ง แต่แล้วก็ลื่นหลุดพระหัตถ์ไปอีก ทรงไขว่คว้าจนพระองค์เองตกน้ำไปด้วย ทรงหวั่นอยู่ในพระราชหฤทัยอยู่เหมือนกันว่า พระสุบินจะเป็นลางร้าย ทรงใคร่ที่จะระงับการโดยเสด็จไปบางปะอินอยู่เหมือนกัน

 แต่เมื่อทรงพระดำริว่า การที่พระองค์ไม่เสด็จ จะทำให้สมเด็จพระบรมราชสวามีเกิดความกังวลพระราชหฤทัย จึงตกลงพระราชหฤทัยโดยเสด็จพระราชดำเนิน ทั้งๆ ทรงหวั่นพระราชหฤทัยในพระสุบินนั้นอยู่

 นี่คือ เหตุการณ์หนึ่งในครั้งสมัยรัชกาลที่ ๕ จึงทำให้วัดนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดกู้

 ต่อมา วัดกู้ ขาดการทะนุบำรุง จึงชำรุดทรุดโทรม และไม่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาเป็นเวลานาน  ทางวัดจึงได้บูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ และยกให้เป็นวัดที่มีพระภิกษุจำพรรษา

 ภายในวิหาร มีภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบรามัญ เป็นภาพเขียนด้วยสีน้ำมัน นอกจากนี้ยังมี พระพุทธไสยาสน์ องค์ใหญ่อายุหลายร้อยปี อยู่ในเขตพุทธาวาส ทุกวันนี้ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเขตพุทธาวาส วัดกู้ เป็นโบราณสถาน

 วัดกู้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม ๒๕๑๘ และได้ผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๒๓ 

 นับตั้งแต่ได้ยกวัดร้าง ขึ้นเป็นวัดที่มีพระภิกษุจำพรรษา วัดกู้ มีเจ้าอาวาสบริหารและปกครอง ๒ รูป คือ ๑.พระครูนันทาภิวัฒน์ ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.๒๕๑๑-พ.ศ.๒๕๔๖ ๒.พระครูวิมลสุวรรณกร ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.๒๕๔๗ ถึงปัจจุบัน

 พุทธศาสนิกชน มีความสนใจเยี่ยมชมวัดกู้ หรือมีจิตศรัทธาร่วมทำบุญกุศล ติดต่อสอบถามได้ที่โทร.๐-๒๙๖๓-๓๘๖๖

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]