• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4618856
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันศุกร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2553
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 1635 , 17:22:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 พุทธคยา นาลันทา สืบทอดศาสนา จากนาลันทา ราชคฤห์ อินเดีย ถึง มหาเจดีย์พุทธนาถ เนปาล

 กรุงราชคฤห์ อินเดีย, กรุงกาฐมาณฑุ เนปาล - สืบทอดศาสนา จากนาลันทา มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรก ที่กรุงราชคฤห์ อินเดีย ถูกทำลายย่อยยับ ด้วยความเชื่อต่างศาสนาแม้คำภีร์ พระธรรมคำสอนจะถูกเผาทำลาย แต่ก็ยังมี พระสงฆ์ส่วนหนึ่งเล็ดลอดคมดาบและไฟจากต่างศาสนา นำพระคำภีร์คำสอน ออกเผยแพร่และยังคึกคัก มีชีวิตด้วยศรัทธาที่มหาเจดีย์พุทธนาถ กรุงกาฐมาณฑุ เนปาล สถูปเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเนปาล

 

 พระพุทธรูปปางมารวิชัย “หลวงพ่อองค์ดำ” พระพุทธรูปองค์เดียวที่มีสภาพสมบูรณ์และงดงามที่สุด ที่รอดพ้นจากการทำลายของกองทัพมุสลิมในนาลันทา ขุดพบนอกกำแพงเขตโบราณสถาน

 หลวงพ่อองค์ดำ แกะสลักจากหินดำทั้งองค์ จึงถูกเรียกว่า หลวงพ่อดำ ปจจุบันชาวบ้านดูแลโดยเชื่อว่า เป็นหมอศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยรักษาเด็กๆ ให้แข็งแรงและอ้วนท้วนขึ้น บางคนจึงเรียกว่า หลวงพ่ออ้วน (โมต้าบาบา)

 

 ไม่ไกลจากที่นี่ในสมัยพุทธกาล นาลันทามหาวิหาร ได้กลายเป็นศุนย์กลางการศึกษาพุทธศาสนา เต็มไปด้วยวัดวาอารามและพระสงฆ์ที่เดินางมาศึกษาหาความรู้จากประเทศต่างๆ หลายหมื่นรูป จึงกล่าวกันว่า นาลันทา เป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกของโลก เป็นสถานศึกษาที่ยิ่งใหญ่และดีที่สุด 1 ใน 3 ของอินเดีย รวมถึง “ตักศิลา” แต่ยิ่งใหญ่กว่า เพราะมีความเป็นนานาชาติมากกว่าตักศิลา

 นาลันทามหาวิหาร เป็นศูนย์กลางเผยแพร่พุทธศาสนาไปทั่วโลก ทั้งมหายานและเถียรวาท พระถั๋งกำจั๋ง เคยเดินทางไกลมาศึกษาที่นี่ นานถึง 15 ปี ก่อนแปลเป็นจีนและนำพระไตรปิฏก คำสอนกลับไปเผยแพร่ในพุทธศาสนาในจีน สายมหายานและมีพระสงฆ์จากอินโดนีเซียมาศึกษาที่นี่ ก่อนกลับไปสร้างมรดกโลกพุทธศาสนาในดินแดนมุสลิมปัจจุบัน “บุโรพุทโธ” ที่ยิ่งใหญ่ในอินโดนีเซีย

 

 มหาวิทยาลัยนาลันทาเสื่อมโทรมลงและสิ้นสุดลงด้วยภัยสงคราม จากกองทัพชาวเติร์กที่บุกเข้ามาแคว้นมคธและเผาทำลายนาลันทา จนหมดสิ้น คำภีร์พุทธมอดไหม้ไปพร้อมกับการสิ้นสุดลงของนาลันทา

 ซากฐานอาคารภายในนานลันทามหาวิหารนี้ แสดงถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตได้อย่างชัดเจน สถูปปรินิพพานของพระสารีบุตร ผู้เปรียบเสมือนอธิการบดีมหาวิทยาลัยอยู่ภายในมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งนี้  สถูปนี้เรียกว่า สถูปลูกกตัญญู

 มหาวิทยาลัยพุทธศาสนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ฝังตัวอยู่ในดินแดนที่ยากจนของอินเดีย เพิ่งขุดค้นพบได้เพียง 10% เท่านั้น

 

 พระสงฆ์บางส่วนที่หลบหนีไปจากหมู่บ้านเล็กๆ บ้านเกิดของพระสารีบุตร พระอัครสาวกเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า ห่างจากกรุงราชคฤห์ประมาณ 12 กิโลเมตร เพื่อหนีภัยสงครามไปจนถึงเนปาล

 หลักฐานความยิ่งใหญ่ของนาลันทา นั้น ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบัน นั่นคือ มหาเจดีย์พุทธนาถ เจดีย์ใหญ่ที่สุดในเนปาล สร้างโดยความศรัทธาของชาวพุทธ บนเจดีย์มีดวงตาเห็นธรรมของพระพุทธเจ้า (Wisdom Eyes) จากทั้งสี่ทิศ บริเวณรอบๆ วัด เป็นแหล่งชุมชนของชาวพุทธ โดยเฉพาะ พุทธมหายานสายธิเบต

 

 บริเวณนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้ในฐานะเส้นทางการค้าเก่าแก่ของพ่อค้าชาวธิเบตและมีการค้าขายคึกคักที่สุดของเมือง 

 วันนี้ ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็น มรดกโลก เมื่อปี 2522

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]