• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4842762
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 17 มกราคม 2554
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 17344 , 10:25:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผู้ปกครองของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ภาคสมทบ โวย หลัง กทม.สวมรอยแจกปริญญา โดยระบุว่าต้องจบจาก ม.กรุงเทพมหานคร ไม่ใช่ ม.มหิดล 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากบรรดาผู้ปกครองของนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ภาคสมทบ จำนวนมาก ว่าบุตรหลานไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีที่ กทม.จะให้นักศึกษาที่จบจากคณะแพทยศาสตร์ ม.มหิดล ภาคสมทบ ที่จะจบการศึกษารุ่นหลังจากปีการศึกษา 2554 นี้เป็นต้นไป จะต้องได้รับการประสาทปริญญาบัตรโดยระบุว่า จบการศึกษามาจาก ม.กรุงเทพมหานครเท่านั้น ไม่ได้จบการศึกษาจาก ม.มหิดล ทั้งๆ ที่ใบเชิญชวนให้นักศึกษาเข้าศึกษาในคณะดังกล่าวระบุชัดเจนว่า จะจบการศึกษาและได้รับปริญญาบัตรจาก ม.มหิดล 

 ผู้ปกครองของนักศึกษาแพทย์รายหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า มีบุตรซึ่งกำลังศึกษาในคณะดังกล่าวโดยกำลังจะขึ้นปีที่ 5 ขณะนี้บุตรและเพื่อนๆ รวมทั้งรุ่นน้องที่กำลังศึกษาอยู่ในคณะดังกล่าวเกิดความไม่สบายใจ และไม่มีกำลังใจในการที่จะศึกษาด้านแพทย์ในคณะดังกล่าวต่อไปแล้ว เพราะทุกคนคาดหวังที่จะเรียนและจบการศึกษาจาก ม.มหิดล ไม่ใช่ ม.กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ สำหรับการศึกษาในช่วงที่ผ่านมาบุตรจะเรียนที่ ม.มหิดลตั้งแต่ปี 1 จนถึงปี 3 เทอมแรก หลังจากนั้นเด็กจะต้องขึ้นหวอดที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์และวชิรพยาบาลจนจบปี 6 

 แต่ปรากฏว่าเมื่อไม่นานมานี้ทางคณะผู้บริหารของวิทยาลัยแพทยศาสตร์และวชิรพยาบาล ได้แจ้งนักศึกษาแพทย์ในเบื้องต้นว่า นักศึกษาแพทย์ที่สำเร็จการศึกษาหลังจากปีการศึกษา 2554 เป็นต้นไป จะได้รับการประกาศว่าจบการศึกษาจาก ม.กรุงเทพมหานคร ทำให้นักศึกษาส่วนใหญ่ต่างไม่พอใจ เพราะช่วงที่สมัครเรียนก็ระบุชัดว่า จบการศึกษาจาก ม.มหิดล 

 ขณะที่การเปิดรับสมัครนักศึกษารุ่นต่อไป ก็ยังไม่ยอมระบุในใบเชิญชวนหรือใบสมัครให้ชัดเจนว่า เด็กที่เข้าศึกษาต่อที่คณะนี้ จะจบการศึกษาจาก ม.กรุงเทพมหานคร 

 “เด็กๆ ต่างมีความหวังที่จะเรียนจบจาก ม.มหิดล แต่การกระทำของผู้บริหารวชิรพยาบาลเป็นการมัดมือชกและกดดันเด็กเหล่านี้หรือไม่ อยากให้คิดถึงใจเด็กๆ บ้าง เพราะถ้าจบจาก ม.กรุงเทพมหานคร ก็ไม่สามารถสอบยูสมายล์ เพื่อไปเรียนต่อนอกได้ เพราะไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีผลการวิจัยเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ทำให้เรื่องนี้จะกลายเป็นปัญหาให้แก่เด็ก หรืออยากจะเอาใจผู้ใหญ่ ให้มีผลงานว่าสามารถผลิตแพทย์ได้เอง” ผู้ปกครองระบุ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

...เพราะทุกคนคาดหวังที่จะเรียนและจบการศึกษาจาก ม.มหิดล ไม่ใช่ ม.กรุงเทพมหานคร..

(น่าจะเป็น)

...เพราะทุกคนคาดหวังจะเป็นแพทย์ผู้รับใช้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์...

(หรือไม่)

แต่ก็เอาเถอะถ้าว่ากันเฉพาะตามบริบท ค่านิยม สังคมปัจจุบัน และกรอบลงไปเฉพาะประเด็นระบบการจัดการศึกษาของที่ตนเองคาดหวัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/01/2011 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เอ้ เห็นหลานจบแพทย์ ฝึกหัด ที รพ .วิรพยาบาล
เขาก็เป็นหมอ และสอบเรียนต่อได้
แล้วแรกไ ไม่ไปเรียม.มหิลดละ
เพี้ยนหรือเปล่า ปลูกต้นหน่อยน่า อยากได้ทุเรียน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พี่ใหญ่เอง วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sipichai
ลูกคนจีน

ผมเชื่อว่า คุณตาอยู่เมืองนนท์ และ คุณขุมทรัพย์เพชร ทั้งสองท่าน ให้ข้อมูลที่ถูกต้ิองครับ
ผมขอเล่าประสพการณ์ตรงของผมให้ฟัง ดังนี้
เมื่อปี 2500 ม.มหิดล (ม.แพทยศาสตร์สมัยนั้น) เพิ่งตั้งคณะเทคนิคการแทพย์ขึ้นใหม่ๆ สถานที่และคณาจารย์ตลอดจนเครื่องมือการสอนยังไม่พร้อม จึงนำ นักศึกษาที่สอบเข้าคณะเทคนิคการแพทย์เหล่านั้น ไปฝากเรียนที่คณะเภสัชศาสตร์(จุฬาฯ)เมื่อเรียนจบปี2ก็ส่งข้ามฟากไปเรียนต่อ ปี3-4 ที่คณะเทคนิคการแพทย์ ที่ตั้งอยู่บริเวณคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แต่เมื่อเรียนจบ ก็ได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์(ม.มหิดล ปัจจุบัน)
ผมก็เป็นคนหนึ่งในจำนวนนั้นครับ อย่างนี้ถ้าผมจะบอกว่าจบ จุฬาฯก็ได้มิใช่หรือ แล้วทำไมไม่ได้ปริญญาจาก จุฬาฯล่ะ เพราะเป็นข้อตกลงตั้งแต่ต้นแล้วไง (ถ้าอยากได้ปริญญาจุฬาฯก็ต้องสอบเข้าจุฬาฯสิ)
แต่ผมก็ภูมิใจที่เป็นศิษย์เก่าของ ม.มหิดล และผมก็สอบชิงทุนไปเรียนต่อ ป.โท ต่อที่ญี่ปุ่น สำเร็จกลับมาได้อย่างภาคภุมิ (นักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่นครับ)
และผมเองก็เคยไปเรียน ม.ราม ได้ ป.นิติศาสตร์ ราม ก็ภูมิใจอีกนั่นแหละ คนจบ นิติฯราม น่ะ เป็นใหญ่เป็นโตกันมากมาย ทั้งผู้พิพากษา อัยการ และทนายความดังๆก็มีเยอะ ไม่น้อยหน้าไปกว่าคนที่จบ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ หรอกนะ
จบที่ไหนไม่สำคัญ สำคัญที่ตัวเราเอง เอาถ่านไหม ตั้งใจศึกษาหาความรู้ไหม ต่างหากล่ะ
ดังนั้น ผมจึงอยากให้ผู้ปกครองตลอดจนถึงนักศึกษาที่กำลังเรียนแพทย์สมทบ ม.มหิดล อย่าได้ท้อแท้ และเรียนให้เต็มที่ เพื่อจะได้นำความรู้ความสามารถไปสร้างผลงานในอนาคตต่อไป ไม่ต้องน้อยใจ แม้จะไม่ได้ปริญญา ม.มหิดล ก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ข้อมูลของวชิรพยาบาลก็ตามที่คุณตาอยู่เมืองนนท์บอกครับ(หวังว่าคุณผู้ปกครองคงจะเคลียร์นะครับไม่ว่าต่อจากนี้อีกกี่ปีก็จะได้รับปริญญาจากม.กรุงเทพมหานครเท่านั้น เพราะเขามีมหาวิทยาลัยเป็นของตัวเองแล้ว)

เรื่องสถาบันสมทบของม.มหิดลนี่ไม่ได้มีแค่วชิระนะครับ ยังมีวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้าและสถาบันพระบรมราชชนกอีกที่รับพระราชทานปริญญาในนามม.มหิดล ซึ่งมันไม่ใช่ภาคสมทบอย่างที่ข่าวอ้าง(ตอนแรกก็งงเหมือนกันว่าเขาเปิดภาคสมทบกันเมื่อไหร่เนี่ย)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

เฮ้อ....รอบแรกสำหรับผู้ปกครองที่ยังยึดติดกับชื่อสถาบัน จนลืมไปว่าจุดมุ่งหมายของการจบออกมาเป็นแพทย์มันคืออะไร ไม่ว่าจะมหิดลหรือกทม.ที่นั่นก็คือวชิรพยาบาลที่ผลิตบัณฑิตแพทย์ออกมา 12 รุ่นแล้ว

เฮ้อ.....รอบสองสำหรับคำกล่าวอ้างว่าสอบไปต่างประเทศไม่ได้ หนึ่งคือคุณจบออกมาไม่ว่าที่ไหนก็ไปไหนไม่ได้จนกว่าจะชดใช้ทุนให้ครบตามกำหนด 3 ปีเสียก่อน สองคือไม่ว่าคุณจะจบจากสถาบันใดถ้ได้รับพบ.และใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมจากแพทยสภา ก็มีสิทธิ์ที่จะสอบUSMLEได้ ถ้าอ้างแบบนี้คุณเห็นใจคนที่จบจากมทส. ม.อุบล ม.วลัยลักษณ์ ม.มหาสารคามบ้างไหมว่าจะรู้สึกอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ข้าเปนฅนไท วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yanindy
   พึ่งพาธาดาญาณิน   ณ ನઈาಖ        ²

ผู้บริหารที่ตัดสินใจในเรื่องนี้ชุ่ยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แก้วตาดวงใจ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faroong

คิดว่าผู้ปกครองและนักศึกษาแพทย์กลุ่มนี้คงต้องออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม
มันจะเข้าประเด็น เรื่องความคุ้มครองผู้บริโภคหรือไม่นะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาอยู่เมืองนนท์ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nattee1

ที่รู้มาน่าจะเป็นอย่างนี้ คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล หรือชื่อไรก็ตามเป็นวิทยาลัสมททบของมหาวิทยาลัยมหิดล (คนละความหมายกับภาคสบทบนะครับ) แต่วชิรพยาบาลเนี้ยที่จริงเป็นหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร เมื่อต่อมา กรุงเทพมหานคร ได้จัดตั้งมหาวิทยาลัยกรุงเทพมหานคร โดยยกวชิรพยาบาล และหน่วยงานที่จัดการศึกษาระดับปริญญาอื่นของกรุงเทพมหาวิทยาลัย ขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยกรุงเทพมหานคร ก็จึงหลุดจากการเป็นวิทยาลัยสมทบของมหาวิทยาลัยมหิดล แล้วผลก็เป็นดังข่าว ทั้งหมดเป็นผลบังคับที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ แต่ถูกใจหรือไม่แล้วแต่มุมของแต่ละคน หากใครเรื่องที่ชัดเจนกว่าก็น่าจะชี้อแจงให้ทราบสักหน่อยก็คงดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาอยู่เมืองนนท์ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nattee1

หากคิดรับใช้สังคม สนทำไมว่าจบที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
JoyGangster วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

เพิ่งรู้ว่าแพทย์มีภาคสมทบ ...

เดี๋ยวนี้ถ้าจะสอบเข้าเรียนที่ไหน..ต้องถามก่อนแล้วมั๊งว่า...

เวลาจบ...รับปริญญาของ ม. ที่ตัวเองเรียนอยู่หรือเปล่า...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 17/01/2011 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

เพิ่งรู้ว่าแพทย์มีภาคสมทบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]