• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4925408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มีนาคม 2554
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 1484 , 17:24:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 84 ตำบล วิถีพอเพียง ต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ - วิกฤตของการปลูกอยู่ปลูกกินของตำบลแม่ทาในอดีต ได้กลายเป็นโอกาสในการสร้างผู้นำด้านการเกษตรยั่งยืน อย่าง พ่อสมศักดิ์ สิงทองแท้ สัญลักษณ์ของเกษตรกรรมยั่งยืนบนที่ลุ่ม จากสวนผสมผสานบนพื้นที่ 4 ไร่ ที่สร้างรายได้กว่า 200,000 บาท/ปี พ่อพัฒน์ อภัยมูล ที่เริ่มสร้างระบบความมั่นคงทางการเงินและอาหาร นำกระแสปลูกอยู่ ปลูกกินและเกษตรอินทรีย์หวนคืนมาอีกครั้ง

 พ่อพนมกร อภัยมูล ผันตัวเองจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว มาสู่วิถีเกษตรอินทรีย์และรวมกลุ่มเกษตรกรรมยั่งยืน เกษตกรรมยั่งยืนของแม่ทา มีทั้งพื้นที่สูง พื้นที่ดอนและพื้นที่ลุ่ม โดยมีเทคนิค วิธีการ รวมถึงพืชพันธุ์ที่แตกต่างกันไปตามลักษณะภูมิประเทศ

นายสุพัฒน์ อภัยมูล : สร้างชีวิตสู่ความผาสุกด้วยวิถีเกษตรกรรมยั่งยืน

 เกิดในครอบครัวชาวนามีฐานะยากจน เมื่ออายุ 11 ปี พ่อได้เสียชีวิตลง ต่อมาเมื่ออายุได้ 12 ปีก็เริ่มช่วยงานครอบครัวอย่างเต็มตัว มีการดำรงชีวิตด้วยการปลูกผักอาทิ ขิง และมะเขือเทศแต่ไม่ได้ผลมากนัก ต่อมาจึงหันมาปลูกถั่วฝักยาวและถั่วลันเตาก็เป็นพืช ซึ่งสุดท้ายก็เหมือนเดิม ขายไม่ได้ราคา ไม่ผ่านมาตรฐานที่โรงงานรับชื้อ ส่งผลให้ยิ่งทำยิ่งจน

 ต่อมาจึงเกิดความคิดว่าต้องสร้างระบบความมั่นคงทางการเงินและความมั่นคงทางอาหารไปพร้อมๆ กัน จึงได้เริ่มลงมือปรับพื้นที่สวนที่มีหินจำนวนมาก กลับมาวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ตัดสินใจปลูกกล้วยและพืชผักอื่นๆ นำทุกอย่างที่กินได้มาปลูกตามแต่ละช่วงฤดู เพื่อให้ผลผลิตที่ได้เป็นอาหารสำหรับครอบครัวและขายเอาเงินมาใช้จ่ายในแต่ละวัน

 

 ต่อมาพ่อพัฒน์กลายเป็นหนึ่งในแกนนำคนสำคัญที่เข้าร่วมการรวมกลุ่ม ก็มาคิดหาทางออกร่วมกันกับแกนนำในชุมชน พบว่า การสร้างกลุ่มต่างๆ ให้เข้มแข็งขึ้นมาได้นั้นจะต้องเข้าใจพื้นฐานอันเป็นธรรมชาติของการรวมกลุ่มว่ามีอยู่สามพวกคือ กลุ่มที่ได้ประโยชน์ กลุ่มที่เสียประโยชน์และกลุ่มที่แก้ปัญหา ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน

 พ่อพัฒน์ได้เรียนรู้จากองค์กรพัฒนาเอกชนในเรื่องการรวมกลุ่ม คือเรื่องกลุ่มออมทรัพย์ กลุ่มเกษตรอินทรีย์ และเรื่องของการสร้างแหล่งความมั่นคงทางด้านอาหาร จากชีวิตที่ต้องล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด พ่อพัฒน์ก็เริ่มวางแผนระบบคิดการใช้ชีวิตใหม่ว่าจะไม่เอาเงินเป็นตัวตั้ง และมั่นใจว่าจะสามารถอยู่ได้ เลี้ยงลูกได้ เนื่องจากเมื่อก่อนพ่อของพ่อพัฒน์ไม่มีเงินแม้แต่จะชื้อรองเท้าให้ใส่แต่ว่ามีข้าวให้กิน เลี้ยงมาจนโต ทั้งๆ ที่ไม่มีเงินสักบาท เมื่อคิดได้เช่นนั้นก็เริ่มวางแผนค่าใช้จ่าย ทำบัญชีรายรับรายจ่าย โดยแบ่งออกมาเป็นช่อง คือ ช่องที่หนึ่งรายรับ ช่องที่สอง ค่าอาหาร ช่องที่สาม ค่าเล่าเรียนของลูก ช่องที่สี่ ภาษีสังคม ช่องที่ห้า ยอดเงินคงเหลือ และเริ่มวิเคราะห์รายรับรายจ่ายก็พบว่ายังมีหนี้อยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณอันตราย หรือที่เรียกว่า ‘สัญญาณไฟแดง’ หากไม่แก้ไขก็จะเกิดปัญหา อาจจะต้องขายบ้านเพื่อไปใช้หนี้ แต่หากว่าไม่ขายก็ต้องหันมาประหยัด  

 

 ณ วันนี้ พ่อพัฒน์ชวนมอง คำนิยามของการเป็นเศรษฐีเสียใหม่ ว่า ความร่ำรวย ไม่ใช่เรื่องของการร่ำรวยเงินทอง แต่คือการร่ำรวยความสุข ครอบครัวมีอยู่มีกิน ไม่มีหนี้สิน มีความเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

 นายพนมกร นามจันทร์: ผู้สร้างความมั่นใจให้ตนเอง

 ปัจจุบันอายุ 49 ปี ในช่วงชีวิตที่ผ่านมานั้น  ถือว่าลำบากมาก เมื่อเริ่มสร้างครอบครัวนั้นพ่อเรืองและแม่พิมพ์ทองต้องรับภาระเลี้ยงดูคนในครอบครัวถึง 9 คน ต้องทำงานหลายอย่างเพื่อให้มีเงินและอาหารเพียงพอในการเลี้ยงคนในครอบครัว โดยเน้นที่ทำการเกษตรสมัยใหม่ปลูกพืชเชิงเดี่ยว

 ด้วยความโชคดีที่มีเพื่อน คือ มูลนิธิสันกำแพง โดย คุณสวิง ตันอุด เข้ามาจัดเก็บข้อมูลชุมชนและชวนชุมชนวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งและหาทางออกร่วมกัน โดยพ่อเรืองก็เป็นคนหนึ่งที่ได้นำข้อมูลที่มีการจัดเก็บและจดบันทึก มาสรุปบทเรียนร่วมกันในครอบครัว หาแนวทางแก้ไขร่วมกับแกนนำในตำบลหลายคน
ต่อมาได้เป็นครอบครัวนำร่อง ลองผิด ลองถูกกับการเกษตรแบบอินทรีย์ ปลูกผักปลอดสาร รวมเป็นกลุ่ม มีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 14 คน เริ่มต้นต่างก็ไม่มีประสบการณ์ ทำในลักษณะลองผิดลองถูกกันไป แต่ก็ไม่ท้อ จึงสามารถผ่านมาได้

 

 จากประสบการณ์ปลูกผักปลอดสาร มากว่า 20 ปี อีกทั้งเป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญในการขับเคลื่อนกลุ่มเกษตรกรรมยั่งยืน ดำรงตำแหน่งประธานสหกรณ์เกษตรกรรมยั่งยืนแม่ทามาในช่วงวิฤกต

 มาในวันนี้ พ่อเรืองและแม่พิมพ์ทอง (ภรรยา) มีข้อสรุปว่า การเกษตรทางเลือกนี้มีประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งที่เป็นรูปธรรมและนามธรรม เป็นเรื่องราวของความภูมิใจ นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดการบริหารจัดการกลุ่มที่มีระบบการจัดการที่ชัดเจน และยังเอื้อต่อระบบนิเวศน์ที่ดีด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]