• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4621824
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 636 , 16:30:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) รายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา–ท่าจีน วันที่ 20 ตุลาคม 2554

 ภูมิประเทศทั่วไป พื้นที่ระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา-ท่าจีน ค่อนข้างเป็นพื้นที่ดอนในตอนกลางและลาดลง สู่แม่น้ำเจ้าพระยาทางตะวันออก และลงแม่น้ำท่าจีนทางตะวันตก ขณะนี้ยังมีน้ำปริมาณมาก (คาดว่าประมาณ 7,000 ล้าน ลบ.ม.) สะสมอยู่ตอนบน (สุพรรณบุรี-อยุธยา-ปทุมธานี ฯลฯ) กำลังไหลลงสู่อ่าวไทยอย่างช้าๆ

 ส่วนหนึ่ง ประมาณ 700 ล้าน ลบ.ม. ลงมาอยู่บริเวณปทุมธานี และนนทบุรีแล้ว และยังคงไหลเรื่อยลง น่าจะผ่านนครชัยศรีและกรุงเทพฯ ด้านตะวันตกในเวลาต่อไป หากกระบวนการไหลของน้ำเป็นไปตามธรรมชาติอยู่เช่นนี้ต่อไป (ไม่วางคันกั้นขวางทางน้ำเป็นแนวยาวทั้งพื้นที่) พื้นที่ดังต่อไปนี้จะได้รับผลกระทบคือ

 1.พื้นที่ระหว่างคลองพระยาบรรลือทางด้านทิศเหนือ ระหว่างคลองขุดใหม่–คลองลากฆ้อน และคลองส่งน้ำซ้ายสาย 3 ด้านทิศตะวันออก-ตก และคลองพระพิมลทางด้านทิศใต้เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยจากน้ำเอ่อ-ท่วม (ไม่รุนแรง) หากน้ำจากทางตอนเหนือลงมาเร็ว น้ำไหลลงไปอ่าวไทยไม่ทัน น้ำจะแผ่กระจายเข้าพื้นที่ดังกล่าว (บางส่วนของ อ.ลาดบัวหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว อ.ไทรน้อย)

 2.พื้นที่ที่ถูกล้อมด้วยคลองพระพิมลด้านทิศเหนือ คลองบางภาษีด้านทิศตะวันตก คลองนราภิรมย์ คลองชัยขันธ์ และคลองบางใหญ่ด้านทิศใต้ และแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศตะวันออกเป็นพื้นที่ขวางทางน้ำที่กำลังไหลลงมา หากการระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนทำได้น้อย พื้นที่ดังกล่าวจะเสี่ยงต่อการถูกน้ำเอ่อท่วมเช่นกัน แต่ขณะนี้น้ำส่วนใหญ่ยังลงมาไม่ถึง พื้นที่บางส่วนของ อ.ไทรน้อย อ.บางบัวทอง อ.บางใหญ่ เป็นพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 3.พื้นที่ที่ถูกล้อมด้วยคลองบางใหญ่ด้านทิศเหนือ คลองทวีวัฒนาด้านทิศตะวันตก คลองมหาสวัสดิ์ด้านทิศใต้ และคลองอ้อมด้านทิศตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อจากพื้นที่ในข้อ 2 ลงมา เป็นพื้นที่ที่ติดคลองมหาสวัสดิ์ที่ได้มีการสร้างคันกั้นน้ำขวางไว้เกือบตลอด หากน้ำไหลลงมาถึงพื้นที่ส่วนนี้ และน้ำไม่สามารถผันลงแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำท่าจีนได้ทันเวลา น้ำจะเอ่อทันทีในพื้นที่ส่วนนี้ อนึ่ง พื้นที่ส่วนนี้ไม่มี่คลองสายหลักที่จะผันน้ำไปสู่แม่น้ำหรือคลองใหญ่ ดังนั้นพื้นที่บางส่วนของ อ.บางกรวย อ.พุทธมณฑล และ อ.ศาลายา เป็นพื้นที่เฝ้าระวังน้ำเอ่อ-ท่วม

ข้อสังเกต

 พื้นที่ทั้งสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน (นครปฐม และสมุทรสาคร) ไม่เป็นพื้นที่ราบเสมอกันตลอดพื้นที่ มีบางส่วนเป็นที่ลุ่ม บางส่วนเป็นที่ดอน ดังนั้นน้ำที่ไหลลงมาจะท่วมที่ลุ่มก่อน และจะเหลือที่ดอนเป็นเหมือนเกาะเป็นหย่อมๆ แล้วแต่ปริมาณน้ำจะมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับพื้นที่รับน้ำ ดังนั้นหากสามารถระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีนลงสู่อ่าวไทยได้มากและเร็วเพียงใด ผลพวงของปริมาณน้ำที่ไหลลงมาจะกระทบต่อชุมชนในพื้นที่จะลดน้อยลงเพียงนั้น ดังนั้นควรเร่งระบายน้ำลงตามคลองลัดที่ขุดเตรียมไว้ในแม่น้ำท่าจีนโดยเร็ว และเพิ่มทางลงสู่อ่าวไทยบริเวณปากแม่น้ำท่าจีนให้มากขึ้น (มีคลองลัดและคลองเล็กๆตามธรรมชาติอยู่แล้ว)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]