• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4608201
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม 2554
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 744 , 09:55:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนคนไทยซึมซับประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองของท้องสนามหลวง

ผ่านนิทรรศการบอกเล่าพระราชพิธีมงคลของพระมหากษัตริย์ไทย เรื่อง “มงคลนิมิต บนผืนแผ่นดินทอง”

          (4 ธ.ค.54) เวลา 10.00 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง (ฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ เรื่อง “มงคลนิมิต บนผืนแผ่นดินทอง” ซึ่งกรุงเทพมหานครจัดขึ้น เพื่อบันทึกและประมวลเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญของ
ท้องสนามหลวง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นประจักษ์พยานถึงความผูกพันระหว่างพระมหากษัตริย์และประชาชนมาหลาย
รัชสมัย รวมทั้งเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา ในวันที่
5 ธันวาคม 2554 ในปีมหามงคลที่ทรงครองราชสมบัติ 65 ปี โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค.54
– 2 ม.ค.55 วันจันทร์ – ศุกร์ ระหว่างเวลา 09.00 – 17.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเวลา 09.00 – 18.00 น.

          สำหรับนิทรรศการ “ท้องสนามหลวง ณ พระนครศิวิไลซ์” มี 3 เรื่องราว คือ เรื่องที่ 1 “ภูมิปัญญาพื้นบ้าน การละเล่นไทย” เรื่องที่ 2 “ศรีสวัสดิ์ ณ มณฑลพิธีแห่งความศิวิไลซ์” ซึ่งได้จัดแสดงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเรื่องที่ 3 ที่กำลังจัดแสดงในครั้งนี้มีชื่อว่า “มงคลนิมิต บนผืนแผ่นดินทอง” เพื่อถ่ายทอดให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมภาคภูมิใจในเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของท้องสนามหลวง ที่ได้เป็นมณฑลพิธีในการจัดพระราชพิธีมงคลตลอดมา

          นิทรรศการ “ท้องสนามหลวง ณ มณฑลพิธีแห่งความศิวิไลซ์” เรื่อง “มงคลนิมิต บนผืนแผ่นดินทอง” ได้รับการรังสรรค์ขึ้นด้วยภาพที่งดงามและเรื่องราวที่บอกเล่าถึงความเจริญรุ่งเรืองของราชอาณาจักรไทยในราชวงศ์จักรี ซึ่งพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อความเป็นปึกแผ่นมั่นคงของประเทศและความผาสุกของประชาชน รวมทั้งประวัติความเป็นมาและความสำคัญของท้องสนามหลวงในฐานะที่เป็นมณฑลพิธี
ในการจัดพระราชพิธีที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์ในทุกรัชกาล เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก
พระราชพิธีอินทราพิเษก พระราชพิธีรัชดาภิเษก พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก และพระราชพิธีกาญจนาภิเษก อีกทั้งเป็นการถวายราชสักการะแก่บุรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อ
องค์พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

          และเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา วันที่ 5 ธันวาคม 2554 นับเป็นอีกครั้งที่กรุงเทพมหานครได้มีโอกาสแสดงออกถึงการเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่พสกนิกรมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน พร้อมจัดให้มีการแสดงอันยิ่งใหญ่ในพิธีเปิดงาน
จาก คณะนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์ เธียร์เตอร์) ในชุดการแสดง “กวนเกษียรสมุทร” ซึ่งเสมือนการแสดงชักนาคดึกดำบรรพ์ในพระราชพิธีอินทราภิเษกที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และการแสดงมหรสพโขน ซึ่งเป็นมหรสพชั้นสูง
ที่ใช้แสดงในพระราชพิธีมงคลของแผ่นดินในเวลาต่อมาจวบจนปัจจุบัน         

          นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวหนังสือ “ท้องพระโรงกลางแจ้ง ท้องสนามหลวง” จดหมายเหตุการปรับปรุง
ภูมิทัศน์ ซึ่งประมวลประวัติศาสตร์อันยาวนานของท้องสนามหลวง ตลอดจนบันทึกเรื่องราว วิวัฒน์ผ่านยุคสมัย รวมทั้งฟื้นฟูและปรับปรุงภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงในปี 2554 ซึ่งเป็นการบูรณะครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ให้อนุชนรุ่นหลัง
ได้ศึกษาหาความรู้และได้ภาคภูมิใจในความยิ่งใหญ่ของท้องสนามหลวงอันเป็นสมบัติของชาติ และร่วมกันธำรงรักษาไว้สืบไป

         

สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร

4 ธันวาคม 2554

         

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr.zakkman วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zakk
http://www.oknation.net/blog/zokzak

แล้วงาน "วัฒนธรรมทองแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ 84 พรรษา มหาราช" ล่ะครับ ยกเลิกจริงหรือเปล่า เพราะอะไร?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เบดูอิน วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]