• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4762494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2555
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 3575 , 15:01:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมได้ขอข้อมูลจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด แต่มีข้อสงสัย ดังนี้ เนื่องจากผมซื้อรถจักรยานยนต์ ผ่อนชำระตามสัญญา 24 งวด หลังจากชำระ 16 งวด เมื่อเดือนเมษายน รถจักรยานยนต์หาย จึงไปลงบันทึกประจำวันและแจ้งความ ซึ่งรถมีประกันรถหายอยู่ และมีการเคลมประกัน  ซึ่งบริษัทสินเชื่อ ไม่ได้ทวงถามการค้างชำระ แต่โทรถามเรื่องการแจ้งความและเอกสารในการแจ้งความ จึงทำให้ผมคิดว่าไม่ต้องชำระ เพราะประกันรถหาย เงินที่ได้เกินจำนวนเงินสินเชื่อ โดยบริษัทประกันโอนเงินส่วนเกินคืนเข้าบัญชีมาให้ผมในเดือนสิงหาคม

 แต่ในรายงานข้อมูลเครดิตบูโรของผม ปรากฏว่าผมค้างชำระ 91-120 วัน ตั้งแต่เดือนเมษายนซึ่งเป็นเดือนที่รถหาย และผมหยุดชำระค่างวด (เดือนสิงหาคม เมื่อประกันรถหายจ่ายเงินให้แก่บริษัทสินเชื่อ) ซึ่งทางบริษัทไม่ได้ทวงถามการค้างชำระ และผมไม่ได้รับเอกสารการค้างชำระอะไรทั้งสิ้น ถ้าเป็นกรณีนี้ ผมสามารถตรวจสอบแก้ไขข้อมูลเครดิตบูโรได้เองหรือไม่ และต้องมีเอกสารอะไรบ้าง เช่น ใบแจ้งความ (ใบแจ้งความได้ส่งบริษัทสินเชื่อไปแล้ว) หรือเปล่า
สุบิน

ตอบ
 นายพิชัย ศรีเสาวภาค ผู้อำนวยการส่วนบริหารเจ้าของข้อมูล ฝ่ายกฎหมาย บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร แนะนำว่า กรณีรถหาย กระบวนการภายหลังจากผู้เช่าซื้อแจ้งความแล้ว บริษัทที่ให้สินเชื่อจะแจ้งบริษัทประกัน เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบว่ารถหายจริงหรือไม่ ซึ่งระยะเวลาในการตรวจสอบขึ้นอยู่กับบริษัทประกัน

 หากบริษัทประกันตรวจสอบแล้วพบว่า รถหายจริง และจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ตามกรมธรรม์ หากค่างวดที่ผ่อนชำระกับเงินค่าสินไหมทดแทนรวมกันแล้วมากกว่ายอดเงินสินเชื่อคงเหลือตามสัญญาเช่าซื้อ ผู้เช่าซื้อจะได้รับเงินส่วนต่างคืน แต่กรณีรวมแล้วไม่เพียงพอกับยอดสินเชื่อคงเหลือ ผู้เช่าซื้อต้องชำระเงินส่วนต่างนั้นให้แก่บริษัทที่ให้สินเชื่อ

 แต่ในระหว่างที่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าบริษัทประกันจะจ่ายเงินให้หรือไม่นั้น ผู้เช่าซื้อมีหน้าที่ต้องชำระค่าเช่าซื้อต่อไป เนื่องจากสัญญาเช่าซื้อยังไม่ยุติ กรณีรถหายดังกล่าวเป็นปัญหาที่ผู้เช่าซื้อส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า รถหายไม่ต้องรับผิดชอบ ไม่ต้องชำระค่างวด ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เนื่องจากสัญญาเช่าซื้อยังมีผลอยู่

 ดังนั้นเมื่อผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่าเช่าซื้อตามสัญญา รายงานข้อมูลเครดิตบูโรที่บริษัทให้สินเชื่อส่งเข้ามายังเครดิตบูโร จึงแสดงสถานะค้างชำระดังกล่าว

 การตรวจสอบเพื่อแก้ไขข้อมูลเครดิต ทำได้โดยส่งรายงานข้อมูลเครดิตที่คุณมี สำเนาใบแจ้งความ สำเนาหนังสือบริษัทประกัน มายังเครดิตบูโร ติดต่อช่องทางการจัดส่งเอกสารได้ที่ คอลเซ็นเตอร์ 0-2643-1250 หรือติดต่อด้วยตนเอง ที่ ส่วนบริหารเจ้าของข้อมูล บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด อาคาร 2 ชั้น 2  ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (สำนักงานใหญ่) ถนนพระราม 9 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.30 น. หลังจากเครดิตบูโรได้รับคำร้องพร้อมหลักฐาน จะประสานไปยังบริษัทที่ให้เช่าซื้อเพื่อให้พิจารณาแก้ไขข้อมูลเครดิตบูโรย้อนหลังให้

---------------

ติดตามชม ลุงแจ่มออนแอร์ ตอน เครดิตเงิน เครดิตบูโร พร้อมตอบทุกปัญหากับผู้บริหารเครดิตบูโร ทุกวันจันทร์ เวลา 11.00-12.00 น. คมชัดลึกทีวี, www.rawangpai.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 06/12/2012 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

บริษัททำเคลม และ บริษัทที่ขายรถจักรยานยนต์คนละที่หรือไม่เกี่ยวกันหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]