• ลุงแจ่ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : loongjame@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-31
  • จำนวนเรื่อง : 5755
  • จำนวนผู้ชม : 4633082
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
อยากจะพูดคุยหรือมีปัญหาคับใจ ปรึกษา"ลุงแจ่ม" ที่หมวดหมู่ : ร้องทุกข์..กับลุงแจ่ม หรือ คุยกับลุงแจ่มสดๆทาง MSN ที่นี่ loongjame@hotmail.com
เวทีของชาวบ้านธรรมดา แลกเปลี่ยนทุกข์สุข แสดงความคิดเห็นความเป็นไปในชุมชนเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ปกป้องสิทธิและผู้บริโภค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/loongjame
วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม 2555
Posted by ลุงแจ่ม , ผู้อ่าน : 1757 , 09:38:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ปัญหาของดิฉันคือ ตอนนี้สามีมีหนี้สินมากมาย เนื่องจากทำธุรกิจแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ดิฉันแต่งงานอยู่กินกับสามีมาได้ 12 ปี เรามีลูกด้วยกัน 2 คน ซึ่งอยู่ในวัยกำลังเรียนหนังสือ

 สามีทำธุรกิจเกี่ยวกับส่งออก และล่าสุดกำลังจะถูกฟ้องล้มละลาย ดิฉันไม่ได้ทำงาน เพราะหลังจากแต่งงานกัน สามีบอกให้ออกมาอยู่บ้านเลี้ยงลูก เลยไม่ได้มีโอกาสช่วยสามี ธุรกิจที่สามีทำดิฉันเองก็มีความรู้ไม่มาก เพราะอยู่บ้านอย่างเดียวไม่เคยเข้าไปดูแลด้วย

 ดิฉันรับรู้แต่ว่าสามีกำลังแย่ และมีปัญหาหนัก ล่าสุดสามีบอกกับดิฉันว่า ให้ดิฉันเขียนใบหย่าให้ เพื่อที่ว่าดิฉันและลูกๆ จะได้ไม่เดือดร้อนกับหนี้สินที่มีอยู่ โดยที่เราไม่ได้เลิกกัน เพียงแต่หย่ากันเฉยๆ ทรัพย์สินที่มีอยู่ร่วมกันก็มีบ้าน และรถ เงินสดนั้นแทบจะไม่มีเหลือ รายได้ทุกวันนี้ในครอบครัวก็มาจากการที่ดิฉันใช้พื้นที่หน้าบ้านขายอาหารในตอนเช้าและเย็น จึงทำให้เราพอมีค่ากับข้าวกินได้บ้าง

 ดิฉันไม่รู้เรื่องกฎหมาย จึงไม่แน่ใจว่าที่สามีชวนหย่านั้นเป็นทางออกที่ถูกต้องแล้วหรือเปล่า ถ้าดิฉันหย่ากับสามีแล้ว บ้านและรถจะไม่ถูกยึดไปใช้หนี้ใช่ไหมคะ
ฟ้า

ตอบ
 ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำว่า เหตุผลที่สามีคุณเอามาบอกนั้น ก็ฟังได้ว่ามีเหตุผล เพราะการที่คุณกับสามีหย่าจากกัน ก็อาจจะเป็นทางออกได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่จะช่วยให้แก้ปัญหาให้ได้ดังที่สามีบอก เพราะถ้าหย่ากันแล้วทนายไม่ตามสืบทรัพย์จนเจอก็อาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าทนายของฝ่ายเจ้าหนี้เก่ง และมีความสามารถตามสืบทรัพย์จนรู้ว่าทรัพย์สินของสามีคุณมีอะไรอยู่บ้าง และมีอยู่ที่ไหน การหย่าที่ทำลงไปก็ไม่เป็นผล เพราะถึงอย่างไรทรัพย์สินก็ต้องถูกยึดอยู่ดี

 ในความเป็นจริงแล้ว จะหย่าหรือไม่หย่ากัน หนี้สินที่เกิดขึ้นของสามี เมื่อมีการตามยึดทรัพย์เกิดขึ้น ก็ยึดได้เฉพาะในส่วนของสินสมรสของสามีฝ่ายเดียวเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับในส่วนที่เป็นสินสมรสของคุณอยู่แล้ว เพียงแต่ฝ่ายเจ้าหนี้อาจจะต้องเอาทรัพย์สินที่เป็นของคุณและสามีออกขายทอดตลาด เพื่อยึดเอาเฉพาะส่วนของสามีไป

 จะหย่าหรือไม่หย่าคงเป็นเรื่องที่คุณต้องตัดสินใจเองให้ดี แต่แนะนำว่า ดูให้ดีว่าเหตุผลแท้จริงที่สามีชวนหย่านั้น เพราะอะไร
ลุงแจ่ม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 29/12/2012 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เรื่องนี้เข้าใจว่าทางฝ่ายสามีและภรรยาน่าจะยังมีความรักต่อกันอยู่
ฝ่ายสามีไม่อยากให้ภรรยาเดือดร้อนเพราะการแยกทางอาจหมายถึงสถานะภาพทางกฎหมายที่ดีขึ้นของฝ่ายภรรยา แต่ในส่วนของคำแนะนำบางอย่างนั้นคล้ายๆกับมีความเห็นที่ว่าสามีจงใจจะขอเลิกและเรื่องที่เป็นปัญหาคือสินสมรสและฝ่ายภรรยาอยากเป็นคนหย่าเสียเอง แต่ทว่าการจดทะเบียนสมรสนั้นทางเจ้าของปัญหาก็ไม่ได้เขียนระบุสิ่งใดไว้แต่อย่างใด หากเจ้าหนี้มีการฟ้องล้มละลายหรือเขาเก่งมากมายตรงส่วนนี้ว่าจะเอาให้ล้มละลายให้ได้ ต้องดูก่อนครับว่าเขาจงใจอยากจะได้ทรัพย์บางอย่างเลยต้องการให้ใครเสียทรัพย์ก่อนหรือเปล่า มีบางคดีอีกเหมือนกันที่ฝ่ายภรรยาเป็นฝ่ายก่อหนี้และเป็นเหตุให้เกิดหนี้แต่ให้สามียอมรับคำด่าทอและมีปัญหาไปคนเดียว และในบางรายก็กุขึ้นมาเองเฉยๆไม่ได้จดทะเบียนสมรสด้วยกันแต่อย่างใดเพื่อให้สินทรัพย์ของคนที่บอกว่าเป็นสามีหรือภรรยาตกเป็นของตนในสายตาคนอื่น(แต่ความจริงไม่มีผล)เพื่อโอกาสด้านอื่นๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สุสานช้างไทย

บ้านหลังสุดท้ายของช้างไทยที่ได้รับบาดเจ็บและพิการอยู่กลางป่า อ.งาว จ.ลำปาง

View All
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]